Hôm nay,  

Trump đòi chứng minh quốc tịch để bầu cử

26/02/202618:34:00(Xem: 678)
blank

Trump đòi chứng minh quốc tịch để bầu cử, nhưng hơn 20 triệu công dân Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu không có sẵn bằng chứng về quốc tịch, và gần 1/2 dân Mỹ không có hộ chiếu Mỹ. Cộng Hòa hy vọng dìm phiếu nữ cử tri vì đa số có tên khác với tên trên giấy khai sanh, và phụ nữ theo Dân Chủ 12% hơn Cộng Hòa. Cộng Hòa lạnh cẳng vì thống kê mới: 64% cử tri bầu bà Harris nói họ có hộ chiếu (passport) so với 55% cử tri bầu Trump.

Hiến pháp viết: chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu phiếu. Chứng cớ về quyền công dân là: hoặc trình giấy khai sanh (birth certificate), hoặc trình giấy (hay sổ) hộ chiếu (passport). Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ Cộng Hòa bắt đầu lạnh cẳng: nếu đòi cử tri trình giấy căn cước cử tri có hình để bầu phiếu, Cộng Hòa cơ nguy thua, vì cử tri Dân Chủ thường học cao hơn, phần lớn có sẵn giấy tờ hộ chiếu (passport) trong khi cử tri Cộng Hòa đa số vùng nông thôn, không có sẵn giấy tờ, mà thủ tục xin giấy tờ lại quá phức tạp và mất thì giờ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska đã tuyên bố phản đối Đạo luật SAVE, và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, cựu lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa, cũng từng phản đối các dự luật tương tự trong quá khứ.
Tình hình này là lý do Thượng Viện đa số đang dìm dự luật đòi có giấy chứng minh quyền công dân, bất kể Trump lớn tiếng chửi mắng rằng chỉ có di dân lậu mói không cần giấy chứng minh quyền công dân (thực tế, khi tuyên thệ nhập tịch là Chánh lục sự quận ghi tên người nhập tịch vào sổ bầu cử).
Chứng cớ về quyền công dân là: hoặc giấy khai sanh (birth certificate), hoặc giấy (hay sổ) hộ chiếu. Trump tin rằng đòi giấy tờ, thì sẽ có hàng chục triệu người không chịu xin giấy khai sanh hay xin hộ chiếu, vì không phải ai cũng có sẵn, và tỷ lệ phụ nữ chứng minh khó nhất vì da số phụ nữ đổi tên theo chồng khi kết hôn và thường dọn nhà ra khỏi nơi bản quán nhiều hơn, trong khi nữ cử tri Dân Chủ nhiều hơn nữ cử tri Cộng Hòa tới 12%. Đặc biệt nam và nữ cử tri da đen thường theo Dân Chủ hơn và nhiều người không sẵn sàng giấy tờ. Nghĩa là, làm khó, siết giấy tờ, thì nữ cử tri Dân Chủ sẽ khỏi đi bầu nhiều hơn. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy ngược lại: cử tri Dân Chủ có học lực cao hơn, nếu thiếu giấy tờ thì biết cách xin giấy tờ nhanh hơn.
Bản tin AP hôm 26/2/2026, do vậy, cho thấy: Dự luật xác minh danh tính cử tri của đảng Cộng hòa bị đình trệ tại Thượng viện bất chấp yêu cầu của Trump. Dự luật bầu cử nhằm áp đặt các yêu cầu chứng minh quốc tịch nghiêm ngặt mới đối với việc bỏ phiếu dường như đang bị đình trệ tại Thượng viện, ít nhất là hiện tại, bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang rằng các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội phải thông qua dự luật này “trước bất cứ điều gì khác”.
Việc Trump thúc đẩy dự luật này, được sự ủng hộ của các nhà bảo thủ Hạ viện và những người ủng hộ trung thành nhất của ông trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, đã tạo áp lực mới lên Lãnh đạo đa số Thượng viện John Thune khi Trump cố gắng điều hướng nỗ lực từ bên trong và bên ngoài Quốc hội nhằm bỏ qua thủ tục thông thường của Thượng viện. Ông Thune cho biết ông ủng hộ dự luật và nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông vẫn đang thảo luận về cách thông qua nó.
Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện “không thống nhất về một phương pháp tiếp cận”, ông Thune nói hôm thứ Tư sau bài phát biểu của Trump.
Trong nỗ lực vượt qua sự phản đối của đảng Dân chủ, Trump và những người khác đã thúc đẩy cái gọi là "chiến thuật trì hoãn bằng lời nói" (talking filibuster), đưa Thượng viện trở lại thời kỳ của bộ phim "Ông Smith đến Washington" (Mr. Smith Goes to Washington), khi các thượng nghị sĩ nói chuyện không ngừng để ngăn chặn dự luật. Ngày hôm nay (Thứ Năm 26/2/2026), Thượng viện chủ yếu bỏ qua các bài phát biểu và bỏ phiếu để kết thúc tranh luận, điều này cần 60 phiếu tại Thượng viện nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số 53-47.
Đảng Cộng hòa không cần phải thay đổi luật để buộc Thượng viện phải nói chuyện kéo dài. Họ chỉ cần giữ cho Thượng viện hoạt động và buộc các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phải phát biểu trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần để trì hoãn việc xem xét dự luật. Nhưng Thune vẫn cần đủ sự ủng hộ từ nhóm của mình để tiến hành cách tiếp cận đó, và ông nói tuần này rằng "chúng ta vẫn chưa đạt được điều đó".
Sự căng thẳng này đã đặt Thune, một người dễ mến và được nhiều người yêu thích, vào thế khó với Trump và nhiều cử tri của ông, những người lập luận rằng dự luật này là cần thiết cho chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ông Trump đã nói rõ rằng ông sẽ đổ lỗi cho đảng Dân chủ, và có thể cả ông Thune, nếu họ mất đa số tại Quốc hội vào tháng 11/2026 — mặc dù đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng vào năm 2024 mà không cần đến các yêu cầu của dự luật này.
“Chúng ta phải ngăn chặn điều đó, John,” ông Trump nói, gọi đích danh ông Thune.
Bản tin AP ghi rằng: Ông Trump và những người ủng hộ ông, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah, cho rằng việc trì hoãn bằng cách nói chuyện sẽ cho phép họ thông qua dự luật — được gọi là Đạo luật Bảo vệ Quyền Bầu cử của Người Mỹ, hay Đạo luật SAVE America (Safeguard American Voter Eligibility, or SAVE America Act) — mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào từ đảng Dân chủ. Nhưng động thái này cuối cùng có thể tạo ra nhiều vấn đề hơn cho đảng Cộng hòa.
Theo hình thức câu giờ, trì hoãn bằng cách nói chuyện, các Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phải ở lại trên sàn và phát biểu trong một khoảng thời gian không xác định để ngăn chặn dự luật. Mỗi thượng nghị sĩ chỉ được phép phát biểu hai lần về một dự luật cụ thể, vì vậy ý ​​tưởng là các nghị sĩ Dân chủ cuối cùng sẽ hết lượt phát biểu hoặc bỏ cuộc vì kiệt sức, cho phép đảng Cộng hòa tiến hành bỏ phiếu với đa số đơn giản.
“Chúng ta sẽ không thông qua Đạo luật Cứu nước Mỹ trừ khi chúng ta bắt đầu bằng việc buộc các thượng nghị sĩ đang cố tình trì hoãn phát biểu,” Lee nói trên mạng xã hội. “Việc này sẽ tốn thời gian và công sức, nhưng chúng ta sẽ thật điên rồ nếu không nỗ lực hết mình vì nó xứng đáng.”
Thực tế trên sàn nghị viện sẽ phức tạp hơn. Đảng Dân chủ có thể tạo ra các rào cản về thủ tục, bao gồm cả việc khởi động lại thời gian phát biểu nếu không có đủ thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có mặt trên sàn. Điều đó có nghĩa là gần như tất cả 53 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ cần phải ở gần Thượng viện trong suốt quá trình trì hoãn, trong khi chỉ có một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phải tiếp tục phát biểu. Quá trình này có thể kéo dài hàng tuần, vì Thượng viện có 47 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.
Ngay cả khi đảng Cộng hòa thành công trong việc phá vỡ vòng trì hoãn đầu tiên, đảng Dân chủ sau đó có thể đưa ra vô số sửa đổi về bất cứ điều gì họ muốn, buộc đảng Cộng hòa phải đưa ra những quyết định khó khăn trong năm bầu cử và có khả năng bổ sung một số ưu tiên của riêng họ vào dự luật nếu họ nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng. Mỗi sửa đổi cũng sẽ dẫn đến một vòng phát biểu mới.


“Chúng ta cần 50 phiếu để bác bỏ mọi sửa đổi,” Thune nói. “Và hiện tại chúng ta không ở trong tình trạng đó.”
Những lo ngại của đảng Cộng hòa, AP ghi nhận: Khi Thune thảo luận về khả năng này với nhóm nghị sĩ của mình trong những tuần gần đây, một số đảng viên Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng quá trình này có thể dẫn đến những thay đổi về quy tắc, có thể khiến Thượng viện “sử dụng biện pháp cực đoan” và cuối cùng bỏ phiếu để làm suy yếu quyền phản đối kéo dài trong lập pháp.
Hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết họ không muốn hạ thấp ngưỡng 60 phiếu để kết thúc tranh luận về dự luật, mặc dù ngưỡng này đã được hạ thấp đối với các đề cử tổng thống và thẩm phán.
“Tôi đồng ý với Đạo luật SAVE,” Thượng nghị sĩ Thom Tillis của North Carolina nói sau bài phát biểu của Trump. “Nhưng tôi sẽ không xóa bỏ quyền phản đối kéo dài.”
Thượng nghị sĩ John Curtis, đảng Cộng hòa, tiểu bang Utah, nói rằng “lý do hay phương pháp không quan trọng — điều quan trọng là phá vỡ quyền phản đối kéo dài.”
Các đảng viên Cộng hòa khác cũng có thể ngăn chặn quá trình này. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska đã tuyên bố phản đối Đạo luật SAVE, và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Kentucky, cựu lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa, cũng từng phản đối các dự luật tương tự trong quá khứ.
Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ cũng thấy thực tế về khó khăn của phương pháp trì hoãn bằng lời nói. “Bạn cần sự cam kết sâu sắc từ hầu hết các thành viên của chúng tôi,” Thượng nghị sĩ Eric Schmitt của Missouri, người ủng hộ phương pháp này, cho biết.
Thượng nghị sĩ Rick Scott, đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida, gọi đó là “khó nhưng khả thi”.

Chiến lược bầu cử của đảng Cộng hòa: Dự luật bầu cử sẽ yêu cầu người Mỹ chứng minh họ là công dân khi đăng ký bỏ phiếu, chủ yếu thông qua hộ chiếu (passport) Mỹ hợp lệ hoặc giấy khai sinh (birth certificate). Nó cũng sẽ yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ (thí dụ, bằng lái xe, nhưng nhiều người già trên 70 tuổi lại thi rớt bằng lái xe vì mắt kém) trước khi cử tri có thể bỏ phiếu, điều mà một số tiểu bang đã yêu cầu. Hạ viện đã thông qua dự luật này vào đầu tháng này với đa số phiếu theo đường lối đảng phái, 218-213. Bây giờ chỉ cần Thượng Viện thông qua.
Đảng Cộng hòa cho rằng luật này cần thiết để ngăn chặn gian lận bầu cử, nhưng đảng Dân chủ cảnh báo rằng nó sẽ tước quyền bầu cử của hàng triệu người Mỹ bằng cách làm cho việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia về bầu cử đã cảnh báo rằng hơn 20 triệu công dân Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu không có sẵn bằng chứng về quốc tịch của họ, và gần một nửa số người Mỹ không có hộ chiếu Mỹ. Các nhà phê bình cũng cho rằng việc thông qua dự luật này có thể gây hỗn loạn trong cuộc bầu cử năm nay và gây nhầm lẫn cho cử tri vì một số điều khoản sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
Luật liên bang hiện hành đã yêu cầu cử tri trong các cuộc bầu cử quốc gia phải là công dân Hoa Kỳ, nhưng không có yêu cầu phải cung cấp bằng chứng giấy tờ khi đăng ký, mặc dù họ phải khẳng định dưới lời thề và chấp nhận rủi ro bị truy tố rằng họ đủ điều kiện.

Các chuyên gia cho biết gian lận bầu cử cực kỳ hiếm xảy ra, và rất ít người không phải công dân có thể lọt qua kẽ hở. Khoảng một trong mười (1/10) người Mỹ không có sẵn giấy tờ chứng minh họ là công dân.
Dự luật cũng sẽ yêu cầu các tiểu bang chia sẻ thông tin cử tri của họ với Bộ An ninh Nội địa như một cách để xác minh quốc tịch của những người có tên trong danh sách cử tri. Điều này đã vấp phải sự phản đối từ các quan chức bầu cử, bao gồm cả một số đảng viên Cộng hòa, vì có khả năng xâm phạm quyền riêng tư của người dân.
Ông Trump nói trong bài phát biểu hôm thứ Ba rằng dự luật này sẽ "cứu đất nước".
Nhắc lại những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử khi ông thua cuộc bầu cử năm 2020, Trump nói rằng đảng Dân chủ “muốn gian lận, họ đã gian lận, và chính sách của họ tồi tệ đến mức cách duy nhất họ có thể đắc cử là gian lận.”

Tuy nhiên, một bài viết của Matthew Chapman trên Raw Story cho thấy đa số cử tri Dân Chủ thường học cao hơn và ở thành thị, có thể sẵn sàng giấy tờ hơn đa số cử tri Cộng Hòa, thường ở nông thôn và học kém. Nghĩa là: Đảng Cộng hòa vô tình soạn thảo dự luật hoàn hảo để tự làm suy yếu cơ hội đắc cử của chính họ.
Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đang nỗ lực hết sức để thông qua dự luật hạn chế quyền bầu cử trên toàn quốc, điều gần như chắc chắn sẽ thất bại nếu họ không thể tập hợp đủ phiếu để thay đổi các quy tắc của Thượng viện. Dự luật của họ, Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), sẽ thiết lập các yêu cầu nhận dạng cử tri nghiêm ngặt trên toàn quốc, bổ sung các quy tắc chứng minh quốc tịch mới vào việc đăng ký cử tri và yêu cầu danh sách cử tri của tiểu bang phải được kiểm tra thông qua hệ thống của Bộ An ninh Nội địa, vốn nổi tiếng vì thường xuyên đánh dấu sai công dân là người không phải công dân.
Chính ông Trump đã khoe khoang rằng Đảng Cộng hòa sẽ "không bao giờ thua" nữa nếu dự luật được thông qua. Nhưng trên thực tế, Marc Novicoff viết trên tờ The Atlantic, nó có thể có tác dụng ngược lại: các yêu cầu của dự luật quá nghiêm ngặt đến mức có thể ngăn cản nhiều đảng viên Cộng hòa hơn đảng viên Dân chủ bỏ phiếu.
Vấn đề, Novicoff viết, là trong thập niên qua, liên minh Dân chủ đã thay đổi, đến mức cử tri của họ có xu hướng được giáo dục tốt hơn, giàu có hơn và có nhiều giấy tờ hợp lệ hơn — trái ngược với nhiều thập niên trước, khi điều ngược lại xảy ra và đảng Cộng hòa bắt đầu chiến dịch hạn chế quyền bầu cử. Mô hình đó đã thể hiện rõ nét trong cuộc bầu cử năm 2024 giữa Trump và cựu Phó Tổng thống Kamala Harris.
Bài báo cho rằng, một mặt, việc dự luật dựa vào hộ chiếu (passport) để xác minh quốc tịch sẽ gây khó khăn cho đảng Cộng hòa: "64% cử tri của bà Harris cho biết họ có hộ chiếu hợp lệ so với 55% cử tri của ông Trump," và "Hộ chiếu đặc biệt hiếm ở các quận nông thôn, nơi đảng Cộng hòa giành được nhiều phiếu bầu hơn."

Trên thực tế, ngay cả khi không có các yêu cầu của Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đảng Dân chủ đã huy động được nhiều cử tri hơn đảng Cộng hòa: "Nếu mọi cử tri đủ điều kiện đều đi bỏ phiếu, ông Trump kết luận, thì ông Trump đã thắng với cách biệt 5 điểm thay vì 1,5 điểm." Và những yêu cầu này có thể sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ này.
Tất cả điều này tạo nên một nghịch lý sâu sắc, Novicoff viết: "Việc làm cho việc bỏ phiếu khó khăn hơn rất có thể sẽ làm tổn hại đến cơ hội của đảng Cộng hòa, nhưng họ lại đang nỗ lực hết sức để điều đó xảy ra; trong khi đó, đảng Dân chủ, những người khẳng định rằng ông Trump và một Quốc hội MAGA là mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ, lại từ chối về nguyên tắc giúp đảng Cộng hòa tự phá hoại chính mình." Cuối cùng, ông nói, "chính những người có nhiệm vụ hiểu cử tri lại dường như chẳng hiểu gì về họ cả."

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghiệp Đoàn Độc Lập Việt Nam vừa ra đời dù chưa thực sự được chính quyền CSVN cấp giấy pháp hoạt động là một sự kiện đáng lưu ý, nhưng việc chính quyền CSVN vì sức ép quốc tế để ngỏ cho sự thành lập tổ chức này có cùng nghĩa với việc họ sẽ để yên cho nghiệp đoàn độc lập này được trọn quyền độc lập hoạt động hay không là vấn đề khác, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020.
“Vật dưỡng nhơn”, đó là câu tôi thường nghe Ông nội tôi nói ngày trước lúc tôi còn nhỏ. Con người đã biết ăn thịt từ thuở thật xa xưa rồi. Ngày nay, đối với một vài xứ đang phát triển, một bữa ăn có nhiều thịt là dấu hiệu của sự giàu sang và sự sung túc của gia đình. Giàu thì ăn thịt ăn cá, còn nghèo thì ăn rau ăn độn. Trong thực tế, ngày nay Tây phương đã thay đổi cái nhìn về thịt vì khoa học cho biết nó là đầu mối của nhiều vấn đề sức khỏe. Tác giả có được cơ duyên làm việc trên 23 năm ngay trong tuyến đầu của ngành thịt tại Canada nên cũng biết được đôi chút mặt trái cùng những hỉ nộ ái ố của kỹ nghệ thịt.
Cơn ho trở lại, không báo trước, không có lý do. Cơn ho không dữ dội như khi tôi đang bị nhiễm virus nhưng làm cho tôi thấy mình bị yếu đi Như nhiều người khác, tôi nhận ra rằng tôi đang phải sống và chịu đựng "cơn hậu địa chấn", ảnh hưởng lâu dài sau khi đã được chữa lành cúm Vũ Hán. Tôi bị nhiễm Coronavirus vào giữa tháng 4. Toàn bộ triệu chứng đến rất nhanh chóng. Bỗng nhiên tôi cảm thấy suy nhược, rất mệt mỏi, và tôi bị ho, một loại ho chưa bao giờ thấy trong đời.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
MLNQVN mong ước đón nhận được nhiều hồ sơ đề cử ứng viên xứng đáng từ các đoàn thể và cá nhân trong cũng như ngoài nước. Kết quả việc tuyển chọn sẽ được chính thức công bố vào trung tuần tháng 11 năm 2020.
Úc sẽ cô lập 6.6 triệu người tại tiểu bang Victoria với phần còn lại của quốc gia vào lúc 11 giời 59 phút tối Thứ Ba, 7 tháng 7 năm 2020, khi các viên chức chính quyền thực hiện hành động nghiêm trọng để kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn corona trong thành phố Melbourne, theo bản tin CNN cho biết. Biên giới giữa tiểu bang Victoria và New South Wales – 2 tiểu bang đông dân nhất của nước Úc – sẽ bị đóng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo Thủ Hiến tiểu Bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố hôm Thứ Hai, 6 tháng 7. Quân đội và cảnh sát sẽ canh chừng dọc theo biên giới, cho phép rất ít người vượt qua, theo Đài 7NEWS chi nhánh của CNN cho biết. Victoria đã chật vật để kềm chế làn sóng lây lan thứ hai của các trường hợp bị vi khuẩn corona, dẫn tới sự sợ hãi rằng tỉ lệ truyền nhiễm có thể sắp gia tăng khắp cả nước. Tuần trước có một số công nhân được ký hợp đồng tại Melbourne đã không tuân theo các thể thức tại một khách sạn được sử dụng để cách ly khách quốc tế đến tiểu ban
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tấn công Tổng Thống Trump, cáo buộc tổng thống về “việc kích hoạt vi khuẩn” bằng cách đưa ra những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm về Covid-19 và tác động của nó lên cả nước, theo CNN. Vị thống đốc đã đưa ra những nhận định trong khi 40 tiểu bang trong số 50 tiểu bang đang chứng kiến sự gia tăng truyền nhiễm vi khuẩn corona và Hoa Kỳ đã có hơn 130,000 người thiệt mạng. Gọi vi khuẩn là vấn đề “lớn,” Cuomo khẩn cầu ông Trump đừng làm “kẻ đồng âm mưu” của Covid-19 bằng việc nói không đúng sự thật về sự nghiêm trọng của đại dịch. “Ông ấy đang tạo điều kiện cho vi khuẩn,” theo Cuomo cho biết. “Ông ấy kích hoạt vi khuẩn.”
Cựu cảnh Joseph James DeAngelo. Golden State Killer, Sát thủ tiểu bang Vàng. Reo kinh hoàng cho 14 quận hạt CA với 13 tội mưu sát bắt cóc với 50 lần xâm nhập gia cư và 62 lần hãm hiếp phụ nữ từ 13 đến 41 tuổi. Hơn 30 năm truy tầm.Trưởng đoàn Công tố Viện CA của vụ án thế kỷ. Ông Hồ Quang Thiên Vũ, gốc Việt người đã thành công khi DeAngelo đã xác định chính hắn là “Golden State Killer”. “ DeAngelo nhận tội để nhận án Chung Thân thay tử hình. Thoả hiệp tiết kiệm 20 triệu tiền thuế vì nếu xử, phiên toà với 26 tội danh, trong có 13 tội mưu sát vời trường họp gia trọng và 62 tội hiếp dâm, phiên tòa có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm.”
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Vị thành niên có tên Carsyn Davis, là người sống sót hiếm có với bệnh ung thư, rối loạn tự miễn liên tục. Cô bé đã chết vì suy hô hấp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona vào đầu tháng 6. Báo cáo giảo nghiệm y khoa nói rằng Davis đã tham gia một sự kiện tại nhà thờ 100 người, nơi mọi người không được yêu cầu đeo khẩu trang, 2 tuần trước khi cô chết tại bệnh viện Quận Miami-Dade. Trong thời gian 9 ngày theo sau sự kiện, cô đã được cha mẹ cho dùng thuốc kháng sinh, hydroxychloroquine và khí oxy từ máy thở của ông ngoại ở nhà. Mẹ của cô, bà Carole Brunton Davis, là một y tá. Bệnh viện đã đề nghị đặt ống vào đường khí quản khi Davis được đưa vào khu vực nhi đồng hôm 19 tháng 6, nhưng cha mẹ của cô đã từ chối làm thủ tục này, theo nhà giảo nghiệm y khoa quận cho biết. Cô đã nhận điều trị bằng huyết tương và cuối cùng được đặt ống vào đường khí quản hôm 22 tháng 6, nhưng cô đã qua đời một ngày sau đó.
Chính quyền CSVN vừa kết án tổng cộng 19 năm tù đối với 3 người trong tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 7 năm 2020.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.