Hôm nay,  

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

14/02/202608:40:00(Xem: 825)
blank

Quân lực TQ có kế hoạch đánh chìm hàng không mẫu hạm của Mỹ: kế hoạch tập trận Mach 10

Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ). Ông Seitz cũng đã học tiếng Nga tại Trường Ngôn ngữ Middlebury và từng làm việc với tư cách là nhà phân tích tình báo trong khu vực tư nhân. Bải viết như sau.

Những điểm chính cần lưu ý:
- Khả năng của tên lửa: DF-21D là tên lửa đạn đạo chống hạm phóng từ mặt đất, có tầm bắn 1.500–2.000 km, tốc độ cuối Mach 10 và đầu đạn tái nhập khí quyển có thể điều khiển (MaRV) để tấn công các tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển.
- Hệ thống nhắm mục tiêu: Được hỗ trợ bởi mạng lưới trinh sát-tấn công bao gồm vệ tinh, radar tầm xa, UAV và tích hợp dữ liệu, cho phép cập nhật chính xác giữa hành trình và dẫn đường cuối cùng.
- Tác động chiến lược: Hoạt động như một yếu tố răn đe, định hình hoạt động của các tàu sân bay Hoa Kỳ bằng cách đe dọa tiêu diệt mục tiêu, buộc phải dựa vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống tên lửa, và ảnh hưởng đến khả năng triển khai sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
- DF-21D – Tóm gọn trong 1 từ: “Răn đe” – Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc được giải thích chi tiết.
Tóm tắt và các điểm chính: DF-21D của Trung Quốc là biến thể chống tàu của dòng tên lửa DF-21, được thiết kế để đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ từ các bệ phóng trên đất liền.
- Với tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km và đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng cơ động, tên lửa được chế tạo để điều chỉnh mục tiêu ở giai đoạn cuối khi tấn công các tàu đang di chuyển và đạt tốc độ cực cao, làm phức tạp hệ thống phòng thủ.
- Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở hệ thống trinh sát-tấn công rộng hơn hỗ trợ nó – vệ tinh, radar tầm xa, máy bay không người lái và sự kết hợp dữ liệu nhằm hoàn thiện “chuỗi tiêu diệt” mục tiêu.
- Ngay cả khi chưa có bằng chứng chiến đấu thực tế, áp lực từ DF-21D cũng định hình tư thế phòng thủ, chiến thuật đối đầu và lựa chọn lực lượng của tàu sân bay Mỹ.
Liệu DF-21D có thực sự “tiêu diệt mục tiêu” một tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ trên biển? DF-21D là biến thể mới nhất của dòng tên lửa DF-21, được giới thiệu lần đầu vào những năm 1980s.
DF-21 nguyên bản là tên lửa đạn đạo di động trên đường bộ sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên của Trung Quốc, đi vào hoạt động đầu những năm 1990.
Tuy nhiên, DF-21D được giới thiệu vào giữa những năm 2000s và được tuyên bố hoạt động vào khoảng năm 2012.
Không giống như các phiên bản tiền nhiệm, DF-21D được thiết kế cho các nhiệm vụ chống tàu, mang lại cho Trung Quốc khả năng độc đáo để đe dọa các tài sản hải quân có giá trị cao từ các bệ phóng trên đất liền.

Một từ khóa: DF-21D
DF-21D có tầm bắn ước tính từ 1.500 đến 2.000 km, cho phép nó bao phủ các vùng biển quan trọng, bao gồm Biển Đông, eo biển Đài Loan và một phần Biển Philippines.
Nó được phóng từ các bệ phóng di động trên đường bộ (TEL), giúp tăng cường khả năng sống sót và tính cơ động.
Tên lửa này mang đầu đạn nổ mạnh thông thường, có trọng lượng khoảng 600 kg, được thiết kế để vô hiệu hóa chứ không phải đánh chìm tàu ​​sân bay. Một cú đánh trực diện có thể gây hư hại nghiêm trọng cho sàn đáp, hệ thống radar hoặc hệ thống đẩy của tàu sân bay, khiến nó không thể hoạt động trong thời gian dài.
Tên lửa DF-21D được cho là sử dụng hệ thống dẫn đường cực kỳ tinh vi để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.
Theo các báo cáo, nó sử dụng sự kết hợp giữa dẫn đường quán tính, radar giai đoạn cuối và có thể cả cảm biến quang học.
Tên lửa này được cho là được trang bị đầu đạn tái nhập khí quyển có khả năng điều khiển (MaRV), cho phép nó điều chỉnh quỹ đạo trong giai đoạn cuối của chuyến bay.
Khả năng này rất quan trọng để tấn công các mục tiêu di động trên biển, đặc biệt là những mục tiêu lớn và nhanh như tàu sân bay.
Tốc độ cuối cùng của tên lửa ước tính đạt Mach 10, khiến việc đánh chặn cực kỳ khó khăn và thậm chí là bất khả thi đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.


Tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm nguyên bản của Trung Quốc
Việc nhắm mục tiêu vào một con tàu đang di chuyển bằng tên lửa đạn đạo là một thách thức phức tạp, nhưng Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một tổ hợp trinh sát-tấn công tinh vi để hỗ trợ tên lửa DF-21D.
Hệ thống này bao gồm radar tầm xa (OTH), vệ tinh giám sát hàng hải, máy bay không người lái (UAV) và mạng lưới hợp nhất dữ liệu. Các thiết bị này hoạt động cùng nhau để theo dõi chuyển động của các tàu hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ và truyền thông tin mục tiêu đến các đơn vị tên lửa, cho phép cập nhật giữa chừng và dẫn đường chính xác ở giai đoạn cuối.
DF-21D đã trở thành nền tảng của chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc. Mục đích chính của nó là để răn đe hoặc trì hoãn sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào các xung đột khu vực, đặc biệt là những xung đột liên quan đến Đài Loan.
Bằng cách đe dọa các nhóm tác chiến tàu hàng không mẫu hạm (CSG) của Hoa Kỳ, DF-21D làm tăng chi phí can thiệp và hạn chế quyền tự do di chuyển của lực lượng Mỹ trong vùng biển tranh chấp.
Tên lửa này thách thức sự thống trị truyền thống của sức mạnh hải quân Hoa Kỳ, buộc phải đánh giá lại các chiến lược triển khai và học thuyết tác chiến. Ý nghĩa của tên lửa DF-21D đối với Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu hàng không mẫu hạm là một trong những tài sản quan trọng nhất của Hải quân Hoa Kỳ, có khả năng thực hiện các cuộc không kích, giám sát và hỗ trợ các hoạt động đổ bộ.
Tên lửa DF-21D làm suy yếu khả năng này bằng cách có thể vô hiệu hóa các tàu sân bay trước khi chúng tiếp cận đủ gần để gây hiệu quả.
Mặc dù khó có khả năng đánh chìm một tàu sân bay, nhưng một hoặc hai phát bắn chính xác vào sàn đáp có thể khiến tàu hàng không mẫu hạm ngừng hoạt động trong một thời gian dài.
Điều này đã dẫn đến sự thận trọng hơn trong các hoạt động của tàu hàng không mẫu hạm gần bờ biển Trung Quốc và sự nhấn mạnh hơn vào các biện pháp đối phó và các nền tảng thay thế.
Mặc dù DF-21D chưa được sử dụng trong chiến đấu, nhưng các nguồn tin của Trung Quốc cho thấy các vụ phóng thử nghiệm nhắm vào các mục tiêu giống tàu đã thành công.
Các nhà phân tích tin rằng ngay cả một phát bắn trúng đích cũng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc cho một tàu hàng không mẫu hạm, dẫn đến việc thất bại nhiệm vụ.
Sự tồn tại của tên lửa DF-21D buộc các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ phải cân nhắc nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa trong các quyết định tác chiến của họ, có khả năng dẫn đến việc triển khai lực lượng thận trọng hơn và phụ thuộc nhiều hơn vào tàu ngầm, máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa.
DF-21D: Mối đe dọa hay chỉ là màn kịch?
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã cảnh báo không nên tin hoàn toàn vào những lời nói của Trung Quốc về DF-21D.
Không có bằng chứng thực chiến nào cho thấy tên lửa này đã tấn công trúng tàu hàng không mẫu hạm đang di chuyển trên biển, và các chỉ huy Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào khả năng hoạt động của chúng trong môi trường tranh chấp. Hơn nữa, chúng ta không biết tên lửa này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường có khả năng tác chiến điện tử mạnh.
Hầu hết các tàu hàng không mẫu hạm và tàu hỗ trợ của chúng đều có các hệ thống tác chiến điện tử toàn diện được thiết kế để gây nhiễu và làm gián đoạn các tên lửa đang bay tới.
Lầu Năm Góc và Hải quân Mỹ vẫn tin tưởng vào thủy thủ đoàn và hệ thống phòng thủ của họ để duy trì hoạt động của các tàu hàng không mẫu hạm, ngay cả trong điều kiện căng thẳng cao.
Để đối phó với các tên lửa diệt tàu hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, các nhóm tàu ​​hàng không mẫu hạm của Mỹ có thể buộc phải hoạt động xa bờ hơn, dựa vào máy bay tầm xa và tàu hộ tống trang bị tên lửa để duy trì hiệu quả trong khi vẫn nằm ngoài tầm bắn của DF-21D.
Sự thay đổi này có thể làm thay đổi cách Mỹ thể hiện sức mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh tính linh hoạt, khả năng sống sót và sự hội nhập trên nhiều lĩnh vực.
Tuy nhiên, ngay cả khi DF-21 không đáp ứng được kỳ vọng mà Trung Quốc đang cố gắng tạo ra, thì cùng với các tên lửa khác của Trung Quốc, nó vẫn đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ. Khả năng công nghiệp ấn tượng của Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm mối đe dọa này.
Số lượng chính xác tên lửa trong kho của Trung Quốc vẫn chưa được biết.
Ước tính hiện có từ 80 đến 200 tên lửa đang hoạt động.
Giá trị thực sự của DF-21D, và bất kỳ tên lửa nào khác, không nằm ở độ chính xác và tốc độ, mà nằm ở khả năng sản xuất hàng loạt.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 4, Reuters) – Theo Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Hoa Kỳ (DEA), cảnh sát liên bang đã bố ráp một hộp đêm ở Colorado Springs, bắt giữ hơn 100 di dân lậu.
WESTMINSTER (PTH/VB) – Buổi ra mắt sách “Những Người Ở Lại” của tác giả LU Thuy hôm Chủ Nhật 27/4/2025 tại Westminster cũng là dịp để tác giả tâm sự về lý do vì sao viết sách này, cũng là dịp để nghe anh Võ Văn Thiệu, một sinh viên du học tại Ý từ trước năm 1975, kể về không khí thân cộng của các sinh viên từ Miền Nam VN du học tại Pháp
- Bến cảng cho tàu hàng vắng hơn: phí bảo hiểm hàng tăng, giá cước vận chuyển container từ TQ giảm. - Báo động: tăng hủy chuyến tàu hàng từ các công ty vận chuyển vì chờ thuế quan - Các nhà bán lẻ Walmart, Home Depot và Target áp lực Trump: thuế quan làm thiếu hàng, giá tăng.
Michael Gloss, 21 tuổi, con trai Phó giám đốc CIA tử trận ở Ukraine tháng 4/2024 trong khi tình nguyện chiến đấu trong quân đội Nga. Thân phụ là cựu lính chiến nói cậu con tâm thần. CIA coi sự ra đi của Michael là chuyện riêng của gia đình Gloss. - Wisconsin: FBI bắt Thẩm phán Hannah Dugan tại tòa Milwaukee vì chỉ đường cho luật sư dẫn 1 di dân lậu thoát ngõ bên hông, trong khi ICE mai phục, bố ráp
Ngày 25/4, chính quyền Trump bất ngờ thông báo sẽ tạm thời khôi phục hồ sơ của sinh viên quốc tế trong hệ thống SEVIS, cho phép họ tiếp tục duy trì tình trạng hợp pháp để học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các viên chức di trú nhấn mạnh rằng đây chỉ là tạm thời, và họ vẫn có thể tiếp tục chấm dứt tình trạng hợp pháp này trong tương lai, bất chấp làn sóng pháp lý, theo The New York Times.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 4, Reuters) – Từ việc đưa ra cảnh báo không nên rời khỏi Hoa Kỳ cho đến hướng dẫn cách hoàn thành chương trình học giữa tình hình rối ren, bất ổn, nhiều trường đại học Hoa Kỳ đang chủ động hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm cách ứng phó với chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
Nếu một di dân nhập cư có thể bị trục xuất mà không cần thủ tục tòa án hợp pháp, chỉ cần bị gán mác băng đảng là xong, thì có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ không xảy ra với công dân Mỹ? Câu hỏi tưởng chừng như không tưởng này lại đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trong giới luật gia, sau khi Trump úp mở ý tưởng trục xuất những công dân Mỹ bị kết án tội bạo lực sang El Salvador.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép tích trữ các kim loại được khai thác từ đáy Thái Bình Dương. Kế hoạch này nằm trong chiến lược giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản quan trọng từ các nước khác, như đồng, cobalt và lithium. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn bạc để xây dựng một “lộ trình” chung nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản biển sâu (deep-sea mining) trong vùng biển quốc tế. Nếu Mỹ quyết định tiến hành kế hoạch hỗ trợ khai thác khoáng sản ở Thái Bình Dương, thì họ sẽ tự làm mà không cần xin phép Cơ Quan Quản Trị Đáy Biển Quốc Tế (International Seabed Authority, ISA), cơ quan liên quốc gia có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác ở vùng biển quốc tế.
TQ đã chính thức thông qua kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn nhất thế giới, bắc ngang qua dòng sông Yarlung Tsangpo tại vùng Tây Tạng. Khi được hoàn thành và đưa vào vận hành, công trình này không chỉ là một cột mốc kỹ thuật mà còn trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới, có quy mô vượt xa bất kỳ dự án nào từng có trước đó. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại ấy là vô vàn nỗi lo. Nhiều người e ngại rằng con đập sẽ buộc cộng đồng dân cư tại địa phương phải di dời, đồng thời gây ra những tác động sâu rộng đến môi trường tự nhiên. Mối quan ngại này đặc biệt nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Bangladesh – hai quốc gia nằm ở khu vực hạ lưu, nơi dòng sông được gọi là Brahmaputra.
Sau hàng trăm nghìn năm sống trên Trái đất, con người có thể nghĩ rằng họ đã nhìn thấy tất cả các màu sắc trong tự nhiên. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Berkeley lại cho rằng điều đó chưa chắc đã đúng. Trong một thí nghiệm mới, họ đã khám phá ra một màu sắc mà trước đây chưa ai từng nhìn thấy, theo The Guardian
Chư Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo: ● Linh Mục Rev. Ronald J. Gripshover, Jr., Chánh xứ Nhà thờ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Mục Rev. Maurice Mei Akwa, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Đức Ông Msgr. Patrick Dempsey, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Muc Rev. Sunny Joseph, Giáo xứ St. Timothy, Chantilly, Virginia ● Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Auckland, Tân Tây Lan
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.