Hôm nay,  

- Trump nói rõ với Tòa Tối Cao: Trump là luật pháp

26/02/202615:45:00(Xem: 536)
blank

- Trump nói rõ với Tòa Tối Cao: Trump là luật pháp.
- Trump mắng các Thẩm phán tối cao làm trái ý Trump là "bọn làm ô nhục Hoa Kỳ"
- Pháp luật Mỹ đang ưu tiên người giàu, người quyền lực trong khi chèn ép dân nghèo và da màu

Bài báo sau đây của phóng viên Chauncey DeVega trên báo Salon sáng Thứ Năm, ngày 26 tháng 2 năm 2026 có tựa đề "Trump sends Supreme Court clear message: I am the law" (Trump gửi thông điệp rõ ràng tới Tòa Tối Cao: Tao là luật pháp). Bản dịch như sau.
Trong tâm trí của Donald Trump, ông Trump là nhà nước, và công lý là bất cứ điều gì phục vụ lợi ích của ông Trump. Đây là logic của những vị vua chuyên chế, nhà độc tài và bạo chúa, và mặc dù nó trái ngược với Hiến pháp và các nguyên tắc lập quốc của Mỹ, tổng thống vẫn bảo đảm phô trương điều đó một cách triệt để.
Sau phán quyết 6-3 của Tòa án Tối cao vào ngày 20 tháng 2 tuyên bố nhiều loại thuế quan của Trump là vi hiến và bất hợp pháp, tổng thống đã phản ứng dữ dội. Ông Trump tấn công sáu thẩm phán đã phán quyết chống lại ông ta — những người theo chủ nghĩa tự do Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson, cùng với những người theo chủ nghĩa bảo thủ Neil Gorsuch, Amy Coney Barrett và Chánh án John Roberts — là “một nỗi ô nhục đối với quốc gia chúng ta”.
Nhưng ông Trump đặc biệt chỉ trích Gorsuch và Barrett. “Họ rất thiếu lòng yêu nước và bất trung với Hiến pháp của chúng ta,” Trump nói về hai thẩm phán, cả hai đều do ông bổ nhiệm. “Theo tôi, tòa án đã bị chi phối bởi các lợi ích nước ngoài và một phong trào chính trị nhỏ hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng.” Sau đó, ông nói rằng gia đình của họ nên cảm thấy xấu hổ.
Trump coi tòa án như những người hầu cá nhân của mình, chứ không phải là một nhánh ngang hàng của chính phủ. Bằng cách tấn công các thẩm phán và cho rằng họ là con tốt trong một âm mưu nước ngoài không tồn tại, ông đồng thời gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ và làm suy yếu Hiến pháp bằng cách ám chỉ họ là những kẻ phản bội phục vụ lợi ích nước ngoài, khiến họ trở nên bất hợp pháp.
Trump cũng công khai chỉ trích Tòa án, mặc dù bằng những lời lẽ ít mang tính cá nhân hơn, trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối thứ Ba. Các thẩm phán nhìn ông với vẻ mặt lạnh lùng khi ông than thở về “sự tham gia đáng tiếc” của họ trong “phán quyết đáng thất vọng” đã phá vỡ nền tảng chương trình nghị sự kinh tế của ông. Tổng thống tuyên bố rằng ông dự định sử dụng các đạo luật cũ hơn và mạnh mẽ hơn nhiều để khôi phục chương trình thuế quan toàn cầu của mình. Nhưng theo các học giả luật, thuế quan mới của Trump — được ông áp đặt sau phán quyết của Tòa án, đầu tiên là 10% và sau đó là 15% — cũng là bất hợp pháp.
Trong cuốn sách năm 1941 về sự trỗi dậy của Đức Quốc xã và cách chúng vũ khí hóa luật pháp, học giả luật Do Thái Ernst Fraenkel đã mô tả hành vi như vậy — của một nhà lãnh đạo bảo vệ các đồng minh của mình trong khi trừng phạt những kẻ thù mà họ cho là đối thủ — là “chế độ hai mặt”. Hệ thống này, như Pema Levy giải thích trên Mother Jones, là “hai mặt gấp đôi: nó được đặc trưng bởi sự phân đôi trong luật pháp, nhưng cũng bởi vẻ ngoài bình thường che giấu thực tế của một nhà nước độc tài”.
Trump coi Tòa án Tối cao như một phương tiện để đóng dấu phê chuẩn chương trình nghị sự của ông nhằm hợp pháp hóa các cuộc tấn công vào nền dân chủ, chẳng hạn như khi các thẩm phán cánh hữu phán quyết rằng tổng thống có quyền lực như vua, miễn là ông viện dẫn “trách nhiệm tổng thống”. Nhưng khi đa số các thẩm phán không đồng ý hoặc phản đối ông, Tòa án trở thành kẻ thù.
Ngoài những lời công kích nhằm vào các thẩm phán Tòa án Tối cao, đảng Dân chủ và các thể chế Mỹ, bao gồm cả giới truyền thông, những điều đã trở thành đặc điểm nổi bật trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, Trump đã cho phép, theo lời của Levy, “hầu hết mọi người được hưởng cảm giác bình thường trong khi, ví dụ, sinh viên nước ngoài như Rümeysa Öztürk và những người có thẻ xanh như Mahmoud Khalil có thể bị giam giữ vì lời nói của họ. Người Mỹ và người nhập cư đều có thể bị ICE, lực lượng nhập cư được chính phủ liên bang sử dụng một cách tùy tiện, khủng bố nếu họ nói tiếng Tây Ban Nha, trông không phải người da trắng, hoặc vô tình ở sai chỗ vào sai thời điểm…”
Tất nhiên, công lý chưa bao giờ mù quáng ở Mỹ. Nhưng Trump và nhóm thân cận của ông, cùng với những người khác đã lấy lòng ông, đã phá vỡ huyền thoại thiêng liêng về công dân đó. Ông đã tìm cách định hình lại hình ảnh của Hoa Kỳ - và quan trọng hơn cả, hệ thống tư pháp của nó - theo hình ảnh của chính mình.
Ví dụ trắng trợn nhất về điều này diễn ra vào ngày 19 tháng 2 khi một biểu ngữ khổng lồ có hình khuôn mặt của Trump được giăng lên bên ngoài Bộ Tư pháp với dòng chữ “Làm cho nước Mỹ an toàn trở lại”, khẩu hiệu của chiến dịch trục xuất hàng loạt của chính quyền. Những biểu ngữ tương tự cũng được treo bên ngoài Bộ Lao động và các tòa nhà liên bang khác trên khắp Washington, D.C., tượng trưng cho những gì đang xảy ra tại Tòa án và trên khắp đất nước.


Tại Florida, Aileen Cannon, một thẩm phán liên bang được Trump bổ nhiệm, luôn hành động giống như luật sư riêng của Trump hơn là một thẩm phán trung lập trong vụ án Trump trộm tài liệu mật. Biểu hiện gần đây nhất về lòng trung thành của bà đối với Trump là vào thứ Hai khi bà vĩnh viễn cấm công bố báo cáo của cựu công tố viên đặc biệt Jack Smith về cuộc điều tra vụ án. Cannon tin rằng Smith đã được bổ nhiệm không đúng cách khi ông chuẩn bị báo cáo này.
Vào tháng 1/2026, các nhà báo da đen độc lập Don Lemon và Georgia Fort đã bị các đặc vụ liên bang bắt giữ, với lý do bề ngoài là gây rối tại một nhà thờ cánh hữu ở St. Paul, Minnesota, như một phần của cuộc biểu tình chống lại Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Nhưng Lemon và Fort không tham gia. Họ là các phóng viên đang thực hiện quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất.
Trong một cuộc họp báo về an ninh bầu cử, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem cho biết nhiệm vụ của bà là bảo đảm “những người phù hợp đi bỏ phiếu” và bầu ra “những nhà lãnh đạo phù hợp để lãnh đạo đất nước này”. Ý nghĩa của bà không hề mơ hồ hay khó hiểu: những “nhà lãnh đạo phù hợp” và những cử tri đó là những người ủng hộ Trump và phong trào MAGA.
Theo các báo cáo bắt nguồn từ cựu phóng viên của Salon, Roger Sollenberger và NPR, Bộ Tư pháp đang tích cực ngăn chặn bằng chứng về sự liên quan của Trump trong vụ bê bối Epstein bằng cách giữ lại và loại bỏ các tài liệu liên quan đến tổng thống, bao gồm cả một nạn nhân của Epstein tuyên bố bản thân cô là nạn nhân của một vụ tấn công tình dục bạo lực do Trump gây ra. (Việc được nhắc đến trong hồ sơ Epstein không nhất thiết cho thấy tội lỗi hoặc hành vi phạm tội.)
Dưới thời Trump, tình trạng pháp lý kép không phải là một lời cảnh báo. Nó đang nhanh chóng trở thành chuẩn mực – và chúng ta đang thấy kết quả trong cái mà đã trở thành một cuộc khủng hoảng tính hợp pháp toàn diện ở Hoa Kỳ.
Người dân Mỹ, với tỷ lệ lớn, đang mất niềm tin vào chính phủ của họ. Điều này bao gồm cả Tòa án Tối cao, vốn từ lâu đã là thể chế dân chủ đáng tin cậy nhất của đất nước nhưng hiện nay đã mất đi phần lớn uy tín và sự tôn trọng. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Pew vào tháng 8 năm 2025 cho thấy chỉ chưa đến một nửa người dân Mỹ có cái nhìn tích cực về tòa án. Đây là mức giảm mạnh 22% so với năm 2020.
Thời đại Trump là một phép thử lớn đối với các thể chế dân chủ của Mỹ, và hầu hết đều đã thất bại. Ở cấp tiểu bang và liên bang, các tòa án đã đóng vai trò là rào cản quan trọng chống lại chiến dịch độc đoán của Trump, nhưng các phán quyết của họ có quyền lực thực thi hạn chế khi chính quyền từ chối tuân thủ.
Trong khi đó, người dân Mỹ và các nhà lãnh đạo, những người sẽ thực hiện công việc khó khăn, kéo dài hàng thập niên để đổi mới nền dân chủ sau thời kỳ Trump, nên xem lại sự khôn ngoan của Thẩm phán Tòa án Tối cao Robert H. Jackson. Ông cảnh báo: “Sự áp bức ghê tởm nhất là những sự áp bức đội lốt công lý. Lẽ thường của nhân loại đòi hỏi luật pháp không chỉ dừng lại ở việc trừng phạt những tội ác nhỏ nhặt của những người nhỏ bé. Nó cũng phải vươn tới những người nắm giữ quyền lực lớn.”
Để vượt qua thời kỳ đen tối này, và cuối cùng chiến thắng nó, người Mỹ chúng ta phải học lại và thấm nhuần những bài học cơ bản về dân chủ và pháp quyền như trách nhiệm giải trình, minh bạch và phục vụ lợi ích công cộng và lợi ích chung — những phẩm chất mà quá nhiều người trong chúng ta, các nhà lãnh đạo và giới tinh hoa khác, hoặc đã quên hoặc chưa bao giờ học được.
Việc khôi phục pháp quyền sau thời Trump sẽ đòi hỏi cải cách cấu trúc. Chức vụ tổng thống độc đoán phải được kiểm soát và sự cân bằng quyền lực theo hiến pháp phải được khôi phục một cách có ý nghĩa. Cải cách cũng phải mở rộng đến hệ thống tư pháp — đặc biệt là về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và các tiêu chuẩn đạo đức có thể thực thi tại Tòa án Tối cao.
Tuy nhiên, cải cách thể chế phải mở rộng ra ngoài các cấu trúc hình thức đến nền văn hóa chính trị và pháp luật rộng lớn hơn. Hệ thống pháp luật Mỹ tiếp tục ưu tiên sự giàu có và quyền lực trong khi gây bất lợi cho người nghèo và những người bị thiệt thòi. Sự bất bình đẳng dai dẳng về chủng tộc và giai cấp trong việc thực thi pháp luật và tuyên án, cùng với cái mà các học giả và nhà hoạt động mô tả là "tổ hợp công nghiệp nhà tù", phải được xóa bỏ.
Một cam kết thực sự đối với pháp quyền phải đối mặt với những bất công mang tính hệ thống này — chứ không chỉ là những hành vi thái quá của một chính quyền duy nhất.
Nhưng niềm tin vào pháp quyền phụ thuộc vào trách nhiệm giải trình. Một đặc điểm nổi bật của thời đại Trump là sự bình thường hóa sự tàn nhẫn, cùng với giả định của chính quyền rằng họ đứng trên mọi ràng buộc pháp lý và hiến pháp — một giả định được củng cố khi những hành vi sai trái của họ hầu như không phải chịu hậu quả gì.
Trong một nền dân chủ, pháp quyền chỉ tồn tại khi trách nhiệm giải trình và tính minh bạch là có thật, chứ không chỉ là lời nói suông. Nếu thiếu chúng, niềm tin của công chúng vào các thể chế của Mỹ không thể được khôi phục.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Y Tế Tây Ban Nha xác nhận hôm Thứ Bảy, 18 tháng 4 rằng hơn 20,000 người đã thiệt mạng từ dịch vi khuẩn corona trên toàn quốc, theo tin CNN cho biết. Chỉ Hoa Kỳ và Ý đã báo cáo có số người chết vì COVID-19 nhiều hơn Tây Ban Nha. Viên chức của Tây Ban Nha nói rằng số người chết đã lên tới 20,043, tăng 565 người từ con số ghi nhận hôm Thứ Sáu.
California báo cáo 87 người mới thiệt mạng vì bị lây lan vi khuẩn corona, một trong những ngày có số tử vong cao nhất từ trước tới nay, khi thống đốc nói rằng tiểu bang có thể vẫn chưa tới gần việc nới lỏng các biện pháp eđ63 ngăn chận sự lây lan. Tổng số tử vong là 1,072, theo ông Newsom cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày. Số trường hợp đã tăng 5.3%, trong khi các bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt đã giảm ở mức “trung bình” 0,1%, theo ông thống đốc cho biết.
Công chúng Hoa Kỳ bắt đầu nhận được một số tiền mặt do sở thuế IRS (Internal Revenue Service) gửi tới. IRS gọi món tiền đó là ‘economic impact payment’ có nghĩa là món tiền trả lại cho công chúng vì khó khăn kinh tế. Chính quyền gọi đó là ‘recovery rebate’ có nghĩa là số tiền hoàn trả để phục hồi kinh tế. Báo chí và công chúng thường gọi là ‘stimulus check’ có nghĩa là ngân phiếu kich hoạt kinh tế. Số tiền này chỉ cấp có một lần và không bị đóng thuế, có nghĩa là khi khai thuế cho năm 2020, số tiền này không phải cộng vào lợi tức cá nhân. Tuy nhiên, đây không phải là tiền chùa. Nó sẽ làm tăng thiếu hụt ngân sách và nợ quốc gia. Tiêu bây giờ, trả nợ sau này.
Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Tổng Thủ Quỹ Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, cũng là Trú Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8 Thành Phố Sài Gòn, nơi Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã về tịnh dưỡng từ cuối năm 2018 và đã viên tịch vào ngày 22 tháng 2 năm 2020, đã công bố 2 văn kiện quan trọng của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, gồm: - Giáo Chỉ Số 19 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN ký ngày 12 tháng 5 năm 2019 cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đăng lâm pháp tịch trong cương vị thành viên hàng Trưởng Lão Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống GHPGVNTN; và - Quyết Định Ủy Thác Quyền Điều Hành Viện Tăng Thống GHPGVNTN cho Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN ký ngày 24 tháng 5 năm 2019.
Nhìn chung, kinh tế đình đốn, không tăng trường, giảm tiêu thụ, không có đầu tư mới và uy tín tiêu tan. Các doanh nghiệp đang giảm hoạt động trung bình 80%. Mức sản xuất trong ngành công nghiệp ô tô là giảm hơn 30 %. Sự phục hồi phụ thuộc vào hai yếu tố: biện pháp hỗ trợ để kích hoạt của chính phủ và tốc độ phục hồi chung trong toàn cầu. Năm 2019 mức tăng trưởng chung của Trung Quốc là 6,1%. Trước tình hình hiện nay, giới kinh tế tiên đoán mức tăng trưởng cho năm 2020 từ 1 – 3% là thực tế khách quan hơn.
Ngày 15/04/2020 , chỉ hai tuần sau khi cột mốc một triệu ca nhiễm trùng được ghi nhận, số lượng các trường hợp COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới đã vượt quá hai triệu, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Maryland/USA.
Kể từ khi Covid-19 bùng phát đến nay ngót ngét trên dưới 4 tháng, con người phải thay đổi cách sống thường ngày. Mỗi ngày, sáng ra đi làm, chiều về nhà đều đặn như vậy không ngớt. Trước đây, có lần ta ước gì được có thêm thời gian một ngày hai ngày trong tuần để nghỉ ngơi ở nhà với gia đình, hoặc chơi với con cái, hay là để tịnh dưỡng tâm hồn…Nhiều khi lại ước gì mình nghỉ làm ở nhà mà có người lo cho mình, chứ đang làm mà nghỉ thì ai lo tiệm, ai lo trông coi nhân viên, việc đó mình mà nghỉ đi thì người khác không làm được, xin chủ nghỉ thì sợ không cho, tự động nghỉ thì sợ mất việc, nếu là chủ mà đóng cửa nghỉ thì công việc không xong…
Các bãi biển và công viên tại thành phố Jacksonville thuộc tiểu bang Florida đã mở cửa hôm chiều Thứ Sáu, 17 tháng 4 khi ngày càng có nhiều tiểu bang xem xét việc nới lỏng các hạn chế đặt ra để chống lại đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu. Đám đông tại Bãi Biển Jacksonville đã reo hò khi các vật cản đã được lấy đi khỏi bãi biển, theo Đài WJXT của CNN cho biết. Các bãi biển sẽ mở cửa từ 6 giờ tới 11 giờ sang và từ 5 giờ tới 8 giờ tối mỗi ngày với một số hạn chế, theo trang mạng của thành phố Jacksonville cho biết. Các hoạt động giải trí như chạy, đạp xe đạp, đi bộ và bơi lội sẽ bị cấm trong thời gian mở cửa lại này, theo trang mạng nói trên cho biết.
Khoảng 80 triệu người được gửi tiền trợ cấp kinh tế trong tuần này – nhưng nếu bạn không nằm trong số đó, thì điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không nhận được tiền, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu. Bạn là một trong 60 triệu người đang chờ đợi. Khoảng 90% người Mỹ có đủ điều kiện để nhận tiền trợ giúp, mà loại bỏ những người có lương cao, theo phỏng đoán từ Trung Tâm Chính Sách Thuế cho biết.
Hôm nay, 17 tháng 4-2020, sau khi phân tích những dữ liệu do Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins cung cấp, nhật báo Wall Street Journal phát hiện rằng trong 24 tiếng đồng hồ từ 8 giờ tối ngày Thứ Tư 15/4 tới 8 giờ tối ngày Thứ Năm 16/4, số người Mỹ bị virus Vũ Hán hạ sát là 4,591 người. Con số ấy gần gấp đôi số người bị thiệt mạng hôm trước, 2569. Tuy nhiên, số trường hợp lây nhiễm mới, 31,451, cũng rất gần số lây nhiễm mới hôm trước.
Hôm Thứ Sáu, 17 tháng 4, đại công ty bán lẻ Walmart tuyên bố họ sẽ thuê thêm 50,000 công nhân làm việc tại các tiệm, câu lạc bộ và trung tâm phân phối để đáp ứng nhu cầu gia tang đối với hàng hoá và nhu yếu phẩm gia đình từ khách hàng mua dự trữ trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona. Công ty bán lẻ này nói họ đã tới mục tiêu thuê 150,000 công nhân sớm hơn 6 tuần lễ trước hạn kỳ, nhận trung bình 5,000 người mỗi ngày vào lúc hàng triệu người Mỹ mất việc làm vì các lệnh “phải ở trong nhà” bất ngờ từ các chính quyền tiểu bang và địa phương.
45 năm, từ làn sóng người Việt tị nạn đến Mỹ đầu tiên vào năm 1975, đến nay cộng đồng gốc Việt tại Mỹ được xem đã khá ổn định với nhiều thành công cá nhân và trong mỗi gia đình. Trải qua nhiều đời tổng thống, bất luận đảng phái nào, người gốc Việt đã từng bước hội nhập rồi thăng tiến trên đất nước thứ hai của mình. Đọc lại câu chuyện lịch sử để thấy không phải một sớm một chiều hay chỉ riêng với một đời tổng thống nào mới giúp họ tạo dựng nên cuộc sống hiện nay mà đó là cả quá trình trong suốt gần nửa thế kỷ qua.
SACRAMENTO - CA, Chủ tịch Thượng viện lâm thời Toni G.Atkins công bố thành lập một ủy ban đặc biệt về ứng phó khẩn cấp trước đại dịch COVID-19 trên toàn tiểu bang California. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg là một trong các thành viên của Ủy ban quan trọng này.
Theo nhật báo USA Today số ra ngày April 5, 2020, Bác sĩ Jerome Adams, US Surgeon General (Tổng Y sĩ?) của Hoa Kỳ, từng so sánh sự tàn phá của trận đại dịch trên khắp nước Mỹ hiện nay như việc Pearl Harbor bị tấn công năm 1941, như việc Pentagon (Ngũ Giác Đài) và World Trade Center tại New York cùng bị tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001: “This is going to be the hardest and the saddest week of most Americans’ lives … This is going to be our Pearl Harbor moment, our 9/11 moment, only it’s not going to be localized. It’s going to be happening all over the country.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.