Hôm nay,  

Tổng Giám Mục Công Giáo Timothy P. Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): Lính Mỹ có quyền bất tuân các lệnh phi đạo đức

20/01/202616:54:00(Xem: 3066)
blank

Tổng Giám Mục Công Giáo Timothy P. Broglio (Tư lệnh Tuyên úy Quân lực Mỹ): Lính Mỹ có quyền bất tuân các lệnh phi đạo đức
 

Bản tin tựa đề "Morally acceptable for US troops to disobey orders, archbishop says" (Tổng giám mục nói: có thể chấp nhận về mặt đạo đức, khi lính Mỹ không tuân lệnh). Bài viết của ba phóng viên Adela Suliman, Anthony Faiola, Matthew Brown trên báo Washington Post hôm Thứ Ba 20/1/2026.
Trong bối cảnh chính quyền Trump can thiệp vào Venezuela, chuẩn bị quân đội cho khả năng triển khai đến Minnesota và đe dọa chiếm Greenland, tổng giám mục Công giáo phụ trách lực lượng vũ trang Hoa Kỳ cho biết việc binh lính không tuân các lệnh vi phạm lương tâm của họ “sẽ là điều có thể chấp nhận được về mặt đạo đức”.
Tổng giám mục Timothy P. Broglio nằm trong số nhiều nhà lãnh đạo Công giáo đặt câu hỏi về việc chính quyền sử dụng vũ lực. Bình luận của ngài cũng nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng được bày tỏ bởi vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên, Giáo hoàng Leo XIV, cũng như các hồng y hàng đầu của ông ở Hoa Kỳ, về chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.
“Greenland là lãnh thổ của Đan Mạch,” Broglio nói với BBC hôm Chủ nhật. “Việc Hoa Kỳ tấn công và chiếm đóng một quốc gia thân thiện dường như không hợp lý.”
Khi được hỏi liệu ngài có “lo lắng” về các quân nhân dưới sự chăm sóc mục vụ của mình hay không, Broglio trả lời: “Tôi rõ ràng là lo lắng vì họ có thể bị đặt vào tình huống phải làm điều gì đó có vấn đề về mặt đạo đức.”
“Sẽ rất khó khăn cho một người lính, một lính Thủy quân Lục chiến hoặc một thủy thủ tự mình không tuân lệnh,” ngài nói. “Nhưng nói một cách chính xác, trong phạm vi lương tâm của họ, việc không tuân lệnh đó là có thể chấp nhận được về mặt đạo đức, nhưng điều đó có thể đặt cá nhân đó vào một tình huống không thể chấp nhận được - và đó là mối lo ngại của tôi.”
Với tư cách là người đứng đầu Tổng giáo phận Phục vụ Quân đội Hoa Kỳ có trụ sở tại thủ đô Washington D.C., TGM Broglio giám sát các tuyên úy phục vụ người Công giáo và những người khác tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Bộ Cựu chiến binh và các phái bộ ngoại giao trên toàn thế giới.
Là cựu chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, vị Tổng giám mục gốc Ohio này được coi là một người bảo thủ trong Giáo hội. Khi chính quyền Obama kết thúc chính sách “không hỏi, không nói” (đối với vấn đề đồng tính), ngài đã phản đối việc cho phép binh lính LGBT phục vụ công khai. Khi chính quyền Trump loại bỏ người chuyển giới khỏi quân đội, Broglio nói rằng “các vấn đề về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới” phản ánh “thái độ xã hội không đúng đắn”.
Ngài cũng đã chỉ trích các cuộc tấn công quân sự vào các tàu mà chính quyền cho là đang buôn lậu ma túy. Lực lượng Mỹ đã tiêu diệt ít nhất 115 người trong hơn 30 cuộc tấn công tương tự trên vùng biển quốc tế ở Caribe và Thái Bình Dương kể từ tháng Chín.
“Trong cuộc chiến chống ma túy, mục đích không bao giờ biện minh cho phương tiện,” Broglio nói trong một tuyên bố hồi tháng trước. “Không ai có thể bị ra lệnh thực hiện một hành vi vô đạo đức, và ngay cả những người bị nghi ngờ phạm tội cũng có quyền được xét xử theo đúng quy trình pháp luật.”
Tổng giám mục đưa ra tuyên bố này sau khi tờ Washington Post đưa tin rằng các chỉ huy trong vụ tấn công tàu đầu tiên được biết đến đã nhìn thấy những người sống sót và ra lệnh bắn loạt thứ hai để giết họ. Ngài không đề cập cụ thể đến vụ việc nhưng dường như ám chỉ đến nó.
“Vì nguyên tắc đạo đức cấm giết hại những người không tham chiến là bất khả xâm phạm,” ngài nói, “việc cố ý giết chết những người sống sót trên một con tàu mà không gây ra mối đe dọa chết người ngay lập tức cho lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ là một mệnh lệnh bất hợp pháp và vô đạo đức.”

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ đến Davos, Thụy Sĩ vào thứ Tư 21/1/2026 để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nơi các nhà lãnh đạo châu Âu dự định thảo luận về yêu cầu của ông về việc chiếm đóng và sáp nhập Greenland – một yêu cầu đã biến cuộc họp thường niên của giới tinh hoa chính trị và tài chính thế giới thành một hội nghị thượng đỉnh ngoại giao khẩn cấp.
Các thành viên quân đội tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, chứ không phải với tổng thống. Theo Bộ luật Quân sự Thống nhất, họ tuyên thệ nhập ngũ để “ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù” và “tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Hoa Kỳ và mệnh lệnh của các sĩ quan được bổ nhiệm trên mình”. Họ có nghĩa vụ không tuân theo “mệnh lệnh rõ ràng là bất hợp pháp”, nhưng những trường hợp như vậy rất hiếm và phức tạp về mặt pháp lý, theo tờ The Washington Post đã đưa tin. Nhân viên quân sự có thể bị đưa ra tòa án quân sự vì không tuân theo mệnh lệnh hợp pháp.
Vào tháng 11, Lầu Năm Góc đã thông báo điều tra Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Đảng Dân chủ, tiểu bang Arizona), một người chỉ trích Trump nổi bật và là cựu chiến binh, sau khi ông xuất hiện trong một video cùng năm nghị sĩ Dân chủ khác nhắc nhở các quân nhân Hoa Kỳ về nghĩa vụ của họ theo luật quân sự là không tuân theo mệnh lệnh bất hợp pháp. Động thái này đã bị Trump chỉ trích vào thời điểm đó là “hành vi nổi loạn”, và các nhà lập pháp khác cho biết tháng này rằng họ cũng đang bị điều tra vì đoạn video đó.
Tháng này, Kelly đã đệ đơn kiện nhằm đảo ngược bức thư khiển trách của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và nỗ lực có thể giáng cấp bậc của ông.
Bình luận của TGM Broglio lặp lại những lo ngại được bày tỏ trong một tuyên bố chung hôm thứ Hai của ba tổng giám mục Công giáo cấp cao nhất của Hoa Kỳ, những người cảnh báo rằng sự tái xuất hiện của việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực quân sự, bao gồm cả của Hoa Kỳ ở Venezuela và Greenland, đã đặt “nền tảng đạo đức cho các hành động của Mỹ trên thế giới” vào vòng nghi vấn.
“Các sự kiện ở Venezuela, Ukraine và Greenland đã đặt ra những câu hỏi cơ bản về việc sử dụng vũ lực quân sự và ý nghĩa của hòa bình”, các Hồng y Blase Cupich của Chicago, Robert McElroy của Washington D.C. và Joseph Tobin của Newark đã viết.
Trong những ngày sau chiến dịch của Hoa Kỳ ở Venezuela để bắt cóc Tổng Thống Nicolás Maduro, và sau khi Trump nói rằng ông hiện đang “cai trị” quốc gia Venezuela, Đức Giáo hoàng đã nhấn mạnh sự tôn trọng chủ quyền của Venezuela. Trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao tại Vatican vào ngày 9 tháng 1, Đức Giáo hoàng Leo đã lên án một kỷ nguyên mới mà theo ngài, chủ nghĩa đa phương đang bị thay thế bằng “lòng cuồng tín chiến tranh” và “hòa bình được tìm kiếm thông qua vũ khí như một điều kiện để khẳng định quyền thống trị của riêng mình”. Ngài không nêu tên Hoa Kỳ.
Tổng Giám mục Broglio, trong bình luận của mình về các cuộc tấn công bằng tàu thuyền của Hoa Kỳ, đã viện dẫn lý thuyết chiến tranh chính nghĩa. Theo giáo lý Công giáo, việc “sử dụng lực lượng quân sự để tự vệ” chống lại kẻ xâm lược có thể là hợp pháp như một biện pháp cuối cùng theo những tiêu chí nghiêm ngặt.
Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, thiệt hại do kẻ xâm lược gây ra phải “lâu dài, nghiêm trọng và chắc chắn”; tất cả các phương tiện khác để ngăn chặn nó “phải được chứng minh là không khả thi hoặc không hiệu quả”; phải có “triển vọng thành công nghiêm túc”; và hành động đó “không được gây ra những điều ác và rối loạn nghiêm trọng hơn điều ác cần phải loại bỏ”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7.
Hàng chục người chết và hơn 1.000 người được cho là mất tích sau khi cơn lũ lớn quét qua các khu vực của Tây Âu. Các nỗ lực cấp cứu và phục hồi đang được tiến hành ở Đức, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan, nơi các con sông dâng cao đã cuốn qua các thị trấn, kéo theo tất cả mọi công trình trên đường đi của dòng chảy. Hình ảnh cho thấy quy mô tàn phá đáng kinh ngạc. Lũ lụt là do lượng mưa lớn nhất ở đó trong hơn một thế kỷ. Bên kia Đại Tây Dương lại có một mối đe dọa trái ngược: Khoảng 71 vụ cháy rừng lớn hiện đang thiêu rụi 1 triệu mẫu Anh trên khắp nước Mỹ và khói từ những đám cháy có thể được nhìn thấy từ California đến New York. Cũng tại khu vực Thành phố New York, hàng triệu người đang được khuyến cáo về nhiệt độ lên cao (chỉ số nhiệt độ) có thể gây cho người ta cảm giác như 103 độ trong hôm nay.
Trong khi miễn dịch được tạo ra do thuốc chích ngừa có thể không tồn tại vĩnh viễn, vẫn chưa rõ khi nào thuốc tăng cường sẽ được cần tới. Đáng khích lệ, tất cả thuốc chích ngừa Covid-19 đã được trao thẩm quyền sử dụng gần đây đều tạo ra trí nhớ miễn dịch mạnh chống lại vi khuẩn corona. Thuốc chích ngừa dạy cho trí nhớ tế bào B của hệ thống miễn dịch của bạn để tạo ra các kháng thể khi bạn bị truyền nhiễm vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra những mức độ cao của trí nhớ tế bào B trong các hạch bạch huyết của người đã chích ngừa thuốc của hãng Pfizer trong vòng ít nhất 12 tuần lễ sau khi họ được chích ngừa. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các thuốc chích ngừa Covid-19 được trao thẩm quyền sử dụng đang tiếp tục cung cấp sự bảo vệ ngay cả chống lại các biến thể đang trỗi dậy của vi khuẩn corona. Một trong những người tham gia cuộc nghiên cứu, thuốc chích ngừa Johnson & Johnson có hiệu quả 73% và 82% trong vòng 14 ngày và 28 ngày sau khi chích, ngăn ngừa bệnh nặng từ biến thể beta.
Cơ hội được gia hạn cho chương trình này rất cao. Chương trình đầu tư trung tâm vùng vực đã được gia hạn 20 lần và đây không phải là lần đầu tiên có sự chênh lệch giữa các lần gia hạn. Trong mọi trường hợp, chương trình đã được tái ủy quyền. Câu hỏi khó hơn là khi nào chương trình sẽ được kéo dài. Câu trả lời ngắn gọn là không ai biết chắc chắn. Quốc hội sẽ họp trong khoảng ba tuần vào tháng Bảy năm 2021 và phải chờ kết quả vào tháng Chín. Rất có thể chương trình sẽ không được kéo dài đến tháng 9.
Tình hình đại dịch trong tuần qua có vẻ ảm đạm vì khắp thế giới chứng kiến sự gia tăng số người bị lây nhiễm Covid-19 và số tử vong, trong đó có Hoa Kỳ với 46 tiểu bang gia tăng ít nhất 10%, và đặc biệt tại Sài Gòn phải phong tỏa nhiều nơi để chận đà lây lan của vi khuẩn.
Nam Dương báo cáo 54,517 người mới lây nhiễm Covid-19, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, kỷ lục toàn quốc trong một ngày và là dấu hiệu cảnh báo cho quốc gia có dân số đông đứng hàng thứ tư trên thế giới, theo CNN tường thuật. Đảo quốc này, với 270 triệu dân – hiện đang báo cáo một ngày có nhiều trường hợp bị truyền nhiễm hơn Ấn Độ, biến Nam Dương thành tâm điểm mới đối với đại dịch tại Châu Á. Nếu sự lây lan này tiếp tục không suy giảm, thì theo các chuyên gia nói rằng nó có thể đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nam Dương tới bờ vực thảm họa.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Bắt đầu từ hôm nay, các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và các tổ chức khác ở Southland sẽ có thể ghi danh tham gia chương trình Charge Ready của Southern California Edison, là chương trình hạ tầng sạc xe điện chở khách lớn nhất trên toàn quốc được điều hành bởi công ty tiện ích điện do nhà đầu tư sở hữu.
Theo bản tin đăng trên trang mạng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Blinken đã tái cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ với khối ASEAN, xây dựng mối quan hệ chiến lược dựa trên nhân quyền và các quyền tự do phổ quát, sự thịnh vượng kinh tế và dựa theo lợi ích người dân. Ông cũng cam kết là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống lại đại dịch Covid-19 qua các chương trình viện trợ của Mỹ.
Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt.
Các đảng viên Đảng Dân Chủ đã bày tỏ ý kiến ​​khác nhau về kế hoạch chi tiêu 3,500 tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này. Chủ tịch Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders và Chủ tịch Hội nghị Cấp tiến Pramila Jayapal đều muốn một số tiền cao hơn dự luật chi tiêu sâu rộng. Các điều khoản đã tạo tiền đề cho Đảng Dân chủ thông qua các cuộc đại tu sâu rộng như mở rộng tín dụng hoàn thuế cho các gia đình có con nhỏ, mở rộng phúc lợi y tế và đưa ra các đề xuất mới về biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là mục Thượng nghị sĩ Joe Manchin -người đứng đầu cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất của Đảng Dân chủ - rất chống đối. Ông ta không thích việc nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch có thể bị loại bỏ. Nhưng các biện pháp như vậy có thể sẽ cần thiết để có được sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.