Hôm nay,  

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

02/02/202613:40:00(Xem: 576)
blank

Cộng Hòa sẽ quăng bỏ nhiều triệu phiếu của phụ nữ khu vực thân Dân Chủ. Có 21 triệu công dân Mỹ không có đủ giấy tờ để tự chứng minh là công dân, nhất là khi các cụ vào Viện Dưỡng Lão.

Bạn biết rồi. Phụ nữ tại Hoa Kỳ thường đổi tên, khi lấy chồng. Và thường khi, nhiều giấy tờ chưa kịp đổi theo, hoặc sau khi ly dị, nhiều người giận chồng tới mức muốn đổi về tên cũ, hoặc thời gian sau sẽ đổi theo họ của chồng mới (bạn biết rồi, chuyện ly dị là bình thường ở Mỹ, có những người phụ nữ phản ứng rất nhanh nhẹn)... Chỉ vì sơ hở, họ có thể bị Cộng Hòa quăng bỏ lá phiếu, nếu không chứng minh đủ giấy tờ cho các tên họ như thế.

Đó là chưa kể, có khi các cụ nam hay nữ vào viện dưỡng lão và sẽ không còn bằng lái xe nữa, không còn giữ hộ chiếu nữa, và không chứng minh được họ là công dân Mỹ, bất kể họ da trắng tóc vàng và đã nhiều lần bỏ phiếu trong quá khứ. Qua thử nghiệm ở Kansas, Cộng Hòa tin rằng các nữ cử tri Dân Chủ không giữ kỹ giấy tờ để chứng minh họ không gì sai sót để ghi danh lại cử tri. Lúc đó, lá phiếu của họ sẽ là vấn đề, nếu họ cư trú trong khu vực thân Đảng Dân Chủ.

Bài báo tựa đề "This one weird trick could stop US women from voting" (Một cú gài bẫy kỳ lạ có thể ngăn phụ nữ Mỹ bỏ phiếu) của tác giả Arwa Mahdawi trên báo The Guardian hôm 31/1/2026 ghi nhận về chuyện đơn giản mà đầy gian nan này.

Đạo luật Save Act (The Save Act) – vốn sẽ làm ngược lại với tên gọi của nó – có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.

Hãy cẩn thận với Đạo luật Save Act

Nếu bạn giống tôi (Arwa Mahdawi), thì hiện tại bạn đang chìm trong sự lo lắng. Khi nước Mỹ ngày càng trở nên bạo lực, ngày càng tàn nhẫn, mỗi ngày lại mang đến vô số những điều kinh hoàng mới. Vì vậy, tôi rất tiếc phải nói rằng tôi ở đây để làm hỏng cuối tuần của bạn bằng cách đưa ra thêm một điều nữa để bạn phải lo lắng. Điều đó được gọi là Đạo luật Save Act và, nếu chính quyền Trump đạt được mục đích, nó có thể có tác động rất lớn đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11, đặc biệt là đối với các nhóm thiểu số và phụ nữ đã kết hôn trong việc bỏ phiếu.

Một quy tắc chung khi xem xét một dự luật hoặc chiến dịch do Đảng Cộng hòa soạn thảo là tên gọi của nó hoàn toàn trái ngược với những gì nó thực sự muốn đạt được. Ví dụ, nếu có điều gì đó về "bảo vệ phụ nữ" trong tiêu đề, thì có lẽ thực chất là về việc kiểm soát phụ nữ hoặc bắt nạt người chuyển giới. Điều tương tự cũng đúng với Đạo luật Bảo vệ Tư cách Bầu cử của Công dân Mỹ (Save Act: Safeguard American Voter Eligibility), sẽ thay đổi cách công dân Mỹ đăng ký bỏ phiếu. Mục đích của dự luật dường như không phải là để bảo vệ nền dân chủ mà là để phá hoại nó thông qua việc tước quyền bầu cử một cách lén lút.

Nếu trở thành luật, Đạo luật Save Act sẽ yêu cầu người Mỹ phải cung cấp giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch khác để đăng ký hoặc đăng ký lại để bỏ phiếu. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Brennan, hơn 21 triệu công dân Mỹ, nhiều người trong số đó là cử tri tích cực, không dễ dàng tiếp cận các tài liệu này. Trong khi chỉ hơn 8% công dân Mỹ da trắng tự nhận không có sẵn các tài liệu này, Trung tâm Brennan nhận thấy con số này gần 11% đối với người Mỹ da màu.

Phụ nữ đã đổi tên khi kết hôn cũng có thể phải đối mặt với một cơn ác mộng về thủ tục hành chính: các báo cáo cho thấy có tới 69 triệu phụ nữ đã lấy họ của chồng không có giấy khai sinh trùng khớp với tên hợp pháp của họ. "Luật pháp không đề cập đến khả năng những người Mỹ này có thể xuất trình giấy tờ đổi tên hoặc giấy chứng nhận kết hôn kết hợp với giấy khai sinh để chứng minh quốc tịch của họ", trung tâm nghiên cứu tự do Center for American Progress lưu ý. Để mọi việc trở nên phức tạp hơn nữa, Đạo luật Save cũng sẽ gây gián đoạn việc đăng ký cử tri trực tuyến. Người Mỹ sẽ phải đến trực tiếp, mang theo các giấy tờ gốc, chỉ để cập nhật thông tin đăng ký cử tri của mình.



Nhân tiện, một đạo luật chứng minh quốc tịch tương tự như Đạo luật Save đã từng được thử nghiệm trước đây, bao gồm cả giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017 ở Kansas. Và bạn đoán xem? Đó là một thảm họa tốn kém đã ngăn cản hơn 30.000 người dân Kansas bỏ phiếu. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng những đạo luật kiểu này gây tổn hại không cân xứng đến những người có thu nhập thấp, người khuyết tật, phụ nữ đã kết hôn và những cử tri thuộc nhóm thiểu số. Tại sao đảng Cộng hòa lại muốn gây khó khăn hơn cho những nhóm người này trong việc bỏ phiếu? Tôi chắc chắn không cần phải giải thích thêm cho bạn.

Tất nhiên, Đạo luật Save Act không được trình bày như một cách để đảng Cộng hòa lén lút thao túng cuộc bầu cử giữa kỳ theo hướng có lợi cho họ khi niềm tin vào Trump đang giảm sút. Thay vào đó, nó được trình bày như một cách để ngăn chặn gian lận bầu cử. “Chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng rất nhiều người nhập cư bất hợp pháp đang bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói trong một cuộc họp báo về đạo luật này khi nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2024. “Nhưng đó không phải là điều dễ chứng minh.” Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết, một cách trực giác, rằng điều đó không dễ chứng minh bởi vì tuyên bố đó là vô lý. Và trên thực tế, chúng ta không cần phải dựa vào trực giác, chúng ta có dữ liệu! Một nghiên cứu của Trung tâm Công lý Brennan đã xem xét cuộc bầu cử năm 2016 và phát hiện chỉ có 0,0001% số phiếu bầu (30 trường hợp) trên 42 khu vực pháp lý, với tổng cộng 23,5 triệu phiếu bầu, bị nghi ngờ có sự tham gia bỏ phiếu của những người không phải là công dân. Việc người không phải là công dân bỏ phiếu đã là bất hợp pháp và không phải là vấn đề cần giải quyết bằng luật mới.

Vậy khả năng Đạo luật Save Act, hoặc một phiên bản nào đó của nó, sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ là bao nhiêu? Không rõ, nhưng thật không may, khả năng này ngày càng cao hơn. Đạo luật Save Act đã được thông qua tại Hạ viện vào năm 2025 nhưng sau đó bị đình trệ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều động lực mới để cố gắng đưa nó vượt qua rào cản. Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện vào đầu năm nay, Trump đã thúc giục các nhà lập pháp thông qua luật nhận dạng cử tri quốc gia trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026 và những người thân cận của ông đã tăng cường nỗ lực soạn thảo một phiên bản mà lãnh đạo đa số Hạ viện Steve Scalise gần đây gọi là phiên bản “mạnh mẽ hơn” của Đạo luật Save Act.

Và tất nhiên, nếu không phải là Đạo luật Save Act thì sẽ là một điều khác. Chính quyền Trump đã bận rộn phá hoại các cơ chế đảm bảo hệ thống bầu cử tự do và công bằng. Họ chưa thể (chưa) hủy bỏ cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 nhưng họ có thể phá hủy niềm tin vào hệ thống thông qua những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử. Họ có thể vẽ lại bản đồ các khu vực bầu cử quốc hội và cố gắng áp đặt các yêu cầu bỏ phiếu khó khăn.

Đây, tất nhiên, là cách mà nền dân chủ chết đi. Không phải trong bóng tối, mà trong những tiêu đề báo chí hàng ngày. Không phải bằng một tiếng nổ lớn, mà bằng một loạt giấy tờ không ngừng nghỉ. Không phải chỉ một người đàn ông tham quyền lực vi phạm pháp luật, mà là cả một đội ngũ tay sai của ông ta đang lợi dụng pháp luật để làm vũ khí.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(TULSA, ngày 1 tháng 6, Reuters) – Hôm Chủ Nhật (1/6/2025), Thị trưởng thành phố Tulsa, Oklahoma đã công bố thành lập một quỹ đặc biệt trị giá hơn 100 triệu MK. Quỹ này mang mục tiêu hàn gắn những tổn thương lịch sử, và giải quyết những hệ lụy dai dẳng do vụ thảm sát năm 1921 gây ra – sự kiện kinh hoàng từng xóa sổ toàn bộ khu phố của người da đen.
(BOULDER, Colorado, ngày 2 tháng 6, APNews) – Theo thông tin từ cảnh sát, sáu người đã bị thương, một số người bị phỏng, trong một vụ tấn công xảy ra tại khu phố đi bộ ở thành phố Boulder, tiểu bang Colorado. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ hung thủ ngay tại hiện trường.
- Mừng Pháp thắng giải bóng đá: 200 xe bị đốt cháy, 2 người chết, 192 người bị thương, 500 người bị bắt - Chính quyền Trump xài 100.000 đô la/ngày cho mỗi di dân để họ đến giam ở Vịnh Guantanamo, nơi đang giam 70 người (trong khi giam ở Mỹ sẽ chỉ tốn 165 đô la/ngày/người).
- 138 thẩm phán đã nghỉ hưu trình bản văn kêu gọi tòa liên bang hủy các cáo buộc Bộ tư pháp của Trump quy chụp thẩm phán Hannah Dugan (ở Wisconsin) - Trump thua thêm 1 vụ kiện: Tòa Kháng Án tỷ phiếu 2-1 đồng ý với Tòa dưới rằng Trump không có quyền sa thải hàng loạt công chức mà không cho họ quyền khiếu nại
Trong những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao trước tin đồn về khả năng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ từ chức, cùng với những thông tin về cuộc đấu đá quyền lực nội bộ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo tờ Japan Forward, ấn bản Anh ngữ của Sankei Shimbun, một trong 5 tờ nhật báo hàng đầu của Nhật, số ra ngày 26 May 2025. Những tin đồn này được thúc đẩy bởi các báo cáo từ các nhà bình luận hải ngoại và những tiết lộ được cho là xì ra từ nội bộ đảng.
Cuốn phim trinh thám – kinh dị này của đạo diễn Victor Vũ khẳng định rằng trình độ làm phim giải trí của Việt Nam nay có thể so sánh ngang hàng với những nền điện ảnh lớn trong khu vực, đồng thời tìm được những dấu ấn của riêng mình.
- Trả thù: Bộ Tư pháp cấm Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) xem kho hồ sơ để xếp hạng các ứng cử viên tư pháp - Hôm nay, Trump làm lễ tiễn biệt Elon Musk. - Bộ Ngoại giao mở thêm 1 văn phòng, lặng lẽ phất cao lá cờ da trắng thượng đẳng.
Quyền công dân theo nơi sinh được ghi nhận trong Tu Chính Án Thứ 14, được coi là quyền được mở rộng cho bất kỳ trẻ em nào sinh ra tại Hoa Kỳ kể từ năm 1868. Vào ngày 15 tháng 5 năm 2025, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) đã nghe các lập luận liên quan đến lệnh tòa án cấp dưới tạm dừng lệnh hành pháp của tổng thống Trump giới hạn quyền công dân theo nơi sinh. Sắc lệnh này được ban hành ngay vào ngày đầu tiên Trump nhậm chức, sẽ ảnh hưởng đến con em của những cha mẹ di dân chưa có giấy tờ; cũng sẽ ảnh hưởng đến con em của những người đến Hoa Kỳ có visa tạm thời, chẳng hạn như công nhân H-1B.
Chiếc phản lực cơ xa hoa do chính phủ Qatar tặng hiện đang nằm trên đường băng tại một phi trường ở San Antonio, chờ được nâng cấp thành một chiếc chuyên cơ Air Force One mới. Hôm Thứ Tư (21/5), chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức tiếp nhận chiếc Boeing 747-8 này. Theo Bộ Quốc Phòng, Không Quân Hoa Kỳ đã được giao nhiệm vụ thực hiện các cải tiến cần thiết để biến phản lực cơ thành chuyên cơ Air Force One, phục vụ Tổng Thống Donald Trump.
Tổng thống Trump hiện đang làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu với ý định đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ. Trước đó, tổng thống Biden cũng ký thành luật các khoản đầu tư lớn nhằm mục đích tương tự. Nhưng có một nghịch lý: Các nhà sản xuất tại Mỹ cho biết họ đang phải vất vả để tìm người cho những công việc đang có sẵn. Theo dữ liệu từ Cục Thống Kê Lao Động, hiện có gần nửa triệu việc làm sản xuất đang tìm người. Vào năm ngoái, tổ chức phi lợi nhuận Manufaturing Institute kết hợp cùng công ty tư vấn Deloitte đã khảo sát hơn 200 công ty sản xuất. Hơn 65% công ty cho biết tuyển dụng và giữ chân người lao động là thách thức kinh doanh số một. Thị trường lao động đang thiếu người, đặc biệt là trong ngành xây dựng và vận tải.
Bài này có nhan đề Vô Sanh, trong tạp chí Viên Âm Nguyệt San, số 22, ấn bản tháng 7 và 8 năm 1936, dài sáu trang, in trên các trang 30-35. Tác giả ghi là Viên Âm, có lẽ là Cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám. Bài viết dựa vào lý luận Trung Quán của ngài Long Thọ (150-250) để thấy tất cả các pháp, thí dụ như cái bàn gỗ, qua ánh sáng của Không, Giả, Trung. Tất cả lý luận trong bài là một chuỗi công cụ giải thoát tuyệt vời, và không hề xa lời dạy của Đức Phật. Toàn văn được scan lại từ bản PDF, và dịch ra Anh văn để Phật tử thế hệ trẻ tiện dụng
- Trump và gia đình hốt bạc vô số. Các cơ quan điều tra tham nhũng đã bị Trump đóng cửa. Các doanh nhân gây quỹ cho Trump hy vọng Trump đền bù. - Tỷ phú công nghệ Dario Amodei: AI có thể xóa sổ 1/2 số việc làm văn phòng và tăng tỷ lệ thất nghiệp lên 10-20% trong 1-5 năm tới
(HOA KỲ, ngày 28 tháng 5, Reuters) – Hôm thứ Tư (28/5), chính quyền Trump đã chính thức hủy bỏ hợp đồng với hãng dược Moderna liên quan đến việc hoàn tất giai đoạn cuối phát triển vắc-xin cúm gia cầm dành cho người, cũng như quyền mua vắc-xin trong tương lai.
(NEW YORK, ngày 28 tháng 5, Reuters) – Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết cấm Bộ Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ cắt viện trợ liên bang cho New York vào hôm thứ Tư (28/5), giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách kết thúc chương trình thu phí chống kẹt xe tại khu vực Manhattan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.