Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

20/11/201500:00:00(Xem: 5909)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sài Gòn -- Việt Kiều Mỹ về Việt Nam chết rục xác trong một căn nhà ở Phú Nhuận rồi mới được phát giác, theo tin của báo Người Đưa Tin hôm Thứ Ba cho biết.
Hoa Kỳ vừa bắn tiếng sẽ đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông thì Phi Luật Tân đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ việc làm này,
Hà Nội -- Mụt nhọt dân oan trong cơ thể chế độ CSVN ngày càng trương mủ đến hồi trầm trọng qua sự kiện dân oan từ 3 miền Nam, Trung,
Báo Tiền Phong kể rằng Trường THPT Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) bị lún sâu bất thường xuống lòng đất đến 1 mét, hàng loạt kết cấu bê tông chịu lực chính bị bung vỡ.
HANOI -- Có phải nhà nước CSVN cho công đoàn độc lập? Hay đã bắt đầu thử nghiệm cho công đoàn độc lập?
Bản tin RFI kể rằng Tập đoàn Phi cảng Pháp (ADP - Aéroports de Paris) đã quyết định trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV),
Dân Việt Nam trước giờ ưa noí giỡn rằng mấy anh Tàu đứng chung lại, cùng “mưa” một lúc là ngập lụt phương Nam. Lần này đúng như thế.
HANOI -- Việt Nam chưa có quyền tự do báo chí. Sự thực này cả thế giới đều thấy. Và trước áp lực thế giới, CSVN trình diễn màn đưa ra dự thảo Luật Báo chí sửa đổi.
SAIGON -- Trên địa bàn TP.SG có hơn 100 thủy đài với các kích thước khác nhau được xây từ thời Pháp và Mỹ đang xuống cấp trầm trọng.
SAIGON -- Ngành du lịch Việt Nam đã có chút ít tín hiệu lạc quan về tăng trưởng khi lượng khách quốc tế đang quay lại ngày một tăng hơn, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.