Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 7015)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bản tin RFA ghi nhận rằng tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức tiếp tục bị đối xử khắc nghiệt...
Bản tin cho biết vào chiều ngày 6-4, tại sân bay Tân Sơn Nhất, một cháu bé 17 tháng tuổi bị thang cuốn trong phòng chờ kéo đứt 75% cổ tay.
Bản tin VOA ghi rằng Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) hôm thứ Năm 6/4 phát động dự án Tù Nhân Lương Tâm Tôn Giáo (TNLTTG).
Công văn phản hồi với chữ ký của 19 linh mục đại diện cho hơn 30 ngàn giáo dân huyện Quỳnh Lưu dẫn chứng điều 11 của pháp lệnh nêu rõ quyền thực hiện nghi lễ tôn giáo, giảng và truyền đạo.
Bản tin VnExpress cho biết cảnh sát tỉnh Osaka, Nhật Bản vừa bắt giữ nhóm 7 du học sinh người Việt với cáo buộc trộm cắp hàng hóa số lượng lớn và chuyển về nước tiêu thụ.
Bản tin RFA ghi rằng vào ngày 4 tháng tư tại thủ đô Washington DC, dân biểu Ed Royce, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ có cuộc gặp với đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius.
Chính phủ Hà Nội nói như thế, bất kể người dân liên tục kể chuyện nước biển nổi màu vàng, màu đỏ...
HẢI DƯƠNG, VN -- Môi trường giáo dục tại Việt Nam ngày càng tồi tệ qua sự kiện bạo hành khi phụ huynh của một học sinh tại thành phố Hải Dương, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 5 tháng 4.
Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc và ASEAN đã đạt được bước tiến trong các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, quyền Ngoại trưởng Philippines, Enrique Manalo loan báo hôm thứ Ba (4/4).
Tại Đảo Phú Quốc 2 công nhân làm việc tại hãng nhôm sắt Vũ Bình, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã bị thương phải vào bệnh viện sau khi cắt thùng phi bị nổ bất ngờ vào chiều Thứ Ba, 4-4,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.