Hôm nay,  

Utah: Carl Huỷnh rủ các bạn sinh viên BYU tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố

05/04/202606:44:00(Xem: 734)
blank

Utah: Carl Huỷnh rủ các bạn sinh viên BYU tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố

Hy vọng rằng bản tin này sẽ trở thành đóa hoa tặng độc giả trong mùa Lễ phục sinh 2026: Carl Huynh, một sinh viên gốc Việt tại đại học Brigham Young University (BYU), Utah, rủ các bạn khởi động chương trình tặng hoa và bánh mỗi Thứ Năm trong tuần cho những người tình cờ gặp trên phố.
Báo Deseret News có bản tin hôm 4/4/2026 tựa đề "How these BYU students are spreading joy — one flower at a time" (Cách những sinh viên BYU này lan tỏa niềm vui — từng bông hoa một). Bản tin dịch như sau.
Cách những sinh viên BYU này lan tỏa niềm vui — từng bông hoa một. Kể từ tháng 2/2026, Carl Huynh và những người bạn của mình đã giúp vực dậy tinh thần mọi người thông qua những hành động phục vụ đơn giản.
Ngay cả vào một ngày xuân lạnh giá và tuyết rơi — một ngày dường như đang "bù đắp" cho mùa đông ôn hòa nhất trong ký ức gần đây — sự ấm áp vẫn có thể được tìm thấy qua những hành động phục vụ cộng đồng.
Cứ hai tuần một lần vào thứ Năm, nếu bạn đang ở trong khuôn viên trường BYU, bạn có thể bắt gặp một nhóm sinh viên đang kéo một chiếc xe đẩy màu xanh, đi phát những bông hoa xinh đẹp được đựng trong các xô hình trụ.
Phối hợp với các cửa hàng hoa tại địa phương, các sinh viên BYU gồm Carl Huynh, Ashton Chan, Rachel Bolton, Sadie Crandall, Blake Udy và Kaleb Murdock đã thu thập hoa để tặng cho những người hoàn toàn không hay biết trong khuôn viên trường, với mong muốn "được nhìn thấy nụ cười của họ".
Hai lần mỗi tháng vào các ngày thứ Tư, Huynh — người khởi xướng chương trình "Thứ Năm Hoa Tươi" — lại rong ruổi khắp dọc ngang tiểu bang, ghé qua vô số cửa hàng hoa từ Logan đến Nephi, thường thu thập được từ 150 đến 200 bông hoa quyên góp. Có một tuần, chuyến đi kéo dài khoảng ba giờ đồng hồ đó đã mang về tới 450 bông hoa.
Ngoài hoa ra, các tiệm bánh như Crumbl và Lehi Bakery cũng nhiệt tình tham gia bằng cách quyên góp từ 300 đến 400 chiếc bánh quy để nhóm phát tặng vào ngày thứ Năm.
Sau khi Huynh thu thập xong tất cả các khoản quyên góp, anh mời bạn bè, người thân hoặc các nhóm hội tại nhà thờ địa phương đến giúp chuẩn bị và đóng gói hoa cùng bánh quy.
Công việc này thường ngốn trọn cả ngày của Huynh. Tuy nhiên, anh chia sẻ rằng mọi công sức bỏ ra đều hoàn toàn xứng đáng.
"Đó là một khoảnh khắc rất riêng tư và ý nghĩa, khi bạn được tận tay trao một bông hoa cho ai đó, trò chuyện cùng họ và nhìn thấy nụ cười nở trên môi họ," anh chia sẻ.
Ý tưởng này nảy sinh khi anh nhớ lại một lần mình từng đi phát hoa cho tất cả các bạn nữ tại trường trung học của mình ở Eagle Mountain. Anh chia sẻ rằng thật kỳ diệu khi một điều đơn giản như một bông hoa lại có thể mang đến ý nghĩa to lớn đến vậy đối với mọi người.
Udy nhớ lại lần đầu tiên Huynh đi phát hoa trong khuôn viên trường vào năm nay.
"Tôi đang đi chơi cùng Carl và Ashton thì Carl bỗng nói: 'Tớ muốn mua một ít hoa và đi phát tặng mọi người'," Udy kể lại. “Ba chúng tôi đã cùng đến cửa hàng Trader Joe’s, mua vài bó hoa rồi đem tặng cho một vài cô gái; sau đó, Carl đã gửi email liên hệ với hàng loạt cửa hàng hoa khác, và từ đó, hoạt động này dần được mở rộng ra.”


“Đôi khi mọi người cứ nghĩ rằng chúng tôi đang mong đợi nhận lại được điều gì đó, nhưng họ lại tỏ ra khá bất ngờ khi chúng tôi đáp lại: ‘Ồ không, bạn cứ nhận lấy bông hoa này đi,’” Udy cười sảng khoái kể lại.
Anh luôn cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến ​​niềm vui mà một hành động giản đơn đến thế có thể mang lại cho một ngày của ai đó.
Một số người nhận được hoa đã bày tỏ sự trân trọng đối với nghĩa cử này. Việc có ai đó sẵn lòng dành thời gian để tổ chức một hoạt động ý nghĩa như vậy mang một giá trị tinh thần to lớn, ngay cả khi đó chỉ là một bông hoa đơn thuần.
Số khác lại nhận hoa để đem tặng cho người thương của mình—chẳng hạn như Zach Grant, chàng trai đã cẩn thận cài bông hồng vừa nhận được vào bên hông chiếc ba lô của mình. Anh chia sẻ rằng, với tư cách là một sinh viên đại học đang phải chật vật xoay xở chuyện tài chính, việc bất ngờ nhận được một bông hoa để đem tặng cho người vợ sắp cưới—người sẽ chính thức về chung một nhà với anh sau 30 ngày nữa—thực sự mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.
“Đôi khi mọi người vẫn thường thắc mắc: ‘Tại sao lại có người làm những việc này nhỉ?’” Chan chia sẻ. “Thực ra, chúng tôi chẳng có lý do nào cao siêu hơn ngoài việc đơn giản là chúng tôi muốn làm một điều gì đó thật tốt đẹp cho đời.”
Nhìn vào những gương mặt rạng rỡ, ngập tràn niềm vui của những người cầm hoa bước đi, có vẻ như họ đã thực sự gặt hái được thành công.
Emily Parke—cô sinh viên vừa hoàn tất buổi gặp mặt với cố vấn học tập để sắp xếp lịch học cho kỳ tới—cho biết ngày hôm đó của cô đã trở nên “tốt đẹp hơn hẳn” sau khi nhận được bông hoa. “Cảm giác như mọi thứ bỗng trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn nhiều vậy.”
Chính những tương tác đầy ắp tình người như thế này đã khiến một ngày làm việc của nhóm phát hoa trở nên vô cùng ý nghĩa và xứng đáng. Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm ước tính đã có ít nhất 2.000 người nhận được hoa hoặc bánh quy—một con số mà họ vẫn đang nỗ lực để tiếp tục gia tăng trong tương lai.
Huynh chia sẻ rằng anh rất mong muốn thấy chương trình “Flower Thursdays” (Những ngày thứ Năm tặng hoa) ngày càng phát triển lớn mạnh, nhưng đồng thời cũng không muốn nó bị thương mại hóa. Theo anh, chính sự tương tác trực tiếp, chân thành giữa người với người mới là yếu tố quan trọng nhất.
Đó chính là sự cân bằng mà anh luôn nỗ lực duy trì, ngay cả khi anh đang ấp ủ kế hoạch mở rộng mô hình tương tự này sang các viện dưỡng lão cũng như các khuôn viên trường đại học khác trên khắp tiểu bang Utah.
“Suy cho cùng, cốt lõi của ‘Flower Thursdays’ không thực sự nằm ở những bông hoa. Ý nghĩa thực sự của nó nằm ở việc giúp mọi người cảm thấy rằng họ đang được quan tâm, được nhìn nhận—đặc biệt là những mảnh đời thầm lặng, ít được ai chú ý đến—và giúp họ nhận ra rằng bản thân họ vô cùng có giá trị, cũng như họ không hề đơn độc trên thế giới này,” anh khẳng định. Chúng ta đang sống trong một thế giới chất chứa quá nhiều nỗi đau và nỗi buồn, đến mức một điều giản đơn như bông hoa hay chiếc bánh quy cũng có thể giúp thắp sáng một ngày.




Tôi đã đọc bản thảo “Dòng Đời” khá là chậm. Đôi khi tôi đọc lại môt số đoạn, một số trang. Khi đọc lại toàn văn bản thảo lần thứ nhì, tôi lấy giấy ra ghi chú về các nhân vật, các mốc thời gian, những chuyển biến khi các nhân vật dời đổi từ bên dòng sông này qua thị trấn miền núi kia. Tất cả như một cuốn phim về một quê nhà đang tìm hướng đi trong thời kỳ hậu thực dân Pháp, nơi lối rẽ của tranh chấp để con sông trở thành đôi bờ và rồi người lái đò (trong tiểu thuyết này là người có tên là ông Ba Đò) trở thành người hai mặt, bị buộc cung cấp tin cho cả hai lực lượng thuộc hai ý thức hệ khác nhau.
Thông cáo báo chí ngày 15 tháng 8 năm 2024, tại Los Angeles, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) giới thiệu Tài nguyên Thông tin qua trang mạng điện tử bao gồm những thông tin quan trọng và dịch vụ trợ giúp của AJSOCAL mà những người di cư rất cần khi họ vừa đến Hoa Kỳ. Trang mạng cũng kết nối những nguồn thông của Tiểu bang, Liên bang và những nguồn thông tin cần thiết khác. Trang thông tin điện tử hiện tại cũng được dịch sang năm ngôn ngữ bao gồm Anh, Hoa, Ấn, Hàn và Việt Ngữ
T&T Supermarket Inc., nhà bán lẻ đồ tạp hóa Châu Á được ưa chuộng nhất tại Canada, thông báo sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại California ở Trung Tâm Westgate, 1600 Saratoga Ave, San Jose, vào mùa thu năm 2025. Với hai cửa hàng đang được xây dựng tại Washington, đây là thông báo mở cửa hàng thứ ba của T&T tại Hoa Kỳ.
Đã có một kế hoạch cho các cuộc trục xuất hàng loạt. Ông Trump đã làm việc chặt chẽ với Stephen Miller, người cố vấn đã tạo ra các chính sách và luật lệ chống di dân của ông Trump. Miller cho biết nếu đảng Cộng hòa vào lại Nhà Trắng vào năm 2025, họ sẽ có hai mục tiêu: "Đóng cửa biên giới. Trục xuất tất cả những người bất hợp pháp".
Cấy ghép điện tử để khôi phục thị giác cho người mù là một công nghệ đã được nghiên cứu từ lâu, nhưng vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Công nghệ này hoạt động bằng cách kích thích trung tâm thị giác của não qua các xung điện, tạo ra cảm giác nhìn ngay cả khi mắt không còn khả năng hoạt động. Tuy nhiên, các cấy ghép hiện tại, chủ yếu làm từ silic với kích thước lớn, thường gây ra mô sẹo trong não và bị ăn mòn theo thời gian, làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của chúng.
Đám cháy Park Fire ở California đã tạo ra ít nhất một cơn lốc xoáy lửa, còn được gọi là lốc lửa, xoáy lửa hoặc vòi rồng lửa. Nhưng lốc xoáy lửa là gì, và có thực sự đáng sợ như cái tên không? Cháy rừng không chỉ là những đám cháy hung hiểm lan rộng ra xung quanh, mà còn có thể tự tạo ra cả một hệ thống thời tiết riêng biệt, gọi là “fire weather system” (xin tạm dịch là “hệ thống thời tiết của đám cháy,” có gió, mây, bão…). Trong hệ thống này, một loại mây đặc biệt được hình thành gọi là “pyrocumulonimbus”
Theo bản tin AP tuần qua, giới chức trách cho biết không ai có quyền đến gần câu các chai rượu nằm trong khu vực đắm thuyền có chứa gần 100 chai rượu champaign từ thế kỷ 19 ngoài khơi tây nam Thụy Điển mà không có giấy phép.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (22/8), trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng liên tục, Cơ quan Kiểm soát Thực-Dược phẩm (FDA) đã cho phép sử dụng các loại thuốc ngừa (vaccine) mới của Pfizer và Moderna để chủng ngừa cho mọi người, theo Huffpost.
WASHINGTON – Hôm thứ Sáu (23/8), NASA cho biết đang cân nhắc xem có cần chờ phi thuyền của SpaceX đưa hai phi hành gia đang bị kẹt ở Trạm Không gian Quốc tế (International Space Station – ISS), trên phi thuyền Starliner của Boeing, trở về Trái Đất hay không; quyết định sẽ được công bố sớm nhất vào thứ Bảy, theo Reuters.
Đến năm 2030, ước tính hơn 10.8 triệu người California (một phần tư dân số của tiểu bang) sẽ ở độ tuổi trên 60. California hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tới 3.2 triệu người chăm sóc.
Nói sơ tâm, là nói về tâm của người mới học, tâm đơn sơ, tâm như hài nhi trẻ nhỏ, tâm rất mực hồn nhiên, chưa có chút gì là chữ nghĩa dày đặc, không chút gì là kiến thức uyên bác. Ngắn gọn, tận cùng của người sống với “sơ tâm” là sống với “tâm không biết,” bởi vì, hễ “có biết” là có quá khứ, có mài giũa, có lộ trình nhân quả, không còn là tâm nguyên sơ, tâm bản nhiên. Cốt tủy Thiền Tông là sống với sơ tâm.
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (22/8), Neuralink, công ty nghiên cứu cấy ghép não của Elon Musk, cho biết con chip được cấy ghép trong não bộ của bệnh nhân thử nghiệm thứ hai đang hoạt động tốt, theo Reuters.
Cuối tuần vừa qua tôi đi dự hội thảo về Việt Nam tại Bảo tàng Bowers ở thành phố Santa Ana, thủ phủ của Quận Cam. Hai ngày hội thảo với hai chủ đề có liên quan với nhau là Cải cách Ruộng đất 1953-56 và Di cư 1954. Xong ngày đầu của hội thảo, đi ăn tối với một bạn sống ở Quận Cam từ năm 1978, khi biết chủ đề là về cải cách ruộng đất, bạn hỏi ngay: “Có hình Hồ Chí Minh cầm khăn khóc không?”. Bạn tôi ít quan tâm đến sinh hoạt cộng đồng nhưng cũng biết sử Việt vì là con trong gia đình bắc di cư 54, lớn lên tại miền Nam và sống ở đó cho đến khi vượt biển. Hình Hồ Chí Minh khóc và sự kiện bà Nguyễn Thị Năm đóng góp nhiều vàng cho Việt Minh rồi cũng bị đấu tố trong cải cách ruộng đất ở miền Bắc Việt Nam từ 1953 đến 1956 có lẽ là những hiểu biết cơ bản của nhiều người Việt, dù không chứng kiến hay trực tiếp là nạn nhân trong sự việc. Những hình ảnh đó hôm nay cũng đã được trưng bày tại Bảo tàng Bowers và có trong bài nói chuyện của diễn giả tại hội thảo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.