Hôm nay,  

Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba

13/03/202614:58:00(Xem: 1059)
blank 

Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba nếu chưa có Quốc Hội cho phép. Dân Cuba lưu vong ở Miami: muốn giúp Cuba chuyển đổi kinh tế và cả chính trị. Hạ Viện Florida tiên liệu Cuba mở cửa: thông qua luật đòi Florida cởi mở với Cuba mở cửa, siết luật kiểm tra hợp đồng với các công ty ở Cuba, TQ, Nga, Iran... và cấm công chức nhận quà tặng từ các nước này. Nga, TQ ban phép lành cho Cuba mở cửa: ủng hộ Cuba giữ chủ quyền, toàn quyền lựa chọn con đường phát triển. Thị trưởng Quận Miami-Dade: người Cuba hải ngoại mong chờ ngày Cuba tự do.
 

Bản tin từ Miami Helrald ghi nhận một không khí hy vọng nơi cộng đồng Cuba lưu vong tại tiểu bang Flotida. "Chúng tôi sát cánh cùng người dân Cuba," Thị trưởng Miami-Dade tuyên bố.
Sáng thứ Sáu—chỉ vài giờ sau bài phát biểu trên truyền hình của ông Miguel Diaz-Canel—Thị trưởng Quận Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, đã đưa ra một tuyên bố trên nền tảng X, nhận định rằng việc Cuba trả tự do cho 51 tù nhân "mang lại sự nhẹ nhõm và niềm hy vọng đã được mong chờ từ lâu" cho nhiều gia đình, nhưng "không làm thay đổi thực tế rằng người dân tại Cuba vẫn đang bị giam cầm vì những niềm tin của chính họ."
"Công lý đích thực sẽ chỉ đến khi không còn ai tại Cuba phải ngồi tù vì việc đòi hỏi các quyền cơ bản của mình... Chúng tôi sát cánh cùng người dân Cuba, cũng như cùng vô vàn gia đình vẫn đang ngày đêm mong chờ ngày Cuba được tự do và người dân nơi đây có thể sống mà không còn nỗi sợ hãi," bà Levine Cava phát biểu, qua đó bày tỏ sự đồng cảm với tình cảm chung của đông đảo thành viên trong cộng đồng.

Một nơi tương đương với Phố Bolsa ở California của người Việt hải ngoại là khu Đường Số 8 của dân Cuba lưu vong, gọi là khu phố Calle Ocho ở thành phố Miami, tiểu bang Florida. Đài Local 10 loan tin rằng: Các doanh nhân tại Calle Ocho (Miami) chuẩn bị cho các cuộc đàm phán Mỹ-Cuba, với hy vọng hòn đảo này có thể mở cửa cho hoạt động kinh doanh.
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Cuba đang diễn ra, các doanh nhân tại Calle Ocho — những người chuyên phục vụ du khách tại khu Little Havana của Miami — cho biết họ đang chuẩn bị đón nhận những cơ hội mới.
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio có thể sẽ thuyết phục được chính quyền cộng sản mở cửa hòn đảo này cho hoạt động kinh doanh, đi kèm với một số cơ chế bảo vệ nhất định.
Tại Đại học Quốc tế Florida (FIU), ông Sebastián A. Arcos — người vẫn luôn theo sát các diễn biến của cuộc đàm phán — nhận định rằng các nhà lãnh đạo cộng sản có thể sẽ đi đến một thỏa thuận.
"Rõ ràng là họ quan tâm đến việc kiếm tiền nhiều hơn là sự tự do của người dân Cuba," ông Arcos — người đứng đầu Viện Nghiên cứu Cuba tại FIU — phát biểu.
Khu vực kinh tế tư nhân nhỏ bé của Cuba đang phải chật vật tồn tại trong một nền kinh tế do nhà nước kiểm soát, giữa vòng vây của các lệnh trừng phạt từ Mỹ và một cuộc khủng hoảng năng lượng mới đầy tàn khốc. Ông Arcos cho rằng việc kinh doanh tại đó sẽ tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.
"Sẽ không thể có sự phục hồi kinh tế nếu trước đó không diễn ra các cuộc cải cách chính trị," ông Arcos — người sinh ra tại Havana và có nhiều kinh nghiệm trong việc giám sát các vụ vi phạm nhân quyền tại Cuba — nhận định.
Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel đều đã xác nhận về sự tồn tại của các cuộc đàm phán này, đồng thời đồng thuận rằng Cuba sẽ rơi vào tình thế nguy khốn nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào diễn ra.
Vào thứ Sáu vừa qua, ông Díaz-Canel tuyên bố rằng các đặc vụ FBI sẽ được phép nhập cảnh vào hòn đảo này để điều tra vụ nổ súng gây chết người trên biển — sự việc có liên quan đến một chiếc tàu đăng ký tại Florida; đồng thời, Cuba cũng sẽ trả tự do cho 51 tù nhân đã thể hiện thái độ cải tạo tốt.
"Đây là một hành động mang tính chủ quyền; không ai có quyền áp đặt điều này lên chúng tôi," ông Díaz-Canel phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha.
Tổng thống Trump không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của Mỹ — một tuyên bố đã thúc đẩy các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ tại Washington phải đấu tranh nhằm thông qua một nghị quyết về quyền phát động chiến tranh.
"Đó có thể là một cuộc tiếp quản trong hòa bình, hoặc cũng có thể không phải là một cuộc tiếp quản trong hòa bình," ông Trump phát biểu gần đây khi đề cập đến vấn đề Cuba; ông cũng nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay là giải quyết cuộc xung đột với Iran.
.
Nga, TQ ban phép lành cho Cuba mở cửa: ủng hộ Cuba giữ chủ quyền, toàn quyền lựa chọn con đường phát triển. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã điện đàm với những người đồng cấp từ cả Trung Quốc và Nga vào thứ Năm, ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng hòn đảo Cộng sản này đang gặp "rắc rối nghiêm trọng".
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc điện đàm với những người đồng cấp từ cả Trung Quốc và Nga vào thứ Năm, ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng hòn đảo Cộng sản này đang gặp "rắc rối nghiêm trọng".
Phát biểu trước các phóng viên vào thứ Hai, ông Trump cho biết Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đang giải quyết vấn đề này – một vấn đề mà ông bỏ ngỏ khả năng có thể là một cuộc "tiếp quản thân thiện" hoặc không.
Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã "khẳng định lập trường nguyên tắc của Nga về việc không thể chấp nhận việc Mỹ gây sức ép kinh tế và chính trị đối với Cuba".
Tuyên bố của Nga cho biết trong cuộc điện đàm – vốn do phía Cuba khởi xướng – "các bên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba anh em trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như quyền tự lựa chọn con đường phát triển của riêng mình".
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên án những hành động mà bà mô tả là sự tống tiền và đe dọa của ông Trump nhằm vào Cuba – một đồng minh truyền thống của Moscow.
Ông Rodriguez đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Lavrov trong chuyến thăm Moscow vào tháng trước. Tổng thống Putin đã mô tả các biện pháp hạn chế áp đặt lên hòn đảo này là "không thể chấp nhận được".
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin ông Rodriguez đã đề nghị thực hiện cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị.
Tân Hoa Xã cho biết hai bên đã "đồng thuận tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương".
.


Hạ Viện Florida tiên liệu Cuba mở cửa: thông qua luật đòi Florida cởi mở với Cuba mở cửa, siết luật kiểm tra hợp đồng với các công ty ở Cuba, TQ, Nga, Iran, Bắc Hàn, Venezuela, Syria... và cấm công chức nhận quà tặng từ các nước này. Dự luật về "Ảnh hưởng Nước ngoài" được Hạ viện Florida thông qua, định hình lập trường của tiểu bang trong trường hợp chế độ tại Cuba thay đổi. Bản tin CBS ghi rằng Dự luật nhằm củng cố lập trường của tiểu bang đối với các "quốc gia nước ngoài đáng quan ngại" hiện đang được trình lên Thống đốc Ron DeSantis; dự luật này bao gồm một điều khoản cấm việc nhận con nuôi từ các quốc gia trong danh sách, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến bất kỳ thay đổi tiềm năng nào đối với chế độ cộng sản tại Cuba.
Vào thứ Sáu, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỷ lệ 83 phiếu thuận và 17 phiếu chống đối với biện pháp này (dự luật HB 905). Một phần nội dung của dự luật nhằm hạn chế các hợp đồng chính phủ với các thực thể tại Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên, Cuba, Venezuela và Syria — những quốc gia được Florida liệt vào danh sách các quốc gia nước ngoài đáng quan ngại — đồng thời cấm các quan chức và nhân viên nhà nước nhận quà tặng từ các quốc gia này.
Dự luật cũng ủng hộ bất kỳ thay đổi chính sách nào mà chính phủ liên bang có thể thực hiện đối với Cuba trong tương lai.
Dự luật cũng nêu rõ sự ủng hộ đối với "một Cuba tự do và độc lập", trong đó quy định rằng nếu chính phủ liên bang thay đổi quy chế ngoại giao của Cuba, Thống đốc có thể ban hành một sắc lệnh hành pháp tạm thời nhằm đình chỉ các lệnh hạn chế đối với quốc đảo nằm cách tiểu bang này 90 dặm về phía nam.
Khi đó, Thống đốc sẽ có trách nhiệm trình lên Cơ quan Lập pháp "các khuyến nghị bằng văn bản về những thay đổi chính sách cần thiết."
Vào thứ Sáu, Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel đã thông báo qua một đoạn video phát sóng rằng các cuộc đàm phán kinh tế hiện đang được tiến hành với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Vào ngày 27 tháng 2, ông Trump đã phát biểu trước các phóng viên rằng chính phủ Cuba đang gặp phải "rắc rối lớn", đồng thời gợi ý về khả năng diễn ra một cuộc "tiếp quản Cuba một cách thân thiện."
Người bảo trợ cho dự luật này — Dân Biểu Jenna Persons-Mulicka (Đảng Cộng hòa, đại diện khu vực Fort Myers) — cho biết dự luật mang lại những "thắng lợi" cho Florida thông qua việc "ngăn chặn Trung Quốc lợi dụng hình thức mang thai hộ; bao gồm việc ngăn chặn các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài ở cấp chính quyền địa phương; cũng như ngăn chặn các thế lực xấu vi phạm pháp luật của chúng ta nhằm trục lợi cho các đối thủ nước ngoài."
Bảy quốc gia nói trên hiện đã phải chịu các quy định nghiêm ngặt tại Florida, từ những giới hạn đối với việc đầu tư từ quỹ lương hưu, cho đến lệnh cấm sở hữu đất đai, ký kết hợp đồng chính phủ và thiết lập quan hệ đối tác học thuật.
Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu cuối cùng, Hạ viện đã bác bỏ — thông qua hình thức bỏ phiếu bằng lời nói — một đề xuất sửa đổi nhằm loại bỏ điều khoản cấm công dân Florida nhận con nuôi hoặc sử dụng dịch vụ mang thai hộ từ các quốc gia nằm trong danh sách các quốc gia đáng quan ngại. ...mối lo ngại.
"Giờ đây, theo một nghĩa nào đó, chúng ta đang đóng vai 'người anh cả' – kẻ hạn chế khả năng tạo dựng một gia đình theo ý muốn của người khác," Dân biểu Đảng Dân chủ đến từ Miami, bà Ashley Gantt, phát biểu.
.
Các Thượng nghị sĩ Dân Chủ trình dự luật: cấm Trump gây chiến với Cuba nếu chưa có Quốc Hội cho phép. Các Thượng nghị sĩ liên bang thuộc Đảng Dân chủ đã đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn việc Hoa Kỳ phát động chiến tranh với Cuba mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, trong bối cảnh Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ thực hiện một cuộc "tiếp quản" quốc gia này.
Vào hôm thứ Năm, các Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine (tiểu bang Virginia), Ruben Gallego (tiểu bang Arizona) và Adam Schiff (tiểu bang California) đã đệ trình nghị quyết về quyền chiến tranh; nghị quyết này có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào cuối tháng.
Nghị quyết này được đưa ra sau khi ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể thực hiện một cuộc "tiếp quản thân thiện" hoặc "tiếp quản không thân thiện" đối với Cuba, đồng thời dự đoán về sự sụp đổ của chế độ cộng sản đã tồn tại 67 năm tại đây dưới sức ép từ phía Hoa Kỳ.
"Theo Hiến pháp, chỉ có Quốc hội mới có quyền tuyên chiến; thế nhưng [ông Trump] lại hành động dựa trên niềm tin rằng quân đội Hoa Kỳ chỉ là đội cận vệ của riêng ông, khi ra lệnh thực hiện các hành động quân sự tại vùng Caribe, Venezuela và Iran mà không hề có sự cho phép của Quốc hội, cũng như không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về hành động của mình trước người dân Mỹ," ông Kaine phát biểu trong một tuyên bố gửi tới tờ *The Hill*. "Chúng ta không nên mạo hiểm tính mạng của con em mình chỉ vì những ý thích nhất thời của bất kỳ cá nhân đơn lẻ nào."
Đảng Dân chủ đã nhiều lần sử dụng các nghị quyết về quyền chiến tranh để tìm cách hạn chế hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào các quốc gia, bao gồm Venezuela và Iran. Cho đến nay, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hầu như luôn đứng về phía Tổng thống, khiến cho chưa có dự luật nào thuộc dạng này được thông qua.
Đảng Dân chủ đã đệ trình năm nghị quyết khác nhau, yêu cầu chính quyền rút quân đội Hoa Kỳ khỏi các hoạt động quân sự chống lại Iran; họ cũng lên kế hoạch buộc các nghị sĩ Đảng Cộng hòa phải liên tục tranh luận và bỏ phiếu về cuộc xung đột này ngay tại sàn Thượng viện, trừ khi phía Cộng hòa đồng ý tổ chức các phiên điều trần công khai về vấn đề này.
Một nghị quyết do ông Kaine bảo trợ, nhằm chấm dứt các hành động quân sự tại Iran, đã thất bại vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu mà kết quả gần như chia rẽ hoàn toàn theo ranh giới đảng phái.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio đang tiến hành đàm phán với giới lãnh đạo Cuba trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng—tình hình vốn đã trở nên trầm trọng hơn do lệnh phong tỏa của Hoa Kỳ áp đặt lên hòn đảo này.
Vào thứ Sáu, Tổng thống Cuba Manuel Díaz-Canel đã xác nhận rằng chính phủ của ông đang tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền ông Trump nhằm giải quyết những "bất đồng song phương" và xác định các "lĩnh vực hợp tác".
Kể từ tháng Một, ông Trump đã áp đặt lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với hoạt động nhập nhiên liệu vào Cuba, qua đó chặn đứng các chuyến hàng năng lượng từ Venezuela tới quốc đảo này—động thái diễn ra sau khi ông lật đổ cựu Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông qua một chiến dịch quân sự đầy bất ngờ. Hiện ông Maduro đang ở Hoa Kỳ để hầu tòa vì các cáo buộc liên quan đến ma túy. Việc ông Trump sử dụng hành động quân sự để loại bỏ các đối thủ nước ngoài trong nhiệm kỳ thứ hai, kết hợp với những phát ngôn gần đây của ông về Cuba, đã làm dấy lên lo ngại rằng quốc gia này có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo — đặc biệt là trong bối cảnh Hoa Kỳ vốn đã có mối quan hệ căng thẳng kéo dài hàng thập niên với hòn đảo này.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Trump đã phớt lờ khuyến cáo của các chuyên gia và các nhà khoa học, đảo ngược những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu của Chính quyền Obama-Biden, ngăn cản các tiểu bang và thành phố, dẫn dắt đất nước đi ngược lại, trong khi chúng ta cần cố gắng nhiều hơn trước nguy cơ của biến đổi khí hậu.
Khổ đau bao trùm cả nhân loại, cả thế giới. Đó là một sự thật, không ai có thể chối cãi. Chính vì không ai có thể tránh khỏi, khổ đau trở nên bình thường trong cảm nhận chủ quan của mỗi người; và nó chỉ khởi hiện rõ rệt khi bị đẩy lên vượt mức. Đến lúc ấy, người ta mới gục đổ và chịu nhìn nhận sự thật.
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
(Robert Mullins International) Vào ngày 16 tháng Bảy năm 2020 vừa qua, Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Sở di trú USCIS từ chối nhận đơn mới về chương trình DACA, dù phán quyết của Tối Cao Pháp Viện cho phục hồi chương trình DACA. Đây là chương trình tạm thời không trục xuất những thanh niên đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ khi còn thơ ấu và cho phép họ được phép làm việc tại Hoa Kỳ.
Tình hình đại dịch ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới vẫn là quan tâm hàng đầu của mọi người trong tuần qua, đặc biệt cơ quan CDC của Hoa Kỳ đưa ra báo động số người bị nhiễm Covid-19 thực sự cao hơn gấp 24 lần số đã báo cáo. Ngoài ra tình hình ngày thêm căng thẳng tại Biển Đông cũng làm cho nhiều người chú ý.
Nghiên cứu được phổ biến trong tuần trước chống lại một số phát hiện lúc đầu này, nhắc nhở rằng khám phá khoa học là tiến trình phát triển. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh Viện Massachusetts General Hospital và Beth Israel Deaconess Hospital đã phổ biến một nghiên cứu hôm Thứ Năm tuần trước cho thấy không có chứng cứ loại máu ảnh hưởng sự phát triển các triệu chứng nghiêm trọng ở một số người (được định nghĩa là việc đặt ống thở vào khí quản hay chết) từ việc truyền nhiễm vi khuẩn corona.
Đại dịch vi khuẩn corona hiện đã giết chết hơn 631,000 người trên toàn thế giới, theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Năm, 23 tháng 7 năm 2020. Hơn 15.4 triệu người trên toàn cầu đã được chẩn đoán bị nhiễm Covid-19, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Con số thực sự được tin là cao hơn nhiều vì thiếu việc thử nghiệm, nhiều trường hợp không báo cáo và những nghi ngờ một số chính phủ đang dấu giếm hay đùa giỡn với sự lây lan tại các quốc gia của họ. Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, với hơn 4 triệu người bị lây và ít nhất 144,072 người thiệt mạng.
Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nói rằng bất cứ món tiền tài trợ gửi thẳng nào nên được thu hẹp vào những người Mỹ có thu nhập thấp – đặc biệt, ông nhắm đến trần thu nhập $40,000, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 7 năm 2020. Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Quốc Hội đã giảm số tiền trợ cấp thêm cho thất nghiệp hàng tuần $600, mà sẽ hết hạn vào cuối tháng này trong khi đại dịch hoành hành tại Hoa Kỳ. Khoảng 70,000 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona được báo cáo hôm Thứ Tư, với số người chết lên đến hơn 142,000.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 23 tháng 7 năm 2020 tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa đã bãi bỏ kế hoạch tổ chức các hoạt động đại hội tại thành phố Jacksonville thuộc tiểu bang Florida, theo CNN tường trình cho hay. Sự thay đổi là sự đảo ngược đánh ngạc nhiên đối với Trump, người đã dời đại hội tới Jacksonville sau khi thống đốc North Carolina nêu quan ngại sức khỏe công chúng về việc có sự tập trung đông đảo tại Charlotte, trong khi Đảng Cộng Hòa đã đặt kế hoạch từ lâu.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
Cơ quan theo dõi độc lập của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 23 tháng 7 năm 2020 nói rằng họ sẽ điều tra việc sử dụng vũ lực bởi các nhân viên chấp pháp liên bang tại Portland, Oregon và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, nơi mà đàn áp bạo động lên những người biểu tình đã đánh dấu một mùa hè bị rung chuyển bởi những cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát, theo bản tin của CNN cho biết.
Hoa Kỳ muốn giúp ngư dân Việt Nam trong việc phát triển nghề đánh cá trên biển một cách bền vững và “hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 23 tháng 7 năm 2020.
Té ra có hai thứ “người lạ” lận nha: tụi ngoài biển cả mênh mông là dân Nước Lạ, đã đành; đám ở trong phố phường chật hẹp thì toàn là dân bản xứ. Cả hai đều hành động theo cùng một phương châm: “lấy thịt đè người” – dù thuộc hai thực thể khác nhau: Côn Đồ Quốc Gia & Côn Đồ Quốc Tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.