Hôm nay,  

Archer Aviation, Công Ty Mỹ Đang Dẫn Đầu Trong Công Nghệ Taxi Bay

13/06/202500:00:00(Xem: 553)

taxi-bay-archer-aviation
Một cảnh rất điển hình trong những phim khoa học viễn tưởng như Star War là những chiếc taxi bay lượn trên bầu trời, giống như xe cộ chạy trên đường hiện nay. Và những hình ảnh này sắp sửa trở thành hiện thực, với những bước đi tiên phong từ một công ty Mỹ: Archer Aviation. 

Nguồn ảnh: archer.com 

 
Theo một bản tin đăng trên trang mạng https://www.aerospacemanufacturinganddesign.com/ vào cuối tháng 5 2025, Archer Aviation đã được chọn là nhà cung cấp dịch vụ taxi hàng không chính thức của Thế Vận Hội Olympic và Paralympic LA28. Archer Aviation sẽ sử dụng những chiếc máy bay điện cất cánh hạ cánh thẳng đứng (eVTOL- electric vertical take off landing) Midnight của mình tại Thế Vận Hội LA28 theo nhiều ứng dụng khác nhau: vận chuyển khách VIP, vận động viên; hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp và an ninh. LA sẽ xây dựng các trạm cất cánh và hạ cánh thẳng đứng tại một số địa điểm quan trọng của thế vận hội.
 
Olympic LA28 sẽ là một sự kiện lý tưởng để giới thiệu dịch vụ taxi bay của tương lai. Là thành phố đăng cai tổ chức sự kiện thể thao quốc tế quan trọng này, Los Angeles  dự kiến ​​sẽ đón hơn 15 triệu du khách, và phát sóng tới hàng tỷ người xem trên toàn cầu trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội. Midnight là taxi bay chạy điện có người lái, được thiết kế để chở tối đa bốn hành khách. Nó sẽ ít tiếng ồn và ít khí thải hơn so với trực thăng thông thường. Mục tiêu của Archer Aviation là đưa hành khách đến những địa điểm quan trọng (sân vận động, sân bay…) trong thời gian từ 10 đến 20 phút, tránh tình trạng kẹt xe của thành phố, được dự đoán là sẽ còn tệ hại hơn trong thởi gian diễn ra  thế vận hội. Mạng lưới vận chuyển được Archer lên kế hoạch tại LA bao gồm các sân bay thẳng đứng tại các địa điểm như sân vận động ở Inglewood và Los Angeles Memorial Coliseum, sân bay quốc tế Los Angeles, các trung tâm du khách quan trọng…
 
Adam Goldstein, giám đốc điều hành của Archer Aviation phát biểu: "Chúng tôi muốn thay đổi cách mọi người di chuyển quanh Los Angeles, và để lại di sản định hình tương lai của giao thông vận tải tại Hoa Kỳ. Không có thời điểm nào tốt hơn để làm điều đó hơn là trong Thế vận hội LA28…"
 
Chủ tịch Olympic LA28 Casey Wasserman phát biểu: “Tại LA28, chúng tôi xây dựng một nền tảng cho sự đổi mới và sáng tạo liên tục. Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với các công ty có kỹ thuật tiên tiến như Archer Aviation… Sự hợp tác với Archer sẽ là một cơ hội tuyệt vời để mang đến những điều chưa từng có, thể hiện những gì tốt nhất mà Los Angeles có thể mang lại trên trường thế giới...”
 
Olympic LA28 là chuyện của ba năm tới. Archer Aviation còn đang đi sớm hơn nữa trong việc đưa taxi bay vào ứng dụng thực tế tại các đô thị. Ngay trong năm nay, công ty đã có kế hoạch ra mắt dịch vụ của mình tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Theo trang mạng tin tức newsweek.com, UAE đang gấp rút công tác chuẩn bị cho những tuyến taxi bay đầu tiên trên khắp cả nước. Abu Dhabi, thủ đô của UAE, đang đặt mục tiêu trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Đông và trên thế giới khai triển dịch vụ taxi bay. Archer Aviation đã ký hợp đồng chuyển giao taxi bay Midnight cho trụ sở đào tạo Etihad Aviation tại Abu Dhabi để đào tạo phi công. Abu Dhabi Aviation Group (ADA) là công ty tài trợ và triển khai dịch vụ taxi bay tại Abu Dhabi. Tổng Cục Hàng Không Dân Dụng của UAE đã chấp thuận thiết kế chuyển đổi bãi đáp trực thăng của Abu Dhabi Cruise Terminal thành bãi đáp phối hợp cho cả trực thăng và eVTOL. Khi hoàn thành, đây sẽ là sân bay trực thăng đầu tiên cho các hoạt động thương mại của taxi bay.
 
Đạt được những bước đột phá về thỏa thuận thương mại cho taxi bay, Archer Aviation đang gấp rút sản xuất những chiếc eVTOL. Năm ngoái, công ty đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở sản xuất rộng 400,000 sqf tại Covington, Georgia, dự kiến chế tạo 10 máy bay Midnight trong năm nay. Những chiếc Midnight đầu tiên có thể được giao cho khách hàng ở UAE trong vòng 18 đến 24 tháng tới.
 
Archer hy vọng rằng các hoạt động tại UAE chỉ là bước khởi đầu. Dĩ nhiên là công ty đặt mục tiêu vào thị trường Hoa Kỳ trong vài năm tới. Ví dụ, công ty muốn bắt đầu hoạt động tại Thành phố New York; và đã công bố chiến lược của mình về dịch vụ taxi bay vào tháng 4 vừa rồi. Trong quan hệ hợp tác với United Airlines, Archer có kế hoạch vận chuyển hành khách từ Manhattan đến các sân bay gần đó chỉ trong vòng 5 đến 15 phút bằng eVTOL Midnight của mình. Với cơ sở hạ tầng trực thăng hiện có, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, cũng như nhu cầu lớn, New York có thể là một trong những thị trường đầu tiên cho dịch vụ taxi bay tại Hoa Kỳ.
 
Công ty cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới di chuyển trên không tại Los Angeles, với mục tiêu kết nối hành khách hàng với các sân bay, giảm đáng kể thời gian di chuyển. Mạng lưới của Archer sẽ bao gồm các bãi đáp taxi bay tại các địa điểm như sân bay quốc tế Los Angeles (LAX), Quận Cam, Santa Monica, Hollywood Burbank, Long Beach, Van Nuys.
 
Tuy nhiên, trước khi hoạt động thương mại tại Hoa Kỳ bắt đầu, công ty phải có được giấy phép từ Cục Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA). Vào tháng 2, FAA đã trao cho Archer chứng chỉ Part 141, chính thức công nhận công ty là một tổ chức được quản lý về đào tạo phi công. Đây là chứng chỉ thứ ba trong số bốn chứng chỉ mà công ty đã nhận từ FAA. Công ty đang chờ chứng nhận loại hình cho máy bay Midnight; và đây sẽ là chứng nhận cuối cùng trước khi có thể bắt đầu hoạt động thương mại tại Hoa Kỳ. Archer hy vọng sẽ nhận được chứng nhận này trong năm nay.
 
Mặc dù vẫn còn quá sớm để đưa ra những dự đoán chắc chắn, nhưng các nhà phân tích tài chính tỏ ra lạc quan về tương lai của Archer Aviation, với dự đoán doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trong vài năm tới. Tuy nhiên, ban quản trị Archer Aviation đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 5 rằng họ vẫn đang chờ kết quả việc ra mắt tại UAE vào cuối năm nay. Công ty đang lên kế hoạch giao một chiếc Midnight cho quốc gia Ả Rập này sớm nhất là vào mùa hè năm nay. Hy vọng mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.
 
Dù sao đi nữa đây vẫn là một tin vui đối với người Mỹ. Sau sự tụt hậu thua sút Trung Quốc về việc phát triển công nghệ xe điện, hy vọng taxi bay sẽ là lĩnh vực công nghệ kỹ thuật của tương lai mà Hoa Kỳ nắm vững vị trí tiên phong.
 
Việt Báo Biên Dịch
 
Nguồn ảnh: archer.com 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu từ 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Sau chương trình diễn hành sẽ là chương trình biểu diễn đốt pháo đầu năm vĩ đại nhất tại hải ngoại được tổ chức ngay tại Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào đúng 12 giờ trưa.
Sau gần 4 tiếng đồng hồ ngồi trên máy bay, chúng tôi đáp xuống phi trường Casablanca ở Maroc vào buổi chiều thứ sáu của một tháng tư buồn bã. Anh Taj, người Maroc, đón chúng tôi tại phi trường và cũng sẽ là người hướng dẫn viên trong chuyến du lịch ở Maroc kỳ này.
Rạng sáng ngày 09/01, công an tấn công xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP.Hà Nội: 3 công an và 1 người dân địa phương chết... Một bản Tuyên Bố về Đồng Tâm đang lưu hành, xin chữ ký đồng bào để lên án hành vi nhà nước bạo lực cướp đất dân.
Công Tước và Nữ Công Tước xứ Sussex tuyên bố họ sẽ rút lui tư cách là hoàng gia "cao cấp" và làm việc để trở nên độc lập về tài chính.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết chính phủ của ông sẽ lập tức đưa ra các trừng phạt kinh tế mới đối với Iran để đáp trả việc Iran bắn phi đạn vào các căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Iraq.
8 người Việt Nam đã bị chết cháy trong một vụ hỏa hoạn tại một trang trại ở ngoại ô thủ đô Mạc Tư Khoa của Nga hôm 7 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 1.
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Hệ thống bán lẻ Macy’s đóng cửa ít nhất 15 tiệm vào đẩu năm 2020. Trong 2016, Macy’s cho biết họ sẽ đóng cửa 100 tiệm sau khi sụt giảm thương vụ liên tục 6 năm. Kể từ đó, họ đã đóng nhiều tiệm khi thời hạn thuê đã mãn hạn.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Nằm trong chương trình hoạt động hỗ trợ tích cực cho cho chương trình Thống Kê Dân Số 2020 đạt được hiệu quả cao nhất, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg kêu gọi quý cư dân tham dự đông đảo các buổi hội thảo về Thống Kê Dân Số do Uỷ Ban Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ 2020, Uỷ Ban Thống Kê Dân Số thành phố Santa Ana và Thư Viện Santa Ana hợp tác tổ chức.
Bài 4 trình bày phân tích của kinh tế gia Thomas Piketty rằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng sâu rộng nằm trong tiến trình sơ cứng của xã hội tư sản khi mà của cải và tài sản ngày càng tích lũy vào tay thiểu số.
Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với bà vợ đang mở một cái hộp.
Núi chiều nay đã quay về chờ đợi. Còn gì đâu những hò hẹn trong đời.
Thấy nét mặt của Bích-Thủy buồn quá, Thắng xốn xang trong lòng, vội gợi chuyện – bằng tiếng Việt “ba rọi” – với mục đích làm cho Mẹ đừng nghĩ ngợi nhiều đến chuyến ra khơi của chàng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.