Hôm nay,  

16 Tns, Db Mỹ Thư Cho Csvn Về Vụ Án 3 Cháu Của Lm Lý

27/11/200300:00:00(Xem: 5826)
Washington ngày 25 tháng 11, 2003 -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV).
16 Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu Hoa Kỳ đã ký chung một bức thư gởi Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Dy Niên đòi hỏi công lý cho ba người cháu của Lm Nguyễn Văn Lý: Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thị Hoa vể phiên tòa phúc thẩm ngày 28-11-2003.
Vì thời gian cấp bách bức thư chỉ luân lưu một ngày để lấy chữ ký và đây cũng là thời điểm phần lớn các dân cử đã rời Washington DC để về các văn phòng địa phương (có vài DB đồng ý ký nhưng văn phòng DB Christopher Smith không kịp lấy chữ ký, trước khi Quốc Hội nghỉ Thanksgiving từ 26-11-2003).
Nếu bức thư này nằm trong một thời điểm khác và có nhiều thời gian để thu thập chữ ky,ù chắc chắn bức thư sẽ có gắp nhiều lần số chữ ký trên; vì hiện nay có rất nhiều vị dân cử Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm về nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bằng chứng, tuần trước đây, bản nghị quyết về tôn giáo Việt Nam đã được 409 DB biểu quyết đồng thuận.
Sau đây là bản lược dịch bức thư mà quốc hội Hoa Kỳ đã gởi cho ông Nguyễn Dy Niên.
Kính gởi: Ông Bô.Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Dy Niên
Thưa ông,
Chúng tôi viết thư này đến ông để bày tõ mối quan ngại sâu xa của chúng tôi, đối với các em Nguyễn Vũ Việt, Nguyễn Trực Cường và Nguyễn Thị Hoa. Những người sắp phải ra tòa vào thứ sáu 28 tháng 11 để kháng cáo bản án mà họ vừa nhận được trước đâỵ Chúng tôi đã vô cùng bận tâm cho phiên tòa của họ vào tháng 9 vừa qua và cảm thấy thật thất vọng qua bản án mà họ bị buộc tội là “lạm dụng tự do dân chủ” chỉ vì họ nói lên những tin tức về người chú của mình là Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Việc Cha Lý đang bị tù tội đương nhiên cũng gây mối quan tâm của quốc hội Hoa Kỳ và chúng tôi tin chắc việc kết án tù ông chỉ vì ông đã phản kháng về tự do tôn giáo, là một hành động hoàn toàn vô lý.
Những bản báo cáo mà chúng tôi nhận được từ phiên xử các người cháu Linh mục Lý trong tháng 9 cho thấy họ không có cơ hội công bằng để tự bảo ve,ä cũng như không được tự do chọn lựa luật sư cho chính mình. Bản án của họ đã nêu lên một cách chính xác sự vi phạm nhân quyền, một quyền căn bản đã được thế giới công nhận.

Chúng tôi tin tưởng rằng cung cách mà quí vị đã hành xử trong bản án của ba người cháu là bằng chứng cho thấy sự thoái bộ trong tiến trình dân chủ hóa và sẽ tạo thêm tiền lệ cho những xâm phạm tự do tôn giáo và nhân quyền. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và những tổ chức nhân quyền đáng tin cậy đã công bố những bản báo cáo cho biết quí quốc đã cố tình điều khiển những giáo hội, đóng cửa các nhà thờ và bỏ tù những tín đồ của nhiều giáo hội khác nhau chỉ vì tín ngưỡng của ho..
Phiên tòa kháng cáo này là một cơ hội để Việt Nam chứng tỏ lòng mong muốn thăng hoa trên vấn đề tự do và tự do tôn giáọ Chúng tôi tin rất quan trọng khi quí quốc bảo đảm các người cháu của cha Lý quyền chọn lựa luật sư riêng cũng như gia đình họ được phụ giúp trong việc sửa soạn những vấn đề pháp lý cần thiết. Chúng tôi cũng đòi hỏi gia đình họ cũng như nhân viên của tòa Đại Sứ được phép tham dự phiên tòạ Cuối cùng, chúng tôi hy vọng bản án sẽ phản ảnh sự vô tội của họ và chúng tôi cương quyết đòi hỏi quí ông phải trả tự do tức khắc cho Linh mục Nguyễn Văn Lý và gia đình ông vì tất cả những người này đã bị bỏ tù không hợp pháp.
Chắc chắn chúng tôi sẽ theo dõi rất sát tình trạng này trong những ngày sắp tớị Các bản báo cáo về những trường hợp đàn áp tự do tôn giáo chắc chắn sẽ đem lại một mối quan tâm sâu đậm cho quốc hội Hoa Kỳ và chúng tôi hy vọng quí ông chú tâm đến những đòi hỏi của chúng tôi một cách nghiêm chỉnh.
Kính thư
Đồng Ký Tên:
TNS Sam Brownback (KS)
TNS Frank Lautenberg (NJ)
DB Chistopher Smith (NJ)
DB Tam Lantos (CA)
DB Frank Wolf (VA)
DB Ed Royce (CA)
DB Dana Rohrabacher (CA)
DB Loretta Sanchez (CA)
DB Rick Renzi (AZ)
DB Zoe Lofgren (CA)
DB Jim McGovern (MA)
DB Barney Frank (MA)
DB Elijah Cummings (MD)
DB Raul Grijalva (AZ)
DC Del. Eleanor Homes Norton
Guam Del. Madeleine Bordallo
Đặc biệt, tin giờ chót từ Việt Nam cho biết, nhà cầm quyền CS thay đổi giờ xử các người cháu Lm Lý thay vì 1:30 chiều thành 7:30 sáng cùng ngày 28-11-2003.
Chính quyền CS nhấn mạnh thêm một lần nữa họ không cho phép Giáo Sĩ/Luật sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền giáo Trương Trí Hiền được biện hộ cho 3 em. Do đó trong phiên tòa thứ sáu này, cả 3 em sẽ không có luật sư biện hô..
Trân trọng kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Ba 16/07, Chính phủ Hoa Kỳ loan báo: cấm Tướng tư lệnh và 3 viên chức quân sự cao cấp Myanmar đến Hoa Ky, vì vai trò của họ trong chiến dịch thanh lọc chủng tộc, xua đuổi dân thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.
WASHINGTON - VBS hôm 16/07 đưa tin: trong lúc có tin tàu dầu MT Riah mất tích với 25 thủy thủ từ ngày Thứ Bảy 13/07, Mỹ tình nghi đã bị tàu tuần của vệ binh cách mạng Iran bắt.
Orange County, Calif. -- Hôm Thứ Ba Quận Cam thuộc miền Nam California đã đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép cảnh sát tức khắc bắt những người vô gia cư tại một số địa điểm, gồm Phi Trường John Wayne Airport, các con kênh kiểm soát lụt và những khu vực hoang dã có nguy cơ cao.
Các điều kiện thách thức trong thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ, cùng với việc siết kiểm soát đồng tiền bởi chính quyền Trung Quốc, đã tạo ra sự sút giảm mạnh trong nhu cầu nhà ở tại Mỹ từ người ngoại quốc.
WASHINGTON -- Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Tư đã tiếp các nhà hoạt động tôn giáo của 17 nước trên thế giới mà trong đó có 2 nhà hoạt động tôn giáo Việt Nam là Mục Sư A Ga, người Thượng Tây Nguyên, và tín đồ Cao Đài Lương Xuân Dương, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 7.
SÀI GÒN -- Tình trạng mưa lớn làm Sài Gòn chìm trong biển nước ngày càng tồi tệ hơn với đợt mưa hôm 17 tháng 7 làm đường sá ngập nước, xe cộ chết máy, giao thông ùn tắc khắp nơi, theo bản tin của VNExpress.net cho biết hôm 17 tháng 7.
Cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt từ lâu nhưng di hại của nó đối với người dân Việt Nam thì không thể kể xiết cụ thể chỉ nói đến số người bị thương vì bom đạn còn sót lại đã nổ lên tới 67,000 người và số người thiệt mạng là khoảng 40,000, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm 5 tháng 6 mà trang mạng www.sierraleonetimes.com trích thuật cho biết.
Vụ đối đầu giữa CSVN và TC tại Biển Đông trên thực tế là nghiêm trọng hơn và còn kéo dài cho đến hôm nay, ngày 17 tháng 7, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Tư.
Khủng hoảng dân oan tại VN ngày càng gia tăng khi nhiều nữ tu Thiên Chúa Giáo tại Hà Nội đã xuống đường biểu tình đòi lại đất bị cướp hôm 17 tháng 7, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.