Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 2293)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trên toàn quốc, 125,379 vào bệnh viện với Covid-19 hôm Thứ Năm, nhiều hơn bất cứ ngày nào khác của đại dịch, theo Covid Tracking Project cho biết. Con số bệnh nhân cũng cao hơn 125,000 hôm Thứ Sáu. Hiện nay Hoa Kỳ vẫn ở trên mức 100,000 người vào bệnh viên liên tục trong 31 ngày. “Đây là về sự sụp đổ toàn bộ của hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu chúng ta có đợt gia tăng cao điểm khác,” theo BS Spellberg cho biết.
Một nhóm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa được lãnh đạo bởi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, sẽ chống đối việc chứng nhận các kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6 tháng 1 tuần tới ngoại trừ có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày các kết quả bởi một ủy ban cử tri, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2021.
Nhà của TNS McConnell tại tiểu bang Kentucky đã được phát hiện vào sáng Thứ Bảy viết nhiều thông điệp giận dữ, gồm “tiền của tôi đâu,” “Mitch giết người nghèo” và những lời chửi mắng. Các chữ viết có thể được thấy trong các bức hình đăng trên mạng. Trong một tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, McConnell lên án hành động này trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với quyền Tu Chính Án Thứ Nhất.
Hiện nay, dân chúng quan tâm nhất là vấn đề Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, cụ thể là trong năm 2020, Trung Quốc đã có 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc ở Hoàng Sa, trong khi phản ứng “thành công ngoại giao“ của Đảng là kiên trì trong im lặng.
Không tha một ai: Già cũng như trẻ, hút thuốc lá, béo phì, thích ăn quá mặn, cao áp huyết, tiểu đường, thường xuyên bị căng thẳng tinh thần STRESS, ít chịu vận dộng là những đối tượng có nhiều nguy cơ bị bịnh tim mạch, đột quỵ (heart attack, crise cardiaque), tai biến mạch máu não(stroke, accident vasculaire cérébral hay AVC)
WASHINGTON (VB - 2/1/2021) --- Tính tới hôm nay, gần 40% cử tri Georgia đã bầu phiếu sớm cho cuộc tranh cử 2 ghế Thượng nghị sĩ chung kết ngày 6/1/2021. Tức là hơn 3 triệu phiếu bầu, theo Reuters. Hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa đương nhiệm David Perdue và Kelly Loeffler phải giữ ghế, trong khi 2 ứng viên Dân Chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock tranh ghế của họ.
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ đã vượt hơn 20 triệu trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, nhiều giờ sau khi đất nước bước vào năm mới 2021 và để lại bên sau một tháng chết chóc nhiều nhất của đại dịch, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Chào em năm 2021. Năm cũ qua đi, năm mới đến và chúng ta mơ ước, hi vọng những ngày sắp tới tươi đẹp hơn. Chỉ có mơ ước, hi vọng và niềm tin là liều thuốc hay nhất để làm cuộc sống đẹp hơn.
Xem như thế thì trẻ con trấn lột bạn học (nhỏ con hơn) cùng lớp, hay cùng trường là chuyện tất nhiên. Nhà nước hiện nay xây dựng trên căn bản cá lớn nuốt cá bé mà. Tụi nhỏ đã “sống và chiến đấu” trong một xã hội như thế nên tự rèn luyện kỹ năng trấn lột ngay từ thuở ấu thời (để sinh tồn) kể thì cũng tốt thôi!
Các luật sư của Phó Tổng thống Mike Pence đã yêu cầu một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm bác bỏ yêu cầu từ Dân biểu Louie Gohmert bang Texas nhằm buộc Phó TT Pence bác bỏ các phiếu bầu của các đại cử tri tại một số bang quan trọng vào ngày Quốc hội họp
WASHINGTON (VB - 1/1/2021) --- Hôm Thứ Năm 31/12/2020, báo New York Times loan tin rằng vào mùa thu vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã đổ lỗi cho cậu con rể Jared Kushner rằng nếu Trump thất cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3/11/2020, thì là lỗi của cậu Kushner. Bởi vì cậu nỗ lực cho xét nghiệm nhiều COVID-19, và Trump không muốn các con số dương tính tăng vọt. Nghĩa là, không xét nghiệm, thì số người dương tính trên thống kê sẽ ít.
Vào tháng 3 năm 2020 vừa qua, hàng triệu công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân và người di dân đóng thuế đã bị loại khỏi các khoản trả tiền trực tiếp theo khỏan cứu trợ trước đây. Nhưng khỏan trợ giúp kích thích kinh tế mới nhất vì đại dịch corona sẽ bao gồm các khoản trả tiền trực tiếp lên đến 600 mỹ kim cho mỗi người lớn và trẻ em. Khỏan tiền cứu trợ vi khuẩn corona mới bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp lên đến 600 mỹ kim cho mỗi người lớn và trẻ em, bao gồm cả cho các gia đình có nhiều diện di dân khác nhau. Đạo luật CARES, được Quốc hội thông qua vào tháng 3, bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp lên đến 1.200 mỹ kim cho mỗi người lớn và 500 mỹ kim cho mỗi trẻ em và cho những cá nhân đã nộp thuế trong hai năm qua với số An sinh Xã hội.
Lễ Giáng Sinh trong tuần qua diễn ra trong không khí ảm đạm của đại dịch trên toàn cầu vẫn còn nhiều bất an khi biến thể mới của vi khuẩn corona được phát hiện tại nhiều nơi. Dù thuốc chích ngừa Covid-19 đã được thực hiện mấy tuần nay, tình hình đại dịch vẫn chưa lắng dịu vì đang trong mùa lạnh và mùa lễ cuối năm với các cuộc tu họp đông người. Trong hoàn cảnh thê lương như thế mọi người dân Mỹ có được một chút an ủi khi tiền trợ cấp Covid-19 đang được gửi tới trực tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.