Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6029)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Sau bao năm trời sống khổ cực, điều hàng chục ngàn người dân quận 4, quận 8 mong muốn là có một chỗ ở khang trang cùng một công việc phù hợp để mưu sinh, theo báo Pháp Luật (PLO).
Bản tin CafeF/Trí Thức Trẻ ghi rằng công ty PVTex được thành lập với mong muốn tự chủ nguyên liệu cho ngành dệt may Việt Nam, vốn đầu tư lên tới 7.000 tỷ.
Xưa nay, chẳng riêng ở VN, thời nào cũng có một số người muốn gắn ổ khóa ở thành một cây cầu nào đó để đánh dấu tình yêu đôi lứa.
BIỂN ĐÔNG -- Mỹ và Philippines loan báo hôm Thứ Sáu rằng quân lực Mỹ sẽ có 5 địa điểm trên lãnh thổ Philippines để sử dụng theo hiệp ước quốc phòng mới
Trong khi đó, báo Người Đưa Tin ghi lời quan chức Bộ Lao Động cho biết đã có 29 cuộc đình công xảy ra chỉ trong tháng 2/2016.
WASHINGTON - Hoạt động của Trung Quốc tại khu vực đảo đá ngầm chiếm của Philippines gần 4 năm trước có thể là tiền đề của lấn chiếm biển đảo tại Biển Đông trong thời gian gần đây,
Theo Thông báo của UBND Tx Sầm Sơn, bến thuyền số 1 nằm ở khu vực Đền Độc Cước thuộc P.Trường Sơn, với quy mô xây dựng 2 nhà bến, các trụ tời và dải phân cách bến thuyền.
Báo Tuổi Trẻ cho biết rằng hiện nhóm thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp chiếm trên 53%. Có 20% thanh niên thất nghiệp trình độ CĐ, gần 21% trình độ từ ĐH trở lên.
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Bản tin Reuters cho biết Hoa Kỳ đã nhận ra các hoạt động tàu chiến Trung Quốc quanh một bãi đá có tên là Scarborough Shoal do TQ đã chiếm từ Philippines từ 4 năm trươc,
Báo Tuổi Trẻ ghi rằng vào ngày 17-3, hàng chục người dân ở khu tái định cư Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã kéo đến trụ sở UBND huyện Tư Nghĩa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.