Hôm nay,  

Ngoại trưởng Anh họp 40 ngoại trưởng thế giới qua Zoom (không có Mỹ), đòi Iran mở Eo Biển Hormuz, hứa phi quân sự chống Iran với nỗ lực thích hợp

02/04/202612:10:00(Xem: 451)
blank 

- Ngoại trưởng Anh họp 40 ngoại trưởng thế giới qua Zoom (không có Mỹ), đòi Iran mở Eo Biển Hormuz, hứa phi quân sự chống Iran với nỗ lực thích hợp
- 1 nhà ngoại giao tại LHQ từ chức để tiết lộ tin LHQ, WHO chuẩn bị viễn ảnh nổ bom nguyên tử xóa sổ 9,7 triệu dân ở thủ đô Iran.
- Trump phóng video: Mỹ dội bom sập cầu B1 Bridge lớn nhất Iran. IRGC thề trả thù: Iran sẽ đánh sập nhiều cầu ở Kuwait, Saudi Arabia. Mỹ xóa sổ xưởng thép Khuzestan của Iran.
- Iran ra LHQ: Trump đòi đưa Iran về thời Đồ Đá là ý định tội ác chiến tranh.
- Nga: Mỹ bom, sập một phần nhà thờ Chính Thống Giáo Nga ở Iran
- Lebanon: Israel bom, giao tranh, giết thêm 50 người trong 24 giờ
.
---- Trump phóng video: Mỹ vừa dội bom sập cây cầu B1 Bridge lớn nhất Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh một cuộc không kích đánh trúng Cầu B1 Bridge ở phía tây Tehran, kèm theo lời bình luận: "Cây cầu lớn nhất tại Iran đã sụp đổ, sẽ không bao giờ được sử dụng lại nữa — Sẽ còn nhiều diễn biến tiếp theo!"
Hãng thông tấn Fars — cơ quan ngôn luận của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran — đã liệt kê một số cây cầu tại Kuwait, Saudi Arabia, Abu Dhabi và Jordan như những mục tiêu tiềm năng cho các chiến dịch quân sự của Iran nhằm trả đũa cuộc không kích vào Cầu B1 tại Karaj.
Một quan chức của Công ty Thép Khuzestan (Iran) cho biết công tác sửa chữa tại nhà máy này có thể kéo dài tới một năm, sau khi các cuộc tấn công của Mỹ và Israel đã gây hư hại cho toàn bộ các đơn vị sản xuất chính.
.
Iran tuyên bố lời đe dọa của ông Trump về việc ném bom đưa Iran "trở lại thời kỳ Đồ đá" là biểu hiện của ý định phạm tội ác chiến tranh. Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng những phát ngôn của Tổng thống Donald Trump — trong đó ông đe dọa sẽ "ném bom đưa Iran trở lại thời kỳ Đồ đá" — đã cho thấy rõ ý định phạm tội ác chiến tranh; tuyên bố này được đưa ra trong một bài đăng trên nền tảng X vào hôm thứ Năm.
"Nền văn minh của Iran đã trải dài hơn 7.000 năm lịch sử, trong khi đó, nước Mỹ mới chỉ vỏn vẹn 250 năm tuổi. Giá trị của một nền văn minh được định hình bởi chính lịch sử, văn hóa, sức bền bỉ và những đóng góp về mặt khoa học của nền văn minh đó," phái đoàn Iran nhấn mạnh.
"Thế giới vẫn luôn mang ơn nền văn minh cũng như kho tàng tri thức mà các học giả Iran đã trao tặng cho nhân loại suốt hàng thiên niên kỷ qua. Một nền văn minh vĩ đại như thế không thể bị hủy diệt chỉ bằng những đợt ném bom," phái đoàn này khẳng định.
.
---- Nga: Mỹ-Israel dội bom, sập một phần nhà thờ Chính Thống Giáo Nga. Đại sứ quán Nga tại Iran cho biết các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào Tehran hôm thứ Tư đã gây hư hại cho một nhà thờ Chính thống giáo Nga, trong bối cảnh chiến dịch ném bom này vẫn tiếp tục gây ra những tác động tàn khốc đối với thường dân. Không ai bị thương.
"Hai cuộc tấn công bằng tên lửa vào sáng ngày 1 tháng 4, diễn ra ngay sát khu vực Nhà thờ Chính thống giáo Thánh Nicholas tại Tehran, đã gây hư hại cho tòa nhà chính cũng như các công trình phụ trợ (cửa sổ và cửa ra vào đều bị thổi bay)", Đại sứ quán Nga tuyên bố trong một thông cáo đi kèm với các hình ảnh ghi lại mức độ hư hại.
Vụ tấn công này cũng đã được ghi nhận bởi Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (HRANA) – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở và nguồn tài trợ tại Mỹ, vốn thường xuyên đưa ra những chỉ trích gay gắt đối với chính phủ Iran.
.
---- Lebanon: Israel dội bom, giao tranh, giết thêm 50 người trong 24 giờ. Giao tranh ngày càng ác liệt tại khu vực tây nam cùng số lượng các cuộc không kích của Israel trên khắp cả nước gia tăng đã khiến số người thiệt mạng trong cuộc xâm lược Lebanon của Israel tăng vọt, chạm mức ít nhất 50 người chỉ trong vòng 24 giờ qua. Giao tranh dữ dội đã nổ ra tại nhiều khu vực dọc theo phía tây nam đất nước, trong đó những cuộc đụng độ ác liệt nhất được ghi nhận diễn ra dọc theo tuyến đường cao tốc ven biển. Được biết, các binh sĩ Israel đang trên đà tiến công đã nổ súng dữ dội và đấu hỏa lực với lực lượng Hezbollah tại khu vực này.
Các cuộc không kích của Israel nhằm vào thủ đô Beirut và những thị trấn lân cận đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có một nhân vật được cho là chỉ huy cấp cao của Hezbollah. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Mansour đã cướp đi sinh mạng của hai người, trong khi một cuộc không kích khác nhằm vào một ngôi nhà tại Houmine el-Tahta đã khiến cả một gia đình gồm bốn người thiệt mạng.
Bộ Y tế nước này công bố tổng số người thiệt mạng tính đến nay trong cuộc chiến đã lên tới 1.318 người, tăng 50 người so với số liệu được đưa ra một ngày trước đó. Cơ quan này cũng cập nhật thêm 185 trường hợp vào danh sách người bị thương, nâng tổng số người bị thương lên con số 3.935 kể từ khi cuộc chiến bùng nổ vào ngày 2 tháng 3.
.
---- Nhà ngoại giao tại LHQ của Lebanon từ chức để tiết lộ tin LHQ chuẩn bị viễn ảnh nổ bom nguyên tử xóa sổ 9,7 triệu dân tại thủ đô Iran. Một nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc đã từ chức trong sự phẫn nộ, tuyên bố rằng ông đã "từ bỏ sự nghiệp ngoại giao" của mình để rò rỉ thông tin về những "diều hâu chiến tranh" đang chuẩn bị cho một điều không thể tưởng tượng nổi. Tự nhận mình là một người tố giác, ông Mohamad Safa - một công dân Lebanon - đã rời bỏ vị trí cùng với một danh sách dài những cáo buộc đanh thép nhắm vào những gì ông mô tả là các thế lực bên trong Liên Hợp Quốc.
Ông khẳng định rằng một số nhân vật chủ chốt trong liên minh này đang ráo riết chuẩn bị cho khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử nhằm vào Iran. Donald Trump vẫn khăng khăng rằng cuộc chiến sẽ kết thúc chỉ trong vài tuần, nhưng "chiếc hộp Pandora" chứa đầy rắc rối đã thực sự bị mở toang. Lập trường chống phương Tây của Iran càng trở nên cứng rắn hơn trước sự leo thang căng thẳng đột ngột và cực độ từ phía quân đội Mỹ và Israel; các quan chức Iran hiện tuyên bố họ sẽ không chấp nhận coi cuộc chiến là kết thúc cho đến khi cả hai quốc gia kia bị "làm nhục" và buộc phải "hối hận tột cùng".
Bộ trưởng Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth chẳng hề có động thái nào giúp xoa dịu những nỗi sợ hãi đó; ngược lại, hôm nay ông còn đăng lại những bình luận của Donald Trump về việc đưa Iran "trở lại thời kỳ đồ đá".
Trong một bài đăng hiện đang lan truyền chóng mặt trên nền tảng X, ông Safa đã định nghĩa sự ra đi của mình như một hành động phản kháng, công kích những "diều hâu chiến tranh đang thèm khát nhỏ dãi" trước viễn cảnh người dân thường phải gánh chịu đau thương.
"Tôi nghĩ mọi người vẫn chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại, khi mà Liên Hợp Quốc đang chuẩn bị cho khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân tại Iran... Tôi đã từ bỏ sự nghiệp ngoại giao của mình để rò rỉ những thông tin này. Tôi đã tạm ngưng thực hiện nhiệm vụ để không phải trở thành một phần hay một nhân chứng cho tội ác chống lại loài người này."
Ông kêu gọi thế giới hãy suy xét đến tính nhân đạo đối với 9,7 triệu người dân đang sinh sống tại thủ đô của Iran. Mặc dù chế độ cầm quyền tại đây mang trên mình những vết nhơ nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền, ông Safa vẫn nhấn mạnh vào một trong những thực tế bi thảm nhất của chiến tranh — đó là cái giá mà thường dân phải trả.


"Đây là hình ảnh của Tehran. Gửi tới các người — những kẻ thiếu hiểu biết, chưa từng đặt chân ra thế giới, chưa từng trải qua quân ngũ, những 'diều hâu chiến tranh' đang thèm khát nhỏ dãi khi nghĩ đến việc ném bom nơi này. Đó không phải là một vùng sa mạc thưa thớt dân cư nào đó đâu," ông tiếp lời. “Nơi đó có những gia đình, trẻ nhỏ và cả những thú cưng. Đó là những người dân lao động bình thường với biết bao ước mơ. Thật bệnh hoạn khi lại mong muốn chiến tranh. Tehran là một thành phố với dân số lên tới gần 10 triệu người. Hãy thử hình dung cảnh Washington, Berlin, Paris, London hay bất kỳ nơi nào khác bị ném bom hạt nhân xem sao.”
Những lo ngại của ông phản ánh một sự chuyển dịch thực sự trong các bài diễn văn toàn cầu. Kể từ khi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA: Joint Comprehensive Plan of Action) sụp đổ, nguy cơ leo thang nguyên từ đã một lần nữa trở thành chủ đề trọng tâm trong các cuộc thảo luận chiến lược.
Những báo cáo cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chuẩn bị ứng phó với một kịch bản nguyên tử “tồi tệ nhất” cũng đã làm dấy lên nhiều bàn tán sôi nổi trong giới phân tích.
Tuy nhiên, với tư cách là đại diện của một tổ chức phi chính phủ (NGO) có quy chế tư vấn tại Liên Hợp Quốc, ông Safa không phải là một quan chức cấp cao nắm quyền ra quyết định. Tuyên bố của ông về việc Liên Hợp Quốc đang “chuẩn bị cho khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng” hiện vẫn chưa được kiểm chứng.
Ông đã gửi lời cảnh báo tới hàng triệu người dân tại Hoa Kỳ rằng “lịch sử sẽ ghi nhớ chúng ta”, đồng thời kêu gọi họ ưu tiên giải quyết điều mà ông gọi là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của thời đại này.
“Ngày hôm qua, gần mười triệu người dân tại Hoa Kỳ đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu ‘Không có Vua,” ông Mohamad Safa tiếp lời.
“Khả năng vũ khí hạt nhân được sử dụng là điều phải được nhìn nhận một cách vô cùng nghiêm túc. Đó là một mối nguy hiểm khôn lường. Hãy hành động ngay từ bây giờ. Hãy lan tỏa thông điệp này ra khắp thế giới. Hãy xuống đường biểu tình. Hãy đấu tranh vì nhân phẩm và tương lai của nhân loại chúng ta. Chỉ có chính người dân mới có thể ngăn chặn thảm họa này.
Lịch sử sẽ ghi nhớ chúng ta.”
.
---- Ngoại trưởng Anh họp 40 ngoại trưởng thế giới qua Zoom (không có Mỹ), thúc giục Iran mở Eo Biển Hormuz. Các ngoại trưởng đồng thuận không dùng quân sự chống Iran, nhưng sẽ có nỗ lực thích hợp. Vương quốc Anh đã triệu tập các ngoại trưởng từ 40 quốc gia để thảo luận về các phương án mở lại Eo biển Hormuz – một tuyến đường hàng hải huyết mạch vốn đang bị tắc nghẽn do cuộc chiến của Hoa Kỳ và Israel chống lại Iran. Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper phát biểu rằng sự "liều lĩnh" của Iran trong việc phong tỏa tuyến đường thủy này đang "gây tổn hại đến an ninh kinh tế toàn cầu của chúng ta", trong lúc bà chủ trì cuộc họp trực tuyến vào thứ Năm.
"Chúng ta đã chứng kiến ​​Iran chiếm đoạt một tuyến đường hàng hải quốc tế để biến nền kinh tế toàn cầu thành con tin," bà Cooper phát biểu trong bài khai mạc được phát sóng tới giới truyền thông, trước khi phần còn lại của cuộc họp diễn ra sau cánh cửa đóng kín.
Các cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào các tàu thương mại – cùng với những lời đe dọa sẽ tiếp tục tấn công – đã làm ngưng trệ gần như toàn bộ hoạt động giao thông tại eo biển nối Vùng Vịnh với phần còn lại của các đại dương trên thế giới; điều này đã chặn đứng một tuyến đường thiết yếu cho dòng chảy dầu mỏ toàn cầu và khiến giá nhiên liệu tăng vọt.
Hoa Kỳ không nằm trong số các quốc gia tham dự cuộc họp này; động thái diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường thủy nói trên không phải là trách nhiệm của đất nước Mỹ.
Trump cũng đã chỉ trích các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ vì đã không ủng hộ cuộc chiến, đồng thời nhắc lại những lời đe dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Các quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm – bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – đã ký một tuyên bố chung, trong đó yêu cầu Iran chấm dứt các nỗ lực phong tỏa eo biển này, đồng thời cam kết "đóng góp vào các nỗ lực thích hợp nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn" qua tuyến đường thủy nói trên.
Cuộc họp này được xem là bước đi đầu tiên, và sẽ được tiếp nối bằng các "cuộc họp cấp làm việc" giữa các quan chức nhằm thảo luận và thống nhất các chi tiết cụ thể.
"Về mặt tích cực, đây là một liên minh rộng mở. Nó không chỉ giới hạn ở phương Tây hay khối NATO; liên minh này bao gồm các quốc gia như Anh, Pháp, các nước vùng Scandinavia và vùng Baltic, nhưng đồng thời cũng có sự tham gia của Bahrain, UAE, Panama và Nigeria," phóng viên Rory Challands của đài Al Jazeera đưa tin từ London.
Dường như không một quốc gia nào sẵn sàng mạo hiểm dùng vũ lực để mở lại eo biển này trong bối cảnh giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt, nhất là khi Iran hoàn toàn có khả năng tấn công các tàu thuyền bằng tên lửa chống hạm, máy bay không người lái, tàu tấn công và thủy lôi.
Theo phóng viên Challands, Thủ tướng Anh đã bày tỏ quan điểm "rất rõ ràng" về việc ưu tiên các giải pháp phi quân sự. “Keir Starmer không hề có ý định can dự vào cuộc chiến này. Hầu hết các quốc gia đang tụ họp tại đây cũng không muốn can dự vào cuộc chiến,” ông phát biểu.
Sau cuộc họp, ông Challands cho biết các nhà hoạch định quân sự của Bộ Quốc phòng Anh sẽ gặp mặt vào tuần tới “cùng với nhiều đại diện tương tự những người đã tụ họp tại đây hôm nay” để thảo luận về cách thức đảm bảo an ninh hàng hải sau khi cuộc chiến kết thúc.
Hôm thứ Tư, ông Starmer nhận định rằng việc nối lại hoạt động vận tải biển “sẽ không hề dễ dàng,” và đòi hỏi phải có “một mặt trận thống nhất bao gồm sức mạnh quân sự và các hoạt động ngoại giao,” song hành cùng sự hợp tác với ngành hàng hải.
Liên minh này, một phần nào đó, là nỗ lực nhằm chứng minh với chính quyền Trump rằng châu Âu đang chủ động hành động để tăng cường an ninh cho chính mình, đặc biệt là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang đe dọa rút khỏi NATO.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng việc phát động một chiến dịch quân sự nhằm cưỡng chế mở cửa eo biển là điều bất khả thi.
“Đây chưa bao giờ là phương án mà chúng tôi ủng hộ, bởi lẽ nó thiếu tính thực tế,” ông nói.
“Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian,” ông Macron nhận định, đồng thời khiến những tàu thuyền đi qua eo biển phải đối mặt với “các mối đe dọa từ bờ biển,” đặc biệt là từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran—lực lượng vốn sở hữu “nguồn lực đáng kể cũng như các loại tên lửa đạn đạo.”
Ông Macron đã đề xuất rằng cách tốt nhất để đảm bảo eo biển được mở cửa là tiến hành đối thoại trực tiếp với Iran.
Theo số liệu từ Lloyd’s List Intelligence—một công ty chuyên cung cấp dữ liệu hàng hải—đã có 23 vụ tấn công trực tiếp nhằm vào các tàu thương mại tại vùng Vịnh kể từ khi các cuộc không kích phối hợp giữa Mỹ và Israel nhằm vào Iran châm ngòi cho cuộc chiến vào ngày 28 tháng 2; tính đến nay, 11 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng.
Phía Iran tuyên bố rằng các tàu thuyền “không mang tính thù địch” vẫn có thể đi qua Eo biển Hormuz, và tuyến đường thủy này chỉ bị đóng cửa đối với tàu thuyền của các quốc gia thù địch cùng các đồng minh của họ.



(WASHINGTON, ngày 16 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Tư cho biết ông tin rằng TQ sẽ sớm đưa ra án tử hình đối với những ai sản xuất và buôn bán fentanyl (loại ma túy tổng hợp chết người đang hoành hành tại Hoa Kỳ). Trump cũng tỏ ra rất lạc quan là sẽ đạt được thỏa thuận chống ma túy với Bắc Kinh.
“Quyết định này dẫn đến những sinh mạng đang bị đe dọa,” một nhân viên CDC, người quản lý chương trình tài trợ cai nghiện, được gọi là chương trình Dữ liệu Quá liều để Hành động, thường được gọi là OD2A, cho biết. “Chỉ riêng việc thông báo trì hoãn cũng có thể dẫn đến việc sa thải và đóng cửa chương trình. Nó thực sự có thể khởi động một phản ứng dây chuyền khó có thể khắc phục.”
Thuế quan là một thứ thuế tiêu thụ. Nó ảnh hưởng lên tất cả những hàng hóa liên quan mà công ty nhập cảng Mỹ và người tiêu thụ Mỹ phải trả toàn phần hay từng phần. Do đó thuế quan ảnh hưởng đến lạm phát ở nước Mỹ. Các kinh tế gia của Goldman Sachs ước tính rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả 70% chi phí trực tiếp của thuế quan. Vào tháng 5, Walmart cho biết họ sẽ buộc phải tăng giá để ứng phó với thuế quan. Ralph Lauren cũng cho biết họ đang xem xét việc tăng giá quần áo. Theo dữ liệu của Cục Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics) công bố vào hôm qua 15/7, lạm phát hàng năm đã tăng lên 2.7% trong tháng 6, từ mức 2.4% của tháng 5, theo chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index - CPI). CPI cốt lõi (core CPI), không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, tăng lên 2.9%, so với mức 2.8% của tháng 5.
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
- Mỹ thiêu hủy 550 tấn viện trợ (USAID) lương thực khẩn cấp - đủ để nuôi sống 1,5 triệu trẻ em suy dinh dưỡng trong một tuần - Chủ tịch UFC: nhiều võ sĩ ghi danh để xin dự các trận đấu võ Trump tổ chức trong Nhà Trắng năm tới - Trump nói với báo chí: hồ sơ Epstein do Obama, Comey, Biden bịa đặt ra.
Hình ảnh Hoa Kỳ trong mắt thế giới từ khi Donald Trump trở thành tổng thống đã suy giảm một cách rõ rệt. Đồng thời, thế giới lại nhìn Trung Quốc với con mắt thiện cảm hơn, theo kết quả của một cuộc khảo sát dư luận quy mô lớn tại 25 quốc gia do Viện nghiên cứu Pew thực hiện. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập trung bình hiện nay có xu hướng ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc hơn.
Ai trong chúng ta có thể nhớ được đã bao nhiêu lần mình bước vào nhà hàng buffet, đi ngang qua khu bánh ngọt chất đầy những chiếc bánh quy với trạng thái thờ ơ hoặc cố tình bước thật nhanh? Những cái bánh quy thường sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu trong một bữa ăn buffet bình dân. Nhưng ở nơi rất xa, nơi mà không nhiều người đặt chân đến vì đó không phải là quốc gia lý tưởng để du lịch, có những đứa trẻ đang thèm khát trong cơn đói, chờ đợi những chiếc bánh quy – những chiếc bánh quy không bao giờ đến. Vào khoảng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, USAID đã chi khoảng $800.000 cho những chiếc bánh quy giàu dinh dưỡng, một cựu nhân viên USAID nói với Reuters. Những chiếc bánh quy này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nó là giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu cho những trường hợp thiên tai xảy ra, dân mất nhà, dân chạy trốn chiến tranh. Chiếc bánh quy cứu đói cho trẻ em, giúp họ chống chọi khi chờ đợi bếp ăn thiện nguyện của các nhóm cứu trợ nhân đạo.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu chia lại các khu vực bầu cử ở Texas, Đảng Cộng Hòa có thể giành được thêm năm ghế trong Hạ Viện. Việc này có thể giúp đảng của ông dễ dàng giữ được ưu thế hiện tại trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm 2026.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm Thứ Ba thông báo sẽ ngừng cấp kinh phí cho một mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc, từng đồng hành và giúp đỡ hàng ngàn trang trại và tiểu thương.
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
Cô Maxwell (đang thọ án 20 năm tù) xin ra khai trước Quốc Hội để được ân xá: Elon Musk can, nói cô khai sẽ bể tùm lum rồi tự cô hại cô. - Bộ Tư pháp xin Tòa Tối cao bác đơn kháng cáo cô Ghislaine Maxwell kháng cáo rằng Epstein khai ra ở tòa Florida cũng là cho cô miễn tố. - MAGA nổi giận: Trump nhiều năm phun ra các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm và về Dân Chủ móc nối Epstein vui sex trẻ em, bây giờ Trump nói hãy quên hết đi - Trump bị MAGA chống đối vì nói Epstein không có danh sách khách vui sex trẻ em, mặc dù có các hành vi giao dịch này
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.