Hôm nay,  

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

17/02/202608:56:00(Xem: 1457)
blank

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Hoa Kỳ? Đó là bản tin "China is building submarines faster than ever, think tank says. Why that’s a problem for Washington" (Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết, theo một viện nghiên cứu. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Washington?) của phóng viên Brad Lendon trên mạng CNN hôm Thứ Hai, ngày 16 tháng 2 năm 2026.

Trung Quốc đã đẩy mạnh sản xuất tàu ngầm hạt nhân trong 5 năm qua đến mức hạ thủy tàu ngầm nhanh hơn cả Hoa Kỳ, đe dọa làm suy yếu lợi thế về sức mạnh trên biển vốn từ lâu thuộc về Washington, theo một báo cáo mới của một viện nghiên cứu.

Việc tăng cường lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bao gồm cả tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tấn công, báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS: International Institute for Strategic Studies) cho biết.

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, việc đóng tàu ngầm của Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ cả về số lượng tàu ngầm được hạ thủy – 10 chiếc TQ so với 7 chiếc phía – và trọng tải – 79.000 so với 55.500 tấn (tonnage), theo báo cáo cho biết, dựa trên hình ảnh vệ tinh của các xưởng đóng tàu để đưa ra ước tính về việc xây dựng của Trung Quốc.

Bắc Kinh không công bố số lượng tàu ngầm trong hạm đội.

Đây là một sự thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn 2016-2020, khi Trung Quốc chỉ bổ sung thêm ba tàu ngầm (23.000 tấn) vào hạm đội, trong khi Hải quân Mỹ với bảy tàu ngầm (55.500 tấn), theo phân tích của IISS.

Những con số này thể hiện số tàu ngầm đã được hạ thủy nhưng chưa chắc đã hoàn thiện và được bổ sung vào hạm đội hoạt động, nơi Mỹ vẫn duy trì ưu thế lớn.

Tính đến đầu năm 2025, Trung Quốc có 12 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, sáu tàu mang tên lửa đạn đạo và sáu tàu mang tên lửa dẫn đường hoặc tàu tấn công, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự 2025” của IISS. Mỹ có tổng cộng 65 tàu ngầm, trong đó có 14 tàu mang tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc cũng duy trì một hạm đội tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường lớn, với 46 tàu, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự” (Military Balance.).
Mỹ không có tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường nào – khác với tàu ngầm hạt nhân – cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên.

Để đáp ứng sự tăng trưởng của hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể xưởng đóng tàu Huludao của Công ty Công nghiệp Đóng tàu Bột Hải ở miền bắc Trung Quốc, theo báo cáo có tiêu đề “Thời kỳ bùng nổ ở Bột Hải” (Boomtime at Bohai).

Điều này diễn ra sau khi một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội gửi Quốc hội hồi tháng trước cho biết Hải quân Mỹ đang tụt hậu xa so với mục tiêu đóng hai tàu ngầm tấn công lớp Virginia mỗi năm, với các xưởng đóng tàu của Mỹ chỉ bàn giao từ 1,1 đến 1,2 tàu ngầm mỗi năm kể từ năm 2022.
Mỹ cũng đang đóng các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia mới, nhưng chương trình đó chậm tiến độ ít nhất một năm, với chiếc đầu tiên trong lớp USS District of Columbia dự kiến ​​sẽ không được bàn giao cho Hải quân cho đến năm 2028, đô đốc phụ trách chương trình nói với Breaking Defense tuần trước.


“Số lượng tàu ngầm ngày càng tăng trên biển đặt ra một thách thức ngày càng lớn đối với các nước (Mỹ và các nước phương Tây khác) khi họ đang nỗ lực tăng sản lượng của chính mình”, báo cáo của IISS cho biết.

Báo cáo của IISS nhấn mạnh hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094 (SSBN) đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Huludao. Với khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, các tàu ngầm Type 094 bổ sung vào bộ ba hạt nhân đang phát triển của Bắc Kinh, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất và máy bay ném bom, báo cáo cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết Trung Quốc thậm chí còn đang phát triển những tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) tốt hơn.

“Tàu ngầm Type-096 dự kiến ​​vẫn sẽ bắt đầu sản xuất tại Bột Hải trong thập niên này, đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020 hoặc đầu những năm 2030”, báo cáo cho biết.

Ngoài các tàu ngầm SSBN, số lượng tàu ngầm hạt nhân mà Hải quân PLA sở hữu trong năm năm qua bao gồm ít nhất sáu tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường (SSGN), báo cáo cho biết. Những tàu này có hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), có thể được sử dụng để bắn các tên lửa chống hạm tốc độ cao mới được trưng bày tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Trung Quốc ở Bắc Kinh mùa thu năm ngoái.

Nhưng báo cáo của IISS không phải là toàn tin xấu đối với Washington và các đồng minh.

“Các thiết kế của Trung Quốc gần như chắc chắn tụt hậu so với các tàu của Mỹ và châu Âu về chất lượng”, báo cáo cho biết.

Các tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc được cho là không yên tĩnh bằng tàu của Mỹ, khiến lợi thế tàng hình thuộc về Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong hải chiến, lực lượng đông hơn thường chiếm ưu thế. Và Trung Quốc hiện đã sở hữu hạm đội tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Washington đang phải vật lộn để theo kịp.

Mùa hè năm ngoái, Bộ trưởng Hải quân John Phelan đã nói với một phiên điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ rằng việc đóng tàu hải quân của Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ.

“Tất cả các chương trình của chúng ta đều đang rối ren,” Phelan nói.
“Tôi nghĩ chương trình tốt nhất của chúng ta cũng chậm tiến độ sáu tháng và vượt ngân sách 57%… Đó là chương trình tốt nhất,” ông làm chứng.
Khi nói đến số lượng tàu ngầm trong năm năm tới, báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS: Congressional Research Service) cho biết số lượng tàu ngầm tấn công của Mỹ dự kiến ​​sẽ chạm đáy ở mức 47 chiếc vào năm 2030, khi các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cũ kỹ được cho nghỉ hưu.
Báo cáo cho biết, việc tăng lên 50 tàu ngầm tấn công dự kiến ​​sẽ không xảy ra cho đến năm 2032 – nếu đạt được các mục tiêu đóng tàu. Nhưng báo cáo cũng lưu ý rằng kế hoạch bán từ ba đến năm tàu ​​ngầm lớp Virginia cho Úc như một phần của thỏa thuận AUKUS có thể cản trở kế hoạch tăng cường hạm đội của Mỹ trong ngắn hạn.

Báo cáo của CRS cho biết, “khoảng trống” về lực lượng tàu ngầm sắp tới lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1995, và nói thêm rằng điều này “có thể dẫn đến một giai đoạn căng thẳng hoạt động cao độ đối với lực lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN), và có lẽ là một giai đoạn suy yếu khả năng răn đe thông thường đối với các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc”.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản cáo trạng cáo buộc Trump vi phạm Đạo luật Georgia RICO; 3 tội xúi giục công chức vi phạm lời thề; âm mưu giả danh công chức; âm mưu phạm tội giả mạo ở mức độ đầu tiên; âm mưu khai gian, soạn văn bản sai trái; 2 tội âm mưu phạm tội khai man tài liệu; âm mưu phạm tội giả mạo ở mức độ đầu tiên; 2 tội khai báo và viết sai sự thật; và nộp hồ sơ giả.
Cụm từ ‘quyền ân xá của tổng thống’ một lần nữa xuất hiện trên các trang tin tức khi cựu tổng thống Donald Trump – và là ứng cử viên tổng thống của GOP năm 2024 – đang ‘dây dưa’ với bản cáo trạng liên bang thứ ba cáo buộc ông can thiệp bầu cử, và bản cáo trạng thứ tư vừa được đưa ra tối nay ngày 14 tháng 8 liên quan đến âm mưu can thiệp bầu cử tổng thống ở tiểu bang Georgia. Đây là lần thứ tư vị cựu tổng thống bị truy tố hình sự, và là lần thứ nhì bị truy tố liên quan đến âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020 mà ông chính thức thua Joe Biden. Sau hơn hai năm điều tra, đại bồi thẩm đoàn Fulton County đưa ra bản cáo trạng, sau cú điện thoại mà ông Trump, lúc đó còn là tổng thống, gọi cho ông Brad Raffensperger, bộ trưởng Hành Chánh tiểu bang, người phụ trách bầu cử ở Georgia, vào ngày 2 Tháng Giêng, 2021, ông Trump nói ông Raffensperger giúp “kiếm 11,780 lá phiếu” cần thiết để ông thắng ông Biden sau khi ông thua phiếu.
(Tin NBC, 14-8-2023) Vào lúc khuya tối nay, một đại bồi thẩm đoàn Georgia đã trao cho tòa 10 bản cáo trạng trong cuộc điều tra sâu rộng của Biện lý Quận Fulton Fani Willis về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông có toan tính lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 hay không. Tuy nhiên các bị cáo và tội danh vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng theo Reuters, Georgia đã sẵn sàng truy tố cựu Tổng Thống Trump.
I have been drinking tea since I was very young, maybe even before I turned ten years old. That time, I was drinking alongside my father, or rather, I was drinking my father's leftover tea. My father drank tea daily, at least one pot in the morning. ../... Tôi uống trà từ khi tôi còn rất nhỏ, hình như chưa được mười tuổi, thật ra là uống ké, hay nói đúng hơn là uống trà dư của ba tôi. Ba tôi uống trà mỗi ngày, một ngày ít nhất một bình vào buổi sáng.
Mark Zuckerberg đã lên mạng xã hội của riêng mình, Threads, để chế nhạo Elon Musk trong khi dường như cũng dập tắt ý tưởng về một cuộc đấu quyền cước trong lồng giữa Zuckerberg và Musk. "Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng Elon Musk không nghiêm túc [muốn đấnh nhau tay chân với tôi] và đã đến lúc phải quên chuyện này đi rồi."
KAHULUI, Hawaii Các đám cháy ở Maui, Hawaii, phần lớn đã được kiểm soát, nhưng thảm họa cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của 93 người, và cả 1000 người vẫn còn đang mất tích, theo tin Reuters.
MOSCOW, (Reuters) – Một tàu chiến Nga đã nổ súng cảnh cáo một tàu chở hàng ở phía tây nam Biển Đen, lần đầu tiên kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận về ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, theo tin Reuters.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lúc nào cũng đề cao việc thành công trong công việc và thành quả đạt được trong học tập nên tôi lúc nào cũng muốn mình thành công. Lâu ngày, mình bỗng dưng trở nên ‘ghiền’ sự thành đạt. Ai cũng bảo mình có tài nên phải làm cái này, làm cái nọ. Vì muốn chìu lòng mọi người nên mình cứ làm theo, cứ nghĩ đó là điều tốt nhất cho mình, chứ không hề nghĩ gì về những nhu cầu thật sự cho mình.
Biện lý Quận Fulton, tiểu bang Georgia, bà Fani Willis và nhóm công tố viên của bà có bằng chứng cho thấy các đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump "đã cố gắng truy cập hệ thống nhu liệu bỏ phiếu sau cuộc bầu cử năm 2020 như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa ra bằng chứng có thể hỗ trợ lên những tuyên bố vô căn cứ của Trump
Có ít nhất 80 người đã chết trong các vụ cháy rừng đang tàn phá quận Maui của Hawaii. Số người chết dự kiến sẽ tiếp tục tăng... Thống đốc Hawaii Josh Green cho biết cháy rừng đã phá hủy khoảng 80% thị trấn Lahaina, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của thảm họa. Khoảng 1.000 tòa nhà đã bị phá hủy.
Thời gian thắm thoát trôi qua nhanh. Chuyến hành hương một tháng: Phật tích, hội thảo Phật giáo và từ thiện của Chùa Hương Sen tại ba nước Hàn Quốc, Ấn Độ và Tích Lan đã khép lại với nhiều thành tựu đáng nhớ. Thành kính tri ân Chư tôn thiền đức Tăng ni và các Phật tử đồng hương xa gần đã ủng hộ cho chương trình Bảo trợ Tăng Ni Sinh du học và Từ thiện ba nước.
Ghi chú của dịch giả: Bản dịch này được thực hiện để mừng sinh nhật thứ 84 của nhà văn Đỗ Hồng Ngọc. Người dịch không thể dịch cho trọn ý của tác giả Tuệ Sỹ, một Bồ tát thiên tài của cõi này, khi sử dụng những lý bất nhị để viết về Đỗ Hồng Ngọc, một cư sỹ rất mực dị thường. Xin mời xem vở kịch mới đang hiện ra trên những dòng chữ: Thiền Sư Tuệ Sỹ và nhà văn Đỗ Hồng Ngọc đang bước ra từ Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết.
Elon Musk nói hôm thứ Sáu rằng trận đấu võ tay chân giữa ông và Giám đốc điều hành Meta Platforms Inc. Mark Zuckerberg sẽ được quản lý bởi các tổ chức tương ứng của họ chứ không phải Giải Ultimate Fighting Championship (UFC). Musk nói thêm rằng sự kiện quyền cước này sẽ được phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội X của Musk, trước đây là Twitter, cũng như trên Meta, có khả năng ám chỉ các mạng xã hội của Meta là Facebook hoặc Instagram.
Trinity Site là địa điểm được nhắc đến trong ‘Oppenheimer’ – bộ phim của đạo diễn Christopher Nolan được công chiếu trong năm 2023, kể về tiểu sử cuộc đời của lý thuyết vật lý gia Oppenheimer, người đứng sau phát minh bom nguyên tử. Sau khi xem bộ phim, Jack Rozdilsky chợt hồi tưởng về chuyến viếng thăm Trinity Site, nơi quả bom nguyên tử đầu tiên được kích nổ.
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ("AI") của Sở Di Trú có thể giúp việc duyệt xét đơn EB5 dễ dàng hơn không? Liệu sự thay đổi từ người thẩm định sang AI có ý nghĩa khách quan, hợp lý hơn không?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.