Hôm nay,  

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...

21/02/202614:53:00(Xem: 1497)
blank 

Diễn Hành Tết tưng bừng với trống, pháo, múa lân, nhạc cảnh và 80 phái đoàn diễn hành. Từ thủ đô về tham dự có Thứ Trưởng Hùng Cao, Dân Biểu Derek Trần...
 

WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết đã tưng bừng thực hiện trên đường Bolsa hôm Thứ Bảy, Ngày 21 Tháng 2, Năm 2026, với khán đài chính ở ngay trước Thương xá Phước Lộc Thọ, với tham dự của hàng chục ngàn đồng hương tới trực tiếp, và nhiều người khác xem qua truyền hình và YouTube.
 blank

Trong các quan khách tới xem Diễn Hành dự cao cấp nhất có Thứ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao. Trong khi đó, tham dự Diễn Hành Tết, với các phái đoàn cấp liên bang vừa ngồi xe, vừa đi bộ có hai Dân Biểu liên bang Derek Trần và Lou Correa; nơi cấp tiểu bang có Dân Biểu tiểu bang Trí Tạ. Cao cấp nhất tại Quận Cam tham dự Diễn Hành Tết có Giám sát viên Janet Nguyễn, và dĩ nhiên là có phía chủ nhà: Thị trưởng Westminster là Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng là Mark Nguyễn, các nghị viên Nam Quan Nguyen, Amy Phan West (VB xin lỗi đã viết nhầm là Amy West Phan), Carlos Manzo và nhiều quan chức khác ở cấp Học khu, trường học...
 

Tổng cộng, có 80 phái đoàn tham dự Diễn Hành, theo lời một MC và như thế là đông nhất cho tới giờ. Có lẽ đông nhất cho tới giờ bởi vì người Việt đang rủ nhau góp tiếng nói chính trị để có thể sẽ bênh vực quyền lợi người gôc Việt trong khi một số thành phần chính trị đang thúc đẩy khuynh hướng da trắng thượng đẳng?
 

Diễn Hành bắt đầu tại giao lộ đường Bolsa và đường Magnolia, và đi về hướng đông trên đường Bolsa. Đoàn diễn hành rẽ phải vào đường Bushard và đi về hướng nam, kết thúc tại quảng trường Bishop. Theo ước tính trong bản thông cáo của Thành phố Westminster, dự kiến tham dự sẽ có khoảng hơn 15,000 người tham dự buổi lễ này bao gồm các vị cao niên, trẻ em, và gia đình của họ. Tuy nhiên, lượt xem qua mạng trực tuyến và phương tiện truyền thông tại các quốc gia khác có thể lên tới hơn 250,000. Thực tế, hẳn là số người xem qua YouTube hẳn là đông hơn con số ước tính đó.
 

Các bài diễn văn của các quan chức đều nói lên quan tâm của cử tri gốc Việt. Được mời phát biểu, Thứ Trưởng Bộ Hải Quân Hoa Kỳ Hùng Cao nói rằng có một loại cây đặc biệt là rễ ngắn, nhưng khi mọc gần nhau thì các rễ các cây đan vào nhau và giông bão không đánh ngã các cây này được.
 blank

Thị trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí trong bài diễn văn nhấn mạnh chủ đề là Xuân Đoàn Kết: "Năm Bính Ngọ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, tự do, và kiên trì và mời chúng ta cùng nhau bước vào năm mới với sự tự tin và quyết tâm. Trong tinh thần này, chúng ta cùng nhau chào mừng "Xuân Đoàn Kết," một sự phản ánh của những mối liên kết và tinh thần tập thể gắn bó cộng đồng chúng ta. Mùa Tết là lời nhắc nhở rằng sức mạnh của chúng ta nằm ở sự đoàn kết. Trải qua những thay đổi và thử thách và qua việc tiếp tục gìn giữ các truyền thống văn hóa, cộng đông chúng ta vân luôn găn bó và kiền cường. Diễn hành Tết là một lễ hội rực rô thế hiện tinh thân đoàn kết, minh chứng cho sự hỗ trợ lẫn nhau, và hy vọng chung vi một tương lai hài hòa và thịnh vượng."

Thực tế, đoàn kết trong cộng đồng không có chỗ trong chính trị. Chỗ này mỗi người sẽ tự hiểu khi tới mùa bầu cử. Diễn Hành Tết đã sôi nổi với các màn văn nghệ (như múa, nhạc cảnh quê hưởng của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ/bác sĩ Cao Minh Hưng), sôi động qua tiếng trốn của Đoàn Trống Thiên Ân, pháo nổ liên hoàn do 5 nghị viên khai hỏa... Hình ảnh không thể thiếu được là múa lân. Có 8 con lân múa trong nghi thức khai mạc. Hình như con số 8 là tượng trưng cho phát triển, phát tài... vì tám là "bát" (phiên âm Hán Việt), đọc nghe như chữ "phát" nghĩa là tiền bay vào như mưa...
 

Trong các cơ sở bảo trợ nổi bật là Trung tâm Y tế Michael Đào, nơi cũng có một chiếc xe lớn với các mô hình ngựa. Trong nhóm các nghệ sĩ đứng trên xe hoa AMD Medical Plaza có nữ tài tử Kiều Chinh, người vừa được trao giải sự nghiệp điện ảnh trọn đời ở Đại hội Phim Napa Valley.
 
blank
Độc giả xem hình Parade-5 có thể thấy tài tử Kiều Chinh đứng nơi khung số 2 trên xe, nhưng tên tuổi trong làng phim Việt không bao giờ rời số 1.

Một hình ảnh nổi bật trong cộng đồng cũng là Dân Biểu liên bang Derek Trần, người đã can đảm chống lại chính sách thuế quan tùy tiên của Tổng Thống Trump, và Derek Trần cũng đã bênh vực quyền bảo toàn lãnh thổ của Ukraine khi Tổng Thống Zelensky bị Trump ép nhương đất cho Putin.
 
blank 
Tuyệt vời trong vai trò MC có cô Leyna Nguyen, người từng là gương mặt truyền hình CBS và cô từng thắng giải Emmy cho các hoạt độngx uất sắc trên làn sóng TV. Nhạc sĩ Nam Lộc (cũng là người nổi tiếng trong hoạt động di trú giúp cộng đồng trong chức vụ Giám đốc Bộ phận Di trú & Tị nạn tại Tổ chức Từ thiện Công giáo, Tổng Giáo phận Los Angeles (CCLA).
 
blank
Và cũng tuyệt vời là bác sĩ nha khoa Cao Minh Hưng, là nhạc sĩ và đã chung sức với Nhạc Sĩ Anh Bằng thành lập Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đóng góp nhiều ca khúc, nhạc vũ không chỉ riêngc ho Diễn Hành Tết, mà tại hầu hết các hoạt động của cộng đồng.
 
blank

Diễn Hành Tết cũng có những giây phút trang nghiêm, khi đại diện các tôn giáo trong cộng đồng Việt (Hội Đồng Liên Tôn) phát biểu. Phía Hoa Kỳ, giây phút trang nghiêm do Tuyên Úy Sở Cảnh Sát Westminster phát biểu. 
blankblank

Diễn Hành Tết 2026 là cuộc diễn hành lớn nhất của người Việt hải ngoại. Truyền thống Tet Parade đã có hơn 2 thập niên tại Quận Cam, California.

blankblankblank






Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một viên chức cho biết, Washington sẽ siết chặt biện pháp ngăn chặn các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ ‘lách luật’ để bán các sản phẩm sang Trung Quốc, theo Reuters.
Mùa xuân năm nay 1994, Bob Brown và nhóm phóng viên truyền hình của chương trình 20/20 ABC Hoa Kỳ đã đến tận nơi đây làm phóng sự về sự tái sinh của bà mẹ này cùng hội họp với những người con của kiếp sống trước của bà. Đây là câu chuyện tái sinh có thực đã xảy ra vào cuối thế kỷ thứ hai mươi này. Một câu chuyện đầy thương tâm và nước mắt, một câu chuyện đi tìm con vượt biên cương và trải dài qua nhiều kiếp người của một bà mẹ.
Theo các công tố viên, một mục sư ở Florida, người điều hành chương trình hồi phục xa lìa ma túy, cũng có một công việc kinh doanh bất ngờ và sinh lợi: Mục sư Robert Dell đã yêu cầu những người trong chương trình cai nghiện hãy ăn cắp các công cụ từ Home Depot, sau đó mục sư bán lại trên eBay
Thống đốc Gavin Newsom (D-Calif.) đã ký một dự luật đêm thứ Sáu nhằm tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên chăm sóc sức khỏe ở California lên 25 đô la một giờ. Theo Trung tâm Lao động Đại học California Berkeley, dự luật này nhằm tăng lương cho 455.000 nhân viên y tế, trung bình 3/4 nhân viên được tăng lương là phụ nữ và 76% nhân viên đủ điều kiện được tăng lương là người da màu.
Israel ra lệnh cho hơn 1,1 triệu dân thường ở phía bắc Gaza phải di tản về phía nam. Di tản cũng là nan đề, vì Dải Gaza là một trại tỵ nạn khổng lồ cho khoảng 2,3 triệu dân Palestine, nơi bây giờ đã bị cúp điện, nước, xăng dầu. LHQ nói lệnh di tản hàng loạt là "không thể" nếu không gây ra hậu quả nhân đạo lớn.
Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm Nam California (MPC) xin mời quí đồng hương ở vùng Nam Cali tham dự buổi hội thảo “Chia Sẻ Về Vấn Đề Tâm Lý Gia Đình với Bác Sĩ Đông Xuyến” kỳ II, được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 29/10/2023.
Israel đã thông báo cho Liên Hiệp Quốc vào cuối ngày thứ Năm rằng 1,1 triệu người Palestine ở phía bắc Gaza nên di tản về phía nam trong vòng 24 giờ, theo Liên Hiệp Quốc.
Hạ Viện Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 10 năm 2023 đã làm một việc mà chưa từng làm bao giờ trước đây trong lịch sử của nước này: Truất phế chức Chủ Tịch Hạ Viện. Kevin McCarthy, đảng viên Cộng Hòa tại California, đã mất chức trong cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 216/210. Để nhìn sâu hơn vào vấn đề này, The Conversation U.S. có cuộc trò chuyện với giáo sư chính trị học Charles R. Hunt tại Đại Học Boise State University.
Nếu vụ tấn công ngày 11 tháng 9 ở Hoa Kỳ đã thay đổi tình hình ở Trung Đông và toàn thế giới, thì "ngày 7 tháng 10" cũng có thể ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi tuy hoàn toàn không có một chút liên hệ trực tiếp nào với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, nhưng trên thực tế, sự quan tâm đang xoay qua cuộc chiến Hamas-Israel lại có thể là một lợi thế cho Nga. Việc Hamas có thể tấn công bất ngờ vào Israel không chỉ là một thất bại đối với tình báo Israel, mà ngay cả Mỹ cũng đã hoàn toàn bị ru ngủ. Chỉ một tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố rằng "khu vực Trung Đông ngày nay yên bình hơn so với nhiều thập kỷ trước".
Theo Ủy Ban Nobel (Nobel Committee) Na Uy, “Woman, Life, Freedom” – câu slogan được người dân Iran dùng để phản đối cái chết bất công của Mahsa Amini vào năm 2022, là những từ phù hợp nhất để mô tả thành tựu của người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2023: Narges Mohammadi. Mohammadi là người phụ nữ Iran thứ hai nhận giải Nobel Hòa bình, đúng 20 năm sau khi Shirin Ebadi được trao giải với nỗ lực thúc đẩy dân chủ và khởi xướng cải cách luật pháp theo luật Hồi Giáo vào năm 2003. Ngoài ra, Mohammadi là người đoạt giải Nobel Hòa Bình thứ 4 trong khi đang bị giam giữ, trước đó có Aung San Suu Kyi và Ales Bialiatski.
Những người di dân Việt Nam vào Hoa Kỳ trước năm 1995 hầu hết đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và đàn áp sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là họ không phải bị trục xuất. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận vào năm 2008 để không trục xuất những người di dân này. Hiệp định năm 2008 nêu rõ: “Công dân Việt Nam không phải là đối tượng bị bắt trở về Việt Nam nếu đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995”. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã không cấp giấy thông hành để cho phép những người di dân như vậy bị trục xuất về Việt Nam. Nhưng vào năm 2017, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu giam giữ một số người di dân trước năm 1995 trong khoảng thời gian dài. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam cấp giấy thông hành để những người di dân trước năm 1995 có thể được quay trở về Việt Nam.
Theo Hội Thư Viện Hoa Kỳ (American Library Association), nỗ lực cấm sách ở các trường công lập và thư viện công cộng trong năm 2022 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, và có rất ít dấu hiệu sẽ giảm bớt vào năm 2023. Phong trào cấm sách trong thời gian qua có vẻ như là một chiến dịch phối hợp diễn ra ở cả cấp tiểu bang và địa phương; những cuốn sách bị nhắm mục tiêu thường là những cuốn có nội dung đề cập đến chủng tộc, giới tính hoặc cả hai. Thậm chí một số nỗ lực còn dẫn đến việc ban hành luật đe dọa tống tù các thủ thư.
DB Steve Scalise, người được Đảng Cộng Hòa đề cử làm tân Chủ tịch của Hạ Viện, đã bất ngờ rời bỏ cuộc đua; cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong Hạ Viện ngày càng sâu đậm, theo Reuters.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ triển khai 2 tàu Hải quân Hoàng gia (Royal Navy) và máy bay giám sát tới phía đông Địa Trung Hải để hỗ trợ Israel và củng cố sự ổn định trong khu vực, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.