Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 7011)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tự điển Bách khoa Mở viết rằng Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc xảy ra vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa,
NHA TRANG -- Gần 80 căn nhà ra tro... Các chiến binh cứu hỏa thú nhận là “bị động” vì thiếu phương tiện chữa cháy cho địa hình Cồn Nhất Trí ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (gần cầu Trần Phú).
Bản tin báo Dân Trí hôm Thứ Tư cho biết rằng có tới 70 ngôi nhà tại thành phố Nha Trang đã bị cháy rụi trong đêm 17 tháng 1 năm 2017,
Bình Thuận, VN -- 1 ông có biệt danh là “người tù thế kỷ” vì ngồi tù oan 18 năm dưới chế độ CSVN đã chấp nhận số tiền bồi thường 10 tỉ đồng VN có thể tương đương gần 500,000 đô la,
Tình hình Biển Đông vẫn còn sóng gió mà cụ thể mới đây là vụ Philippines lên tiếng phản đối chuyện Trung Quốc thiết đặt vũ khí ở Biển Đông,
Chính quyền CSVN miệng thì nói muốn hòa giải với những quân cán chính VNCH nhưng trên thực tế thì vẫn tiếp tục chính sách kỳ thị,
Tình trạng ô nhiễm không khí do đốt than đá đã đến mức báo động tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam khiến cho mỗi năm hàng chục ngàn người chết,
SAIGON -- Tin vui cho Sài Gòn là tiền kiều hối về tăng bất ngờ trong tháng cuối năm... Tin không vui cho kinh tế VN là nợ công tăng vọt, thu không bù nổi chi...
Nhạc sĩ Tô Hải bị bệnh viện từ chối chữa trị... Đó là cáo buộc từ gia đình nhạc sĩ Tô Hải, người đang bệnh nặng, cho rằng một bệnh viện ở TP Sài Gòn từ chối chữa trị cho ông do áp lực của công an.
SAIGON -- Hai tuần trước Tết nguyên đán Đinh Dậu, ghi nhận từ các doanh nghiệp sản xuất và siêu thị bán lẻ cho thấy tình hình cạnh tranh thị trường bánh kẹo Tết rất gay gắt, theo báo Người Lao Động (NLĐO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.