Hôm nay,  

Trump Chê Bai Kế Hoạch Lập Đảng Mới Của Musk Là “Trò Lố Bịch”

7/6/202521:26:00(View: 777)

 

Skärmbild 2025-07-07 062717
Không còn thân thiết như xưa. Trump dè bỉu kế hoạch lập đảng mới của Musk là “lố bịch” và gây rối thêm cho hệ thống lưỡng đảng. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 6 tháng 7, theo Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật đã thẳng thừng chê bai kế hoạch thành lập đảng chính trị mới của Elon Musk là “lố bịch,” và cho rằng việc từng bổ nhiệm người thân cận với Musk giữ chức vụ lãnh đạo NASA trước đây là thiếu cẩn trọng, vì có thể làm phát sinh xung đột quyền lợi khi xét đến các hợp đồng làm ăn giữa Musk và cơ quan không gian.

 

Phát biểu trước các phóng viên tại Morristown, New Jersey, trước khi lên chuyên cơ Air Force One về Washington sau chuyến thăm golf club gần đó, Trump nói: “Tôi thấy chuyện lập thêm một đảng là hết sức ngớ ngẩn. Đảng Cộng Hòa của chúng tôi đang thành công rực rỡ. Còn Đảng Dân Chủ thì đã lạc lối từ lâu. Mỹ từ trước tới giờ vẫn là quốc gia hai đảng, đẻ ra thêm một đảng nữa chỉ khiến mọi chuyện rối thêm. Hệ thống này chưa bao giờ có chỗ đứng cho đảng thứ ba. Xưa nay chưa có đảng thứ ba nào làm nên chuyện. Elon muốn thử thì cứ thử, nhưng tôi vẫn thấy đó là trò lố bịch.

 

Chỉ ít phút sau phát biểu này, Trump tiếp tục đăng trên mạng xã hội Truth Social: “Tôi thật sự buồn khi thấy Elon Musk ‘trượt dài’ như vậy, trong năm tuần vừa rồi, anh ấy chẳng khác gì THIÊU THÂN ĐANG LAO VÀO LỬA.

 

Hôm thứ Bảy (5/7), Musk tuyên bố sẽ thành lập đảng chính trị mới tên là “America Party” nhằm phản đối Đạo luật thuế và ngân sách của Trump. Musk cảnh báo rằng gói luật này sẽ đẩy nước Mỹ đến bờ vực phá sản.

 

Trên mạng xã hội X, Musk đăng: “Lập ra @DOGE để làm gì nếu ông ta quậy cho nợ tăng thêm 5 ngàn tỷ MK??

 

Câu nói này ám chỉ sự phi lý khi Trump ủng hộ tinh giản chính phủ nhưng lại ban hành luật khiến ngân sách liên bang thâm hụt nặng. Nhiều kinh tế gia cũng đã cảnh báo rằng luật mới sẽ tạo áp lực lớn lên nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

Musk nhấn mạnh rằng đảng mới sẽ tích cực vận động trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, với mục tiêu loại bỏ các nghị sĩ Cộng Hòa từng ủng hộ “Dự luật bự, đẹp” của Trump.

 

Musk từng rót hàng triệu MK để tài trợ cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống của Trump trong năm 2024. Cũng từng có lúc Musk cận kề với Trump tại Phòng Bầu Dục ở Tòa Bạch Ốc và các sự kiện khác. Thế nhưng, khi hai người bất đồng về đạo luật thuế và ngân sách, mối quan hệ thân thiết đó cũng chấm dứt. Musk từng cố hàn gắn nhưng không thành công.

 

Trump nói Musk bực tức vì đạo luật mới ký cắt hết các khoản khuyến khích năng lượng xanh dành cho xe điện của Tesla. Đáp lại những chỉ trích của Musk, Trump dọa sẽ cắt luôn các hợp đồng và trợ cấp chính phủ trị giá hàng tỷ MK mà Tesla và SpaceX đang được hưởng.

 

Giao NASA cho bạn thân của Musk là “không hợp lý”

 

Cũng trong các bài đăng trên Truth Social, Trump cho biết việc bổ nhiệm Jared Isaacman, bạn thân của Musk, làm Giám đốc NASA là không hợp lý. Trước đó, vào tháng 12, Trump đã bổ nhiệm Isaacman, tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, vào vị trí lãnh đạo NASA. Tuy nhiên, đến ngày 31 tháng 5, ông bất ngờ rút lại đề cử này ngay trước khi Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận mà không nêu lý do.

 

Trump cho hay ông không hài lòng với việc Isaacman từng ủng hộ các chính trị gia thuộc Đảng Dân Chủ, và nói rõ: “Tôi nghĩ không ổn khi giao NASA cho một người rất thân thiết với Elon, lại làm trong ngành không gian. Mà NASA lại rất quan trọng với công việc làm ăn của Elon. Trách nhiệm số một của tôi vẫn là bảo vệ người dân Mỹ!

 

Ngay sau khi Musk công bố thành lập đảng mới, công ty đầu tư Azoria Partners lập tức thông cáo hoãn niêm yết quỹ ETF Tesla Convexity. Lý do họ đưa ra là việc Musk bước vào chính trường khiến ông “không thể toàn tâm toàn ý làm CEO của Tesla.

 

Theo dự kiến ban đầu, quỹ ETF Tesla sẽ được tung ra thị trường trong tuần này.

 

Giám đốc điều hành Azoria James Fishback viết trên X: “Tôi mong Hội đồng Quản trị triệu tập cuộc họp càng sớm càng tốt để yêu cầu Elon nói rõ về con đường chính trị mà ông đang theo đuổi, rồi xem xét liệu điều đó có cản trở vai trò và trách nhiệm của ông tại Tesla hay không.” Fishback cũng nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với Trump trong loạt bài đăng.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết ông tin rằng TQ sẽ sớm đưa ra án tử hình đối với những ai sản xuất và buôn bán fentanyl (loại ma túy tổng hợp chết người đang hoành hành tại Hoa Kỳ). Trump cũng tỏ ra rất lạc quan là sẽ đạt được thỏa thuận chống ma túy với Bắc Kinh.
“Quyết định này dẫn đến những sinh mạng đang bị đe dọa,” một nhân viên CDC, người quản lý chương trình tài trợ cai nghiện, được gọi là chương trình Dữ liệu Quá liều để Hành động, thường được gọi là OD2A, cho biết. “Chỉ riêng việc thông báo trì hoãn cũng có thể dẫn đến việc sa thải và đóng cửa chương trình. Nó thực sự có thể khởi động một phản ứng dây chuyền khó có thể khắc phục.”
Thuế quan là một thứ thuế tiêu thụ. Nó ảnh hưởng lên tất cả những hàng hóa liên quan mà công ty nhập cảng Mỹ và người tiêu thụ Mỹ phải trả toàn phần hay từng phần. Do đó thuế quan ảnh hưởng đến lạm phát ở nước Mỹ. Các kinh tế gia của Goldman Sachs ước tính rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả 70% chi phí trực tiếp của thuế quan. Vào tháng 5, Walmart cho biết họ sẽ buộc phải tăng giá để ứng phó với thuế quan. Ralph Lauren cũng cho biết họ đang xem xét việc tăng giá quần áo. Theo dữ liệu của Cục Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics) công bố vào hôm qua 15/7, lạm phát hàng năm đã tăng lên 2.7% trong tháng 6, từ mức 2.4% của tháng 5, theo chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index - CPI). CPI cốt lõi (core CPI), không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng lên 2.9%, so với mức 2.8% của tháng 5.
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
- Mỹ thiêu hủy 550 tấn viện trợ (USAID) lương thực khẩn cấp - đủ để nuôi sống 1,5 triệu trẻ em suy dinh dưỡng trong một tuần - Chủ tịch UFC: nhiều võ sĩ ghi danh để xin dự các trận đấu võ Trump tổ chức trong Nhà Trắng năm tới - Trump nói với báo chí: hồ sơ Epstein do Obama, Comey, Biden bịa đặt ra.
Hình ảnh Hoa Kỳ trong mắt thế giới từ khi Donald Trump trở thành tổng thống đã suy giảm một cách rõ rệt. Đồng thời, thế giới lại nhìn Trung Quốc với con mắt thiện cảm hơn, theo kết quả của một cuộc khảo sát dư luận quy mô lớn tại 25 quốc gia do Viện nghiên cứu Pew thực hiện. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập trung bình hiện nay có xu hướng ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc hơn.
Ai trong chúng ta có thể nhớ được đã bao nhiêu lần mình bước vào nhà hàng buffet, đi ngang qua khu bánh ngọt chất đầy những chiếc bánh quy với trạng thái thờ ơ hoặc cố tình bước thật nhanh? Những cái bánh quy thường sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu trong một bữa ăn buffet bình dân. Nhưng ở nơi rất xa, nơi mà không nhiều người đặt chân đến vì đó không phải là quốc gia lý tưởng để du lịch, có những đứa trẻ đang thèm khát trong cơn đói, chờ đợi những chiếc bánh quy – những chiếc bánh quy không bao giờ đến. Vào khoảng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, USAID đã chi khoảng $800.000 cho những chiếc bánh quy giàu dinh dưỡng, một cựu nhân viên USAID nói với Reuters. Những chiếc bánh quy này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nó là giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu cho những trường hợp thiên tai xảy ra, dân mất nhà, dân chạy trốn chiến tranh. Chiếc bánh quy cứu đói cho trẻ em, giúp họ chống chọi khi chờ đợi bếp ăn thiện nguyện của các nhóm cứu trợ nhân đạo.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu chia lại các khu vực bầu cử ở Texas, Đảng Cộng Hòa có thể giành được thêm năm ghế trong Hạ Viện. Việc này có thể giúp đảng của ông dễ dàng giữ được ưu thế hiện tại trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm 2026.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm Thứ Ba thông báo sẽ ngừng cấp kinh phí cho một mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc, từng đồng hành và giúp đỡ hàng ngàn trang trại và tiểu thương.
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
Cô Maxwell (đang thọ án 20 năm tù) xin ra khai trước Quốc Hội để được ân xá: Elon Musk can, nói cô khai sẽ bể tùm lum rồi tự cô hại cô. - Bộ Tư pháp xin Tòa Tối cao bác đơn kháng cáo cô Ghislaine Maxwell kháng cáo rằng Epstein khai ra ở tòa Florida cũng là cho cô miễn tố. - MAGA nổi giận: Trump nhiều năm phun ra các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm và về Dân Chủ móc nối Epstein vui sex trẻ em, bây giờ Trump nói hãy quên hết đi - Trump bị MAGA chống đối vì nói Epstein không có danh sách khách vui sex trẻ em, mặc dù có các hành vi giao dịch này
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.