Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016

31/01/202119:29:00(Xem: 6522)
blank
Đào Văn

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016.

Vào thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giới truyền thông loan truyền   tin tức  về việc  cơ quan FBI và CIA  cho rằng  Nga can thiệp vào cuộc bầu cử  năm 2016, để rồi sau đó cơ quan FBI mở cuộc điều tra. Phía  Tòa Bạch Ốc  chỉ trích  FBI gọi đó là "cuộc  săn phù thủy". Sự vụ  dẫn đến việc bộ Tư Pháp lẫn Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện  nhập cuộc để điều tra lý do cơ quan FBI mở cuộc điều tra này. Phần trình bày sau tóm tắt về  nguyên nhân FBI mở cuộc điều tra, để rồi  dẫn đến việc  UB Tình Báo Thượng Viện và  Bộ Tư Pháp nhập cuộc ...
 

* TT Trump, thời gian đầu khi mới đắc cử

Trên trang báo  BBC  Luân Đôn viết:" Donald Trump đã miêu tả những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "fake news". Phóng viên Paul Wood của BBC đã biết về những cáo buộc này từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, và tường thuật lại hậu quả của chúng sau khi các cáo buộc được đưa ra ánh sáng.
Những cáo buộc này rất nghiêm trọng vì nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp.   
Cùng lúc đó, một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI đang điều tra những cáo buộc rằng người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.[...] Về nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để uy hiếp Trump của người Nga đã được nhắc đến trong một loạt các bản báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh, được cho là Christopher Steele.(BBC -15.01.2017)

  
Theo Viện Nghiên Cứu  Global Research Institude, Canada đưa ra nhận xét  về  cuộc họp báo Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan về vụ Nga can thiệp vào  bầu cử 2016 đã " tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ ". Theo Viện Global Research
:" Sau cuộc họp tay đôi, là một cuộc họp báo chung  đã tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ. Trump, thể hiện sự thù địch truyền thống của mình với cộng đồng tình báo Mỹ, và ông ta nói rằng phía Nga không can dự vào việc bầu cử tại Mỹ-Họ nói rằng họ nghĩ đó là Nga. ông ấy thì  nói không phải là Nga."
  
Để bạn đọc tiện   kiểm chứng, đối chiếu về các tuyên bố này, người viết xin ghi lại video clip của  NBC news ghi lại câu hỏi của giới truyền thông và câu trả lời của tổng thống Trump.
- Câu hỏi: "Liệu ông  tin Tổng thống Putin hay tin vào các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào  bầu cử năm 2016?"

Sau cuộc họp báo  trên, TT Trump  lên tiếng trên đài  Fox News: "Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "tạo sự bất hòa giữa chúng tôi và Nga" ... "Có thể chúng tôi vừa phá đổ ý đồ đen tối đó, vì vậy khiến Tổng thống Putin phải nói như vậy ", Trump nói với Sean Hannity của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. "Thật là xấu hổ, bởi vì chúng tôi có thể làm rất nhiều điều tốt ..Và họ đã lái  sang câu chuyện  giả tạo, đó là một cuộc săn phù thủy, họ  toa rập với những kẻ như [đặc vụ FBI ] Peter Strzok và [cựu Giám đốc FBI] James Comey và [cựu Phó Giám đốc FBI Andrew] McCabe ... và bạn cũng có thể tưởng tượng ra những ai khác. Thật là xấu hổ. "   ( Fox News 17.07.2018 )
 

* Phản ứng của Giám Đốc Cơ quan tình báo Mỹ

Theo bản tin của USA Today: "Tuyên bố của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats được đưa ra vài giờ sau khi Trump đứng cạnh Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Helsinki, TT Trump   lên tiếng chấp nhận lời phủ nhận của Tổng thống Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.  Dan Coats nhấn mạnh: "Vai trò của Cộng đồng Tình báo là cung cấp thông tin và đánh giá dựa trên thực tế đúng nhất có thể cho Tổng thống và các nhà hoạch định chính sách" -  "Chúng tôi đã đánh giá cẩn  trọng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 với  những nỗ lực liên tục, và  lan rộng của họ nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tình báo khách quan  để hỗ trợ  an ninh quốc gia của chúng tôi." (USA Today-ngày 16.07.2018 )

Theo BBC Luân Đôn viết: " Tuyên bố  của ông Trump đưa ra sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ. Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng bị chết lặng khi ông Trump đã tuyên bố đứng về phía Nga thay vì với các quan chức tình báo của Hoa Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai. Ngay cả một trong những người ủng hộ trung thành nhất của đảng Cộng hòa, ông Newt Gingrich, cho rằng tuyên bố của ông là "sai lầm nghiêm trọng nhất trong thời kỳ tổng thống của ông".

Vì những chỉ trích từ phía chính giới thuộc quốc hội đến đến các viên chức cao cấp thuộc ngành an ninh, tình báo, nên khi về Mỹ TT Trump thay đổi ngôn từ:

   "Chỉ một ngày sau khi ông phủ nhận thông tin trên.Tổng thống Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
   Ông Trump nói ông đã nói nhầm hôm Thứ Hai và có ý nói là "không có lý do gì mà Nga đã không can thiệp" chứ không phải là "không có lý do gì mà Nga đã can thiệp".
    Dù ông Trump có muốn nói gì thì mọi việc cũng đã quá trễ. Ông có thể đưa ra bao nhiêu tuyên bố mà ông muốn, điều đó cũng không thay đổi được một sự thật, là khi đứng bên cạnh Tổng thống Nga, ông đã chao đảo".
(BBC ngày 18.07.2018)

" Ông Coats là người mới nhất trong chuỗi các quan chức chính quyền Trump rời Tòa Bạch Ốc.  Trích dẫn một cựu quan chức tình báo cao cấp, Washington Post viết rằng ông Coats nhận ra rằng sự ra đi của ông ta là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh mối quan hệ trục trặc  giữa ông ta và ông Trump.
    Ông Coats nói với tờ báo cảm thấy bị tổng thống trói tay về các vấn đề an ninh quốc gia. Năm ngoái, giám đốc tình báo đã thừa nhận rằng ông Trump không thông báo cho ông về cuộc gặp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.
 (BBC ngày 29.07.2019)

 
* Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp
 Theo  BBC viết phía trên: Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016"(July 2018). Nhưng một năm sau (Aug. 2019), Tổng thống Donald Trump lại đổ lỗi cho cựu quan chức FBI là McCabe về điều mà ông gọi là một cuộc điều tra vô căn cứ- he has called a baseless investigation  về việc  Nga  can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Về  phía   Bộ Tư Pháp đã mở cuộc "điều tra về một số cáo buộc liên quan đến Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe - Investigation of Certain Allegations Relating to Former FBI Deputy Director Andrew McCabe " (DOJ  18.04.2018) về hồ sơ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.
     Theo Fox News: "Các công tố viên liên bang dường như đã gần đi đến quyết định buộc tội cựu quan chức FBI Andrew McCabe về các tình huống dẫn đến việc ông bị sa thải khỏi Cơ quan vào năm ngoái ...Và về   vai trò của ông  ta trong lệnh giám sát chống lại các cộng sự của chiến dịch Trump trong cuộc điều tra Nga. McCabe là cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI."  (Fox News ngày 26.08.2019)
    "Nguồn" chính của hồ sơ chống Trump do cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele là đối tượng của cuộc điều tra phản gián của FBI từ năm 2009 đến năm 2011 vì  bị nghi ngờ có liên hệ với các sĩ quan tình báo Nga". (Fox News ngày  07.05.2020)

" Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã viết một lá thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, R-S.C., vào thứ Năm phản hồi các yêu cầu như một phần xem xét của ban hội thẩm về nguồn gốc của cuộc điều tra ở Nga".
  "Liên quan đến cuộc điều tra của Ủy Ban  đã yêu cầu chúng tôi nhanh chóng điều tra  và cung cấp bất kỳ thông tin nào liên hệ đến  công việc  của Christopher Steele và cái gọi là 'Hồ sơ Steele',  miễn là việc cung cấp thông tin  sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của Luật sư John Durham, "Barr viết.(Fox News ngày 24.09.2020
)
 
* Bộ Tư Pháp không truy tố tội hình sự đối với McCabe
Cũng theo Fox News, sau gần 2 năm điều tra: "Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu (07.02.2020) rằng họ sẽ không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe-will not pursue criminal charges against former FBI deputy director Andrew McCabe, sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm về các cáo buộc do cơ quan giám sát độc lập của cơ quan đưa ra.   
Trong một lá thư gửi cho luật sư Michael Bromwich của McCabe mà Fox News có được, luật sư J.P. Cooney của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra hiện đã “kết thúc”.
    Cooney viết: “Chúng tôi viết thư để thông báo cho ông  rằng, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chính phủ đã quyết định không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với  Andrew G. McCabe".

    Bộ Tư Pháp cho biết thêm: "Dựa trên tổng thể các tình huống và tất cả thông tin mà chính phủ biết vào thời điểm này, chúng tôi coi vấn đề được khép lại."
  “Điều này có nghĩa là sẽ không có cáo buộc nào chống lại ông ta dựa trên các sự kiện nằm trong báo cáo tháng 4 năm 2018 của Văn phòng Tổng thanh tra”, Bromwich và Schertler nói. "Cuối cùng, công lý đã được thực hiện trong vụ việc này-At long last, justice has been done in this matter.” (Fox News 12.02.2020
 )
 
* Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện xác nhân Nga can thiệp...
Về phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện phổn biến  bản văn (18.08.2020) đúc kết cuộc điều tra viết: "Ủy ban nhận thấy rằng chính phủ Nga đã tích cực tham gia vào nỗ lực gồm  nhiều mặt nhằm gây ảnh hưởng hoặc cố gắng tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 -The Committee found that the Russian government engaged in an aggressive, multi-faceted effort to influence, or attempt to influence, the outcome of the 2016 presidential election. Các phần của nỗ lực này được nêu trong các văn bản trước của Ủy ban về an ninh bầu cử, mạng xã hội, phản ứng của Chính quyền Obama đối với mối đe dọa và việc đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) tháng 1 năm 2017.
Văn bản thứ năm và là tập cuối cùng tập trung vào mối đe dọa phản gián, kê khai một loạt các nỗ
 lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến Chiến dịch Trump và cuộc bầu cử năm 2016. Trong văn bản này, Ủy ban trình bày chi tiết các phát hiện của mình bằng cách xem xét nhiều khía cạnh về mối đe dọa do hoạt động phản gián  của Nga gây ra. Ví dụ, Ủy ban đã kiểm tra mối liên hệ của Paul Manafort với các tác nhân  ảnh hưởng của Nga và cách xử lý của FBI đối với báo cáo do Christopher Steele thực hiện.   Ủy ban cung cấp  toàn diện nhất cho đến nay về các hoạt động của Nga và về mối đe dọa mà chúng gây ra. Bản văn  này nhằm giải quyết một cách mạch lạc và chi tiết các hành động đa dạng của Nga."   Theo Bản văn của UB Tình Báo Thượng Viện ngày 18.08.2020.pdf
 
* TT Trump " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa..."
Phần trên cho thấy  từ phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đến Bộ Tư Pháp không tìm thấy chứng cứ  Quyền Giám Đốc cơ quan FBI McCabe có hành vi sai trái khi cho mở  hồ sơ điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên Ủy Ban điều tra của  Công tố viên DurHam (Bộ Trưởng Barr bổ nhiệm 13.05.2019 ) vẫn còn hoạt động [*], vì thế  một tuần sau cuộc bầu cử (03.11), TT Trump lại " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa đừng  để anh  ta thoát  tội".
      Theo  Fox News ngày 10.11.2020: "  Tổng thống Trump hôm thứ Ba (10.11) đã chỉ trích cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, và kêu gọi các  “Đảng viên Đảng Cộng hòa, đừng để Andrew McCabe thoát tội ” - Republicans, don’t let Andrew McCabe continue to get away with totally criminal activity.- "Những gì anh ta  đã làm không bao giờ được phép xảy ra với đất nước của chúng ta một lần nữa."(Fox News ngày 10.11.2020).
  
Đào Văn
Ghi chú [*] -Về Công Tố Viên Durham: Sau gần 2 năm điều tra của Công Tố Viên Durham,  cách nay ít ngày (29.01) đã kết án luật sư của FBI cũng là người duy nhất bị buộc tội cho đến nay. Khi FBI đang tổng hợp tài liệu  gửi tòa án giám sát, Clinesmith (luật sư của  FBI) đã thay đổi  email của CIA để nói rằng Carter Page "không phải là nguồn" của cơ quan này. Trong khi email ban đầu ghi  rằng Carter Page  đã cung cấp thông tin cho CIA.  Clinesmith (luật sư FBI) lên tiếng sau khi nhận tội:  "Tôi thực sự xấu hổ về những tác hại mà tôi đã mang lại cho FBI và Bộ Tư pháp thông qua hành động của mình- I am truly ashamed about the harms I have brought the FBI and the Justice Department through my actions."  Và theo National Public Radio News:  Hành động của anh ta đã gây tổn hại lâu dài đến lòng tin của công chúng đối với Bộ Tư pháp, với cơ quan FBI và tòa án giám sát.NPR News ngày 29.01.2021).


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Thứ Tư, tại khu Nam Minneapolis, một nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã nổ súng bắn chết một phụ nữ trong lúc lực lượng liên bang thi hành chiến dịch truy quét di dân. Vụ nổ súng ngay lập tức làm dấy lên biểu tình và phản ứng gay gắt từ chính quyền địa phương.
-- Trump Duy Trì Quyền Kiểm Soát Dầu Mỏ Của Venezuela ‘Vô Thời Hạn’. -- Mỹ Phát Động Chiến Dịch Thu Giữ Tàu Chở Dầu Venezuela Treo Cờ Nga. -- Giá Dầu Toàn Cầu Giảm Sau Khi Trump Nói Venezuela Nộp 50 Triệu Thùng Dầu Cho Mỹ. -- Thì Ra Đây Là Lý Do Chính Trump Bắt Cóc Maduro. -- Dân Chủ Thắng Đậm Ở Thượng Viện Tiểu Bang Virginia. -- Trump Cảnh Báo Cộng Hòa: ‘Nếu Không Thắng Giữa Kỳ, Tôi Sẽ Bị Luận Tội’. -- Warner Bros. Discovery Chính Thức Chọn Netflix. -- Trump Và Đồng Minh: ‘Cuba Sẽ Bị Tiêu Diệt Năm Nay Hoặc Năm Sau’. -- Vợ Chồng Nicole Kidman Ly Dị Sau 19 Năm Chung Sống. -- Các Quốc Gia Châu Âu Cam Kết Đưa Quân Đội Vào Ukraine.
-- Năm năm ngày bạo loạn Quốc Hội 6/1/2021 – 6/1/2026. -- Làn sóng đòi luận tội Trump gia tăng sau chiến dịch quân sự tại Venezuela. -- Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng bỏ phiếu giải thể sau khi mất ngân sách liên bang. -- Dân Biểu Cộng Hòa Doug LaMalfa, California, đột ngột qua đời ở tuổi 65. -- Bộ Nội An Mỹ buộc tội Hilton Hotels hủy đặt phòng của nhân viên ICE tại Minnesota. -- Thủ tướng Đan Mạch cảnh báo nếu Mỹ chiếm Greenland, NATO có thể tan rã. -- Cộng Hòa lo Trump sa lầy vào chiến lược “xây dựng quốc gia” tại Venezuela. -- TNS Rand Paul chỉ mặt Lindsey Graham là người “giựt dây” Trump trong vụ Maduro. -- Vẫn còn hơn 2 triệu hồ sơ Jeffrey Epstein chưa được công bố. -- Lãnh đạo đối lập Venezuela Maria Corina Machado muốn trao Nobel Hòa Bình cho Trump. -- Cô giáo mẫu giáo bị bắt ngay trên sóng truyền hình sau khi chỉ trích Trump và chiến dịch Venezuela. -- Chính quyền Trump ngưng gần 10 tỉ Mỹ kim trợ cấp xã hội tại 5 tiểu bang Dân chủ....
FORT HOOD, Pennsylvania - Thiếu tá Prasert Ammartek đã sống một cuộc đời được định hình bởi kỷ luật và sự phục vụ. Thiếu tá đã trải qua 19 năm làm nhà sư Phật giáo trong rừng và 14 năm phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ. Ngày nay, Thầy kết hợp cả hai con đường đó trong vai trò là một tuyên úy và là người cố vấn cho các binh sĩ.
- Quan chức Nhà Trắng: vì bà Machado đã nhận Giải Nobel Hòa Bình 2025, lẽ ra lúc đó tuyên bố trao lại cho Trump thì bây giờ đã là Tổng Thống Venezuela. - Quyền Tổng thống Delcy Rodriguez ra lệnh toàn quốc truy bắt tất cả những ai giúp lính Mỹ đột kích Venezuela. - Các dân biểu Cộng Hòa lúng túng khi báo chí hỏi vì sao Mỹ bỏ rơi bà Machado
- Hãng Mỹ AMC Robotics mở xưởng ở Sài Gòn, làm robot bốn chân Kyro cho toàn cầu. - Bắc Ninh: Thị trấn Việt bùng nổ kinh tế, tìm không đủ thợ dù lương tăng 15%. Nhà máy và trường dạy tiếng Hoa mọc thần tốc. - Maduro và vợ ra tòa liên bang ở New York - Tổng Thống Lâm thời Delcy Rodriguez mời chính phủ Mỹ hợp tác để phát triển Venezuela. - Trump: Không vâng lời Mỹ, bà Rodriguez sẽ thê thảm hơn Maduro - Trump: Cuba sắp tự sụp đổ. - Trump: Mỹ cần sáp nhập Greenland vì an ninh Mỹ. - Trump: sẽ ủng hộ tấn công vào Colombia. - Tổng thống Phần Lan bảo Trump: đừng chiếm Greenland. - Cận thần của Trump nói Mỹ sắp tới sẽ sáp nhập Greenland. Đan Mạch và Greenland cùng phản đối. - Trump muốn công nghiệp dầu mỏ Mỹ phát triển mạnh trở lại ở Venezuela - Cổ phiếu hãng dầu Chevron tăng hơn 8% giữa cuộc khủng hoảng Venezuela - Một cựu giám đốc điều hành của Chevron Corp. đang tìm 2 tỷ đô la cho các dự án dầu mỏ ở Venezuela - Iran thề sẽ không "nhân nhượng" đối với những kẻ gây bạo loạn - Một
J491. Maha-Mora Jātaka -- Chuyện về người thợ săn đạt quả vị Phật Độc Giác. Tóm tắt: Một vị sư bất mãn với cuộc sống tu hành. Đức Phật kể câu chuyện về một con công vàng được bảo vệ bởi đức hạnh của mình trong 7.000 năm, cho đến khi một con công mái khiến nó mất cảnh giác, khơi dậy dục vọng của nó, và nó bị người nuôi chim bắt giữ. Sau khi cảm hóa được người thợ săn, con công và tất cả các loài động vật khác trong vương quốc đều được trả tự do.
Theo báo cáo, nhóm của Tổng thống Donald Trump đã rất khó chịu với những điệu nhảy của nhà độc tài Nicolas Maduro đến nỗi ông Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ đột kích Venezuela và lật đổ nhà độc tài này.
- Phó Tổng thống Venezuela (đang ở Nga) nhậm chức Tổng thống lâm thời, đòi Mỹ trả tự do Maduro. Tổng Thống lâm thời Delcy Rodriguez là cánh tả khi mới sinh, bố là lãnh tụ du kích bị đánh chết trong tù. Anh ruột đang là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. - Tướng Mỹ: chiến dịch bắt Maduro cho thấy Mỹ gài gián điệp tận cấp cao Venezuela. - Trump tuyên bố Mỹ sẽ kiểm soát Venezuela, sẽ múc dầu để bán. - Lý do Maduro bị bắt: từ chối lời Trump mời ra đi lưu vong. - Hãng dầu Mỹ Chevron Corp.sẽ hưởng lợi lớn nhất.
Zohran Mamdani nhậm chức Thị trưởng New York tuyên bố: chăm sóc trẻ em toàn diện cho trẻ em từ 6 tuần đến 5 tuổi, đóng băng tiền thuê nhà cho khoảng 2 triệu người thuê nhà được ổn định giá thuê, xe buýt sẽ miễn phí, và lập các chợ thực phẩm giá rẻ do thành phố điều hành.
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Đối với nhiều người Mỹ lớn lên trong môi trường Cơ đốc giáo bảo thủ, đức tin từng được coi là vấn đề niềm tin cá nhân và cộng đồng – chứ không phải là sự trung thành chính trị rõ ràng. Nhưng trong thập niên qua, ranh giới giữa niềm tin và hệ tư tưởng đã trở nên mờ nhạt.
- Biệt kích Mỹ vào Venezuela, bắt Maduro, - Trump: Mỹ sẽ điều hành Venezuela tới khi chuyển giao quyền lực thỏa đáng. - Trump: các hãng Mỹ sẽ vào múc dầu Venezuela, vì các hãng dầu Venezuela không hiệu quả. Dọa sẽ tấn công tiếp, nếu cần. - Nhiều Dân Cử Dân Chủ phản đối Trump bắt cóc phi pháp Maduro, gây chiến không qua Quốc Hội. - Machado tuyên bố "giờ phút tự do" ở Venezuela. - Mỹ sẽ chọn lãnh đạo cho Venezuela, sẽ quyết định về dầu. - TQ, Nga, Colomnia lên án Mỹ
-- Hoa Kỳ Oanh Kích Venezuela, Ông Maduro Bị Bắt Giữ. -- Chiến Dịch Di Trú Của Trump Sắp Dồn Về Phoenix Theo Mô Hình “Alligator Alcatraz”. -- California Tranh Luận Đề Nghị Đánh Thuế Một Lần 5% Trên Giới Tỉ Phú. -- Tài Sản Trump Tăng Mạnh Năm 2025 Trong Khi Các Nhà Đầu Tư Mang Tên Trump Thua Thiệt. -- Tòa Liên Bang Bãi Luật Cấm Mang Súng Công Khai Tại California. -- Bộ An Ninh Nội Địa Tạm Dừng Hồ Sơ Di Trú Từ Thêm 20 Quốc Gia. -- Iran Cảnh Cáo Hoa Kỳ: Can Thiệp Biểu Tình Sẽ Gánh Trọn Hậu Quả.
Đó là nội dung một bài trên báo Deseret News: "GOP increasingly the party of 'white Christians' as Democrats quickly become less religious" (Đảng Cộng hòa ngày càng trở thành đảng của "người Cơ đốc giáo da trắng" trong khi Đảng Dân chủ nhanh chóng trở nên ít sùng đạo hơn.) Bài viết của Brigham Tomco sẽ được dịch như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.