Hôm nay,  

Csvn Rạn Nứt Vì Thương Ứơc Khải Đòi Mỹ Họp Lại Mậu Dịch

25/09/199900:00:00(Xem: 6287)
Thủ Tướng Phần Lan hạch tội nhân quyền, Khải chối “không có tù chính trị”

HELSINKY (Reuters) - Thủ tướng CS Việt Nam Phan Văn Khải hôm thứ năm nói cần phải có thêm đàm phán với Mỹ trước khi ký Hiệp ước Mậu dịch.
Khải nói trong cuộc họp báo nhân dịp ông ta đi thăm Phần Lan 3 ngày rằng bản Hiệp ước đó đã gây chia rẽ trong nội bộ nước ông.
Khải nói qua thông ngôn: “Vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau về Hiệp ước và có những lãnh vực cần phải đàm phán thêm với Mỹ”.
Nhưng Khải lại nói thêm: “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ không tiến lên”. Ông ta không nói rõ các lãnh vực đó như thế nào.
Khải không chịu nói khi nào sẽ ký kết Hiệp ước, nhưng lời tuyên bố của Khải cho thấy ban lãnh đạo Cộng sản đã rạn nứt về chuyện này.
Thủ tướng Phần Lan Paavo Lipponen, cũng dự cuộc họp báo chung với Khải, nói ông hy vọng Hiệp ước Mậu dịch Mỹ-Việt sẽ sớm được ký kết và hứa ủng hộ Việt Nam tiến vào các thị trường Âu Châu tốt hơn. Phần Lan hiện đến phiên làm Chủ tịch Liên Âu.


Ông nói: “Phần Lan sẽ nêu vấn đề với các đồng minh Liên Âu”.
Nhưng Thủ tướng Lipponen cũng nêu vấn đề nhân quyền, sau khi có tin nhà cầm quyền Cộng sản đã trì hoãn việc phóng thích một số tù nhân lương tri và khủng bố tinh thần các chức sắc cao cấp của Phật giáo.
Lipponen nói trong cuộc họp báo bên cạnh Khải: “Nhân quyền, hợp tác tư pháp là chìa khóa then chốt của quan hệ giữa Liên Âu và Việt Nam”.
Các giới chức Phần Lan sau đó nói Thủ tướng Lipponen đã nói với Khải rằng Liên Âu trông đợi Việt Nam đối xử tốt hơn với những người đối lập.
Bị các nhà báo vặn hỏi về tù chính trị, Khải đọc lại câu thần chú tiêu chuẩn của chế độ Hà Nội “không hề có tù chính trị ở Việt Nam” và nói những “kẻ tội phạm muốn trở thành “công dân tốt” sẽ được khoan hồng vào năm tới.”
Các tổ chức Nhân quyền trên Thế giới đã nêu lên rằng CSVN vẫn chưa thực hiện lời cam kết thả 1,000 tù nhân năm nay, sau khi đã thả 8,000 tù hồi năm ngoái - trong đó có nhiều nhà đối kháng chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux
GREAT FALLS - Vào ngày cuối tháng 9, sau khi phủ ngập Montana bằng hơn 1 foot tuyết, bão sớm mùa đông di chuyển qua hướng đông, đe dọa gây ra lũ và hiện tượng thời tiết nghiêm trọng tại “đại bình nguyên” và vùng trung-tây.
CHICAGO - Javier Garcia, cư dân Illinpois 22 tuổi, lái xe phóng vào thương xá Woodfield từ của hàng của Sears hôm Thứ Sáu 27/09.
WASHINGTON - Tin ngày Chủ Nhật 29/09 ghi: đa số cử tri tán đồng luận tội TT Trump.
BBC tường thuật: Cựu chưởng lý của Ukraine - ông Lutsenko - cho biết “chính quyền Kiev không làm việc điều tra theo yêu cầu của 1 viên chức Washington
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Bảy 29/08, Chuẩn ứng viên TT đảng DC Beto O’Rourke tuyên bố tại Austin (Texas): việc tốt nhất TT Trump có thể làm là từ chức, hơn là buộc quốc dân trải qua 1 tiến trình phức tạp không cần thiết.
Tại Cục thuế tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ nổ làm một nhân viên bị thương, vỡ kính và một phần nhà vệ sinh bị sập
Nhà bất đồng chính kiến và là một Facebooker Vượng Nguyễn đã bị công an chính quyền CSVN tỉnh Lâm Đồng bắt giam hôm 23 tháng 9
Cộng đồng mạng Việt Nam đang nhanh chóng lan truyền đoạn clip của đài truyền hình Hà Nội, khi loan tin về kết quả rút thăm của vòng chúng kết giải túc cầu U23 Châu Á, trong đó cờ của đội tuyển Việt Nam là cờ Trung Cộng!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.