Hôm nay,  

Trump Chỉ Trích Việc Gia Hạn Mức Nợ Cao Nhất Năm 2023

29/12/202423:36:00(Xem: 1380)

Skärmbild 2024-12-30 080400
Trump đã thẳng thừng chỉ trích thỏa thuận gia hạn mức trần nợ năm 2023, được thống nhất bởi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

 

WASHINGTON – Hôm Chủ Nhật (29/12), Donald Trump đã chỉ trích gay gắt thỏa thuận gia hạn mức nợ quốc gia năm 2023, được thống nhất bởi Chủ tịch Hạ viện lúc đó là Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden, cho rằng đây là “một trong những quyết định chính trị ngớ ngẩn nhất trong nhiều năm qua,” theo Reuters.

 

Theo thỏa thuận ngân sách năm 2023, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định tạm ngừng áp dụng mức nợ cao nhất cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025. Bộ Tài chánh Hoa Kỳ có thể tiếp tục thanh toán các khoản chi tiêu trong vài tháng sau thời hạn này; nhưng Quốc hội sẽ phải giải quyết cho xong vấn đề này vào giữa năm để tránh nguy cơ vỡ nợ.

 

Trên mạng xã hội Truth Social, Trump bực tức cho biết: “Việc gia hạn mức nợ cao nhất bởi một cựu Chủ tịch Hạ viện, một người tốt và cũng là bạn của tôi... sẽ được nhớ đến như một trong những quyết định chính trị ngớ ngẩn nhất trong nhiều năm,” và thêm rằng: “Đảng Dân chủ lẽ ra phải bỏ phiếu về vấn đề nguy hiểm này NGAY BÂY GIỜ, trong nhiệm kỳ của Biden, chứ không phải đến tháng Sáu. ‘Củ khoai nóng’ này thuộc về họ, chứ không phải Đảng Cộng hòa!

 

Tuy nhiên, từ ngày 3 tháng 1, Đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện. Điều này đồng nghĩa với việc để có thể nâng hoặc loại bỏ mức nợ cao nhất, sẽ cần có sự đồng thuận của ít nhất một số thành viên Đảng Cộng hòa. Đây là điều kiện tiên quyết để thông qua luật liên quan đến vấn đề này.

 

Nếu không gia hạn mức nợ cao nhất năm 2023, Hoa Kỳ có thể đã phải đối mặt với một cuộc vỡ nợ đi vào lịch sử, gây chấn động thị trường tài chánh toàn cầu. Vỡ nợ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín tài chánh của quốc gia, mà còn có thể khiến xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ bị hạ bậc, làm tăng chi phí vay vốn đối với các công ty và người dân.

 

Vào thời điểm đó, một số DB cực hữu trong Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu liên bang nhiều hơn, như một điều kiện để nâng mức nợ cao nhất so với những gì đã được bàn bạc được trước đó.

 

Khoảng một tuần trước, khi ngân sách hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ sắp hết hạn vào ngày 20 tháng 12, Trump nghe lời của Elon Musk, yêu cầu hoặc loại bỏ mức nợ cao nhất hoặc gia hạn cho đến năm 2029 – thời điểm ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

 

Đề nghị này được kèm vào một dự luật gia hạn ngân sách chính phủ đến tháng 3, nhưng nhanh chóng bị bác bỏ bởi một nhóm các DB Đảng Dân chủ và DB cực hữu trong Đảng Cộng hòa (nhiều người trong số họ đại diện cho các khu vực ủng hộ Trump). Cuối cùng, một dự luật ngân sách không bao gồm điều khoản về mức nợ cao nhất đã được thông qua.

 

Trong tháng tới, Quốc hội mới với đa số thuộc về Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ đẩy mạnh yêu cầu cắt giảm chi tiêu liên bang như một điều kiện để nâng giới hạn vay nợ của quốc gia. Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho rằng Trump cứ đòi tăng hoặc loại bỏ mức nợ cao nhất chỉ là để mở đường cho việc cắt giảm thuế một lần nữa; điều này có thể làm giảm nguồn thu ngân sách và gia tăng nợ công.

 

Hiện tại, nợ công Hoa Kỳ đang ở mức 36.1 ngàn tỷ MK, con số khổng lồ được tích lũy qua nhiều thập niên chi tiêu liên bang và các đợt cắt giảm thuế trước đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sử gia Ấn Độ Shashank Shekhar Sinha đã thách thức lý thuyết được chấp nhận rộng rãi rằng Phật giáo đã biến mất từ thế kỷ 13 ra khỏi Ấn Độ, nơi Phật giáo ra đời. Trong cuốn sách mới nhất của ông, nhan đề "Casting the Buddha: A Monumental History of Buddhism in India" (NXB Macmillan, New Delhi, 2024), Sinha chỉ ra rằng người Ấn Độ đã có những cuộc tranh luận về giáo lý của Phật giáo và đã đón nhận nhiều giáo lý trong số đó trong nhiều thế kỷ sau khi Phật giáo bị tuyên bố là "đã chết" ở Ấn Độ.
BRUSSELS – Hôm thứ Hai (20/1), Ủy viên Môi trường EU Jessika Roswall cho biết, Ủy ban Âu Châu (EC) chuẩn bị đưa ra lệnh cấm sử dụng các hợp chất PFAS, hay còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu” (forever chemicals), trong các sản phẩm tiêu dùng, ngoại trừ một số trường hợp thực sự cần thiết cho một số ngành công nghiệp, theo Reuters.
Vào tối Thứ Bảy 18 tháng 1, 2025, dạ tiệc Mừng Xuân Ất Tỵ 2025 của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (VPASC) được tổ chức tại Hyatt Regency thành phố Irvine
Trước khi chính thức nhậm chức lần thứ hai, Donald Trump đã cam kết ban hành khoảng 100 sắc lệnh hành pháp nhằm tái định hình toàn diện các chính sách của chính phủ. Từ việc siết chặt thực thi luật nhập cư, giảm bớt các sáng kiến đa dạng, cho đến bãi bỏ các quy định về môi trường, các sắc lệnh này không chỉ phản ánh tham vọng của Trump mà còn mang mục tiêu xóa bỏ phần lớn di sản chính trị mà Joe Biden để lại. Trump không phải là vị Tổng thống đầu tiên sử dụng sắc lệnh hành pháp, và chắc chắn cũng không phải là vị cuối cùng. Theo Sharece Thrower, giảng sư về Khoa học chính trị tại Đại học Vanderbilt, sắc lệnh hành pháp đã trở thành công cụ quen thuộc trong chính trị Hoa Kỳ; chúng mang đến nhiều lợi thế cho Tổng thống, nhưng cũng có những giới hạn đáng kể.
Một đoạn clip ghi lại cử chỉ của Elon Musk tại lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều tranh cãi vì rất giống "lời chào của Hitler", theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Trong buổi lễ diễn ra tại Capital One Arena, Elon Musk cám ơn các cử tri và thực hiện cử chỉ đập vào ngực mình rồi giơ tay thẳng lên theo đường chéo. Hành động này nhanh chóng thu hút sự chú ý và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Các nhà phê bình đã chỉ trích rất gay gắt, nhiều người cho rằng đó là "lời chào kiểu Hitler" trong khi những người khác lại cho rằng đó chỉ là một cái vẫy tay chào khán giả.
Lễ nhậm chức lần hai của Trump không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào trước đây. Thay vì kêu gọi đoàn kết dân tộc như truyền thống, Trump chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Biden, nhấn mạnh rằng nước Mỹ dưới thời ông Biden đã rơi vào tình trạng "sụp đổ." Bài phát biểu của tân tổng thống mang đậm phong cách vận động tranh cử, tập trung vào các chính sách cụ thể thay vì những thông điệp ý nghĩa quốc gia truyền cảm hứng hay lời cảm ơn đến người tiền nhiệm. Điều này phản ánh tính cách lãnh đạo đặc trưng của Trump: không ngại đối đầu và luôn đặt bản thân làm trung tâm.
Vụ kiện do Nippon Steel Corp. đệ trình chống lại chính quyền Biden sẽ bắt đầu vào ngày 3 tháng 2/2025, theo Kyodo News đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn các tài liệu của tòa án. Công ty Nhật Bản đã kiện chính quyền cùng với US Steel
Ngày 20 tháng 1 năm 2025, lịch sử Hoa Kỳ lật qua một trang sử mới. Qua một thủ tục chuyển quyền hiến định, tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 47 và sẽ thay đổi một số chính sách cơ bản cho nhiệm kỳ sắp tới...
Ngày 19 tháng 1, người dùng tại Mỹ đã có thể sử dụng Tiktok trở lại, sau khi ứng dụng này tự ngừng hoạt động vào cuối tuần, thời hạn chót để công ty chủ Trung Quốc ByteDance thoái vốn tại Mỹ.
WASHINGTON – Hôm Chủ Nhật (19/1), trong buổi vận động hoành tráng tại Capital One Arena ở Washington, Donald Trump tuyên bố trước hàng ngàn người ủng hộ cuồng nhiệt rằng ông sẽ giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử, áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về nhập cư ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, theo Reuters.
BERLIN – Theo một tài liệu mật mà Reuters được xem hôm thứ Bảy (18/1), Đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Andreas Michaelis đã cảnh báo rằng chính quyền Trump sắp tới sẽ tước đi sự độc lập của các cơ quan thực thi pháp luật và truyền thông, đồng thời trao “quyền đồng quản trị” cho các tập đoàn công nghệ lớn.
Nga lại vu khống. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gây ra một cuộc chiến giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine, gần như đã phát triển thành một cuộc xung đột hạt nhân. Medvedev nói thêm rằng những tác động có hại của chính sách của Biden sẽ không sớm được đảo ngược.
Hà Nội: Báo nhà nước sau nhiều tháng im lặng, bắt đầu đăng tin về Thầy Minh Tuệ: Thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực sáng 18 tháng 1 năm 2025. Theo Báo HomeVN. Bản tin rất ngắn, viết chỉ mấy dòng như sau: "Thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực sáng 18 tháng 1 năm 2025. Sáng ngày 18/1/2025 thầy Minh Tuệ cùng 9 sư khất thực, bà con Lào, Thái Lan đến bố thí rất đông và vui vẻ, trong tâm mỗi người đều xúc động và hạnh phúc
“Chính quyền Nga…gần như luôn tiếp cận Phật giáo với một mức độ thận trọng nhất định”, theo Nikolai Tsyrempilov, sử gia về Phật giáo tại Đại học Nazarbayev University của Kazakhstan, nói với chương trình phát thanh podcast Republic Speaking. “Họ coi các cộng đồng tôn giáo có trụ sở tâm linh bên ngoài nước Nga là những kẻ phát tán ảnh hưởng [nước ngoài] không mong muốn… Bao gồm Hồi giáo, Công giáo và cả Phật giáo,” Tsyrempilov nói với Republic Speaking.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.