Hôm nay,  

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

09/02/202620:26:00(Xem: 1387)
blank 

Cộng Hòa kiện lên Tòa Tối Cao, xin quăng bỏ phiếu bầu dù đóng dấu đúng hay trước Ngày Bầu Cử nhưng bưu điện gửi trễ. Trump ra thủ đoạn dìm phiếu sinh viên đại học.

Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạn chế mạnh mẽ việc bỏ phiếu qua thư trên toàn quốc và yêu cầu các thẩm phán phán quyết rằng các phiếu bầu đến sau Ngày Bầu cử — ngay cả khi được gửi đúng thời hạn theo luật tiểu bang — không nên được đếm. Nếu Tòa án đứng về phía RNC, hàng triệu cử tri phụ thuộc vào việc bỏ phiếu qua thư có thể bị tước quyền bầu cử. Nghĩa là, nếu bạn bỏ thứ đựng phiếu bầu đúng ngày vào trạm bưu điện, nhưng nếu Trưởng Trạm Bưu Điện để hôm sau mới đóng dấu vào thư, thì phiếu đó kể như quăng thùng rác.
Bản kiến ​​nghị được Cộng Hòa đệ trình hôm thứ Hai 9/2/2026 nằm trong một vụ kiện quan trọng thách thức luật bầu cử của Mississippi, cho phép kiểm đếm các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nếu chúng đến trong vòng năm ngày làm việc. Sau khi một tòa án cấp dưới giữ nguyên luật này, một tòa án kháng án bảo thủ đã bác bỏ nó, cho rằng luật liên bang yêu cầu các phiếu bầu phải được nhận và kiểm đếm trước Ngày Bầu cử.
Mississippi đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, tạo ra một vụ kiện có thể định hình lại căn bản cách thức tiến hành các cuộc bầu cử liên bang ở hàng chục tiểu bang.
Ngay từ những trang đầu tiên, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã mô tả việc kiểm đếm thường quy các phiếu bầu qua thư hợp lệ – một thủ tục đã được thực hiện trong nhiều thập niên – như một thử nghiệm hiện đại nguy hiểm làm suy yếu lòng tin của công chúng.
“Hầu hết người Mỹ đều nhớ về thời kỳ mà kết quả được công bố nhanh chóng sau ngày bầu cử,” ủy ban viết. “Mỗi chu kỳ bầu cử lại làm mờ đi ký ức đó khi các tiểu bang thử nghiệm các quy tắc xử lý phiếu bầu mới. Một trong những thử nghiệm đó là việc kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư – ba, năm, mười bốn, hoặc thậm chí nhiều ngày hơn sau ngày bầu cử.”
RNC tiếp tục cho rằng việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử vốn dĩ tạo điều kiện cho hành vi sai trái, bất chấp việc thiếu bằng chứng cho thấy việc kiểm đếm các phiếu bầu được gửi đúng thời hạn dẫn đến gian lận.
“Những thời hạn nhận phiếu sau bầu cử này tạo điều kiện cho ‘sự hỗn loạn và nghi ngờ về hành vi không đúng mực có thể xảy ra nếu hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt được gửi đến sau ngày bầu cử và có khả năng làm thay đổi kết quả bầu cử,’” RNC viết. “Thật khó để trách người Mỹ về những nghi ngờ đó khi một số tiểu bang cho kết quả nhanh chóng, trong khi những tiểu bang khác phải mất nhiều ngày mới biết cần kiểm đếm bao nhiêu phiếu bầu. Khi các phát thanh viên nhắc nhở cử tri, ‘Chưa kết thúc đâu,’ thì họ đúng theo bất kỳ cách hiểu thông thường nào. Chừng nào phiếu bầu vẫn còn được kiểm đếm, thì cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc.”
Cách diễn đạt đó lặp lại nhiều năm thuyết âm mưu của đảng Cộng hòa, gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử bất cứ khi nào các phiếu bầu qua thư được kiểm đếm muộn — vốn có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ do đặc điểm nhân khẩu học — thu hẹp hoặc xóa bỏ lợi thế dẫn trước của đảng Cộng hòa.
Điều mà bản báo cáo không đề cập đến là chính các lãnh đạo đảng Cộng hòa đã đối phó với những nghi ngờ đó bằng cách liên tục đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử và lan truyền những câu chuyện gian lận sai sự thật.
Động thái đó đã được thể hiện rõ ràng gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana) lặp lại các thuyết âm mưu bầu cử cánh hữu khi thảo luận về việc kiểm đếm phiếu bầu qua thư ở các tiểu bang ủng hộ đảng Dân chủ.
“Trong chu kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi có ba ứng cử viên Đảng Cộng hòa dẫn trước vào ngày bầu cử, và mỗi khi có thêm một đợt phiếu bầu mới được kiểm đếm, khoảng cách dẫn trước của họ lại bị thu hẹp một cách kỳ diệu cho đến khi họ mất đi lợi thế, và không có loạt phiếu bầu nào được kiểm đếm sau ngày bầu cử mà các ứng cử viên của chúng tôi dẫn trước ở bất kỳ hạng mục nào,” Johnson nói với các phóng viên. “Rõ ràng là có gian lận.”
Johnson tiếp tục thừa nhận rằng ông không có bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố của mình.
Thay vì đối mặt với vai trò của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong việc gieo rắc sự ngờ vực, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) lại yêu cầu Tòa án Tối cao coi loại nghi ngờ đó — được thừa nhận công khai là chưa được chứng minh — như là lý do để loại bỏ những lá phiếu hợp pháp.


Một điểm gây tranh cãi khác trong bản kiến ​​nghị của RNC là tranh chấp về ý nghĩa của luật liên bang khi quy định một Ngày Bầu cử thống nhất. Đảng Cộng hòa lập luận rằng Ngày Bầu cử không chỉ là hạn chót để cử tri quyết định, mà còn là thời điểm toàn bộ cuộc bầu cử phải kết thúc.
“Các điều khoản về ngày bầu cử quy định khi nào các tiểu bang phải đóng hòm phiếu, chứ không phải khi nào cử tri phải đưa ra lựa chọn của mình,” bản kiến ​​nghị nêu rõ. “Đó là lý do tại sao các từ điển hiện đại định nghĩa ‘bầu cử’ là một quy trình công khai do Nhà nước tạo điều kiện, và đó là lý do tại sao các đạo luật điều chỉnh các tiểu bang, chứ không phải cử tri.”
Nói cách khác, RNC lập luận rằng các tiểu bang như Mississippi đã sai lầm khi đặt cử tri làm trung tâm trong các cuộc bầu cử thay vì chính quy trình do tiểu bang điều hành.
RNC dựa vào một cách giải thích rất kỹ thuật về luật liên bang để giảm thiểu hoàn toàn vai trò của từng cử tri. Theo lý thuyết của họ, một lá phiếu thực sự không tồn tại cho đến khi nó nằm trong tay các quan chức bầu cử — bất kể cử tri có tuân thủ mọi quy tắc một cách thiện chí hay không.
“Do đó, một ‘cuộc bầu cử’ là quy trình công khai của Nhà nước để lựa chọn các quan chức,” ủy ban nói thêm. “Cho đến khi tất cả các lá phiếu cần được kiểm đếm trong cuộc bầu cử đó nằm trong sự quản lý của Nhà nước, cuộc bầu cử vẫn đang diễn ra.”
Trong bản luận điểm của mình trình Tòa Tối Cao, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) tiếp tục dựa vào các thông lệ bỏ phiếu thế kỷ 19 để lập luận rằng hình thức bỏ phiếu qua thư hiện đại là vi hiến, bỏ qua thực trạng tước quyền bầu cử phổ biến vào thời điểm đó và cách thức các cuộc bầu cử đã phát triển để bao gồm nhiều cử tri hơn, chứ không phải ít hơn.
Tòa án Tối cao sẽ nghe các lập luận bằng miệng trong vụ án này vào tháng 3/2026.
.
Trong khi đó, Trump muốn dìm phiếu bầu của sinh viên: Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện đang nhắm đến việc làm cho quá trình bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn đối với những người trẻ tuổi đang học đại học trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2026.
Đó là theo một bài bình luận hôm thứ Hai của Ja'han Jones trên MS NOW, người đã viết rằng Bộ Giáo dục của chính quyền Trump có thể đang tìm cách hạn chế tỷ lệ cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu bằng một cuộc điều tra mới được công bố về Đại học Tufts. Bộ Giáo dục đã công bố cuộc điều tra mới của mình trong một thông cáo báo chí gần đây, nói rằng trường đại học ở Boston, Massachusetts này có thể đã "chia sẻ dữ liệu của sinh viên đại học một cách bất hợp pháp với bên thứ ba để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử."
Cuộc điều tra tập trung vào Nghiên cứu Quốc gia về Học tập, Bỏ phiếu và Tham gia (NSLVE: National Study of Learning, Voting, and Engagement) của Đại học Tufts. Tufts mô tả NSLVE là "một dịch vụ dành cho hơn 1.000 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, những trường có thể sử dụng nó để hiểu và cải thiện tỷ lệ bỏ phiếu của sinh viên." Tuy nhiên, chính quyền Trump cho rằng chương trình này có khả năng vi phạm Đạo luật về Quyền riêng tư và Giáo dục Gia đình (Family Educational Rights and Privacy Act).
"Các trường cao đẳng và đại học Mỹ nên tập trung vào giảng dạy, học tập và nghiên cứu - chứ không phải là gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử," Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon tuyên bố. "Chính quyền Biden, với sự thiếu tôn trọng đối với luật bảo vệ quyền riêng tư của sinh viên, đã công khai khuyến khích các tổ chức chia sẻ và sử dụng dữ liệu sinh viên để nhắm mục tiêu vào các nhóm dân số nhất định."
Jones chỉ ra rằng những tuyên bố của chính quyền Trump là sai sự thật ngay từ đầu, vì chương trình của Tufts sử dụng dữ liệu công khai để tiến hành nghiên cứu trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật của sinh viên theo trang web của chương trình. Thay vào đó, Jones khẳng định rằng cuộc điều tra này "chẳng khác gì một chiêu trò khác để ngăn cản cử tri trẻ tuổi huy động và hành động dựa trên sức mạnh chính trị tiềm tàng của họ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến ​​sẽ là làn sóng thắng lợi của đảng Dân chủ vào tháng 11/2026.
Như nhà báo của MS NOW đã viết, đồng minh của Trump, Cleta Mitchell — người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của Trump và thường xuyên đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các tiểu bang tranh chấp mà Trump đã thua — đã có một bài thuyết trình trước các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa vào năm 2023 cảnh báo về "nỗ lực của giới trẻ" trong việc đi bỏ phiếu. Mitchell cảnh báo rằng các điểm bỏ phiếu quá gần ký túc xá đại học, cho phép sinh viên "vừa thức dậy, đi bỏ phiếu rồi lại quay về giường ngủ".
Cuộc điều tra diễn ra không lâu sau khi chính quyền Trump tiến hành một cuộc đột kích vào một cơ sở bầu cử ở Quận Fulton, Georgia, và một thông báo khó hiểu từ một quan chức FBI mời các quan chức bầu cử tiểu bang tham gia một cuộc gọi hội nghị để thảo luận về cuộc bầu cử năm 2026.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sở di trú Hoa Kỳ đã phát hành một tập cẩm nang bằng tiếng Việt hướng dẫn cho người di dân mới đến Hoa Kỳ. Nhận thấy có nhiều thông tin hữu ích cho người Việt mới định cư, bao gồm những thường trú nhân có điều kiện muốn duy trì quy chế thường trú, chúng tôi trích ra những mục hướng dẫn hữu dụng cho quý vị cùng chia sẻ.
Như thông lệ những năm trước đại dịch Covid-19 các em học sinh của Trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam (TTVHVN) được nhà trường hướng dẫn ra Tượng Đài Việt Mỹ, cạnh trường Warner Middle School nơi hàng tuần các em đến đây học tiếng Việt, để làm Lễ Chào Cờ đầu năm Âm Lịch.
Tại hội trường Brookhurst Elementary 9821 William Dalton Way, Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 2 năm 2023, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Tân Niên Mừng Xuân Di Lặc 2023 với sự tham dự của hàng trăm các em đoàn sinh Gia Đình Phật Tử (GĐPT) và phụ huynh, quan khách có: Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và phái đoàn, Nghị Viên Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ, cựu Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Cô Thu hà Nguyễn, Ông Bùi Trọng Nghĩa, đại diện Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần và phu nhân, Huynh Trưởng Trần Tư Tín và phu nhân, các Huynh Trưởng trong ban cố vấn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức có: Tâm Đăng Nguyễn văn Pháp, Minh Quang Lê Văn Thẩm, Nguyên Thuyết Lê Minh Thi, Tâm Tường Lê Đình Cát…
Tại chánh điện chùa Liên Hoa tọa lạc số 9561 Bixby Ave, Garden Grove, Nam California, Ông Hoàng Đức Nhã Cựu Tổng Trưởng Dân Vận Chiêu Hồi thời Đệ Nhị Cộng Hòa đến thăm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, cùng đi với ông còn có Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, cựu viên chức Bộ Dân Vận Chiêu Hồi thời Đệ Nhị Cộng Hòa.
Chiến tranh đang tái định hình lại thế giới. Ngoài những tổn thất về sinh mạng và vật chất, chiến tranh còn làm thay đổi số phận của các xã hội và quốc gia; của các thị tộc, các nền văn hóa và các nhà lãnh đạo. Chiến tranh lập ra các đường tiếp cận mới đối với các nguồn lực và sức ảnh hưởng, xác định ai có gì – và ai không có gì. Nó cũng đặt ra tiền lệ về cách biện minh cho các cuộc xung đột khác trong tương lai và các cuộc chiến có thể sẽ sắp lại bàn cờ chính trị thế giới.
Trong tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine bằng một chuyến đi tới quốc gia đang có chiến sự; nhưng sự ủng hộ của công chúng ở Hoa Kỳ đối với việc gửi vũ khí cho Ukraine đang giảm dần khi cuộc chiến đã bước sang năm thứ hai và chưa có dấu hiệu kết thúc, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 2 năm 2023.
Vào lúc 4:00 PM ngày Thứ Tư, 22 Tháng 2 2023, trong khuôn viên thương xá Phước Lộc Thọ, ông Adam Shiff, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 30 (Dân Chủ), đã có buổi gặp gỡ với các lãnh đạo, cư dân cộng đồng gốc Á. Đây là một phần trong kế hoạch tranh cử vào chức thượng nghị sĩ liên bang của California vào năm 2024.
Mục tiêu của Kinh Hoa Nghiêm là giúp ta có được cuộc sống an nhiên, tự tại, hạnh phúc ngay ở đây và bây giờ… Một thế giới hoa tạng, rực rỡ xinh đẹp sẽ được thành tựu tùy tâm mình. Cho nên người có khả năng làm chủ chính bản thân mình, người biết sống Tự-tại Vô-ngại là người làm chủ được cả… thế giới (Thế chủ diệu nghiêm) chớ không phải thần thánh từ phương nào!
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hôm thứ Tư cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez đã bàn về khả năng hai nước sẽ tuần tra chung ở Biển Đông. Marles nói: “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để tìm cách tăng cường cơ hội cho các nam nữ quân nhân Philippines có thể làm việc cùng với các nam nữ quân nhân Úc”.
WASHINGTON – Người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường của chính phủ Hoa Kỳ cho biết Norfolk Southern Corp phải “trả tiền để dọn dẹp đống lộn xộn,” hậu quả sau khi một đoàn tàu chở hóa chất bị trật bánh ở Ohio, làm tràn hóa chất độc hại ra ngoài, theo tin Reuters.
✱ RFI: Hersh cáo buộc các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ đã đặt bom phá hủy đường ống Nord Stream dưới biển Baltic vào tháng 9 năm ngoái - Hersh, hiện đã 85 tuổi, đã từng bị buộc tội truyền bá thuyết âm mưu vô căn cứ. ✱ TASS: Liên Hợp Quốc không thể xác minh bài viết của một nhà báo Mỹ về việc Washington đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ✱ Russia Today: Quốc hội Nga đã thông qua kiến nghị yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc điều tra về các vụ nổ vào tháng 9 năm ngoái tại các đường ống dẫn dầu ở biển Baltic mà các thành viên của hội đồng này đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra...
CHICAGO – Một cơn bão lớn lan rộng khắp miền Tây Hoa Kỳ đến đồng bằng phía bắc và Trung Tây có thể tạo ra các trận bão tuyết, mang theo cái lạnh tàn khốc và tuyết rơi kỷ lục, theo tin Reuters.
Nga Tuyên Bố Đình Chỉ Tham Gia Hiệp Ước Nguyên Tử Cuối Cùng Với Hoa Kỳ, Căng Thẳng Hạt Nhân Leo Thang download Tháng 2 năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ “đình chỉ” tham gia hiệp ước nguyên tử New START. Đây cũng là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Hoa Kỳ và Nga. (Nguồn: pixabay.com) Sau nhiều thập niên tiến bộ trong việc hạn chế tích lũy vũ khí hạt nhân, cuộc chiến Nga-Ukraine đã hồi sinh những căng thẳng hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ. Thứ Ba, ngày 21 tháng 2 năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu thường niên State of the Nation rằng Nga sẽ “đình chỉ” tham gia hiệp ước nguyên tử New START. Đây cũng là hiệp ước hạn chế hạt nhân cuối cùng của Hoa Kỳ và Nga.
từ ngày 19 tháng 1, 2023, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức quyết định mở rộng một chương trình tương tự, cũng lấy tên là “Private Sponsorship”, cho phép các nhà bảo trợ được nộp đơn bảo lãnh bất cứ người tị nạn nào đang lưu vong tại các quốc gia tạm dung, và đã nhận được quy chế tị nạn của Cao Ủy Tị Nạn LHQ, tức UNHCR. Theo tinh thần của quyết định nói trên thì xem như hầu hết đồng bào tị nạn VN của chúng ta đang sống tại Thái Lan sẽ có cơ hội được định cư tại Hoa Kỳ NẾU HỌ ĐƯỢC BẢO TRỢ QUA CHƯƠNG TRÌNH “BẢO LÃNH TƯ NHÂN” này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.