Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4293)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bản tin VOA đã phỏng vấn cựu tù nhân lương tâm này của Việt Nam và hiện đang là nghiên cứu viên của chương trình Dân chủ Reagan-Fascell tại Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ ở Hoa Kỳ.
HANOI -- Công an có một kiếu mừng xuân lạ kỳ: đốt cháy đồ vật trước cửa nhà hoạt động dân chủ Lê Thị Công Nhân.
SAIGON -- Một Việt kiều Úc vào phòng toilet phi cơ hút thuôc, thế là bị cơ quan chức năng Việt Nam phạt 3 triệu đồng.
ĐÀ NẴNG -- Ông Nguyễn Bá Thanh đã chết trưa ngày 13/2/2015, tại Bệnh viện đa khoa TP.Đà Nẵng.
Tự do báo chí : Việt Nam vẫn tụt hạng trên thế giới...
Ba nhà hoạt động Việt Nam đã bị tuyên các án tù tới một năm rưỡi hôm nay về cáo trạng có những hoạt động chống phá nhà nước, theo lời luật sư biện hộ, trong vụ đàn áp mới nhất chống giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.
Bị bắt cóc năm 13 tuổi. Đến nay vần bặt tăm, gia đình trong nước và người thân ở hải ngoại đang tìm kiếm ẹm.Nếu quí vị nào biết tin, xin làm ơn liên lạc với người thân.
Đình công... chỉ trong 2 ngày đã có 3 vụ ngừng việc tập thể ở Sài Gòn-Gia Định vì lương, thưởng tết, theo tin báo Người Lao Động.
Tiếp theo nhà văn Nguyễn Quang Lập được tạm thời trả tự do hôm Thứ Ba 10-2-2015, hôm Thứ Tư 11/02/2015, đến lượt ông Hồng Lê Thọ
Tác giả Hoàng Kim viết bài “Giáp Ngọ năm buồn: Nông dân nuôi con gì trồng cây gì cũng… khóc” trên mạng Bauxit VN kể rằng:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.