Hôm nay,  

Eritrea 10 Năm Độc Lập, Chưa Xong Nạn Đói, Mìn Bẫy

25/05/200100:00:00(Xem: 9432)
ASMARA - Cựu chiến binh dày dạn sương gió của cuộc chiến đấu giành độc lập 30 năm chen vai với thanh niên sinh viên tưoi trẻ từ ngoại quốc trở về cùng dự lễ kỉ niệm 10 năm thành lập Eritrea, quốc gia trẻ nhất châu Phi, đánh dấu bằng ngày giải phóng thủ đô Asmara.

Không khí mừng lễ năm nay khác với năm ngoái, khi chiến cuộc biên giới với nước láng giềng lớn hơn gấp bội, quân số đông gấp 10, gây nhiều thiệt hại cho Eritrea.

Trong 2 năm, lân bang Ethiopia chiếm 1 dải lãnh thổ rộng lớn, cho đến Tháng 6-2000, chấm dứt bằng ngưng bắn, sau khi hàng chục ngàn chiến sĩ Eritrea hi sinh trong cuộc chiến hầm hố.

Cư dân Asmara tạm quên đi quá khứ, trong khi LHQ còn tiếp tục giám sát biên giới. Dư luận tin rằng phải mất nhiều năm để hàn gắn các mối quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia.

Các viên chức LHQ năm ngoái nhận xét rằng chiến tranh đã làm hậu quả của hạn hán trở nên gay gắt hơn, khiến cho 1/4 dân số có khả năng tự túc tự cấp bị đe dọa đói kém, 300ngàn dân tị nạn bị các bãi mìn đe dọa.

Eritrea là cựu thuộc địa của Italy, đến năm 1952 bị Ethiopia sáp nhập như là 1 tỉnh, gây ra cuộc kháng chiến đòi độc lập. Qua cuộc trưng cầu dân ý năm 1993, tân quốc gia Eritrea được thành lập với dân số 4 triệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có nhiều chuyện cười về việc quên mất chỗ để chìa khóa của bạn, nhưng khi chúng ta già, nhiều thay đổi trong chức năng tâm trí không phải là vấn đề để cười cợt nữa. Theo Trường Y Khoa của Đại Học Harvard, những thay đổi này có thể bắt đầu ở tuổi 50 tới 70, 1/6 người bị suy nhược trí nhớ có thể đi tới bệnh Alzheimer’s. Bạn có thể để ý đến sự sút giảm khả năng đáp ứng nhiều công việc, tiếp thu thông tin nhanh hay tập trung vào chi tiết.
Theo một phân tích dữ liệu gần đây bởi U-Haul, Texas là tiểu bang đứng đầu về gia tăng trong năm 2018.
SAN MATEO COUNTY, CALI – Thành phố nào ở California mà dân có trình độ học vấn cao nhất? Theo Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, đó là thành phố nhỏ Ladera tại Bán Đảo Peninsula.
Những người Mỹ cao niên lo ngại về tình trạng bảo hiểm sức khỏe của họ, hiện nay và những ngày tháng sắp tới, theo một phúc trình mới cho biết.
Báo The New York Times thừa nhận “40 năm gia tăng số người di dân” sống tại Quận Cam, California đã chuyển đổi khu vực này từ một “pháo đài của Đảng Cộng Hòa bảo thủ” sang Dân Chủ càng quét bầu cử.
ANN ARBOR, MICH. – Nước Mỹ mất 20,360 trẻ em và vị thành niên trong năm 2016 mà 60% trong số đó là những thương tích có thể ngăn chận được, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
HANOI -- Một câu hỏi về thống kê năm 2018: Lao động Việt Nam đi xuất cảng nhiều nhất ở nước nào?
SAIGON -- Tư bản đỏ Trung Quốc ôm tiền vào Việt Nam để săn lùng doanh nghiệp Việt...
ĐÀ LẠT -- Nông sản Trung Quốc chen vào Việt Nam... và đủ thứ hàng giả, hàng nhái... Báo Công Thương kể rằng Thành Phố Đà Lạt đang mở chiếc dịch “Làm sạch” thị trường nông sản...
HANOI -- Có một nan đề nhiều học sinh mắc phải: bị bắt nạt ngoài đời, và cả trên mạng... ICT News kể về hiện tượng: Báo động vấn nạn học sinh bị bắt nạt trên mạng xã hội... Gần 31% học sinh THCS và THPT tại Việt Nam là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến bởi ít nhất 1 hành vi từ hai lần trở lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.