Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4286)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RICHLAND COUNTY - Viên chức pháp y loan báo: nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng tại khuôn viên trường đại học South Carolina chiều Thứ Năm là 1 giáo sư cơ thể học và tâm lý học được cả sinh viên và đồng nghiệp kính nể –
SAIGON -- Việt Nam báo nguy: Mức thu từ dầu mỏ giảm gần 13%. Bản tin VnExpress cho biết rằng thu ngân sách từ dầu trong tháng 1/2015 đạt 7.000 tỷ đồng,
SAIGON -- Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu điều đạt 2 tỷ USD. Bản tin VOV cho biết rằng hạt điều của Việt Nam hiện nay đã xuất khẩu sang 50 nước trên thế giới,
SAIGON -- Chuyện hết sức lạ: chiếc cầu dân xây dựng xong, xài cả năm... thế rồi phường phá đi. Phải chăng vì khi xây không nô tiền phong bì cho phường?
SAIGON -- Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tên chính thức là Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm (tiếng Anh: Immaculate Conception Cathedral Basilica, tiếng Pháp:
SAIGON -- Không khí mua sắm ở các gian hàng quần áo, cửa hiệu thời trang giảm giá, xả hàng cuối năm tại Sài Gòn vào những ngày cận tết trở nên nhộn nhịp và tấp nập hơn bao giờ hết.
Khóa Thường huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ từ ngày 28 đến 31 tháng 1 năm 2015: Các Soeurs đến từ 18 tỉnh và thành phố Việt Nam
Theo truyền thông Trung Quốc thì "chủ quyền" đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nói rằng trong số 53 điểm đảo, bãi đá ở Trường Sa thì "Việt Nam chiếm giữ 29 điểm
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Anh quốc sẽ đưa quân tới Biển Đông, theo một hiệp ước quốc phòng ký từ năm 1971. Trong khi đó, Philippines hôm Thứ Sáu đã tố cáo Trung Quốc lại bồi đắp đảo Đá Vành Khăn ở Trường Sa.
SAIGON -- Một Việt kiều Mỹ được hủy án tử hình do tòa sơ thẩm tuyên xử về tội vận chuyển ma túy, theo phán lệnh hôm Thứ Sáu 6-2-2015 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP SG.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.