Hôm nay,  

CSIS: nếu TQ phong tỏa Đài Loan, và nếu Mỹ cứu, Mỹ sẽ phải hy sinh 21.000 lính, 45 tàu chiến, 1 mẫu hạm, 2 tàu ngầm và 1.000 phi cơ

02/09/202510:22:00(Xem: 1487)
blank 

CSIS: nếu TQ phong tỏa Đài Loan, và nếu Mỹ cứu, Mỹ sẽ phải hy sinh 21.000 lính, 45 tàu chiến, 1 mẫu hạm, 2 tàu ngầm và 1.000 phi cơ

Bản tin trên báo Daily Mail nhan đề "21,000 American casualties, millions of civilians trapped, and the world on the brink of war" (21.000 người Mỹ thương vong, hàng triệu dân thường bị mắc kẹt và thế giới đứng trước bờ vực chiến tranh) hôm Thứ Ba 2/9/2025 đưa ra dự đoán theo các cuộc tập trận của viện Center for Strategic and International Studies (CSIS).
 

Mỹ có thể mất hàng nghìn binh sĩ, hàng trăm máy bay, tàu ngầm và hàng chục tàu, bao gồm cả tàu hàng không mẫu hạm, nếu Trung Quốc phong tỏa Đài Loan.
 

Một loạt cuộc tập trận chiến tranh mới đáng sợ cho thấy Hoa Kỳ sẽ bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp và tổn thất có thể nhanh chóng leo thang như thế nào. Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan so sánh Tập Cận Bình với Hitler và tuyên bố rằng ông ta nghĩ về việc "chinh phục" đất nước họ mỗi ngày.
 

Trong khi đó, ông Tập đã chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Bắc Kinh để hội đàm vào hôm thứ Hai. Tập, Putin và Kim Jong Un của Triều Tiên dự kiến sẽ tham dự một cuộc duyệt binh quân sự quy mô lớn tại thủ đô của Trung Quốc vào ngày mai, thứ Tư.

Tình báo Mỹ tin rằng bước đầu tiên để tiếp quản Đài Loan có thể là phong tỏa hải quân của Trung Quốc và điều này có thể xảy ra trong vòng hai năm tới. Trung Quốc hiện đang ráo riết đóng ba tàu chiến cho mỗi tàu chiến mà Mỹ sản xuất.
 

Một cuộc phong tỏa, thay vì một cuộc xâm lược toàn diện ngay lập tức, sẽ ép Đài Loan phải khuất phục, và châm ngòi cho một cuộc chạy đua tuyệt vọng để di tản một triệu công dân nước ngoài ra khỏi hòn đảo bị bao vây.
 

Tổng thống Donald Trump sẽ phải đối mặt với quyết định mang tính lịch sử và to lớn là liệu có nên cố gắng phá vỡ phong tỏa bằng quân sự với sức mạnh Mỹ hay để Đài Loan tự xoay sở.

Ông cũng sẽ phải cân nhắc một cuộc không vận nguy hiểm đang diễn ra - giống như các đồng minh đã làm cho Berlin sau Thế chiến thứ hai.

Tổng cộng 26 kịch bản tập trận chiến tranh đã được Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS: Center for Strategic and International Studies) thực hiện.
 

Trong trường hợp xấu nhất, việc phá vỡ phong tỏa dự kiến sẽ khiến Mỹ thiệt hại 21.000 người thương vong, 45 tàu, một tàu sân bay, hai tàu ngầm và hơn 1.000 máy bay.

Trung Quốc sẽ chịu 13.000 thương vong và mất 42 tàu ngầm, gần 100 tàu và khoảng 1.000 máy bay.
 

Báo cáo kết luận: "Ngay cả những chiến dịch thành công cũng gây ra nhiều thương vong nặng nề." Một cuộc chạm trán như vậy sẽ là một cú sốc đối với Hoa Kỳ, quốc gia kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã quen với việc tham gia các cuộc chiến ít thương vong và ít tổn thất về vũ khí chủ lực.
 

Bất kỳ phong tỏa nào cũng tạo ra áp lực leo thang khó kiểm soát. Hầu như tất cả các tình huống đều gây thương vong. Ngay cả ở mức độ leo thang thấp hơn, số người thương vong cũng lên tới hàng nghìn người.
 

Ở các mức độ leo thang cao hơn, Hoa Kỳ sẽ mất hàng trăm máy bay và hàng chục tàu chiến. Tổn thất của Trung Quốc cũng rất lớn và thường tồi tệ hơn so với của Mỹ.
 

Báo cáo có tên là "Lights Out?" ("Tắt đèn?") cho biết thêm: "Chiến thắng hoàn toàn là không thể đạt được khi cả hai bên đều có căn cứ ở quê hương an toàn và vũ khí hạt nhân."
 

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân, tăng gấp ba số lượng đầu đạn lên khoảng 600.
 

Đầu năm nay, Tổng thống Trump cảnh báo rằng "trong vòng 5 hoặc 6 năm nữa, họ sẽ ngang bằng với Mỹ, quốc gia có hàng nghìn vũ khí hạt nhân".

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để chiếm giữ hòn đảo này.


 

Theo tình báo Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ thị cho các tướng của mình sẵn sàng cho một lệnh tiềm năng xâm lược Đài Loan từ năm 2027.

Mỹ duy trì lập trường "mập mờ chiến lược", có nghĩa là không có nghĩa vụ bảo vệ hòn đảo.
 

Nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan quy định rằng "bất kỳ nỗ lực nào nhằm quyết định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp khác ngoài hòa bình" đều là "mối quan ngại nghiêm trọng" đối với Hoa Kỳ.
 

Những lực lượng mạnh mẽ trong Pentagon cho rằng việc không bảo vệ Đài Loan sẽ là thảm họa đối với vị thế của Mỹ trên thế giới và sẽ để Trung Quốc thống trị châu Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã nói rõ rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra là "sắp xảy ra".

Ông ấy nói rằng "không cần phải nói hoa mỹ" và một cuộc xâm lược của Trung Quốc sẽ có "hậu quả tàn khốc" đối với thế giới. "Việc phủ nhận việc Trung Quốc chiếm Đài Loan" là ưu tiên hàng đầu của ông.
 

Các nhà chiến lược Mỹ tin rằng phong tỏa có thể là bước đầu tiên của Trung Quốc để làm suy yếu Đài Loan về kinh tế và ngăn chặn sự hỗ trợ nhân đạo và quân sự của Mỹ đến được.
 

Trong ba năm qua, Quân Giải phóng Nhân dân CSTQ đã tập dợt mô phỏng các cuộc phong tỏa như vậy, tiến hành các cuộc tập trận trong đó các tàu Trung Quốc thực hành bao vây Đài Loan.

Điều đó bao gồm một cuộc tập trận lớn mang tên Strait Thunder-2025A hồi tháng 4. Theo luật pháp quốc tế, phong tỏa sẽ được coi là một hành động chiến tranh.
 

Kết luận của các chuyên gia mô phỏng chiến tranh tại CSIS là Mỹ phải chuẩn bị ngay bây giờ để khởi động các đoàn tàu tiếp tế cho Đài Loan vì Mỹ đã mất chuyên môn về cách thực hiện điều đó. Báo cáo cho biết: "Hải quân Mỹ đã không còn luyện tập vì hộ tống không còn là nhiệm vụ ưu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc." Mỹ cũng nên "lập kế hoạch dự phòng" cho việc không vận và tiếp tế quân sự cho Đài Loan.
 

Báo cáo cho biết: "Tổng thống có thể không thực hiện một cuộc không vận hoặc tiếp tế quân sự vì chi phí cao, rủi ro chính trị và lượng hàng cung cấp thấp, nhưng (Pentagon) sẽ vi phạm nhiệm vụ nếu không có kế hoạch sẵn sàng."
 

Một kết luận khác là Mỹ sẽ không thể thực hiện một chiến dịch kiểu Ukraine, cung cấp vũ khí cho Đài Loan mà không trực tiếp tham gia.

Báo cáo cho biết: "Một 'chiến lược Ukraine' rất hấp dẫn nhưng không đủ khi áp dụng cho Đài Loan vì nhu cầu của Đài Loan quá lớn và trong hầu hết các tình huống, phong tỏa của Trung Quốc quá chặt chẽ."
 

Nếu Trung Quốc leo thang sử dụng vũ lực quân sự, Mỹ phải chấp nhận Đài Loan đầu hàng theo các điều khoản của Trung Quốc hoặc trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

Với sự can thiệp của Mỹ, trong hầu hết các tình huống, các đoàn (phi cơ hay tàu chiến) vẫn tiếp tục cung cấp cho Đài Loan, nhưng thường phải trả giá rất đắt.
 

Theo các cuộc diễn tập chiến tranh, một cuộc phong tỏa sẽ khiến Đài Loan hết khí đốt tự nhiên sau 10 ngày, hết than sau 7 tuần và hết dầu sau 20 tuần.

"Trong hầu hết các tình huống, Đài Loan không thể đối đầu với Trung Quốc một mình," báo cáo kết luận. Đài Loan cần sự hỗ trợ của Mỹ, có thể là trong các hoạt động chiến đấu trực tiếp, nếu muốn duy trì quyền tự chủ và dân chủ.
 

Báo cáo cho biết thêm rằng việc Mỹ đang chuẩn bị cách vận hành các đoàn tiếp vận hiện nay là điều cần thiết. Báo cáo cho biết: "Nó phải hành động nhanh chóng ngay khi tổng thống chỉ đạo hành động."
 

Kinh nghiệm trong Thế chiến thứ hai là một lời cảnh báo. Hải quân chậm trễ trong việc áp dụng các đoàn tàu hộ tống, gây ra chi phí lớn khi các tàu ngầm U-boats (của Đức) đánh chìm 240 tàu hàng trên bờ biển phía đông từ tháng 1 đến tháng 6 năm 1942.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tưng bừng màu xanh Ái Nhĩ Lan. Thị trấn Manhattan trong thành phố New York tràn ngập niềm tự hào của người gốc Ireland (Ái Nhĩ Lan) khi cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick ở New York lần thứ 236 hôm thứ Bảy 16/3/2024. Lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng của Di sản Ireland diễn ra dọc theo Đại lộ số 5 và có điểm dừng chân truyền thống tại Nhà thờ St. Patrick.
Trước tiên, là xin nói lên niềm vui. Anh bạn trẻ Tâm Nhuận Phúc là học trò của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, một vị thầy từ nhiều thập niên lưu trú như một Thiền khách ở Tu Viện Lộc Uyển thuộc Làng Mai. Vì Thầy Phước Tịnh không có chùa riêng, nên bạn Tâm Nhuận Phúc có nhiều hoạt động khắp nơi, cũng không trụ nơi nào. Có khi bạn hợp tác với Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ từ Sacramento tới để tổ chức các buổi Thiền Chánh Niệm với các giáo viên, học sinh hay đoàn viên Gia Đình Phật Tử. Có khi bạn hoạt động cùng Giới Trẻ Mây Từ trong các Phật sự, mời quý Tăng Ni mở các buổi thuyết pháp hay Thiền tập ở Quận Cam. Khi thấy cần hỗ trợ Thầy Phước Tịnh giảng dạy về Thiền Tập Thập Mục Ngưu Đồ, bạn trẻ này phổ nhạc liền 10 bài ca chăn trâu cho các buổi thuyết giảng dễ nhớ. Có khi, bạn Tâm Nhuận Phúc tham gia cuộc thi viết về các đề tài Phật giáo trong Giải Hương Sen do Ni Trưởng Thích Nữ Giới Hương tổ chức. Và có khi Tâm Nhuận Phúc cầm đàn guitar tới giúp vui cho bất kỳ nơi nào các Phật tử cần tới.
Một phi cơ 25 năm tuổi đã bình an hạ cánh như thường lệ hôm Thứ Sáu, và các cơ khí viên khi kiểm tra mới thấy rằng thiếu một tấm bửng bên ngoài (external panel) phí cơ, hoặc chưa gắn vào hoặc đã rớt trong khi bay. Các quan chức cho biết, một cuộc kiểm tra sau chuyến bay đã phát hiện một tấm bửng bị thiếu trên một chiếc Boeing 737-800 cũ vừa đến điểm đến ở miền nam Oregon vào thứ Sáu s
Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc vừa ấn hành tác phẩm “9 Khuôn Mặt, 9 Phong Khí Văn Chương” – nội dung là viết về Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo, Vũ Khắc Khoan, Võ Phiến, Nguyễn Mộng Giác, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Công Thiện, Bùi Giáng, Tô Thùy Yên. Cuốn sách dày 440 trang, chữ nhỏ, gồm các nhận định của Bùi Vĩnh Phúc (BVP) về các nhà văn, nhà thơ đã nuôi lớn một thời tuổi trẻ của tôi. Họ là những cây đa bóng mát của tôi, không chỉ ngoài đời và trong văn học, mà cũng là cả trong các giấc mơ những ngày tôi còn ôm sách tới trường. Tôi đã nói với Bùi Vĩnh Phúc như thế, rằng những người này, trong sách của bạn, thiệt sự là cả một cánh đồng tuổi thơ của tôi. Và tôi nghĩ rằng không thể nào viết đầy đủ về các khuôn mặt văn học này.
Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng (Khâu Quốc Thành) hôm thứ Năm xác nhận sự hiện diện của các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ tại Kim Môn (Kinmen), một nhóm đảo do Đài Loan kiểm soát nhưng nằm ngay ngoài khơi Trung Quốc đại lục. Một số khu vực của quần đảo Kim Môn chỉ cách thành phố Hạ Môn (Xiamen) của Trung Quốc đại lục 2,5 dặm.
Ông tên là LĐL (xin viết tắt vì vấn đề an ninh, nếu có người bảo trợ chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết). Ông L hiện đang sống vất vưởng ở Thái Lan từ hàng chục năm qua như hàng trăm người tị nạn Việt Nam khác đang sống tại Vương quốc này. Ông đã phải bỏ nước ra đi lánh nạn Cộng Sản và tránh sự ngược đãi những cựu QNVNCH ở quê nhà hiện nay. Ông LĐL là quân nhân phục vụ tại Tiểu Đoàn 7 Nhẩy Dù, sau tháng Tư, 1975 ông đã trốn trình diện, sau đó lưu lạc sang Cam Bốt từ năm 1981, rồi qua Thái Lan năm 2003.
Từ năm 1993, Thủ tướng Trung Quốc, nhân vật số hai của đất nước, thường mở cuộc họp báo sau Đại hội đại biểu nhân dân mỗi năm. Đây là lần duy nhất mà một nhà lãnh đạo cấp cao trả lời câu hỏi từ các nhà báo quốc tế về tình hình đất nước, cũng là dịp duy nhất mà Trung Quốc hé mở cánh cửa sổ của mình, để chứng tỏ đất nước không còn là một món đồ chơi trên tay của chỉ một người như thời Mao Trạch Đông nữa. Nhưng hôm thứ Hai vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố Thủ tướng Trung Quốc sẽ không còn tổ chức cuộc họp báo thường niên của đất nước, chấm dứt thông lệ kéo dài ba thập kỷ vốn là cơ hội vô cùng hiếm để các nhà báo tiếp xúc với các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc.
Đứng trên vòm cầu Edmund Pettus ở Selma, Alabama, trong buổi lễ kỷ niệm 59 năm Ngày Chủ nhật Đẫm máu, Kamala Harris cho biết bà cảm thấy cần phải bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách đề cập đến thảm họa nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn ở Gaza. “Người dân ở Gaza đang chết đói. Các điều kiện và hoàn cảnh tại đây thật vô nhân. Và lòng nhân đạo chung của chúng ta buộc chúng ta phải hành động”, phó tổng thống nói, sau đó tuyên bố: “Với quy mô lớn của mức độ khổ nạn bao trùm Gaza hiện tại, phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức.” Tiếp theo là những tràng pháo tay lớn và kéo dài, trước khi Bà nói thêm, sau một khoảng im lặng: “It nhất phải sáu tuần.”
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
Lời khuyên để bảo vệ khách hàng khi SCE đang chấp nhận các hình thức trả hóa đơn ngày càng phổ biến. Từ Tháng Giêng, Southern California Edison bắt đầu nhận tiền trả hóa đơn của khách hàng bằng ví kỹ thuật số từ Apple Pay, Google Pay, PayPal và Venmo. Công ty đang chấp nhận việc sử dụng một số ứng dụng trả hóa đơn trên điện thoại cầm tay vì những ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến với khách hàng. Mặc dù các ứng dụng ví kỹ thuật số rất tiện lợi, nhưng phương thức trả hóa đơn này cũng trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo nhằm đánh cắp tiền và thông tin cá nhân của khách hàng. Là một phần trong Tuần Lễ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Quốc Gia từ ngày 3 đến ngày 9 tháng Ba, SCE nhắc nhở khách hàng đề cao cảnh giác và tránh các hành vi lừa đảo liên quan đến việc trả hóa đơn bằng ví kỹ thuật số.
Hai giai đoạn đăng ký khác nhau cho bảo hiểm Medicare sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3, đó là GEP (Giai đoạn đăng ký chung - General Enrollment Period) và MA OEP (Giai đoạn đăng ký mở Medicare Advantage). Hãy gọi điện hoặc email cho chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm y tế theo Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, quý vị có thể gọi điện hoặc email chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Vào trưa ngày Thứ Năm 7 tháng 3 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với California Department of Aging ( CDA- Bộ Phụ Trách Vấn Đề Lão Hóa) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là giới thiệu những khóa học cả trên mạng và tại lớp của CalGrows dành cho những người chăm sóc (caregivers) về cách chăm sóc sức khỏe cho người cao niên.
Sự kiện nhật thực toàn phần có thể quan sát ở Hoa Kỳ gần đây nhất xảy ra vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Thời điểm đó, bầu trời trở nên tối sầm khi Mặt Trăng di chuyển qua phía trước Mặt Trời, che khuất hầu hết ánh sáng Mặt Trời – ngoại trừ ánh sáng từ một chiếc vòng vàng xung quanh Mặt Trăng, được gọi là vành nhật hoa (corona). Không có gì đáng ngạc nhiên khi sản lượng điện Mặt Trời trên khắp Bắc Mỹ giảm mạnh trong vài giờ, kể từ lúc Mặt Trăng bắt đầu che khuất Mặt Trời cho đến khi Mặt Trời sáng trở lại.
Cá vòi voi* có bộ não đặc biệt lớn so với kích thước cơ thể và khám phá môi trường sống âm u của nó bằng cách gửi tín hiệu điện. Giờ đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài cá thậm chí còn có thể nhận được nhiều thông tin hơn về thế giới bên ngoài bằng cách kết nối các cơ quan cảm giác của chúng.
Vào một ngày hè nóng nực ở Texas năm 1952, Paul Alexander cảm thấy không khỏe. Cậu bé 6 tuổi bị sốt cao, và cảm thấy đau ở đầu và cổ. Chỉ trong vài ngày sau đó, Alexander đã không thể cử động, nói chuyện hoặc thậm chí là nuốt: Cậu được chẩn đoạn bị bịnh bại liệt (polio), theo Smithsonianmag.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.