Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 7061)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HANOI -- Trong khi Bộ Công An đưa ra Dự thảo ngăn cấm dân chúng sử dụng phần mềm gián điệp, ngăn cấm ghi hình, ghi âm... một quan chức Mặt Trận nói rằng như thế có phải là vi hiến không.
Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư của CSVN Nguyễn Chí Dũng nói với báo Nhật The Nikkei rằng Hà Nội đã sắn sàng cho tiến trình phác họa khung pháp lý để dọn đường cho sự tham gia của ngoại quốc vào các dự án xây dựng.
Tại Arkansas, chương trình hành quyết 8 tội nhân đuợc sắp xếp lại để thi hành trước đầu Tháng 5 với thuốc độc Midazolam hết hạn xử dụng vào cuối Tháng 4.
Một chiếc tàu chiến của Nhật có trang bị hệ thống hỏa tiễn hành trình của Mỹ đã tới thăm Cảng Cam Ranh, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh khởi tố điều mà họ gọi là vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng diễn ra tại Quốc lộ 1A vào ngày 3/4 vừa qua.
Đó là con số được Tổng cục Thống kê đưa ra liên quan đến số người thất nghiệp quý 1/2017, tổng con số thất nghiệp là khoảng 1,14 triệu người.
SAIGON -- Vừa qua, UBND TP Sài Gòn đã đồng ý cho đồng ý để UBND Quận 1 mở thử 2 khu bán hàng rong theo giờ ở vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp, theo Thanh Niên (TNO).
Người dân làng trồng lác dệt chiếu Long Can (thuộc huyện Cần Đước, tỉnh Long An), với diện tích trồng hiện khoảng 100 hecta đã kiếm sống bẳng loại cây này từ hơn 50 năm Nếu mưa nắng thuận hòa,
SAIGON -- Qua các đợt hoàn thành dự án làm đường Phạm Văn Đồng (các năm 2013, 2014 và 2015), doc theo hai bên đường có nhiều nhà dân trở nên cao hơn mặt đường cả mét nên phải bắc thang lên xuống.
HANOI -- Nếu siết chặt các thiết bị nghe lén, quay phim, thu âm... có nghĩa là nhà nước CSVN cũng sẽ siết chặt nghề báo và truyền thông... Nghĩa là, siết chặt việc hành nghề của các nhà báo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.