Hôm nay,  

Mỹ Bảo VN: Bớt Nhập Tơ Sợi Từ TQ, Tăng Nhập Từ Mỹ

25/06/201500:00:00(Xem: 6632)

WASHINGTON -- Chính phủ Mỹ yêu cầu Việt Nam giảm bớt lệ thuộc vào nguyên liệu từ TQ.

Bản tin VOA hôm Thư1ứ Tư nói rằng nhằm mục đích nâng đỡ các nhà xuất khẩu của Mỹ, Hoa Kỳ yêu cầu các nước gia nhập khu vực thương mại Thái Bình Dương hãy giảm thiểu hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo Wall St. Journal nói rằng đây là một đề nghị sẽ gặp sự kháng cự của các doanh nghiệp và các giới chức cho rằng làm như vậy sẽ gây gián đoạn cho các đường dây tiếp tế của họ.

VOA cho biết dự kiến Thượng Viện Mỹ sẽ thông qua luật pháp trao thêm quyền cho Tổng Thống Obama để thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP với 12 nước đối tác, trong đó có Việt Nam.

Muốn được thông qua, các nhà thương thuyết thương mại Mỹ đòi Việt Nam, một nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu, phải giảm bớt sự lệ thuộc vào vải sợi do Trung Quốc sản xuất, bởi vì nước này không phải là một đối tác trong Hiệp định TPP.

Các nhà thương thuyết Mỹ nói nếu Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Mỹ với quy chế ưu đãi, thì Việt Nam phải tạo thị trường mới cho ngành công nghiệp vải sợi Mỹ, ngành mướn tới 250,000 công nhân, với trị giá hàng xuất khẩu lên tới 20 tỉ đô la năm ngoái.

VOA ghi thêm: “Như vậy, thay vì Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải xoay sang nhập vải sợi từ Hoa Kỳ và Mexico, một đối tác khác trong Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin VOA ghi rằng giới hữu trách Thanh Hóa loan báo dừng việc thu hồi một bến thuyền cho dự án du lịch gây tranh cãi sau 11 ngày biểu tình quyết liệt của ngư dân.
SAIGON -- Từ lâu, lề đường, vỉa hè ở Sài Gòn đã bị các quán xá trưng dụng vô tội vạ để làm mặt tiền buôn bán. Lề đường trở thành bãi đậu xe cho các quán cà phê, nhà hàng, tiệm ăn uống…
SAIGON -- Có thể nói cơ sở sản xuất bếp đất thủ công duy nhất còn sót lại ở Sài Gòn ngày nay chính là “lò ông Táo” của nghệ nhân Trần Văn Tiếp, tên thường gọi là ông Năm Tiếp “lò đất”,
Chiều 4-3, tại Công ty TNHH Sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam (DN 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất khung, ống nhôm, đóng tịa KCN Long Đức, huyện Long Thành, Đồng Nai), có 515/1.500 công nhân ngừng việc tập thể.
HANOI -- Những người tự ứng cử tại Việt Nam đã và đang bị quấy nhiễu ra sao? Và chúng ta có hy vọng gì chính phủ sẽ nhượng bộ trước làn sóng dân chủ.
Bản tin Dân Làm Báo ghi rằng khi mãn tòa, chị Trần Thị Kim Đơn (vợ dân oan Nguyễn Văn Thông) nói trong phẫn uất "Đây là một phiên toà bóp cổ chồng tôi của chính quyền.
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Trong khi Trung Quốc đưa tàu chiến, cả ngàn chiến binh và nhiều vũ khí tối tân tới nhiều đả ở Hoàng Sa ngó thẳng vào Việt Nam,
HANOI -- Việt Nam và Hoa Kỳ hy vọng sẽ đạt mức đối tác toàn diện khi Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama tới thăm VN vào tháng 5 tới.
Bản tin Dân Làm Báo ghi rằng liên tiếp trong những ngày đầu tháng 3, người dân ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)
Lại thêm một 30 tháng 4 nữa, ngày mà hàng triệu người tỵ nạn Việt Nam tư lự. Ngày mà hàng triệu ngọn đèn dầu đi tìm những gì họ đã mất. Ngày họ trở thành tỵ nạn, và lưu vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.