Hôm nay,  

Biên phòng có quyền kiểm tra điện thoại của bạn không? Những sự thật đáng báo động.

04/04/202500:00:00(Xem: 1113)

Nhap canh
Việc kiểm tra thiết bị điện tử tại biên giới Hoa Kỳ đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Khi nhập cảnh, hãy hiểu rõ quyền lợi của mình và có biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân hợp lý. Đừng để sự thiếu chuẩn bị khiến quý vị hoang mang trước nhân viên biên phòng. (Nguồn: pixabay.com)
 
Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng khi chính phủ siết chặt các biện pháp kiểm soát an ninh. Đặc biệt, sau sắc lệnh hành pháp của Trump về chuyện “tăng cường rà soát” trong kiểm tra an ninh, các viên chức biên phòng Hoa Kỳ có thêm quyền áp dụng các biện pháp kiểm tra gắt gao tại các cửa khẩu như sân bay.
 
Trong những ngày qua, đã có nhiều vụ người nhập cư hợp pháp và du khách quốc tế bị từ chối nhập cảnh, thậm chí bị tạm giữ bởi Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (Immigration and Customs Enforcement, ICE) mà không có lời giải thích thỏa đáng.
 
Một trường hợp nổi bật gần đây là việc một khoa học gia người Pháp trên đường đến Houston để tham dự hội nghị thì bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (Customs and Border Protection, CBP) chặn không cho nhập cảnh. Theo Bộ trưởng Giáo dục Đại học Pháp, nguyên nhân được cho là vì thiết bị cá nhân của khoa học gia đó chứa những tin nhắn có nội dung chỉ trích chính sách của Trump về khoa học.
 
Tuy nhiên, Bộ Nội An Hoa Kỳ (Department of Homeland Security, DHS) đã bác bỏ thông tin này. Phát ngôn viên Tricia McLaughlin tuyên bố rằng khoa học gia bị từ chối nhập cảnh không phải vì quan điểm chính trị mà bởi thiết bị của ông này chứa “thông tin mật” (confidential information) từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Dù thực hư ra sao, có thể thấy một điều rõ ràng là khi đến Hoa Kỳ, bảo mật thiết bị cá nhân cũng quan trọng không kém gì việc chuẩn bị giấy tờ, hành lý.
 
Thậm chí, trong tháng 3, chính phủ Đức và Anh đã cập nhật khuyến cáo du lịch, cảnh báo công dân rằng họ có thể bị bắt giữ hoặc tạm giam nếu vi phạm quy định của Hoa Kỳ, ngay cả khi họ có giấy tờ đầy đủ và thị thực hợp lệ. 
 
Saira Hussain, một luật sư cấp cao của Electronic Frontier Foundation, cho biết: “Trước khi đi, cần tìm hiểu rõ quyền lợi của mình và có kế hoạch ứng phó. Bởi vì nếu không, quý vị có thể gặp tình huống khó xử. Thí dụ như đang vội vã vì sắp trễ chuyến bay, nhưng lại bị giữ lại để kiểm tra an ninh lần hai. Trong khoảnh khắc căng thẳng đó, nhiều người sẽ bối rối, hoảng sợ và chỉ nghĩ đến việc phải làm mọi cách để nhanh chóng tiếp tục hành trình – kể cả chấp nhận giao nộp điện thoại hay cung cấp thông tin cá nhân mà đáng lẽ họ có quyền từ chối.
 
CBP có quyền kiểm tra điện thoại của du khách không?
 
Câu trả lời là có! Chính phủ Hoa Kỳ có quyền hợp pháp kiểm tra điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân của du khách nhập cảnh.
 
Petra Molnar, luật sư và tác giả của cuốn sách The Walls Have Eyes: Surviving Migration in the Age of Artificial Intelligence (xin tạm dịch là Những Bức Tường Có Mắt: Sống Sót Sau Di Cư Trong Thời Trí Tuệ Nhân Tạo) cho biết: “Bất kỳ thiết bị điện tử nào của quý vị, bao gồm điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng, đều có thể bị kiểm tra tại biên giới. Trong một số trường hợp, nhân viên hải quan chỉ mở và xem nội dung ngay trên thiết bị. Nhưng cũng có khi họ sử dụng thiết bị chuyên dụng tải dữ liệu xuống để kiểm tra.”
 
Theo CBP, việc kiểm tra thiết bị điện tử không diễn ra thường xuyên. Năm 2024, cơ quan đã tiến hành 42,725 cuộc kiểm tra cơ bản và 4,322 cuộc kiểm tra kỹ lưỡng, chủ yếu đối với những người không phải công dân Hoa Kỳ. Với kiểm tra cơ bản, họ chỉ mở thiết bị ra, xem qua một số nội dung hoặc ứng dụng. Khi cần kiểm tra kỹ lưỡng, họ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để sao chép toàn bộ dữ liệu trên máy xuống.
 
Không có một tiêu chí cố định nào để xác định ai là người đáng ngờ đến mức cần kiểm tra thiết bị điện tử, và điều này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp. Theo Liên Đoàn Nhân Quyền (ACLU), những người từng bị kiểm tra thiết bị tại biên giới không nhất thiết phải là tội phạm hay nghi phạm khủng bố, mà còn bao gồm cựu chiến binh, nghệ sĩ, kỹ sư NASA, nhà báo, người theo đạo Hồi và người da màu.
 
Một cuộc điều tra của NBC News năm 2017 cho thấy ít nhất 25 công dân Hoa Kỳ, hầu hết đều là người Hồi giáo, đã bị yêu cầu giao nộp điện thoại tại biên giới.
 
Thông thường, khi một hành khách bị nghi ngờ, họ sẽ bị đưa vào khu vực kiểm tra phụ thêm (secondary screening). Tại đây, nhân viên biên phòng có thể yêu cầu được kiểm tra điện thoại của họ.
 
Hussain cho biết: “Theo quy định, nhân viên biên phòng phải bật chế độ máy bay trên thiết bị trước khi kiểm tra. Tức là họ không được vào xem các dữ liệu lưu trữ đám mây, chẳng hạn như Facebook, iCloud hay Google Drive.” Tuy nhiên, trên thực tế, đã có nhiều du khách kể rằng nhân viên biên phòng xem xét cả hồ sơ mạng xã hội của họ.
 
Một trong những điều đáng lo ngại nhất là nếu đã bị kiểm tra thiết bị một lần, quý vị sẽ có nguy cơ bị kiểm tra nhiều lần về sau. Hussain đã từng đưa một vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện, bà phát hiện rằng “khi một người bị đưa vào diện kiểm tra phụ thêm, thông tin của họ sẽ bị lưu lại trong hệ thống của CBP. Và điều này có nghĩa là họ sẽ bị kiểm tra lại trong những lần nhập cảnh sau, ngay cả khi không có dấu hiệu vi phạm mới nào.
 
Chúng ta có quyền từ chối cung cấp mật mã điện thoại không?
 
Quý vị không bị bắt buộc phải cung cấp mật mã điện thoại cho nhân viên biên phòng; nhưng nếu từ chối, quý vị có thể đối mặt với những hậu quả khác nhau tùy theo tình trạng nhập cảnh của mình.
 
Nếu là công dân Hoa Kỳ, dù quý vị từ chối cung cấp mật mã để kiểm tra thiết bị, CBP cũng không thể cấm quý vị nhập cảnh. Tuy nhiên, họ có thể tịch thu điện thoại của quý vị trong nhiều tuần hoặc thậm chí hàng tháng trời.
 
Nếu là thường trú nhân (có thẻ xanh), quyền lợi của quý vị nhìn chung cũng tương tự công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nếu quý vị đã rời khỏi Hoa Kỳ hơn sáu tháng, quý vị có thể bị coi là “xin tái nhập cảnh” thay vì trở về nước, và CBP sẽ có quyền điều tra “gắt” hơn.
 
Nếu chỉ có visa du lịch hoặc làm việc, quý vị sẽ mệt mỏi hơn nhiều. CBP có thể coi việc từ chối kiểm tra điện thoại là cơ sở để từ chối cho quý vị nhập cảnh. Đặc biệt, những người có visa du lịch là nhóm dễ bị “hành” nhất, visa của họ có thể bị hủy ngay tại biên giới nếu từ chối cho nhân viên biên phòng kiểm tra thiết bị điện tử cá nhân.
 
Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi đi qua biên giới Hoa Kỳ?
 
Molnar nhấn mạnh rằng: “Nhiều người nghĩ rằng họ chẳng có gì để che giấu, vậy thì có gì phải lo? Nhưng quyền riêng tư không chỉ là tránh bị theo dõi. Việc giám sát tràn lan có thể dẫn đến lạm quyền, phân biệt đối xử và hạn chế quyền tự do ngôn luận.
 
Dưới đây là những cách giúp quý vị bảo vệ thiết bị của mình khi nhập cảnh Hoa Kỳ:
 
  • ·        Sử dụng một điện thoại riêng: nếu có thể, hãy mang theo một điện thoại chỉ dành cho việc đi đó đi đây, không chứa dữ liệu cá nhân quan trọng như hồ sơ y tế hoặc tin nhắn riêng tư.
  • ·        Kiểm tra, sao lưu và xóa dữ liệu quan trọng: nếu chỉ dùng một điện thoại duy nhất. Hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng lên một dịch vụ lưu trữ đám mây (như iCloud hoặc Google Drive), và xóa khỏi điện thoại trước khi lên đường.
  • ·        Tắt tính năng nhận biết khuôn mặt (Face ID) và sử dụng mật mã khó đoán: nhân viên biên phòng có thể dùng chính khuôn mặt quý vị để mở khóa điện thoại. Nên đặt mật mã khó đoán và dùng tính năng xác thực hai bước.
  • ·        Không trực tiếp chia sẻ mật mã: nếu buộc phải mở khóa điện thoại, hãy tự nhập mật mã thay vì đọc lớn cho nhân viên biên phòng. (Vì khi điện thoại tắt nguồn, CBP sẽ không thể mở lại thiết bị nếu không có mật mã).
  • ·        Chỉnh điện thoại ở chế độ máy bay: CBP tuyên bố rằng họ không kiểm tra dữ liệu khi thiết bị đang kết nối mạng, nhưng để an toàn, hãy cứ bật chế độ máy bay.
 
Hussain nhắc thêm rằng mỗi người cần tự đặt ra câu hỏi: “Có dữ liệu nào trên điện thoại mà tôi không muốn nhân viên hải quan lục lọi và xem không?” Từ đó, quý vị sẽ xác định được những dữ liệu nào nên được chuyển sang thiết bị khác hoặc lưu chỗ khác.
 
Thử nghĩ mà xem, điện thoại đâu chỉ để phục vụ chuyến đi vài ngày. Nó là cả một kho thông tin quan trọng trong biết bao nhiêu năm qua: hình ảnh, clip, hồ sơ khám bệnh, thông tin ngân hàng và email…
 
Vì vậy, trước khi đi qua biên giới Hoa Kỳ, hãy chủ động kiểm tra và xóa hoặc chuyển thông tin riêng tư, dữ liệu nhạy cảm sang thiết bị hoặc dịch vụ lưu trữ an toàn hơn, đảm bảo thông tin cá nhân của quý vị được bảo vệ tối đa.

Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Does Border Patrol Have The Right To Go Through Your Phone? Here Are The Alarming Facts.” được đăng trên trang Huffpost.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Virus Corona ở Đức: Tỷ lệ lây nhiễm tăng lần đầu sau nhiều ngày (Cập nhật, 08,36 sáng 21.4): Theo số liệu hiện tại của Đại học Johns Hopkins, 143.724 người ở Đức đã bị nhiễm virus corona cho đến nay. Tổng cộng có 4.538 người chết với hoặc do hậu quả của nhiễm trùng Covid 19. Ngoài ra, cũng có 88.000 người đã hồi phục sau khi bị nhiễm corona ở Đức.
Một vật nhỏ xíu mang tên coronavirus đang làm đảo lộn cả một hành tinh. Một vật mà mắt thường không nhìn thấy được, đã đến đây để áp đặt luật lệ của nó lên cuộc sống. Nó làm cho mọi chuyện đều bị đặt dấu hỏi và mọi trật tự hiện hữu bị đảo lộn. Tất cả đều phải sắp xếp lại theo những cung cách khác hẳn. Điều mà các cường quốc Tây Phương không thực hiện được ở Syrie, Lybie, Yemen… (như ngưng bắn, đình chiến…), vật nhỏ xíu kia đã làm được. Điều mà quân đội Algérie không đạt được, vật nhỏ xíu kia đã làm được – phong trào “Hirak” biểu tình chống đối chính phủ đã chấm dứt. Điều mà những nhà đối lập chính trị không làm được (như đòi hoãn thời hạn bầu cử), vật nhỏ xíu kia đã làm được. Điều mà các xí nghiệp không đạt được (như xin giảm thuế, miễn thuế, vay nợ khỏi trả tiền lời, quỹ đầu tư, hạ giá nguyên liệu chiến lược…), vật nhỏ xíu kia đã làm được.
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 20/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng với Phật tử trong mùa đại dịch COVID-19. Theo đúng qui định “ở nhà an toàn” của chính quyền, Thầy giảng từ Lộc Uyển, được truyền hình trực tiếp trên internet qua Zoom, Facebook của Giới Trẻ Mây Từ.
Tại Orange County của chúng ta, số trường hợp lây nhiễm (confirmed cases) mới được loan báo hôm nay, Thứ Hai 20/4/2020, là 41. Số ấy thấp hơn hai hôm vừa qua (hôm qua: 79, hôm kia: 63). Tổng số trường hợp lây nhiễm là 1676. Có một người thiệt mạng. Tổng số người thiệt mạng tại Orange County cho tới hôm nay là 33. Trong những người bị lây nhiễm, có 128 người đang phải điều trị trong nhà thương, trong đó có 42 người phải đưa vào ICU. Cho tới hôm nay, 18,766 cư dân của Orange County đã được xét nghiệm coronavirus. County còn đủ dụng cụ để xét nghiệm thêm 2,491 người nữa.
Thống Đốc Cộng Hòa Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 tuyên bố rằng một số cơ sở kinh doanh có thể tái mở cửa trong tuần này trong sự thay đổi đột biến từ đại đa số các nhà lãnh đạo tiểu bang và bất chấp các cảnh báo của nhiều viên chức y tế công cộng, theo bản tin hôm Thứ Hai của CNN cho biết. Kemp đặc biệt nói rằng các trung tâm thể dục, các nơi chơi bowling, các phòng nghệ thuật, các tiệm hớt tóc, tiệm làm móng tay móng chân, và cơ sở kinh doanh trị liệu bằng massage có thể tái mở cửa sớm nhất là vào Thứ Sáu, 24 tháng 4. Các rạp chiếu phim và nhà hang được phép mở cửa vào Thứ Hai, 27 tháng 4, trong khi các quán bar và hộp đêm vẫn còn đóng cửa.
Sau ngày 30-4-1975 Bắc Việt Nam (NVN) chủ trương tiêu diệt triệt để tiềm lực NVN về nhân lực, về kinh tế và về văn hóa nhằm củng cố việc cưỡng chiếm Nam Việt Nam (NVN) và chận đứng Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) có thể hồi sinh ở NVN.
Với thực trạng sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hiện nay thì giải pháp tái cấu trúc cơ cấu nhằm phục hoạt GHPGVNTN của Đức Trưởng Lão Đệ Ngũ Tăng Thống Tân Viên Tịch là giải pháp tối ưu, không thể nào có một giải pháp khác tốt đẹp hơn được. Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đã ủy thác Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ giữ nhiệm vụ Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Công an CSVN đã bắt 2 người phụ nữ, là nhà hoạt động Đinh Thị Thu Thủy, 38 tuổi, và bà Mã Phùng Ngọc Phú, 28 tuổi, vì bị cho là “chống chính quyền” trên mạng xã hội Facebook, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biêt hôm 20 tháng 4.
Hôm nay tôi đứng lên để công nhận Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, người đã tạo ra cuộc thi “Ước Mơ Việt”, một cuộc thi khuyến khích trẻ em Mỹ Gốc Việt học tiếng Việt bằng những hình thức sáng tạo, mới lạ. Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương đã dành thời gian trong suốt cuộc đời để phục vụ cộng đồng của mình.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có trụ sở đặt tại Geneva, được thành lập vào ngày 7 tháng 4 năm 1948 và hiện nay có 194 quốc gia thành viên. Công việc chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là giúp các nước nghèo chống lại bệnh tật. Và để có khả năng làm được công việc này, WHO cần sự đóng góp của tất cả các quốc gia thành viên.(1)
Đại Dịch Corona Virus (Covid-19)-còn gọi là Virus Vũ Hán được xác định đầu tiên vào ngày 31 tháng 1 năm 2019 ở Vũ Hán (Trung Quốc), nhưng có thể xảy ra vài tuần trước ngày này khiến cho đến ngày hôm nay (16 tháng 4 năm 2020) ở Mỹ đã có 639,664 ca nhiễm bịnh, 30,985 người tử vong và 52,738 đã bình phục (theo Global update). Theo BS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ trong cuộc họp báo ngày 6 tháng 4 năm 2020 cho biết: “Chánh quyền Trung cộng đã cố tình đánh lừa thế giới từ nhiều tháng trước ngày 31 tháng 1 năm 2019 khi họ nói rằng Virus này chỉ lây truyền từ động vật sang người, nhưng thực sự đây là loại Virus rất nguy hiểm, không những chỉ lây truyền từ người sang người một cách dễ dàng mà còn lây lan trên diện tích rộng.”
Tổng Thống Donald Trump đã cảnh báo rằng TQ nên đối diện các hậu quả nếu “ý thức trách nhiệm” đối với đại dịch vi khuẩn corona, khi tử vong tại Châu Âu do COVID-19 gây ra lên tới 100,000. “Đã có thể được chận đứng tại TQ trước khi nó bắt đầu và nó đã không, và toàn thế giới đang đau khổ vì nó,” theo ông Trump ch biết trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bạch Ốc, trong lúc các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ lên hơn 750,000 và số tử vong đã hơn 40,000.
Số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã lên hơn 40,000 tính tới trưa xế Chủ Nhật, 19 tháng 4, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins mà CNN có được cho biết. 40,461 người thiệt mạng trong số 755,533 trường hợp bị lây vi khuẩn corona, theo ĐH Johns Hopkins cho hay. Bước ngoặc nghiệt ngã đã đạt tới khi các nhà nghiên cứu tại Đại Học Harvard cảnh báo rằng nếu đât nước muốn nền kinh tế mở cửa trở lại thì việc thử nghiệm phải tăng lên tới ít nhất 500,000 người mỗi ngày.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.