Hôm nay,  

Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran

14/03/202615:59:00(Xem: 856)
blank

- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực
- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh
- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học
- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu
- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu
- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn
- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc
- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz
- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ
- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran
- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế.
- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom.
- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù
- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz
- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz.
- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan
- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'
- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq)
- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran
- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại
- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran
.
---- o ---- TIN CHI TIẾT ...
.
---- Chính quyền Trump dọa đóng cửa các báo, đài Mỹ loan tin "bóp méo bất lợi" về Iran. Dân cử và hội dân quyền tố cáo Trump bịt miệng thông tin trung thực nhưng tiêu cực. Chủ tịch FCC tuyên bố các cơ quan báo chí chia sẻ những thông tin "bóp méo" về cuộc chiến của Mỹ với Iran có thể bị tước giấy phép. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng các cơ quan báo chí có thể bị thu hồi giấy phép phát sóng nếu đưa tin chỉ trích về cuộc chiến chống lại Iran, đồng thời cáo buộc giới truyền thông đã đưa ra những thông tin "bóp méo".
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), ông Brendan Carr, đã viết trên mạng xã hội vào thứ Bảy rằng các đài phát thanh, truyền hình phải "hoạt động vì lợi ích công cộng", nếu không sẽ bị tước giấy phép.
"Đây là một chỉ thị rõ ràng yêu cầu phải đưa tin tích cực về cuộc chiến, nếu không giấy phép có thể sẽ không được gia hạn," Thượng nghị sĩ Brian Schatz của tiểu bang Hawaii viết.
"Việc này còn tồi tệ hơn nhiều so với những chuyện liên quan đến các diễn viên hài. Những gì đang bị đe dọa ở đây có tầm quan trọng lớn hơn nhiều. Ông ấy không nói về các chương trình giải trí đêm khuya, mà đang nói về cách thức đưa tin về một cuộc chiến tranh."
Aaron Terr, Giám đốc bộ phận vận động công chúng tại Quỹ vì Quyền cá nhân và Tự do ngôn luận (FIRE: Foundation of Individual Rights and Expression), cũng lên tiếng chỉ trích ông Carr vì đã tìm cách bịt miệng những thông tin đưa tin tiêu cực về cuộc chiến.
.
---- Kêu gọi hòa bình, Đức Giáo Hoàng yêu cầu giáo dân tự xét và xưng tội nếu chủ mưu, cổ vũ chiến tranh. Vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 3, Đức Giáo hoàng Leo XIV đã đưa ra một lời kêu gọi trực tiếp gửi tới những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm trong các cuộc xung đột vũ trang, thúc giục họ thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc. "Liệu những người Kitô hữu đang nắm giữ trách nhiệm nặng nề trong các cuộc xung đột vũ trang có đủ sự khiêm nhường và can đảm để thực hiện một cuộc xét mình nghiêm túc và đi xưng tội hay không?" Đức Giáo hoàng đặt câu hỏi trước các linh mục chuyên trách sứ vụ giải tội.
Tuyên bố của ngài được đưa ra trong bối cảnh quốc tế đang trở nên căng thẳng do cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Israel với Iran. Buổi tiếp kiến ​​diễn ra tại Vatican trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ với các linh mục đang tham dự khóa học thường niên về đào tạo linh mục giải tội, do Tòa Ân giải Tông tòa tổ chức. Hàng năm, các khóa học này quy tụ các linh mục từ nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp họ đào sâu sự hiểu biết về thực hành mục vụ đối với Bí tích Hòa giải.
Trong bài diễn văn của mình, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Hòa giải, coi đây là phương thế thực hiện sứ mệnh khôi phục "sự thống nhất nội tâm" nơi mỗi con người.
Ngài nói thêm rằng sự hòa giải đó sẽ tạo nên "sự thống nhất nội tâm nơi mỗi cá nhân cũng như sự hiệp nhất với Giáo hội"; và chính vì lý do này, "nó cũng góp phần thúc đẩy hòa bình và sự hiệp nhất trong đại gia đình nhân loại."
.
---- Vatican: cuộc chiến Iran làm 52 triệu trẻ em gián đoạn việc học. Tờ báo của Vatican đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến tại Iran đã làm gián đoạn việc học tập của 52 triệu trẻ em. “Khi cuộc xung đột tại Trung Đông lan rộng—bao trùm cả các khu vực lân cận—một cuộc chiến thầm lặng đang diễn ra nhằm đảm bảo quyền được lớn lên và học tập cho trẻ em,” tờ 'L’Osservatore Romano. đưa tin trong bài viết nổi bật nhất trên ấn bản ngày 13 tháng 3 của mình. “Tuy nhiên, thật không may, ít nhất 52 triệu trẻ vị thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 đã không thể đến trường và buộc phải chịu đựng sự gián đoạn trong hành trình học vấn của mình.”
Trích dẫn một báo cáo từ tổ chức nhân đạo *Save the Children* (Cứu giúp Trẻ em), bài viết không ký tên này cho biết: “Tại Lebanon—nơi hơn 770.000 người, bao gồm ít nhất 300.000 trẻ em, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa—hiện có 328 trường công lập đang được sử dụng làm nơi trú ẩn; tuy nhiên, khoảng 900 trường học—chiếm 73% tổng số trường—đã được chỉ định để tiếp nhận những người di tản. Tại Iran, 65 trường học đã bị tàn phá bởi các cuộc không kích, theo số liệu từ Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Iran.”
.
---- Các công ty dầu Mỹ hốt bạc nhờ cuộc chiến Iran làm tăng giá dầu. Chiến tranh tại Iran mang lại nguồn lợi bất ngờ cho các vùng khai thác dầu mỏ của Mỹ. Giá dầu tăng cao do cuộc xung đột với Iran có thể gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng đối với một số tiểu bang của Mỹ, đây lại là một nguồn lợi bất ngờ giúp bù đắp thâm hụt ngân sách, tài trợ cho giáo dục mầm non và cải thiện hệ thống đường sá.
“Suy cho cùng, điều này đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm và cơ hội hơn cho người dân,” ông Jonathan Sena, Thị trưởng thành phố Hobbs (tiểu bang New Mexico), nhận định về việc giá dầu tăng cao. “Ngành dầu khí chính là nền tảng của nền kinh tế chúng tôi.” Hobbs đã gặt hái được những thành quả nhờ vị thế của mình là thành phố thuộc quận có sản lượng khai thác dầu lớn nhất cả nước: Khi giá dầu tăng vọt, các nhà hàng và khách sạn đều chật kín khách, ngành xây dựng bùng nổ và doanh số bán lẻ tăng trưởng mạnh.
Chi phí dầu mỏ tăng cao gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ thông qua việc đẩy giá xăng, dầu diesel, cũng như giá cả của vô số mặt hàng và dịch vụ khác lên mức cao hơn. Tuy nhiên, không giống như trong các cuộc khủng hoảng dầu mỏ trước đây, bản thân nước Mỹ hiện nay đã trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, tạo ra một lớp đệm giúp bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động tồi tệ nhất của cuộc chiến.
Giá dầu chuẩn của Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 98,71 USD/thùng. Các chuyên gia dự báo liên bang thuộc Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) nhận định rằng, do ảnh hưởng của cuộc chiến, giá dầu sẽ dao động quanh mức trung bình 76 USD/thùng trong khoảng thời gian từ tháng 3 cho đến cuối năm. Giá cả đạt mức trung bình khoảng 65 đô la vào năm 2025. Nếu dự báo này chính xác, mức tăng xấp xỉ 11 đô la đó sẽ mang lại hàng trăm triệu đô la doanh thu bổ sung cho New Mexico.
.
---- Trump: Iran bị đánh tan tác nhưng vẫn có thể tấn công các tàu dầu. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố kỳ lạ rằng Iran có thể tiếp tục tấn công các tàu chở dầu "bất kể họ bị đánh bại thê thảm đến mức nào" — trong một bài phát biểu đầy bức xúc dường như lại mang mục đích trấn an dư luận.
Khi tuần thứ hai của cuộc chiến với Iran sắp khép lại, 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng; một cuộc điều tra quân sự sơ bộ đã xác định rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về cuộc không kích vào một trường tiểu học khiến ít nhất 160 trẻ em thiệt mạng; và các cuộc tấn công vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz đã làm trầm trọng thêm tình trạng giá cả leo thang cũng như gây chao đảo thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, ông Trump và chính quyền của ông vẫn liên tục công kích giới truyền thông vì đã đưa tin về toàn bộ những tác động thực tế của cuộc chiến này. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã phàn nàn rằng việc đưa tin về số lượng binh sĩ tử trận nhằm mục đích "làm cho hình ảnh của Tổng thống trở nên tồi tệ"; và trong tuần này, ông lại lớn tiếng yêu cầu nhận được những bài đưa tin mang tính tích cực từ một "đội ngũ báo chí yêu nước".
Trump đặc biệt nhạy cảm trước các cuộc tấn công vào tàu chở dầu — vấn đề mà các phóng viên như Maggie Haberman cùng nhiều người khác đã lưu ý rằng dường như chính quyền đã không có sự chuẩn bị ứng phó hiệu quả.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào sáng thứ Bảy, ông Trump vừa khẳng định rằng các cuộc tấn công sẽ vẫn tiếp diễn bất chấp mọi chuyện, nhưng đồng thời lại tuyên bố rằng "chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!":
"Nhiều quốc gia — đặc biệt là những nước chịu ảnh hưởng bởi nỗ lực phong tỏa Eo biển Hormuz của Iran — sẽ điều động các tàu chiến phối hợp cùng Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để giữ cho Eo biển này luôn thông suốt và an toàn. Chúng ta đã tiêu diệt 100% năng lực quân sự của Iran; tuy nhiên, đối với họ, việc điều động một hoặc hai chiếc máy bay không người lái, thả thủy lôi, hay phóng tên lửa tầm ngắn vào bất kỳ vị trí nào dọc theo hoặc ngay trong tuyến đường thủy này là điều hết sức dễ dàng — bất kể họ đã bị đánh bại thê thảm đến mức nào. Hy vọng rằng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh cùng các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi sự phong tỏa nhân tạo này sẽ điều động tàu thuyền đến khu vực, để Eo biển Hormuz không còn bị đe dọa bởi một quốc gia vốn đã bị "chặt đầu" (vô hiệu hóa hoàn toàn) về mặt quân sự. Trong thời gian chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, đồng thời liên tục bắn hạ các tàu thuyền của Iran trên mặt nước. Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO! Tổng thống DONALD J. TRUMP"
Bài đăng này xuất hiện giữa lúc có tin tức về các cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq và một cơ sở dầu mỏ ở UAE.
.
---- Thêm 3 cầu thủ đội bóng đá nữ Iran xin Úc cho về Iran. Vậy là chỉ còn 4 nữ cầu thủ xin tỵ nạn ở Úc. Thêm ba thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Iran đã quyết định trở về quê nhà, chỉ vài ngày sau khi được cấp thị thực nhân đạo để lưu trú tại Úc.
Bảy thành viên, bao gồm cả cầu thủ và nhân viên hỗ trợ của đội tuyển, đã nộp đơn xin tị nạn vì lo sợ bị đàn áp nếu trở về Iran, sau khi bị gán mác là "những kẻ phản bội" vì không hát quốc ca trong trận mở màn của họ.
Bộ trưởng Nội vụ Úc, ông Tony Burke, xác nhận rằng quyết định của ba thành viên này được đưa ra sau khi họ đã nhiều lần được tạo cơ hội để thảo luận về các lựa chọn của mình.
Tuần trước, bảy cầu thủ và nhân viên hỗ trợ đã nộp đơn xin tị nạn sau khi giải Cúp bóng đá nữ châu Á kết thúc tại Úc.
.
---- Trump xin Pháp, TQ, Nhật, Hàn, Anh và nhiều nước đưa tàu chiến tới giữ an ninh Eo biển Hormuz. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa kêu gọi các quốc gia khác chung tay bảo đảm an ninh cho Eo biển Hormuz. Tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social rằng ông hy vọng Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và các nước khác sẽ điều tàu chiến đến khu vực này.
"Các quốc gia trên thế giới nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz phải có trách nhiệm bảo vệ tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ — RẤT NHIỀU!" ông Trump viết trong một bài đăng trên Truth Social. Trong lúc chờ đợi, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội vào các khu vực ven biển, và liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran."
Hôm thứ Năm, ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hộ tống các tàu thuyền đi qua eo biển này để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công từ phía Iran, trong bối cảnh chính quyền của ông đang tìm kiếm các giải pháp nhằm hạ nhiệt giá dầu đang ở mức cao.
.
---- Israel thông báo đang cạn kiệt tên lửa đánh chặn. Israel đã thông báo với Hoa Kỳ rằng kho tên lửa đánh chặn đạn đạo của họ đang "cạn kiệt đến mức báo động", trang tin Semafor đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ giấu tên. Một trong những nguồn tin cho biết Washington đã nắm được tình hình này "từ nhiều tháng nay", mặc dù hiện vẫn chưa rõ liệu Hoa Kỳ và Israel đã có sẵn kế hoạch cụ thể nào để giải quyết vấn đề này hay chưa.


Vị quan chức này nói thêm rằng Israel đang "đề ra các giải pháp" và khẳng định rằng Hoa Kỳ không rơi vào tình cảnh tương tự. "Chúng tôi có đầy đủ mọi thứ cần thiết để bảo vệ các căn cứ, nhân sự cũng như các lợi ích của chúng tôi trong khu vực này," vị quan chức nhấn mạnh.
.
---- Iran: đang hợp tác quân sự, kinh tế, chính trị với Nga, TQ. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu vào thứ Bảy rằng Iran đang có "sự hợp tác tốt đẹp" với Nga và Trung Quốc, bao gồm cả trên phương diện "chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự", mặc dù ông từ chối cung cấp thêm chi tiết. Theo một báo cáo được đưa ra vào đầu tuần này, Nga có thể đang hỗ trợ Iran sử dụng máy bay không người lái để tấn công các quốc gia trong khu vực.
Ông Araghchi chia sẻ với kênh MS NOW rằng Tehran sẽ không mở cửa hoàn toàn Eo biển Hormuz, đồng thời sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng của nước này. "[Lực lượng vũ trang của chúng tôi] sẽ tấn công bất kỳ cơ sở hạ tầng năng lượng nào trong khu vực thuộc sở hữu của một công ty Mỹ, hoặc có sự tham gia cổ phần của một công ty Mỹ. Vì vậy, phản ứng của chúng tôi sẽ rất rõ ràng," ông nói.
.
---- Israel nói đã tiêu diệt 2 sĩ quan tình báo cấp cao của Iran. Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ông Avichai Adraee, thông báo vào thứ Bảy rằng quân đội nước này đã tiêu diệt Abdollah Jalali-Nasab và Amir Shariat—hai sĩ quan cấp cao thuộc Cục Tình báo của Bộ chỉ huy Khatam-al Anbiya—trong một cuộc tập kích bằng máy bay không người lái diễn ra hôm qua tại Tehran.
"Hai đối tượng này là những chỉ huy tình báo cấp cao và là những nhân vật chủ chốt trong cộng đồng tình báo Iran. Ngoài ra, cả hai còn có mối quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo chóp bu của chế độ khủng bố Iran," người phát ngôn viết trên nền tảng X.
Theo ông Adraee, cuộc tấn công này được thực hiện sau vụ tiêu diệt Saleh Asadi—người đứng đầu một đơn vị tình báo—vào thời điểm khởi đầu chiến dịch chung hiện đang diễn ra giữa Mỹ và Israel.
.
---- Trump tuyên bố Iran đã bị 'hủy diệt hoàn toàn' cả quân sự và kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu vào thứ Bảy rằng Hoa Kỳ đã "hủy diệt hoàn toàn" Iran trên cả phương diện quân sự lẫn kinh tế; tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các quốc gia phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ đi qua Eo biển Hormuz hãy tự đứng ra bảo vệ hành lang hàng hải này, đồng thời cam kết về sự hỗ trợ từ phía Mỹ.
"Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã đánh bại và hủy diệt hoàn toàn Iran—trên cả phương diện Quân sự, Kinh tế và mọi phương diện khác. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới vốn tiếp nhận dầu mỏ thông qua Eo biển Hormuz cần phải tự lo liệu cho sự an toàn của tuyến đường này, và chúng tôi sẽ hỗ trợ họ—một cách hết mình!" ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social.
Tuyên bố này của vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa được đưa ra ngay sau những bình luận trước đó của ông về việc "nhiều quốc gia" đang điều động các chiến hạm tới khu vực nhằm đảm bảo cho tuyến đường thủy này luôn được thông suốt.
.
---- Iran: Hoạt động xuất cảng dầu mỏ từ đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt sau khi Mỹ dội bom. Ông Ehsan Jahaniyan, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bushehr, phát biểu với các hãng tin Iran vào thứ Bảy rằng hoạt động xuất cảng từ Đảo Kharg vẫn diễn ra thông suốt, và các hoạt động của những công ty dầu mỏ tại địa điểm này vẫn đang được tiếp tục sau khi Mỹ tấn công các cơ sở quân sự trên đảo.
"Các hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như hoạt động của các công ty đóng trên đảo, hiện vẫn đang diễn ra bình thường," các hãng tin IRNA và Tasnim dẫn lời ông Jahaniyan cho biết. Ông Jahaniyan cũng nói thêm rằng vụ ném bom không gây ra bất kỳ thương vong nào.
.
---- Iran: Eo biển Hormuz chỉ đóng cửa đối với kẻ thù. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố vào thứ Bảy rằng Eo biển Hormuz vẫn mở cửa cho hầu hết các hoạt động vận tải biển, nhưng sẽ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù của Iran cùng các đồng minh của họ.
"Eo biển Hormuz vẫn mở cửa. Nó chỉ đóng cửa đối với các tàu chở dầu và tàu thuyền thuộc sở hữu của kẻ thù chúng tôi—những kẻ đang tấn công chúng tôi—cùng các đồng minh của họ. Những bên khác hoàn toàn tự do đi lại. Tất nhiên, nhiều bên trong số đó chọn cách không đi qua vì những lo ngại về an ninh. Điều này hoàn toàn không liên quan gì đến chúng tôi," ông Araghchi trả lời kênh tin tức truyền hình cáp MS NOW của Mỹ.
Ông nói tiếp và đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở của các công ty Mỹ tại Trung Đông, "hoặc các công ty mà Hoa Kỳ có cổ phần," nếu lực lượng Mỹ và Israel tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran. Ông cũng cam kết sẽ hành động thận trọng để tránh nhắm mục tiêu vào các khu vực đông dân cư trong các đòn tấn công trả đũa.
.
---- Trump: Nhiều nước sẽ đưa tàu chiến đến để mở lại Eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào thứ Bảy rằng một liên minh hải quân đa quốc gia sẽ triển khai các tàu chiến để duy trì sự thông suốt tại Eo biển Hormuz.
"Nhiều quốc gia—đặc biệt là những quốc gia chịu ảnh hưởng từ nỗ lực đóng cửa Eo biển Hormuz của Iran—sẽ điều động các tàu chiến, phối hợp cùng với Hoa Kỳ, để giữ cho Eo biển này luôn mở và an toàn," ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social. "Dù bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ sớm đưa Eo biển Hormuz trở lại trạng thái MỞ, AN TOÀN và TỰ DO!"
Ông nói thêm rằng "hy vọng là" Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Vương quốc Anh và các quốc gia khác—"những bên chịu ảnh hưởng bởi rào cản nhân tạo này"—sẽ điều tàu đến khu vực này để Eo biển Hormuz không còn bị Iran đe dọa nữa. Trong lúc đó, Hoa Kỳ sẽ dội bom dữ dội xuống khu vực bờ biển, đồng thời liên tục bắn chìm các tàu thuyền của Iran.
.
---- Anh 'đang thảo luận các phương án' nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Hormuz. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hôm thứ Bảy cho biết họ đang "thảo luận các phương án" nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz; đây được xem là động thái phản hồi rõ ràng trước lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông đề nghị các quốc gia—bao gồm cả Anh—hãy điều tàu chiến đến hỗ trợ bảo vệ tuyến đường thủy chiến lược này.
"Như chúng tôi đã từng tuyên bố trước đây, hiện chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh và đối tác về một loạt các phương án nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng hải trong khu vực," một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.
.
---- Iran tố cáo Mỹ-Israel dội bom, làm 15 người chết tại một nhà máy ở Isfahan. Truyền thông Iran đưa tin về những ca tử vong tại miền trung nước này, diễn ra trong bối cảnh Iran-Israel bắn qua lại các tên lửa mới. Theo các báo cáo từ truyền thông Iran, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu công nghiệp thuộc thành phố Isfahan (miền trung Iran) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng; vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, các công nhân đang làm việc bên trong một nhà máy tại đây.
Vụ tấn công đã nhắm trúng một nhà máy chuyên sản xuất thiết bị sưởi và làm mát vào hôm thứ Bảy—một ngày làm việc bình thường tại Iran—theo thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức Fars; hãng tin này cũng quy trách nhiệm cho lực lượng quân sự của Mỹ và Israel về vụ tấn công nói trên.
Vụ này xảy ra vào ngày thứ 15 của cuộc xung đột; theo số liệu từ Bộ Y tế Iran, kể từ khi các cuộc tấn công do Mỹ và Israel phát động vào ngày 28 tháng 2, cuộc xung đột này đã khiến ít nhất 1.444 người thiệt mạng và hơn 18.500 người bị thương. Nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ Iran đã liên tục trở thành mục tiêu tấn công kể từ khi các hành động thù địch bùng nổ.
.
---- Iran tuyên bố các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực là một 'mối đe dọa'. Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Mohammad Bagher Ghalibaf hôm thứ Bảy đã đưa ra cảnh báo rằng cuộc chiến hiện tại đã phơi bày thực tế: việc Mỹ triển khai lực lượng quân sự tại khu vực Trung Đông đang gây nguy hiểm cho chính các quốc gia trong khu vực này. Ông cũng cáo buộc Washington đang ưu tiên lợi ích của Israel hơn là lợi ích của các đồng minh khác trong khu vực.
"Các căn cứ quân sự của Mỹ hiện diện trong khu vực của chúng ta không hề có tác dụng bảo vệ bất kỳ ai—ngược lại, chúng chính là một mối đe dọa. Nước Mỹ sẵn sàng hy sinh lợi ích của tất cả mọi người vì Israel, và họ chẳng hề bận tâm đến bất kỳ ai khác ngoại trừ Israel," ông Ghalibaf viết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trong một loạt bài đăng riêng biệt trước đó, ông Ghalibaf cũng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã "lừa gạt" Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến ông này phát động cuộc chiến chống lại Iran.
.
---- UAE lên án vụ tấn công nhắm vào lãnh sự quán UAE tại khu vực Kurdistan (Iraq). Bộ Ngoại giao UAE đã lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" việc nhắm mục tiêu – "lần thứ hai trong vòng một tuần" – vào Tổng Lãnh sự quán nước này tại vùng Kurdistan thuộc Iraq.
"Việc nhắm mục tiêu vào các phái bộ và trụ sở ngoại giao cấu thành một sự vi phạm trắng trợn đối với mọi chuẩn mực và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao – văn kiện đảm bảo quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối đối với các trụ sở và nhân sự ngoại giao. Cuộc tấn công này đại diện cho một sự leo thang nguy hiểm, đồng thời là mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định trong khu vực," Bộ này tuyên bố trong một thông cáo phát đi hôm thứ Bảy.
UAE cũng kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Iraq và Chính quyền Khu vực Kurdistan điều tra các tình tiết liên quan đến những cuộc tấn công này – vốn đã khiến hai nhân viên an ninh bị thương – nhằm "xác định những kẻ chịu trách nhiệm và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng những kẻ thủ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt."
.
---- Mỹ nói đã tấn công 90 mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) hôm thứ Bảy tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ đã tấn công thành công hơn 90 mục tiêu quân sự của Iran trên đảo Kharg thuộc lãnh thổ nước này, "trong khi vẫn bảo toàn được cơ sở hạ tầng dầu mỏ."
"Các lực lượng Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác quy mô lớn vào đảo Kharg, Iran. Cuộc tấn công đã phá hủy các kho chứa thủy lôi hải quân, các hầm chứa tên lửa và nhiều địa điểm quân sự khác," CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên nền tảng X.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho CENTCOM ném bom hòn đảo này – vốn là trung tâm của hệ thống xuất khẩu dầu mỏ của Iran – như một biện pháp đáp trả mang tính răn đe đối với các cuộc tấn công của Iran tại Eo biển Hormuz.
.
---- Trump chỉ trích các bản tin "gây hiểu nhầm" về các máy bay tiếp nhiên liệu bị hư hại. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Truth Social vào thứ Bảy để lên án "một tiêu đề cố tình gây hiểu lầm của giới Truyền thông Tin giả" liên quan đến năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu được cho là đã bị tấn công tại một sân bay ở Saudi Arabia.
"Trên thực tế, căn cứ này đã bị tấn công vài ngày trước, nhưng các máy bay không hề bị 'trúng đạn' hay 'phá hủy'. Bốn trong số năm chiếc gần như không bị hư hại gì và đã quay trở lại hoạt động. Một chiếc bị hư hại nặng hơn một chút, nhưng cũng sẽ sớm cất cánh trở lại. Không chiếc nào bị phá hủy, hay tiệm cận mức đó, như những gì giới Truyền thông Tin giả đã giật tít," ông viết.
Trước đó, tờ Wall Street Journal đã đưa tin — dẫn lời hai quan chức Mỹ — rằng năm chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Mỹ đã bị trúng đạn và hư hại ngay trên mặt đất tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan của Saudi Arabia, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran diễn ra trong những ngày gần đây.
.
---- Mỹ treo thưởng 10 triệu đô và sẽ đưa vào Mỹ định cư cho bất kỳ ai đưa thông tin xác định tung tích của 10 lãnh đạo cấp cao Iran. Chương trình "Thưởng vì Công lý" (Rewards for Justice) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố mức tiền thưởng này vào thứ Sáu, dành cho các thông tin liên quan đến tân Lãnh tụ Tối cao của Iran là Mojtaba Khamenei, cùng chín "lãnh đạo chủ chốt" khác thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).
Ông Khamenei — người vừa đưa ra tuyên bố công khai đầu tiên vào thứ Năm — hiện đang "bị thương và có khả năng đã bị biến dạng," Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết vào thứ Sáu. Trước đó, một cuộc tấn công bằng tên lửa đã khiến Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cùng nhiều quan chức cấp cao khác của nước này thiệt mạng ngay khi cuộc chiến vừa bùng nổ.
Ngoài vị Lãnh tụ Tối cao, danh sách này còn bao gồm Phó Tham mưu trưởng Ali Asghar Hejazi, Cố vấn Quân sự kiêm Thiếu tướng Yahya Rahim Safavi, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chuẩn tướng Eskandar Momeni, Bộ trưởng Tình báo và An ninh Esmail Khatib, cùng ông Ali Larijani — hiện là Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao.
"Những cá nhân này nắm quyền chỉ huy và điều hành các bộ phận khác nhau thuộc IRGC — tổ chức chuyên lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động khủng bố trên phạm vi toàn cầu," Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố trong thông cáo báo chí công bố mức tiền thưởng nói trên.
Trong danh sách này, tên của bốn lãnh đạo chỉ được liệt kê theo chức danh, mà không đi kèm tên gọi cụ thể. Họ là Thư ký Hội đồng Quốc phòng, Cố vấn cho Lãnh tụ Tối cao, Tham mưu trưởng Văn phòng Lãnh tụ Tối cao và Tư lệnh IRGC.
.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người tiếc thương đeo khẩu trang và găng tay đã xếp hàng chờ đợi nhiều giờ bên ngoài một nhà thờ hiếm khi đông người tại Houston hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 để bày tỏ lòng tôn kính tại lễ tưởng niệm sau cùng đối với George Floyd, một người đàn ông da đen vô danh mà cái chết đã làm bùng lên nhiều cuộc biểu tình khắp thế giới chống lại việc kỳ thị chủng tộc bất công và bạo hành của cảnh sát. Vì đại dịch vi khuẩn corona, nhiều nhóm 15 người một lượt được phép vào bên trong Nhà Thờ Fountain of Praise Church để viếng thi hài của Floyd, đã đặt trong một quan tài màu vàng mà Floyd thích hay mấy chữ “Tôi không thể thở,” mà Floyd đã kêu lên khi Derek Chauvin, cảnh sát da trắng Minneapolis đè đầu gối lên cổ ông gần 9 phút.
Tân Tây Lan (New Zealand) có vẻ đã hoàn toàn xóa sạch vi khuẩn corona – ít nhất cho đến nay – sau khi các viên chức y tế cho biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 rằng người bị truyền nhiễm được biết sau cùng đã bình phục. Tuyên bố đã được chào đón với niềm vui cả nước và có nghĩa là quốc gia 5 triệu dân này sẽ nằm trong số nước đầu tiên chào đón mọi người trở lại trong các sân vận động, các buổi hòa nhạc đông người và gỡ bỏ các hạn chế chỗ ngồi trên các chuyến bay. Đó là 17 ngày kể từ trường hợp bị lây mới nhất được báo cáo, trong thời gian có thêm 40,000 người đã được thử nghiệm, nâng tổng số người được thử nghiệm lên 300,000. Hôm Thứ Hai đánh dấu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 không có trường hợp lây bệnh nào nữa.
Quốc Hội CSVN đã thông qua Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Liên Âu-VN (EVFTA) và Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư (EVIPA) hôm 8 tháng 6 năm 2020 để thúc đẩy thương mại song phương, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai.
Xét nghiệm này miễn phí, dành cho những người làm việc thiết yếu trong lĩnh vực thương mại, nhà hàng, giáo dục và phục vụ cộng đồng xã hội. Thứ Năm, ngày 11 tháng 6/2020, từ 12 giờ trưa tới 6 giờ chiều. Tại Vietnamese Taekwondo Center, 14891 Moran St., Westminster, CA 92683
Có vài kinh điển đã nói đến chiến tranh và dùng bạo lực để trừng phạt, nhưng tìm cách biến đổi quan điểm thông thường của thế gian là bạo lực cũng đôi khi cần thiết bằng cách là đối thoại với một lý tưởng không dùng bạo lực. Về điểm này, Phật có nói đến mình như một người xuất thân từ giai cấp lãnh chuá. Trong hai bài pháp ngắn, Phật có bình luận về hai cuộc chiến xảy ra khi ác vương A Xà Thế, Ajàtasattu, tấn công vào lãnh thỗ của chú mình là vua Ba Tư Nặc, Pasenadi, cũng là một tín đồ của Ngài, và được coi như là người luôn làm việc thiện. Trong cuộc chiến đấu tiên, vua Pasenadi bị đánh bại và rút lui. Đức Phật có suy nghĩ về sự bất hạnh này và ngài nói rằng: “Chiến thắng gieo thêm hận thù, người bại trận sống trong đau khổ. Hạnh phúc thay cho một đời sống an hoà, từ bỏ đưọc mọi chuyện thắng thua. Điều này cho thấy rõ rằng sự chinh phục đem lại bi đát cho người thua cuộc mà chỉ đưa tới thù hận và dường như chỉ muốn chinh phục lại kẻ chinh phục.”
Chúng con Chư Ni Chùa Hương Sen và học trò nhỏ của Ôn từ Mỹ Quốc vừa hay tin Hòa thượng giáo sư đã viên tịch, quãy dép về Tây vào lúc 3h15 phút sáng nay 16/4/ Canh Tý, Chủ Nhật ngày 07 tháng 06 năm 2020 tại Sài Gòn, Việt Nam. Chúng con thật vô cùng bồi hồi kính tiếc.
Chiều ngày 29/5 sau phiên xử phúc thẩm, một người dân ở xã Bình Phước, ông Lương Hữu Phước, đã trở lại toà án và nhảy từ lầu hai của toà để tự sát. Hình ảnh ông nằm chết, co quắp ngay trước sân toà nói lên nỗi tuyệt vọng, sự cô đơn cùng cực của người dân VN trước các phán quyết của toà án. Tôi chạnh nhớ đến câu nói của thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh trong phiên phúc thẩm của anh: “một lũ bất nhân đã làm ra phiên toà bất công”.
Ôi, tưởng gì chớ tật xấu của đàn ông (nói chung) và đàn ông Việt Nam (nói riêng) thì e đám đàn bà phải càm ràm cho tới… chết – hay ngược lại. Không mắc mớ gì mà tôi lại xía vô mấy chuyện lằng nhằng (và bà rằn) cỡ đó. Nhưng riêng hai chữ “cái làn” trong câu nói (“Lắm đấng ông chồng vui vẻ xách làn đi chợ…”) của Phạm Thị Hoài thì khiến tôi bần thần, cả buổi! Năm 1954, cái làn (cùng nhiều cái khác: cái bàn là, cái bát, cái cốc, cái ô, cái môi, cái thìa…) đã theo chân mẹ tôi di cư từ Bắc vào Nam. Cuộc chung sống giữa cái bàn là với cái bàn ủi, cái bát với cái chén, cái cốc với cái ly, cái ô với cái dù, cái môi với cái vá, cái thìa với cái muỗm… tuy không toàn hảo nhưng (tương đối) thuận thảo và tốt đẹp.
Bênh liệt kháng Sida mèo do virus FIV(Feline immunodeficiency virus)gây ra và không ảnh hưởng đến người và các thú vật khác. Các nhà khoa học ước lượng tại Bắc Mỹ có thể có vào khoảng từ 1% đến 5% mèo nhà, có tiềm năng bị nhiễm bệnh liệt kháng.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đảng Viên Cộng Hòa Colin Powell hôm Chủ Nhật nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã “rời xa” Hiến Pháp, thêm vào danh sách ngày càng tăng các cựu viên chức quân đội hàng đầu là những người chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Tổng Thống đối với những người biểu tình trên toàn quốc chung quanh việc cảnh sát giết chết George Floyd, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 7 tháng 6. “Chúng ta có Hiến Pháp. Và chúng ta phải tuân theo Hiến Pháp đó. Và Tổng Thống đã rời xa nó,” Powell, vị đại tướng về hưu là người đã phục vụ dưới thời Tổng Thống George W. Bush, nói với Jake Tapper trong chương trình “State of the Union” của CNN.
Vào xế chiều Chủ Nhật, 7 tháng 6 năm 2020 đám đông người biểu tình tại Thủ Đô Washington đã tụ họp từ DuPont Circle tới đường 16th Street mà hiện có hàng chữ vĩ đại “Black Lives Matter” sơn dưới đường. Ở đó, những người biểu tình tham dự cùng nhau hô to khẩu hiệu, “Tôi không thể thở” – là những lời mà Floyd nói khi cảnh sát Minneapolis dè cổ ông ấy. Những người biểu tình tại Nam California, nhiều người trong số đó là gốc La Tinh, đã đi bộ từ thành phố Compton tới trụ sở của Sở Cảnh Sát Los Angeles. Một nhà tổ chức cho biết cuộc diễu hành trong trật tự và giữ khoảng cách xã hội.
• Cựu Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ Mitt Romney của tiểu bang Utah sẽ không ủng hộ việc tái cử của Tổng thống Donald Trump và các nhân vật Cộng Hoà khác hiện đang suy tính việc bỏ phiếu cho Joe Biden - tờ New York Times tường thuật. • Tờ Times cho rằng Trump thất bại do việc xử lý các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và việc xử lý không đúng về đại dịch coronavirus. • Một số nhân vật Cộng Hoà đã công khai bộc lộ tình trạng tiến thoái lưỡng nan của họ, trong khi cố gắng cân bằng lương tâm, ý thức hệ và sự rủi ro cho chính họ và chương trình nghị sự của họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.