Hôm nay,  

Mỹ: Phải Liên Tục Đe Dọa Iraq; Pháp: Cần Thanh Tra Thêm

2/15/200300:00:00(View: 4555)
LIÊN HIỆP QUỐC - Sau phuc trình của các thanh tra trưởng, Ngoại Trưởng Powell đã tuyên bố "Đe dọa dùng vũ lực với Iraq cần được duy trì, chúng ta không thể chờ thấy vũ khí kinh khủng của Iraq xuất hiện tại các thành phố của chúng ta, thanh tra thêm nữa không phải là giải pháp".
Nhưng, Ngoại Trưởng Powell gặp sự cưỡng lại mạnh mẽ từ nước Pháp - Ngoại Trưởng Villepin hô hào mở rộng hoạt động thanh sát và chờ phuc trình kế tiếp ngày 14-3.
Ông Villepin chủ trương rằng vũ lực là chọn lựa tối hậu, và cuộc thanh tra chưa được vận dụng đến cùng.
Trong phần phát biểu được hoan hô nồng nhiệt, Ngoại trưởng Pháp nói "Hãy để cho các thanh tra có mọi cơ hội thành công".
Phóng viên chưa thấy có cuộc vận động về 1 nghị quyết mới của HĐ Bảo An, trong khi Pháp đang cân nhắc đề nghị cho mở rộng hoạt động thanh sát.

Mặt khác, Ngoại Trưởng Colin Powell có kế hoạch hội đàm với 14 ngoại trưởng tại HĐ Bảo An trong ngày hôm thứ sáu, và đặc biệt tập trung cuộc vận động ngoại giao nhằm Đức, Pháp và Nga. Ông Powell đã dự liệu những cuộc gặp gỡ tay đôi với 1 số Ngoại Trưởng, các phiên họp nhóm, và một bữa ăn chung với tất cả các Ngoại Trưởng của HĐ Bảo An.
Hôm thứ năm, TT Hoa Kỳ kêu gọi LHQ giúp đối đầu ông Saddam hay là sẽ nhòa vào lịch sử như là 1 nhóm bất lực - trong luc ông kêu gọi đoàn kết, chính phủ Hoa Kỳ hô hào dân Mỹ sẵn sàng cho 1 can dự dài hạn ở Iraq nếu Hoa Kỳ phải khởi chiến.
TT Bush khẳng định rằng chiến tranh là lựa chọn sau cùng, và rằng thời gian không còn cho các hướng chọn lựa khác. Ngoại Trưởng Powell hôm thứ năm nói rằng phuc trình của thanh tra LHQ về việc Iraq vi phạm giới hạn tầm bắn của phi đạn là "rất phiền phức", ông sẽ tham khảo thanh tra Hans Blix. Mặt khác, các viên chức LHQ cho biết 2 thanh tra trưởng được trông đợi báo cáo HĐ Bảo An rằng Iráq đang phát triển hệ thống phi đạn mới, đã nhập cảng các bộ phận dùng trong chương trình nguyên tử, và chưa hợp tác 100%.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.