Hôm nay,  

Tq Lại Tố Vn Vi Phạm Chủ Quyền Trường Sa

2/14/200100:00:00(View: 3960)
BẮC KINH (Reuters) - Trung Quốc hôm thứ ba 13-2 đã thúc ép Việt Nam phải giải thích rõ ràng về kế hoạch mới được công bố định thiết lập các cơ quan hành chính tại dãy đảo Trường Sa mà cả hai nước cộng sản này đang đòi chủ quyền.

Phát ngôn nhân Zhu Bangzao của bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc quan tâm một cách nghiêm trọng về những tin tức báo chí nói Việt Nam sẽ thiết lập nhưng cơ quan chính phủ trên các đảo Nam SA”. Nam Sa là tên Trung Quốc dùng để chỉ dãy đảo Trường Sa ở Nam Hải.

Zhu nói trong một cuộc họp báo: “Bất cứ hành động đơn phương của nước nào ở Nam Sa đều là một sự xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và bị coi như bất hợp pháp và vô hiệu”.

Báo nhà nước Saigon Giải Phóng hôm thứ bẩy loan tin nói “cần phải thiết lập một cơ quan hành chính ngay tức khắc trên quần đảo Trường Sa”. Báo nói Hà Nội đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của chính phủ trên các đảo đó để đối phó với những “vụ vi phạm chủ quyền tại Việt Nam” trong khu vực đánh cá và thăm dò dầu khí.

Việt Nam đã có một sự hiện diện quân sự và dân sự tại Trường Sa, nhưng không rõ Việt Nam đã chiếm được bao nhiêu hòn đảo. Zhu nói Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi” trên toàn bộ các đảo Trường Sa. Hà Nội và Bắc Kinh còn tranh chấp về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Riêng về Trường Sa, ngoài Việt Nam và Trung Quốc, còn có 4 nước đòi chủ quyền từng phần hay toàn phần là Phi Luật Tân, Brunei, Mã Lai Á và Đài Loan.

Vụ tranh chấp về Trường Sa giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã dậy lên vào đúng lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Trì Hạo Điền viếng thăm Việt Nam 6 ngày nhằm tăng cường quan hệ giữa quân đội hai bên đã từng lâm cuộc chiến đẫm máu ở biên giới năm 1979. Mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã nồng ấm trở lại sau cuộc chiến tranh biên giới phát xuất từ vụ Việt Nam xâm chiếm Cam Bốt để lật đổ chính quyền Khmer đỏ được Trung Quốc ủng hộ.

Tháng 12 năm ngoái Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương đã viếng thăm Trung Quốc 5 ngày và giải quyết cuộc tranh chấp từ lâu về đường biên giới trên biển ở vịnh Bắc Việt. Năm 1999 hai nước đã ký thỏa hiệp về đường biên giới trên bộ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.