Hôm nay,  

Dũng: OK Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Cho Lập Công Đoàn Độc Lập Cấp Ngành, Vùng

11/20/201500:00:00(View: 6274)

HANOI (VB) -- Một lời chính thức từ Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng: cho lập công đoàn độc lập.

Tuy nhiên, có thực hiện được hay không, và thực hiện tới mức độ nào... vẫn còn phải chờ xem.

Bản tin Thời Báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) ghi rằng các doanh nghiệp có thể lập tổ chức công đoàn riêng theo quy định trong TPP mà không cần phải gia nhập Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Bản tin viết:

“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng nay 18-11, khẳng định: Theo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), người lao động có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Vấn đề lao động theo Hiệp định TPP được Thủ tướng trả lời trong nội dung trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng ngày 18-11, vì có một số câu hỏi của đại biểu liên quan đến nội dung này.”

Nên ghi nhận rằng, ông Dũng nói là cho lập công đoàn độc lập ở cấp cơ sở, ở cấp ngành, vùng... nhưng không nói gì về cấp toàn quốc.

Bản tin TBKTSG viết:

“Trong TPP, theo Thủ tướng, các tổ chức của người lao động ở cấp cơ sở doanh nghiệp có thể gia nhập hoặc cùng nhau thành lập tổ chức của người lao động ở cấp cao hơn như cấp ngành, vùng, theo đúng trình tự đăng ký pháp luật và công khai, minh bạch. Mặt khác, tôn chỉ, mục đích, trình tự, thủ tục thành lập và phương thức hoạt động của tổ chức người lao động ở cấp cao cũng phải tuân thủ đầy đủ theo quy định của Việt Nam và không trái với các quy định của ILO...

...Đặc biệt, TPP cho phép quyền tự do thành lập công đoàn riêng, độc lập với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thay vì phải gia nhập tổ chức này.”

Nhưng một quan chức cấp trung ương giải thích thêm, theo một bản tin ở VTV:

“Nếu công đoàn hoạt động không tốt, người lao động có quyền thành lập một tổ chức mới...

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về cam kết mới trong Hiệp định TPP.

Theo cam kết mới trong Hiệp định TPP, người lao động có thể gia nhập, cùng nhau thành lập tổ chức người lao động ở cấp cao, độc lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dự tính trong chuyến viếng thăm những người đấu tranh nhân quyền và CTNLT miền đồng bằng sông Cửu Long 4 ngày từ ngày 8/10/2015 tôi sẽ đến hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang
SAIGON -- Vừa qua, Hội chợ quốc tế nông nghiệp và nông sản Việt Nam 2015 (Farm Expo 2015) mở tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình (446 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, Sài Gòn)
Báo Hà Nội Mới kể rằng, theo tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước xảy ra 292 trường hợp khiếu nại mất cắp tài sản trong hành lý ký gửi.
Các nạn nhân bị thương còn sống được xác nhận bởi nhà trường là Nicholas Prato, Kyle Zientek và Nicholas Piring đang được điều trị tại Bệnh Viện Flagstaff Medical Center.
Báo Tiền Phong nói về một kế hoạch do các quan chức Đà Nẵng đưa ra: Khoanh vùng người Trung Quốc giấu mặt ồ ạt mua đất ở Đà Nẵng...
Bản tin kể rằng trong lá đơn cầu cứu gửi đến Báo Dân Trí, ông Nguyễn Thanh Dũng (45 tuổi, Việt kiều Mỹ, hiện đang trú tại quận Thủ Đức, TP.SG) trình bày:
BEIJING - Tới phiên Tàu hăm dọa Mỹ: Phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: không chấp nhận xâm phạm lãnh hải nhân danh quyền tự do hàng hải.
Bản tin báo TN cho biết trên đường Tô Hiệu (quận Tân Phú), nước ngập kéo dài trên cả đoạn đường, cùng với nước từ con kênh cạnh bên tràn vào khiến mực nước tại đây có khi lên đến hơn bánh xe.
“Trường hợp bị bắt giữ tùy tiện, không có thông báo tạm giam người gửi đến gia đình mới nhất xảy ra tại Công an Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Bản tin RFA ghi rằng chính phủ Việt Nam cho biết đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, dự trù sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.