Hôm nay,  

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

19/02/202622:06:00(Xem: 3166)

Cộng đồng Việt tưng bừng đón Tết
bất kể giao thừa và Mùng Một mưa

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Tết tưng bừng, pháo nổ, múa lân, chúc mừng, mọi người hy vọng cho nhau một năm mới an lành. Không chỉ trong các cộng đồng gốc Việt, gốc Hoa, gốc Hàn... người dân Mỹ địa phương cũng chia sẻ niềm vui trong các lễ hội năm mới, từ nhà thờ tới chùa chiền, thương xá và trường học.
Có cả lời chúc Tết từ Vatican. Hôm 15/2/2026, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chúc mừng đến tất cả những người sẽ đón Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 17 tháng 2. Ngài cầu nguyện rằng lễ hội này sẽ “tăng cường tình cảm gia đình” và “mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội”.
Khi chào đón hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, từ cửa sổ phòng làm việc ở tầng ba của Cung điện Tông đồ (Apostolic Palace) vào hôm Chủ nhật, ngày 15 tháng 2, ngài nhắc lại rằng “Trong những ngày tới, hàng triệu người ở Đông Á và các nơi khác trên thế giới sẽ đón Tết Nguyên đán”.
Phát biểu bằng tiếng Ý, Đức Giáo hoàng Leo cầu nguyện rằng “lễ hội vui vẻ này sẽ tăng cường tình cảm gia đình và tình bạn, mang lại hòa bình cho gia đình và xã hội, và tạo cơ hội để cùng nhau hướng về tương lai và xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người”.

Tết Nguyên đán 2026 chính thức bắt đầu trên toàn thế giới vào hôm Mùng Một, vào hôm Thứ Ba và tại Nam California, những cuộc tụ họp đầy màu sắc đã chào đón lễ hội may mắn và thịnh vượng hàng năm. Tết Nguyên Đán dựa trên lịch âm, đó là lý do tại sao mỗi năm ngày lễ này lại rơi vào một ngày khác nhau. Năm nay, là năm Ngựa, tức là Ngọ, theo lịch là Bính Ngọ, con ngựa lửa, tượng trưng cho năng lượng và sức mạnh.
Phòng Thương mại người Hoa Los Angeles cho biết 1,5 triệu gia đình gốc Á ở Nam California đón Tết Nguyên Đán. Một số gia đình đã tụ tập vào hôm thứ Ba – nhiều người mặc đồ đỏ để cầu may mắn – tại Trung tâm thương mại Asian Garden (tức thương xá Phước Lộc Thọ) ở Westminster, nơi tổ chức chương trình bắn pháo bông Tết Nguyên Đán, với pháo, âm nhạc và múa lân. Bất kể mưa rào vào sáng Mùng Một, màn đốt pháo trước sân Phước Lộc Thọ là tưng bừng nhất trong Quận Cam, nơi có cộng đồng gốc Việt có lẽ đông nhất ở hải ngoại.
Tết Nguyên Đán là dịp để đón nhận vận may, và tất nhiên là có múa lân.
Tại nhà hàng Qua Contemporary Chinese Cuisine ở Fountain Valley, một màn trình diễn sôi động và náo nhiệt đã khởi đầu Tết Nguyên Đán bằng cách xua đuổi tà khí và chào đón vận may.
“Tết Nguyên Đán là dịp để các gia đình sum họp – cùng nhau đón năm mới và chúc nhau nhiều may mắn trong năm mới,” theo lời Iva Ha, Giám đốc điều hành của Kei Concepts chia sẻ với NBC Los Angeles.
“Tôi mong muốn sống khỏe mạnh và trường thọ,” bà Monica Nguyen, người dân địa phương, nói với NBCLA. “Và thành công.”
Tại Little Saigon, hàng trăm gia đình ăn mặc chỉnh tề cho kỳ nghỉ lễ, trong đó có gia đình họ Do. Hàng năm, họ từ New Jersey đến Los Angeles để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình lớn.
“Đây thực sự là dịp duy nhất chúng tôi được gặp gia đình mình mỗi năm,” bà Sydney Do nói với NBCLA. “Gia đình chúng tôi đến từ Buffalo, New York và New Jersey. Ông bà chúng tôi cũng sống ở đây, nên tất cả chúng tôi đều về với nhau.”
“Chúng tôi cố gắng giữ gìn truyền thống này,” ông Kenneth Do nói thêm.
Ông Loca Khoi Dinh đang đón Tết, lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Việt Nam.
“Nó rất quan trọng vì đó là truyền thống,” ông Dinh nói. “Đây là thời gian chúng ta tưởng nhớ tổ tiên, gia đình; chúng ta cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất, sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng.”
Một phần của truyền thống Tết Nguyên đán là lì xì phong bì đỏ, thường là một số tiền nhỏ gọi là may mắn, để chào đón sự thịnh vượng trong năm mới. Những người tham gia lễ hội cũng có thể ăn một số món ăn nhất định, như bún để cầu trường thọ, và cá cùng há cảo để tượng trưng cho sức khỏe và may mắn.
blank

HÌNH 1: Hai Ni sư Chân Thiền và Chân Diệu tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Quận Cam. Bên trái hình là các chồng sách tặng Phật tử viết về Thiền bằng tiếng Việt của Ni trưởng Chân Thiền và ấn bản song ngữ Anh-Việt (Cư sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Anh)


blank

HÌNH 2: Thượng Tọa Thích Đức Trí, viện chủ Chùa Hải Đức, Quận Cam, chúc Tết.


Westminster, Quận Cam: Hội Tết Sinh Viên 2026 do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) tổ chức đã chính thức khai mạc vào Thứ Sáu 13/2 và kéo dài đến hết Chủ Nhật 15/2, trong bầu không khí rộn ràng, tươi vui và thu hút một lượng lớn đồng hương tham dự. Năm nay đánh dấu lần thứ 44 Hội Tết được tổ chức tại khuôn viên đại học Golden West College. Bắt đầu từ năm 1982, Hội Tết Sinh Viên đã trở thành lễ hội Tết lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và được công nhận rộng rãi trong suốt nhiều thập niên qua.

Garden Grove, Quận Cam: Trong ba ngày 13, 14 và 15 Tháng 2/2026 (Thứ Sáu đến Chủ Nhật), thành phố Garden Grove tạm thời phong tỏa đoạn Historic Main Street từ đường Acacia đến đường Stanford để tổ chức lễ hội Phố Hoa (Flower Street Festival). Phố hoa Tết Garden Grove 2026 đã trở thành điểm hẹn vui xuân, nơi cộng đồng cùng đón Tết, hòa mình vào các phong tục truyền thống của văn hóa Việt, thưởng thức những món ăn quen thuộc và diện những trang phục đậm chất quê hương.
.
Trong đêm Thứ Hai 16/2 rạng sáng Thứ Ba 17/2, tức là đón giao thừa, có hai màn văn nghệ dài tại Hội trường Chùa Điều Ngự ở Westminster với tham dự của nhiều quan chức (như Giám sát viên Quận Janet Nguyen...). Văn nghệ đón giao thừa ở đây có nhiều khuôn mặt nổi tiếng, như Chế Linh, Hương Lan, Nam Lộc...
Tương tự, buổi văn nghệ đón giao thừa tại Chùa Huệ Quang ở Sanat Ana dự tính làm ngoài sân đã phải dọn vào chính điện.
.
DIỄN HÀNH TẾT: THỨ BẢY 21/2/2026
Tuy nhiên, Quận Cam sẽ tưng bừng vào cuối tuần này, Westminster sẽ tổ chức Lễ hội diễn hành Tết thường niên qua các con phố của khu Little Saigon vào thứ Bảy ngày 21/2/2026 từ lúc 8:30 giờ sáng. Diễn hành dự kiến sẽ kéo dài vài giờ đồng hồ, và sẽ trực tiếp truyền hình trên nhiều làn sóng TV.
“Lễ hội diễn hành Tết năm 2026 kỷ niệm năm con Ngựa, và tôn vinh các giá trị của sự cần cù, dũng cảm và kiên cường – những phẩm chất được dệt sâu vào bản sắc cộng đồng của chúng ta,” theo lời Thị trưởng Westminster, ông Chi Charlie Nguyen, cho biết trong một thông cáo báo chí. “Trong hai thập niên qua, Lễ hội diễn hành Tết thường niên đã trở thành một phần quan trọng trong cách chúng ta kỷ niệm cộng đồng ở Westminster. Đó là một sự kiện mà chúng tôi tự hào được tổ chức và mong muốn tham dự quanh năm.”
.
Trong sáng Mùng Một Tết, hôm Thứ Ba 17/2/2026, hai phóng viên Việt Báo cũng đã đi thăm nhiều chùa tại Quận Cam. Mưa lâm râm, không rõ ý nghĩa gì khi trời mưa vào Mùng Một Tết. Tuy nhiên, một số sinh hoạt Tết vẫn được các chùa duy trì, như tụng kinh, lễ Phật, dâng hương, thư pháp... Nhiều chùa cho biết hàng ngày sẽ vẫn mở cửa theo các nghi thức xuân cho tới hết ngày Chủ Nhật 22/2/2026.

Hòa Thượng Thích Nguyên Tâm sẽ tiếp tục viết thư pháp tặng đồng hương vào hai ngày cuối tuần sắp tới -- Thứ Bảy 21/2/2026 và Chủ Nhật 22/2/2026 -- trong khuôn viên
Chùa Bảo Quang
713 N Newhope St.
Santa Ana, CA 92704
blank

HÌNH 3: Ni Sư Ngọc Liên Viện Chủ, và Ni sư Hoa Liên trụ trì Tổ Đình Giác Nhiên, Pháp viện Minh Đăng Quang.
blank

HÌNH 4: Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự


Trong khi đó, Phật tử muốn thỉnh sách về Thiền Tông soạn bởi Ni Trưởng Thích Nữ Chân Thiền (học trò của ngài Philip Kapleau), hiện có các đầu sách Việt ngữ, hoặc song ngữ Anh-Việt (phần tiếng Anh do Cư sĩ Nguyên Giác dịch):
- Thiền Thơ Không Tên
- Cùng Vầng Trăng Soi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Như Lai Tạng
- Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ
- Tại Sao Không Mở Mắt Vãng Sinh Khi Đang Hiện Sống?
- Đóng Cửa Sáu Nẻo Luân Hồi (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
- Tiếng Chuông Ngân (Kinh) I & II (có ấn bản Việt ngữ, và ấn bản song ngữ Anh-Việt)
tại Thiền Viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St.
Garden Grove, CA 92841
Phone: (714) 636-0118
blank

HÌNH 5: Hòa Thượng Thích Thông Hải, Chùa Bảo Quang
blank

HÌNH 6: HT Thích Nguyên Tâm viết thư pháp tặng nhà báo Phan Tấn Hải



Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
- Trump xài 10 triệu đô tiền thuế của dân Mỹ để quảng bá sân golf của mình tại Scotland. Trong 6 tháng, Trump chơi golf tốn 52 triệu đô, và nhiềm kỳ 2016-2020 Trump chơi golf tốn 152 triệu đô công quỹ - Trump chơi golf tại sân golf của ông ở bờ biển Scotland trong khi người biểu tình trên khắp đất nước Scotland đã xuống đường phản đối Trump.
Bài thơ "Chơn Đế" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) sáng tác, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 9, tháng 9 năm Ất Mùi, tức là năm 1955. Trong phần I, tác giả giải thích phần cốt tủy trong bài Bát Nhã Tâm Kinh. Chỉ cần riêng hiểu phần I để tu, chỉ cần thường trực thấy diệu lý của Sắc và Không là người tu cũng đủ tư lương để giải thoát. Chỉ cần thấy rằng Sắc -- tức là, những cái được thấy, nghe, ngửi, nếm, chạm xúc, tư lường -- thực sự là Không, là vô ngã, là không tự tánh
- Trump yêu cầu nhiều đại học Mỹ nộp tiền vì các cuộc biểu tình bài Do Thái trong khuôn viên trường, sau khi bắt chẹt 221 triệu đô từ Đại học Columbia - Trump trả thù: đóng khung, treo tường lệnh tòa cho cấm cử hãng tin AP
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn.
Đối với hàng triệu người dân Mỹ đang còng lưng gánh nợ y tế, thì gánh nợ khổng lồ đó không phải là mối lo duy nhất. Họ còn phải đối mặt với nỗi ám ảnh khác: những hóa đơn chưa thanh toán sẽ nhấn chìm điểm tín dụng (credit scores) của mình, khiến vay mua nhà, xe hay xin mở thẻ tín dụng trở nên vô cùng khó khăn. Một tia hy vọng từng được nhen nhóm đã vội tắt, khi quy định vốn có thể giải quyết tận gốc vấn đề này đã chính thức bị bác bỏ.
Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) vừa công bố kế hoạch giải thể toàn bộ Văn Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển (Office Of Research And Development, ORD), đồng thời bắt đầu cắt giảm hàng ngàn nhân sự. Một lãnh đạo nghiệp đoàn cho rằng quyết định này “sẽ để lại hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dân Hoa Kỳ.” Hàng chục năm nay, Văn Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển vốn là nơi xây dựng nền tảng khoa học cho các hoạt động bảo vệ môi trường và sức khỏe con người của EPA. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2025, ORD cho biết sẽ chuyển các chuyên gia, khoa học gia, cùng hoạt động nghiên cứu sang những văn phòng chuyên giải quyết những vấn đề quan trọng như không khí và nguồn nước.
Tình hình giá nhà cao hiện nay vẫn là một trong những nỗi lo của nhiều người dân Hoa Kỳ đang có ý định mua nhà, đặc biệt là ở những tiểu bang có chi phí đắt đỏ như California. Nhiều người đang muốn mua căn nhà đầu tiên lo ngại rằng việc sở hữu một ngôi nhà ở Cali là một điều bất khả thi. Nhằm thúc đẩy thị trường nhà, cung cấp thêm thông tin cho người mua, ngân hàng Wells Fargo đã phối hợp cùng Neighborworks Orange County tổ chức Hội Chợ “Advancing Homeownership" vào ngày Thứ Bảy 19 tháng 7 năm 2025 tại Garden Grove Community Center. Hội chợ này được thiết kế để cung cấp cho những cá nhân, gia đình ở Quận Cam kiến thức, công cụ, quyền truy cập trực tiếp vào các nguồn thông tin cần thiết, giúp họ đạt được ước mơ sở hữu căn nhà đầu tiên.
Theo ước tính ban đầu từ Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, đạo luật này sẽ làm giảm chi tiêu y tế liên bang hơn 1 nghìn tỷ đô la, chủ yếu bằng cách cắt giảm Medicaid và trợ cấp bảo hiểm y tế. Khoảng 11.8 triệu người dự kiến sẽ mất bảo hiểm do các điều khoản trong dự luật.
ôm nay, Dân Biểu Liên Bang Derek Trần (địa hạt CA-45) đã công bố một loạt dự luật mới nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động. Dự luật Giữ Vững Bảo Hiểm cho Trẻ Em (Keep Kids Covered Act), được giới thiệu cùng Dân Biểu Kathy Castor (FL-14), và dự luật Giảm Thuế Thực Phẩm Cho Trẻ Nhỏ (Baby Food Tax Relief Act), do ông hợp tác với các thành viên trong Nhóm Dân Biểu Là Những Người Cha (Congressional Dads Caucus), sẽ giúp giảm giá các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm thiết yếu cho trẻ em. Đây là bước đi tiếp theo trong cam kết của Dân Biểu Trần nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà nhiều gia đình đang đối diện.
- Trump công bố "Kế hoạch Hành động Trí tuệ Nhân tạo" và ký 3 sắc lệnh AI, tăngt ốc AI, xóa thủ tục hành chánh, cấm "wokeness" trong AI (wokeness: tin vào biến đổi khí hậu, tin là Mỹ có kỳ thị sắc tộc, cần bảo vệ giới tính thứ 3) // Trump: muốn xóa chữ "nhân tạo" trong AI (trí tuệ nhân tạo)
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 7, Reuters) – Kilmar Abrego, một di dân Salvador bị trục xuất sai và trở thành “nạn nhân tiêu biểu” của chính sách di trú hà khắc dưới thời Tổng thống Donald Trump, vừa giành được hai chiến thắng lớn tại tòa án Hoa Kỳ hôm thứ Tư. Dù vậy, anh vẫn bị giam với cáo buộc có liên quan đến một đường dây buôn người qua biên giới.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 7, Reuters) – Columbia University hôm Thứ Tư cho biết đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Nhà trường sẽ chi trả hơn 200 triệu MK cho chính phủ liên bang khép lại các cuộc điều tra và khôi phục phần lớn khoản tài trợ bị tạm dừng trước đó.
Ông Padilla cho rằng nếu đây là cách chính quyền Trump phản ứng với một TNS Hoa Kỳ- một người chỉ muốn đặt câu hỏi để cố gắng làm sáng tỏ, tìm kiếm sự thật- thì người Mỹ có thể tưởng tượng những gì họ sẽ làm và đang làm với rất nhiều người dân ở khắp nơi trên đất nước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.