Hôm nay,  

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.

21/10/202513:32:00(Xem: 5600)
blank

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.
 

WASHINGTON (VB) -- Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trả cho ông 230 triệu đô la để bồi thường cho các vụ kiện chống lại ông. Luật sư cũ Todd Blanche của ông (bây giờ là Thứ Trưởng Tư Pháp) có thể quyết định yêu cầu bồi thường này.
 

Báo The Independent loan tin này hôm Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2025. Tổng thống Donald Trump được cho là đang yêu cầu Bộ Tư pháp trả ông 230 triệu đô la tiền bồi thường cho các cuộc điều tra liên bang nhắm vào ông - một thỏa thuận cuối cùng có thể được một trong những luật sư cũ của ông, Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, chấp thuận.

Những yêu cầu của Trump, được tờ New York Times đưa tin đầu tiên hôm thứ Ba, liên quan đến hai khiếu nại, được thực hiện thông qua "quy trình khiếu nại hành chính" mà ông đã đệ trình liên quan đến các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.
 

Một đơn, được đệ trình vào năm 2023, yêu cầu bồi thường thiệt hại do các vi phạm quyền của ông liên quan đến công tố viên đặc biệt và cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho tờ Times biết.

Đơn còn lại, được đệ trình vào năm 2024, nêu ra những khiếu nại rằng FBI đã vi phạm quyền riêng tư của tổng thống khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông vào năm 2022 vì cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.
 

Việc phê duyệt thỏa thuận có thể được trình lên một quan chức chủ chốt của Bộ Tư pháp mà Trump đã quen biết nhiều năm. Trước khi gia nhập chính quyền, Thứ trưởng Blanche đã bào chữa cho Trump trong phiên tòa hình sự ở New York, nơi ông bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Ông cũng bào chữa cho Trump trong vụ án tài liệu mật liên bang và vụ án can thiệp bầu cử.
 

Tờ Independent đã yêu cầu Bộ Tư pháp bình luận. Trong nhiều năm, Trump đã chỉ trích chính quyền tiền nhiệm và đảng Dân chủ vì đã "vũ khí hóa" Bộ Tư pháp để theo đuổi các vụ án hình sự chống lại ông vì lý do chính trị. "Những gì họ đã làm là phạm pháp", Trump nói với các phóng viên tuần trước. "Họ đã đột kích nhà tôi ở Florida, đó là một cuộc đột kích bất hợp pháp."
 

Tổng thống dường như đã đề cập đến những khiếu nại của mình với Bộ Tư pháp trong cuộc họp báo đó, nơi Blanche, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi và Giám đốc FBI Kash Patel có mặt.
 

“Tôi có một vụ kiện đang diễn ra rất tốt. Khi tôi trở thành tổng thống, tôi đã nói, kiểu như tôi đang tự kiện chính mình, tôi không biết làm thế nào - làm thế nào để giải quyết vụ kiện? Tôi sẽ nói đưa cho tôi X đô la và tôi không biết phải làm gì với vụ kiện, đó là một vụ kiện tuyệt vời”, Trump nói.
 

Mặc dù các khiếu nại của tổng thống, được gửi qua Mẫu đơn Tiêu Chuẩn 95 (Standard Form 95), về mặt kỹ thuật không phải là vụ kiện, nhưng chúng có thể được đưa ra trước các vụ kiện nếu không đạt được thỏa thuận. Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, bất kỳ khoản giải quyết nào đối với các khiếu nại vượt quá 4 triệu đô la đều phải được Thứ Trưởng Tư Pháp phê duyệt.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi năm ở châu Âu 35.000 người chết do thuốc kháng sinh. Điều này được thể hiện qua các số liệu từ Cơ quan Bảo vệ Nhiễm trùng Châu Âu được công bố vào thứ Năm, theo báo DN, Thụy điển ngày 17 tháng 11 năm 2022. Theo cơ quan có thẩm quyền, ECDC, nhiều người chết do kháng kháng sinh hơn là do cúm, lao và HIV/AIDS cộng lại.
Tháng trước, chính quyền Biden đã công bố ý định loại bỏ vũ khí mạnh nhất của Hoa Kỳ khỏi kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi những quả bom nguyên tử ‘lão niên’ được ‘nghỉ hưu’?
HOA KỲ – Trong bước đầu tiên hướng tới việc thịt chay (cultivated meat) có mặt trên bàn ăn và thực đơn, các viên chức FDA cho biết thịt gà (chay) của Upside Foods, một công ty mới thành lập, là an toàn để ăn, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 17 tháng 11 năm 2022.
AMSTERDAM – Các thẩm phán Hà Lan đã kết án vắng mặt hai người Nga và một người Ukraine phạm tội giết người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine vào năm 2014. Thảm kịch đã khiến 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Cả 3 can phạm bị kết án chung thân, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 17 tháng 11 năm 2022.
KYIV – Nga đã bắn hỏa tiễn và đạn pháo dữ dội ở một số khu vực của Ukraine, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt không ngừng ở Donetsk, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 17 tháng 11 năm 2022.
Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 11/10/2022 đã bỏ phiếu chấp nhận Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQLHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tế này đã làm một số đông những người Việt tranh đấu cho Nhân quyền thất vọng và sự hoang mang đang làm tê liệt những sáng kiến hoạt động của họ...
... không ai có thể phủ nhận được sự tận tụy, cùng tấm lòng vị tha, của hằng vạn giáo viên trên khắp nẻo đường đất nước. Xin chân thành cảm ơn các em, các cháu – những cô gái Việt Nam vô danh và thầm lặng – đã vì những mầm non bất hạnh mà hy sinh, và trao trọn tuổi thanh xuân, để tương lai của xứ sở đỡ được phần đen tối.
Tác phẩm nghệ thuật Banksy xuất hiện trên các tòa nhà bị phá hủy ở Ukraine. Nghệ sĩ đường phố ẩn danh Banksy xuất hiện để xác nhận anh đứng sau nghệ thuật đường phố ở ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine. Banksy, người vẫn chưa rõ danh tính, đã đăng trên Instagram vào tối thứ Sáu các bức ảnh về tác phẩm nghệ thuật đường phố trên một tòa nhà bị phá hủy, với chú thích “Borodyanka, Ukraine”. Borodyanka là một ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine, đã bị ném bom nặng nề kể từ khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24/2.
Bộ Tư pháp cho biết, một sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị tòa án Hoa Kỳ kết án 20 năm tù giam hôm thứ Tư vì tội ăn cắp công nghệ từ các công ty hàng không vũ trụ của Hoa Kỳ và Pháp. Xu Yanjun bị cáo buộc đóng vai chỉ huy 1 kế hoạch được nhà nước TQ hậu thuẫn kéo dài 5 năm nhằm đánh cắp bí mật thương mại từ GE Aviation, một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới và Công ty Safran của Pháp, đang làm việc với GE về phát triển động cơ.
HOA KỲ – Dự Luật Tôn Trọng Hôn Nhân (Respect for Marriage Act), nhằm hệ thống hóa các luật bảo vệ hôn nhân đồng tính và khác chủng tộc, đã xóa bỏ một rào cản lớn về thủ tục tại Thượng Viện sau khi nhận được đủ số phiếu ủng hộ từ các dân cử Đảng Cộng Hòa, theo trang Axios đưa tin ngày Thứ Tư, 16 tháng 11 năm 2022.
Tin tức về việc ba ‘ông lớn’ viễn thông nhà nước của Trung Quốc sẽ thành lập các liên minh chiến lược với ba gã khổng lồ công nghệ tư nhân là Tencent, Alibaba và JD.com, đã khiến cho cộng đồng doanh nghiệp chấn động và đang cố gắng tìm hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau động thái này.
BRUSSELS – Cả Ba Lan và NATO cho biết, hỏa tiễn rơi trong lãnh thổ Ba Lan có thể là do lực lượng phòng không của Ukraine bắn rồi bị lạc chứ không phải một cuộc tấn công của Nga, phần nào giảm bớt lo ngại rằng chiến tranh có thể lan rộng ra khỏi biên giới Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 16 tháng 11 năm 2022.
Quần đảo Galapagos là một tập hợp gồm 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ và 107 khối đá nằm ở phía tây ngoài khơi bờ biển Ecuador, thuộc Thái Bình Dương. Theo National Geographic, đây vườn quốc gia đầu tiên của Ecuador, được thành lập vào năm 1959 và bắt đầu hoạt động vào năm 1968. Hệ sinh thái ở Galapagos phong phú cả trên cạn, trên không lẫn dưới nước...
WARSAW – NATO và các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ có cuộc họp trong ngày Thứ Tư, 16 tháng 11, sau khi một hỏa tiễn do Nga sản xuất rơi xuống lãnh thổ Ba Lan và làm hai người thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột Ukraine có thể lan ra rộng ra ngoài biên giới, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 15 tháng 11 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.