Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 6022)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Lâm Đồng cho biết hiện nay hoa Đà Lạt - Lâm Đồng vẫn chủ yếu tiêu thụ trong nước, mới chỉ xuất cảng được khoảng 11% tổng sản lượng.
SAIGON -- Không phải thấp thỏm lo sợ vì có thể bị xe đụng khi đi xuống lòng đường hay bị giật điện thoại từ bọn côn đồ chạy xe máy,
SAIGON -- Không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc, Lễ hội Áo dài TP Sài Gòn 2016 còn góp phần quảng bá du lịch thành phố là điểm đến thân thiện, hấp dẫn và an toàn, theo Zing.vn.
SAIGON -- Sau Tết nguyên đán và hầu như suốt trong tháng giêng ÂL, đặc biệt là vào ngày rằm, rất đông du khách bốn phương đã ghé cúng kiếng,
SAIGON -- Đã một thời gian dài, so với các địa phương khác, sản phẩm du lịch của Sài Gòn hầu như không có gì thay đổi, theo báo Pháp Luật (PLO).
BEIJING - Truyền thông Hoa Lục đưa tin: các chuyến bay chở khách nối liền với các hải đảo tại Biển Đông sẽ bắt đầu năm tới trong lúc mở rộng hạ tầng cơ sở tại các đảo tranh chấp.
HANOI -- Việt Nam tuy đã giảm nghèo, nhưng vẫn còn hơn 1/5 dân số trong hoàn cảnh khó nghèo, theo phóng viên Henry Lyimo, khi tường thuật về tình hình khó nghèo.
Bản tin RFA ghi rằng hơn 8.000 công nhân làm việc cho doanh nghiệp Dụ Đức, một chi nhánh của Pou Yuen, ở Tiền Giang trong hai ngày 9 và 10 vừa qua tiến hành đình công để phản đối chính sách tiền lương của công ty.
Bản tin VOV cho biết rằng hàng trăm người dân đội mưa, ăn bánh mì, đốt lửa sưởi ấm dưới trời rét để vây nhà máy phân bón Sao Nông.
Cuộc hành-trình về Việt-Nam làm từ-thiện của gia-đình “Chân Quê” bắt đầu vào mùa Chay năm 2016
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.