Hôm nay,  

Chiến sự trong ngày: - Trump: Hải quân Mỹ sẽ hộ tống các tàu dầu qua eo biển Hormuz

03/03/202614:02:00(Xem: 1412)
blank

Chiến sự trong ngày:
- Trump: Hải quân Mỹ sẽ hộ tống các tàu dầu qua eo biển Hormuz
- Trump: Mỹ cắt thương mại với Tây Ban Nha sau khi phi cơ Mỹ từ TBN bị cấm tham chiến ở Iran
- Tây Ban Nha: có nguồn lực, nên không sợ cấm vận từ Mỹ, nhưng Trump đã vi phạm các thỏa ước kinh tế
- Trump: không muốn đưa Thái tử Iran lưu vong về cầm quyền, vì muốn yểm trợ người từ nội bộ Iran hiện nay
- Mojtaba Khamenei (giáo sĩ Iran và là con trai cả của cố giáo chủ Ali Khamenei) được bầu lên ngôi chỉ huy Iran
- Các chỉ số chứng khoán chính tại Mỹ đóng cửa giảm
- Iran: tiếp tục bắn tên lửa, UAV vào Israel
- Cháy, không ai chết: lãnh sự quán Mỹ ở Dubai bị trúng drone UAV
- Mỹ thanh minh: Trump kéo Isarel vào chiến dịch tấn công Israel, không phải bị Israel dắt mũi
- Rubio: 15.000 người Mỹ xin giúp di tản
- Trump: Iran cạn bệ phóng tên lửa. Mỹ đang khẩn cấp sản xuất vũ khí
- Trump: dự tính đưa du kích sắc tộc Kurd vào đánh Iran
- Israel: đã tiêu diệt tư lệnh IRGC của Iran tại Lebanon.
- Gần 800 người Iran chết (có học sinh tiểu học). Lebanon: 52 chết, 154 bị thương.
.
.... o ....
.
---- Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz càng sớm càng tốt, coi việc này là cần thiết để bảo vệ thương mại hàng hải. "Nếu cần thiết, Hải quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz càng sớm càng tốt. Bất kể điều gì xảy ra, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo DÒNG CHẢY TỰ DO CỦA NĂNG LƯỢNG đến THẾ GIỚI. SỨC MẠNH KINH TẾ và QUÂN SỰ của Hoa Kỳ là VĨ ĐẠI NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT — Sẽ có thêm nhiều hành động nữa," Trump nói trên Truth Social vài giờ sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đe dọa tấn công bất kỳ tàu nào cố gắng vượt qua eo biển.

Tuyên bố này được đưa ra khi các tàu tập trung gần điểm nghẽn và các công ty bảo hiểm tăng phí bảo hiểm hoặc hạn chế bảo hiểm rủi ro chiến tranh, làm tăng áp lực lên các hãng vận tải biển và các nhà kinh doanh năng lượng phụ thuộc vào tuyến đường này.
.
---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố ông muốn "cắt đứt mọi hoạt động thương mại" với Tây Ban Nha sau khi cáo buộc Madrid ngăn chặn Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự của Tây Ban Nha. Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Friedrich Merz, tổng thống Mỹ tuyên bố ông đã chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent "chấm dứt" các giao dịch với Tây Ban Nha trong bối cảnh chiến tranh leo thang chống lại Iran. Tây Ban Nha đã công khai tuyên bố sẽ không cho phép sử dụng các căn cứ Rota và Moron để tấn công Iran, lập luận rằng bất kỳ hoạt động nào cũng phải tuân thủ các thỏa thuận hiện có và luật pháp quốc tế.
.
---- Chính phủ Tây Ban Nha có nguồn lực để kiềm chế lệnh cấm vận có thể xảy ra của Hoa Kỳ đối với nước này, tờ El Publico đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin chính phủ. "Nếu chính quyền Mỹ muốn xem xét lại [các thỏa thuận thương mại], họ phải làm như vậy tôn trọng quyền tự chủ của các công ty tư nhân, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương giữa Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ," một nguồn tin cho biết. Một nguồn tin khác cho biết Tây Ban Nha sẽ có thể giúp đỡ các lĩnh vực bị ảnh hưởng cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình nếu cần thiết.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa cắt đứt mọi hoạt động thương mại với Tây Ban Nha vì quyết định không cho phép Washington sử dụng các căn cứ quân sự chung trên lãnh thổ của mình để tấn công Iran.
.
... Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố rằng ông sẵn sàng ủng hộ một người nội bộ từ Iran hơn là Thái tử Reza Pahlavi cho vị trí lãnh đạo tương lai. "Theo tôi, một người từ bên trong có lẽ sẽ phù hợp hơn. Tôi đã nói rằng ông ấy trông giống như một người rất tốt, nhưng theo tôi, một người đang ở đó, một người hiện đang được lòng dân, nếu có một người như vậy," Trump nói trong một cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Đức Friedrich Merz.
"Chúng ta có những người như vậy. Chúng ta có những người ôn hòa hơn," Trump kết luận và nhắc nhở rằng việc giải quyết vấn đề quân sự của Tehran hiện là ưu tiên hàng đầu.
.
Thái tử Reza Pahlavi của Iran đang sống lưu vong tại khu vực đô thị Washington, D.C. của Hoa Kỳ. Ông đã sống ở Mỹ phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình sau Cách mạng Iran năm 1979, hoạt động như một nhân vật đối lập hàng đầu và ủng hộ một chính phủ dân chủ thế tục ở Iran. Ông tự định vị mình là một nhân vật chuyển tiếp thống nhất, nhằm dẫn dắt Iran hướng tới một nhà nước dân chủ, thế tục thay vì quay trở lại chế độ quân chủ. Ông bày tỏ sẵn sàng đến Iran để lãnh đạo quá trình chuyển giao này.

---- Mojtaba Khamenei, một chính trị gia, giáo sĩ Iran và là con trai cả của cố độc tài Ayatollah Ali Khamenei, đã được bầu làm lãnh đạo tối cao mới của đất nước, hãng tin Iran International đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Theo hãng tin liên kết với phe đối lập Iran, người đàn ông 56 tuổi này được Hội đồng Chuyên gia Iran lựa chọn dưới áp lực từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng nhằm nhanh chóng chọn người kế nhiệm sau khi cha ông bị giết trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel.
.
---- Các chỉ số chứng khoán chính tại Hoa Kỳ đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba do xung đột giữa nước này và Israel một bên, và Iran một bên, tiếp tục leo thang. Các sản phẩm mới của Apple Inc., bao gồm màn hình nâng cấp và MacBook Pro, dường như không thu hút được các nhà đầu tư công nghệ, những người hiện đang tập trung vào báo cáo thu nhập sắp tới của CrowdStrike Holdings Inc. Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,83% hay 403 điểm. Chỉ số Nasdaq 100 giảm 1,09% hay 273 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,94%.
Đồng euro giảm 0,62% so với đô la Mỹ lúc 3:59 chiều giờ ET, giao dịch ở mức 1,16178 đô la.
.
--- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm thứ Ba cho biết họ đã phóng một loạt tên lửa và máy bay không người lái mới vào Israel. "Đợt tấn công thứ 16 của 'Chiến dịch Lời hứa Chân thật 4' đã bắt đầu với một số lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái do lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Iran phóng vào trung tâm các vùng lãnh thổ [Palestine] bị chiếm đóng," một tuyên bố của hãng thông tấn Fars cho biết.


Trong một cảnh báo riêng biệt vài phút sau đó, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã phát hiện tên lửa bắn từ Iran về phía lãnh thổ Israel và hệ thống phòng không đã được kích hoạt.
.
Chính quyền đã khống chế được một đám cháy nhỏ gần lãnh sự quán Mỹ ở Dubai sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, Truyền thông Dubai đưa tin hôm thứ Ba. Nhiều video chưa được xác minh trên mạng xã hội cho thấy đám cháy lớn và khói đen dày đặc bốc lên từ tòa nhà trong bối cảnh các cuộc tấn công vùng Vịnh leo thang. Các đội cứu hộ đã phản ứng ngay lập tức và không có thương vong nào được báo cáo.
.
---- Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth ủng hộ nhận xét của Trump rằng Mỹ "có thể đã buộc Israel phải hành động" trong việc khởi xướng chiến tranh ở Iran, chứ không phải ngược lại.
“Điều này hoàn toàn chính xác,” Hegseth nói trong một bài đăng trên Twitter đáp lại bình luận của Trump từ Phòng Bầu dục, phủ nhận việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến.
.
Những câu hỏi về ảnh hưởng của Israel trong quyết định của Mỹ càng trở nên gay gắt sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio nói hôm thứ Hai: “Chúng ta biết rằng sẽ có hành động của Israel. Chúng ta biết rằng điều đó sẽ dẫn đến một cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ, và chúng ta biết rằng nếu chúng ta không chủ động tấn công họ trước khi họ phát động các cuộc tấn công đó, chúng ta sẽ phải chịu thương vong cao hơn.”
Cuối ngày hôm đó, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng Cộng hòa, tiểu bang Louisiana, cho biết Israel “quyết tâm hành động để tự vệ” dù có hay không có sự tham gia của Mỹ vì họ phải đối mặt với điều mà họ coi là “mối đe dọa sống còn” từ Iran.
Tình báo cho thấy “nếu Israel bắn vào Iran… thì họ sẽ ngay lập tức trả đũa chống lại nhân viên và tài sản của Mỹ,” Johnson nói, thêm rằng hậu quả của việc chờ đợi “có thể rất thảm khốc.”
Tuy nhiên, ông Trump hôm thứ Ba cho biết ông tin rằng Iran “sẽ tấn công trước, và tôi không muốn điều đó xảy ra.”

---- Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio Rubio kêu gọi tất cả công dân Hoa Kỳ ở Trung Đông liên hệ với các dịch vụ lãnh sự của nước này để được giúp đỡ di tản. Ông cho biết cho đến nay đã có 16.000 người yêu cầu hỗ trợ và khoảng 9.000 người đã rời khỏi khu vực. Ngoại trưởng khẳng định rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với các đối tác để sơ tán công dân của mình bằng đường hàng không và đường bộ, đồng thời lưu ý đến vấn đề không phận bị đóng cửa. Hơn nữa, ông nói thêm rằng Sân bay Quốc tế Kuwait đã bị tấn công, giống như một số sân bay khác trước đó.
.

.
---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba cho biết Iran đang "cạn kiệt bệ phóng tên lửa" khi năng lực quân sự của nước này đang bị Mỹ và Israel "làm suy yếu". Tuy nhiên, ông dự đoán rằng Iran sẽ "tiếp tục phóng tên lửa trong một thời gian nữa".

Phát biểu với tờ Politico, Trump cho biết các công ty quốc phòng của Mỹ đang trong "tình trạng khẩn cấp" sản xuất các loại vũ khí và thiết bị cần thiết, và nhắc lại rằng quân đội có "nguồn cung cấp đạn dược tầm trung và tầm cao không giới hạn". Ông cũng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với một chính phủ mới của Iran, nói rằng các nhà lãnh đạo mới đang "nổi lên" và một số người trong số họ "sẽ rất tốt".

---- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể đang xem xét phương án sử dụng lực lượng dân quân vũ trang ở Iran. Động thái này sẽ biến các phe phái Iran thành lực lượng mặt đất, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các quan chức Mỹ.

Mặc dù các báo cáo trước đó cho thấy ông đã có cuộc điện đàm với các lãnh đạo người Kurd, nhưng nguồn tin của hãng truyền thông xác nhận rằng người đứng đầu nhà nước Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này, bao gồm cả việc liệu ông có cung cấp vũ khí, huấn luyện hay thông tin tình báo cho các nhóm này hay không. Hôm qua, ông Trump tuyên bố ông không loại trừ khả năng đưa quân bộ binh Mỹ vào Iran.
.


---- Israel: đã tiêu diệt tư lệnh IRGC của Iran tại Lebanon. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm thứ Ba tuyên bố đã tiêu diệt Daoud Alizadeh, chỉ huy tạm quyền của Quân đoàn Lebanon thuộc Lực lượng Quds tinh nhuệ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). "Sáng nay, Không quân Israel, được tình báo IDF chỉ đạo, đã tấn công và tiêu diệt chỉ huy tạm quyền của Quân đoàn Lebanon thuộc Lực lượng Quds của Iran, Daoud Alizadeh, tại Tehran," quân đội cho biết trong một tuyên bố. "Alizadeh, người có cấp bậc tương đương chuẩn tướng, là chỉ huy cấp cao nhất của Iran chịu trách nhiệm về Lebanon."

IDF nói thêm rằng Quân đoàn Lebanon "hỗ trợ việc xây dựng lực lượng của Hezbollah và hoạt động như cầu nối giữa các nhân sự cấp cao của IRGC và lãnh đạo Hezbollah." Alizadeh thay thế chỉ huy trước đó, Hassan Mahdavi, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công trước đó của Israel.
.
... Số người chết ở Iran do các cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel hiện đang gần 800 người. Theo cập nhật mới nhất từ ​​Hội Chữ thập đỏ Iran, tổng số người chết do các cuộc tấn công hiện là 787 người. Trong số này, khoảng 180 người chết được báo cáo ở Minab khi một trường nữ sinh bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Israel. Trong khi đó, 6 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng trong các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran.

Tại Lebanon, 52 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel ở phía nam nước này. Bộ Y tế cho biết thêm khoảng 154 người bị thương do xung đột giữa Israel và Hezbollah.

Tại UAE, ba người, một người Pakistan, một người Nepal và một người Bangladesh, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công ở Dubai và Abu Dhabi. 58 người khác cũng bị thương do các cuộc tấn công của Iran.

Tại Israel, khoảng 10 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Iran trên khắp khu vực. Tại Iraq, hai người đã thiệt mạng.

Mỗi nước Kuwait, Oman và Bahrain đều ghi nhận một người thiệt mạng. Trong khi đó, ít nhất 16 người bị thương ở Qatar do các cuộc tấn công của Iran.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet báo động rằng nếu Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (U.S. Agency for International Development, USAID) tiếp tục bị cắt giảm ngân khoản, hoặc tệ hơn, bị giải thể, thế giới có thể sẽ có hơn 14 triệu người chết vào năm 2030.
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 6, Reuters) – Một nhóm tin tặc tự xưng là “Robert”, bị tình nghi có liên hệ với Cộng hoà Hồi giáo Iran, vừa loan báo sẽ công bố thêm nhiều tài liệu lấy được từ hộp thư điện tử của các nhân vật thân cận với Tổng thống Donald Trump. Nhóm này từng gây xôn xao dư luận khi tung ra loạt tài liệu trước kỳ tổng tuyển cử Hoa Kỳ vào cuối năm 2024.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
- Khi thuế xe hơi của Trump hiệu lực, người mua xe Mỹ có thể sẽ tốn thêm trung bình 1.760 đô/xe (tức là, người tiêu dùng chịu 80% gánh nặng thuế quan) - Dự luật ngân sách "bự và đẹp" Trump hy vọng Thượng Viện thông qua hôm nay, thứ Hai.
(Hồng Kông, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Liên minh Dân chủ Xã hội (League of Social Democrats, LSD), tổ chức dân chủ cuối cùng còn hoạt động tại Hồng Kông, hôm Chủ nhật cho biết sẽ chính thức giải thể, vì “áp lực chính trị ghê gớm” dưới làn sóng trấn áp an ninh trong suốt 5 năm qua. Kể từ nay, thành phố do TQ kiểm soát sẽ không còn bất kỳ đại diện chính thức nào của phe đối lập dân chủ.
(SEVILLE, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 6, Reuters) – Giữa cái nắng gay gắt của miền nam Tây Ban Nha, hàng trăm người đã tuần hành qua thành phố Seville hôm Chủ Nhật, kêu gọi xóa nợ cho các quốc gia đang phát triển, thúc đẩy công bằng về trách nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu và đánh thuế giới siêu giàu. Hoạt động này diễn ra ngay trước khi hội nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tài trợ phát triển chính thức bắt đầu.
- Tỷ phú Elon Musk lặp lại: Dự luật lớn & đẹp Cộng Hòa thông qua là điên khủng, phá hoại, tự sát chính trị - Quận Los Angeles: 1 xe kem bỏ hoang giữa phố khi đặc vụ ICE bắt người bán kem được khu phố yêu thương - Chấm dứt Quy chế Bảo vệ Tạm thời TPS, sẽ trục xuất 350.000 người Haiti ra khỏi Mỹ từ đầu tháng 9
Không ai ngờ nhà thơ này làm được các bài thơ kể chuyện về các Thiền sư Việt Nam trong thể thơ Đường luật, y hệt như khai mở lại một mạch nguồn thi ca sinh động. Những bài thơ của thầy, tinh luyện từng chữ, dịu dàng mang hơi thở Thiền Tông Việt Nam. Tôi đọc và kinh ngạc, như gặp lại một tri kỷ những năm rất xưa cũ, nhưng với một chân trời thi ca hoàn toàn mới. Nơi đó, riêng một mình Thầy Thích Chúc Hiền bước đi đơn độc, trong văn phong thanh thản, giữa những như dường gian nan trong từng chữ, từng ý đối, từng vần trau chuốt khó gieo, và trong từng âm vang Thiền ngữ. Tôi đọc và cảm nhận từng trang thơ đầy những tràn ngập hạnh phúc, hẳn nhiên là cho cả thi sĩ Thích Chúc Hiền và cho cả những độc giả khó tính như tôi. Từ thầy, tôi nhận ra rằng thơ Đường luật không hề cũ, chỉ là vì mình đã tránh né một lối đi rất khó khăn của thi ca.
- Quận Cam: mạng lưới người dân tự động cứu trợ các gia đình không dám đi chợ vì ICE. Santa Ana sẽ chính thức họp Thứ Ba tuần sau về cứu trợ. - Bắt đầu từ tháng 7, khoảng 450.000 người từ 62 tuổi trở lên có thể thấy trợ cấp An sinh xã hội của họ bị cắt giảm vì nợ thời sinh viên. - 27 nước Liên Âu và nhiều nước khác sẽ lập klhu tự do thương mại 39 nước (không có Mỹ)
19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ.
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, tiền điện tử có lúc được ca ngợi như là một công cụ mới để làm giàu và trao đổi giá trị bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống. Những người ủng hộ cho rằng tiền điện tử có lợi cho nhiều người, đặc biệt các cộng đồng thiểu số mà từ lâu đã không được các ngân hàng phục vụ đầy đủ. Nó cung cấp những phương cách mới trong giao dịch tài chính. Một số người còn coi nó là một công cụ để thách thức và cải cách cơ cấu tài chính cố hữu của Hoa Kỳ.
Lý do tôi đang ở trại giam Nghệ An là sự bất công đang diễn ra tại đất nước tôi – Việt Nam. Tôi không chỉ nói đến phiên tòa bất công và bản án dành cho tôi và gia đình tôi, mà là sự bất công đối với không khí, đất đai và sông ngòi của Việt Nam, đối với những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường — dù là do các dự án thủy điện, nhiệt điện than, khai khoáng hay hóa chất độc hại — đối với những cộng đồng bị mất sinh kế để nhường chỗ cho các dự án kinh doanh độc hại.
Bài viết này sẽ phân tích lời dạy của sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh về ý chỉ Thiền Tông: Lấy tu tâm làm chính, không bận tâm và không để mất thì giờ với chuyện thần thông. Sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh là một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch. Những lời dạy trong sách này mang phong cách Thiền Tông Việt Nam, vì ngài Ngô Thì Nhậm (1746-1803) khi rời quan trường đã xuất gia, trở thành vị sư có tên là Hải Lượng Thiền Sư
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.