
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 7, Reuters) – Kilmar Abrego, một di dân Salvador bị trục xuất sai và trở thành “nạn nhân tiêu biểu” của chính sách di trú hà khắc dưới thời Tổng thống Donald Trump, vừa giành được hai chiến thắng lớn tại tòa án Hoa Kỳ hôm thứ Tư. Dù vậy, anh vẫn bị giam với cáo buộc có liên quan đến một đường dây buôn người qua biên giới.
Theo hai phán quyết từ hai thẩm phán liên bang khác nhau: một vị ra lệnh cho phép Abrego được tại ngoại, trong khi vị còn lại nhấn mạnh rằng nếu chính quyền có ý định trục xuất anh sang một nước khác, thì bắt buộc phải báo cho phía luật sư biết trước ba ngày.
Simon Sandoval-Moshenberg, luật sư của Abrego, cho biết: “Các phán quyết mới đây của tòa án đã chỉ rõ sự sai phạm pháp lý nghiêm trọng từ phía chính quyền, và là tấm lá chắn quan trọng bảo vệ quyền được xét xử đúng thủ tục cho Kilmar.”
Dù vậy, Abrego vẫn chưa thể rời khỏi nhà tù ở Tennessee và sẽ phải tiếp tục bị giam giữ trong ít nhất 30 ngày tới. Các luật sư của anh đã đề nghị cho anh được tại ngoại, nhưng rồi lại chủ động đề nghị tạm hoãn thi hành quyết định. Họ lo ngại rằng ngay sau khi được thả, Abrego có thể bị các viên chức di trú bắt giữ ngay lập tức và trục xuất lần nữa.
Phát ngôn viên Bộ Nội An Tricia McLaughlin cáo buộc Abrego là thành viên của băng đảng tội phạm MS-13 ở El Salvador, và khẳng định rằng anh “sẽ không bao giờ được tự do đi lại trên đất Mỹ nữa.” Tuy nhiên, Abrego khẳng định mình không có bất kỳ liên quan nào đến băng nhóm đó.
Kilmar Abrego, 29 tuổi, là di dân gốc Salvador cư trú hợp pháp tại Maryland. Tháng 3 năm 2025, anh đã bị cưỡng chế trục xuất về El Salvador và bỏ tù ở đó, dù từ năm 2019 đã có lệnh từ tòa án là không được đưa anh trở về nước vì có nguy cơ bị băng đảng sát hại. Chính điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối chính quyền Trump, nhiều người cho rằng họ cố tình phớt lờ luật pháp để thúc đẩy kế hoạch trục xuất hàng triệu di dân lậu đang sinh sống tại Hoa Kỳ.
Không chấp nhận bị đối xử sai trái, Abrego đã đệ đơn kiện dân sự phản đối lệnh trục xuất lên Thẩm phán liên bang Paula Xinis tại thành phố Greenbelt, bang Maryland. Tháng 4, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã giữ nguyên phán quyết của Thẩm phán Xinis, yêu cầu chính quyền phải tạo điều kiện để đưa Abrego quay lại Hoa Kỳ.
Đến tháng 6, các viên chức liên bang đã đưa Abrego trở lại, nhưng đồng thời cũng truy tố anh với tội danh tham gia đường dây buôn lậu người qua biên giới Hoa Kỳ. Abrego không nhận tội và hiện vẫn đang bị tạm giam tại Tennessee. Các luật sư của anh cho rằng đây là chiêu bài của chính quyền Trump nhằm che đậy những sai sót trong việc giải quyết hồ sơ của anh.
Cũng trong tháng 6, một tia hy vọng đã lóe lên với Abrego khi Thẩm phán Barbara Holmes ở Nashville, Tennessee, quyết định cho anh được tại ngoại trong thời gian chờ xét xử. Nhưng ngay sau đó, chính đội ngũ luật sư của anh lại chủ động xin tòa khoan thả tự do, vì lo rằng anh sẽ lại rơi vào tay ICE và bị trục xuất sang một quốc gia thứ ba.
Các công tố viên liên bang đã nộp đơn kháng cáo quyết định này.
Thứ Tư (23/7), Thẩm phán liên bang Waverly Crenshaw đã bác bỏ đơn kháng cáo, với lý do phía công tố viên không đưa ra được chứng cứ đủ sức thuyết phục để chứng minh rằng Abrego là mối nguy hại đối với cộng đồng hay có thể bỏ trốn. Tuy nhiên, Crenshaw cũng cho phép mở một phiên tòa khác để xem xét lại việc giam giữ Abrego, dựa trên cáo buộc anh từng đưa trẻ em vượt biên.
Ngay sau phán quyết của Thẩm phán Crenshaw, Thẩm phán Holmes đã quyết định lệnh cho Abrego tại ngoại sẽ tạm hoãn ít nhất 30 ngày.
Trong một phán quyết khác được công bố cùng ngày, Thẩm phán Xinis ra lệnh rằng nếu Abrego được thả ra khỏi nhà tù, thì ICE không được phép rình bắt anh tại Tennessee. Bà cũng yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ di trú của Abrego về lại tiểu bang Maryland. Ngoài ra, ICE phải thông báo cho luật sư của Abrego ít nhất ba ngày trước khi định trục xuất anh sang quốc gia thứ ba.
McLaughlin lên tiếng chỉ trích gay gắt phán quyết của Thẩm phán Xinis: “Thật không thể tin nổi, một vị thẩm phán không biết mình đang làm cái gì, đi ra lệnh cho ICE rằng họ không được bắt một người đang thuộc diện phải bị bắt theo luật liên bang.”
Nhưng thực ra, lệnh của Thẩm phán Xinis không cấm các cơ quan di trú tại tiểu bang Maryland bắt giữ Abrego.