Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 7022)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WARSAW - Hơn 60 nước dự hội nghị về Trung Đông do Hoa kỳ tổ chức tại thủ đô Ba Lan, bắt đầu họp tối Thứ Tư – nghị trình của hội nghị Warsaw gồm các hồ sơ Iran, Syria, Yemen và tiến trình hòa đàm Israel/Palestine.
GENEVA - Tổ chức lao động quốc tế (ILO) loan báo: tỉ lệ thất nghiệp của thế giới giảm trong năm qua, nhưng tiền lương không bảo đảm cuộc sống phẩm cách.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May hạ thấp tin đồn đoán theo đó bà có thể buộc Hạ Viện hậu thuẫn thỏa ước Brexit đã đạt được với Liên Âu hay hoãn ngày ly thân.
BRUSSELS - Ủy Hội Liên Âu đề nghị đưa thêm 7 nước, gồm Saudi Arabia, vào sổ đen rửa tiền - chính quyền các nước này hầu như không làm gì để kiểm soát các nguồn tài trợ của khủng bố và các nhóm tội ác có tổ chức.
BERLIN - Cảnh sát hình sự Đức bắt giữ 2 người Syria là cựu mật vụ phạm tội ác chống nhân loại.
GENEVA - Quyết tử quân đánh bom thí mạng nhắm “vệ binh cách mạng Iran”, ít nhất 27 người chết tại vùng đông nam, theo tin từ thông tấn Tasnim.
ISLAMABAD - Thế tử Mohamed bin Salman công du nước Hồi Giáo Nam Á Pakistan cuối tuần này.
MANILA - Bà Maria Ressa, nữ ký giả tên tuổi, cũng là tiếng nói chỉ trích TT Duterte, đã bị bắt vì có liên quan với các tố giác chống lại trang mạng tin tức Rappler do bà giám sát, theo xác nhận của luật sư đại diện.
BEIJING - Tuần này, phái đoàn của đại diện thương mại Robett Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin họp với phái đoàn của Phó Thủ Tướng Liu He trong nỗ lực giải tỏa bất đồng để hàng xuất cảng từ Hoa Lục trị giá 200 tỉ MK không phải chịu thuế suất 25% thay vì 10% từ đầu Tháng 3.
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh YouTube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.