Hôm nay,  

Xáo Trộn Nhân Sự Tại Bộ Tư Pháp: Nhiều Luật Sư Dân Quyền Được Chuyển Sang Vị Trí Mới

22/04/202522:21:00(Xem: 1604)

 

Skärmbild 2025-04-23 072247
Chính quyền Trump đang thay đổi cơ quan dân quyền của Bộ Tư Pháp, loại bỏ những ưu tiên truyền thống như điều tra cảnh sát lạm quyền và bảo vệ quyền bầu cử. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 22 tháng 4, Reuters) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chuyển nhiều luật sư kỳ cựu thuộc cơ quan dân quyền sang vị trí khác, được cho là để sắp xếp lại hoạt động của bộ phận này.

 

Trong số đó có ít nhất ba luật sư phi chính trị cấp cao, đã phục vụ qua nhiều đời Tổng thống và từng lãnh đạo các văn phòng chuyên điều tra hành vi lạm quyền của cảnh sát, các vụ vi phạm quyền bầu cử và quyền của người khuyết tật. Các nguồn tin tiết lộ điều này yêu cầu được ẩn danh vì thông tin chưa được công bố chính thức.

 

Làn sóng điều chuyển và từ chức trong nội bộ Bộ Tư Pháp hiện đang ảnh hưởng đến thêm ít nhất chín luật sư khác – bao gồm những người từng đảm nhiệm các vụ điều tra phân biệt đối xử trong giáo dục, việc làm, hành vi ngược đãi trong các cơ sở cải huấn và các vụ kiện liên quan đến quyền bầu cử.

 

Cơ quan Dân Quyền được thành lập vào năm 1957, sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Dân Quyền. Khi mới thành lập, cơ quan chủ yếu tập trung vào việc bảo đảm quyền bầu cử cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu. Về sau, Quốc hội đã mở rộng phạm vi hoạt động của cơ quan để bảo vệ người dân Hoa Kỳ khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, quê quán, giới tính, người khuyết tật, tôn giáo, khuynh hướng tính dục, bản dạng giới và cả tư cách quân nhân.

 

Những thay đổi này nằm trong kế hoạch cải tổ của Harmeet Dhillon, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Dân Quyền thuộc Bộ Tư Pháp. Kể từ khi nhậm chức, Dhillon đã cho tạm ngừng các cuộc điều tra liên quan đến hành vi lạm quyền của lực lượng cảnh sát. Thay vào đó, bà mở ra những hướng đi mới: khởi động cuộc điều tra đầu tiên nhằm làm rõ liệu Los Angeles có xâm phạm quyền sở hữu súng của người dân hay không, đồng thời điều chỉnh lập trường của bộ đối với người chuyển tính, và để mắt đến những cáo buộc bài trừ Do Thái tại các trường đại học có liên quan đến phong trào ủng hộ Palestine.

 

Bà giải thích rằng một trong những nguyên nhân của các quyết định điều động nhân sự là do “khối lượng công việc tồn đọng tại một số bộ phận quá lớn, khiến mức độ giải quyết hồ sơ bị ảnh hưởng. Do đó, việc phân bổ  lại nguồn lực là cần thiết để thúc đẩy hiệu quả công việc.

 

Ngoài ra, các viên chức trong đơn vị còn được khuyến khích tham gia vào đợt “từ chức linh hoạt” vừa được khai triển từ đầu tuần trước.

 

Theo Dhillon, đây là một “cơ hội đặc biệt, nhiều thuận lợi và hoàn toàn tự nguyện” dành cho những người đang muốn chuyển hướng sự nghiệp. Tuy nhiên, bà không nói rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi đợt cải tổ này.

 

Những nhiệm vụ mới mà các luật sư cấp cao được giao bao gồm giải quyết các yêu cầu công khai hồ sơ, hoặc giải quyết khiếu nại về phân biệt đối xử trong nội bộ Bộ.

 

Trong các email được gửi vào cuối tuần trước, Dhillon đã ban hành những “tuyên bố sứ mệnh” mới cho từng bộ phận trong cơ quan dân quyền, kèm theo lời nhắn rằng đây sẽ “là cơ sở để xác định yêu cầu công việc trong thời gian tới.

 

Thí dụ, Bộ phận Educational Opportunities được yêu cầu bảo vệ quyền của các bé gái và phụ nữ trong việc được “tự do tham gia vào các hoạt động thể thao chỉ dành riêng cho nữ.

 

Trong khi đó, Bộ phận Immigrant and Employee Rights được giao nhiệm vụ điều tra các công ty xí nghiệp có “hành vi thiên vị người lao động nước ngoài và bỏ rơi công nhân Mỹ.

 

Một cựu viên chức của Bộ Tư Pháp, người nắm rõ các thay đổi này, cho biết: “Cơ quan dân quyền sẽ không còn như trước nữa. Họ đang biến nó thành công cụ phản lại chính những cộng đồng mà nó sinh ra để bảo vệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Được sự cho phép của nghệ sĩ Lê Uyên, chúng tôi rất tiếc phải thông báo đến quý khán/thính giả và quý bằng hữu về việc Lê Uyên vừa trải qua tai nạn xe do một người tài xế say rượu gây ra vào khoảng 9 giờ 45 phút tối thứ Ba, ngày 17 tháng 6 năm 2025 tại Quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Hiện tại, Lê Uyên đang được điều trị tại bệnh viện và không ở trong tình trạng nguy kịch
Đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Hai phẩm chất này không liên hệ chút gì tới màu da, sắc tộc. Con đường giải thoát là Bát Chánh Đạo, cũng hoàn toàn không phân biệt gì tới sắc tộc, màu da. Tu tập hàng ngày là phải viễn ly, buông bỏ, xa lìa tham sân si -- và như thế, cũng hoàn toàn không dính chút gì tới những bức tường biên giới hay các bãi mìn giữa các quốc gia tranh chấp.
Nguyễn Hữu Liêm đã có 3 cám dỗ: Cám dỗ của Triết học, làm cho chàng thanh niên này trở thành Triết gia. “Cám dỗ Sài Gòn” cho anh nỗi ray rứt với đất nước quê hương. Và “Cám dỗ Tự do” là một nỗi cám dỗ đối với tự thân, đồng nghĩa với cám dỗ của Lý tưởng, hay siêu hình thì “Giải thoát Tự do” là mục tiêu cám dỗ rốt ráo
- Quận Cam: hội thiện nguyện giúp các thành viên gia đình tìm người thân sau khi họ mất tích hay bị giam vì ICE bố ráp nhập cư. - Trump yêu cầu Iran đầu hàng vô điều kiện; Lãnh tụ tối cao Khamenei trả lời Trump: Iran không đầu hàng
(WASHINGTON, ngày 17 tháng 6, Reuters) – Chỉ vài ngày sau khi đưa ra lệnh hạn chế các cuộc truy quét di dân tại nông trại, khách sạn, nhà hàng và lò đóng gói thịt, Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đã đảo ngược quyết định. Hai cựu viên chức từng làm việc trong ngành cho biết đây là hậu quả từ kiểu ăn nói thay đổi xoành xoạch của Tổng thống Trump.
(KANANASKIS, Alberta, ngày 17 tháng 6, Reuters) – Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) kết thúc hôm thứ Ba: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rời hội nghị cùng với gói viện trợ quân sự mới từ nước chủ nhà Canada, nhưng không có được tuyên cáo chung thể hiện sự ủng hộ từ các thành viên, và cũng không có cơ hội gặp mặt Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
- Có thẻ xanh cũng phải coi chừng: từ Mexico về lại Mỹ, bị ICE giam cả tháng, chưa có tin gì - Colorado: bồi thẩm đoàn phạt Mike Lindell có tội bôi nhọ (vu khống bầu cử 2020 gian lận cho Biden), phải đền 2,3 triệu đô cho 1 nhân viên hệ thống bỏ phiếu Dominion
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 6, Reuters) – Chính quyền Trump vừa bổ nhiệm Charles McLaughlin, một cựu sĩ quan đặc nhiệm Lục Quân vào vị trí phụ trách chính sách Âu Châu và Nga tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (National Security Council, NSC).
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 6, Reuters) – Hôm thứ Hai (16/6), các TNS Đảng Cộng Hòa bất ngờ công bố những thay đổi đối với dự luật giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn của Tổng thống Donald Trump. Điều này có thể khiến quá trình thông qua dự luật gặp trở ngại, do mâu thuẫn ngày càng lớn giữa hai viện.
Sáng Thứ Hai 16 Tháng Sáu, tập đoàn Trump Organization của Donald Trump ra mắt sản phẩm dịch vụ mới, đó là điện thoại thông minh (smart phone) kèm gói cước viễn thông trị giá trị giá $499. Sản phẩm sẽ ra mắt vào tháng Tám. Dự án mới này là ngành nghề mới nhất về đế chế kinh doanh mà tổng thống Trump tận dụng khi ở cương vị tổng thống đương nhiệm. Trump Organization cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai 16/6 rằng dịch vụ mới này được thiết kế nhằm kỷ niệm 10 năm ngày Donald Trump tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống lần đầu tiên. Trên trang web trumpmobile.com cho thấy, dịch vụ mới này có tên Trump Mobile, sẽ cung cấp gói cước $47.45/một tháng, bao gồm gọi điện, nhắn tin và dữ liệu không giới hạn, cũng như hỗ trợ dịch vụ khẩn cấp trên đường đi và "Quyền lợi về chăm sóc sức khỏe từ xa và các nhà thuốc.”
Hạnh phúc là những người cha biết tìm ra Phật pháp, tài sản quý nhất trong cõi này, để trao lại cho con mình. Cũng y hệt như ông trưởng giả trong Kinh Pháp Hoa, giấu viên ngọc trong góc áo của cậu con trai bụi đời. Và cũng hạnh phúc là những người con nhận ra rằng cha mình đã dạy cho con từ những ngày thơ ấu về niềm tin Tam Bảo, đã dạy cho con biết tin sâu vào nhân quả để không bao giờ dám làm ác, đã dạy cho con biết từ bi với người và yêu thương với đời, và đã dạy chữ cho con bằng cách đánh vần theo những dòng kinh để không bao giờ trôi lạc trong cõi này.
- California: Antonietta Nguyen bị xử có tội biển thủ 9 triệu đô từ ABS Seafood, sẽ kêu án av2o tháng 10/2025 - Trump chỉ đạo ICE ưu tiên bố ráp di dân tại các thành phố do đảng Dân chủ điều hành, chỉ tiêu bắt 3.000 người/ngày, nhưng dừng bố ráp nông trại, nhà hàng, lò đóng gói thịt và khách sạn - Trump cân nhắc cấm toàn bộ hay bán phần công dân 36 nước nhập cảnh vào Mỹ
Hôm thứ Bảy vừa qua, Washington D.C., thủ đô Hoa Kỳ đã chứng kiến một cuộc diễn binh quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập quân đội Hoa Kỳ, đồng thời cũng là sinh nhật lần thứ 79 của Tổng thống Trump.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 6, Reuters) – Khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ chuẩn bị đưa ra các phán quyết quan trọng trong những tuần tới, một cuộc thăm dò mới từ Reuters/Ipsos cho thấy công chúng Mỹ tuy bất đồng ý kiến về các vụ kiện, nhưng đa phần lại đồng thuận ở một điểm: họ không tin rằng cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước đứng ngoài lề chính trị.
(MOSCOW/KYIV, ngày 15 tháng 6, Reuters) – Các viên chức Ukraine cho biết hôm Chủ Nhật (15/6), Ukraine vừa tiếp nhận thêm 1,200 thi hài binh lính đã hy sinh trong cuộc xung đột với Nga. Đây là một phần trong các thỏa thuận giữa hai bên về việc trao đổi tù binh và trao trả thi hài tử sĩ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.