Hôm nay,  

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz

06/04/202619:21:00(Xem: 1043)
blank 

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz.
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi.
- Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium).
- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
.
.... o .... o .... o ....
.
---- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói ông tin là Bộ binh Mỹ sẽ phải vào Iran, ít nhất các các đơn vị biệt kích để hoàn tất cuộc chiến. Dân Biểu Pat Fallon (tiểu bang Texas) – Chủ tịch Tiểu ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu sĩ quan Không quân – phát biểu trên kênh Fox Business hôm thứ Hai rằng ông dự liệu ít nhất các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ được triển khai cùng với các đồng minh trong khu vực, dưới sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. "Tôi thực sự không thấy còn cách nào khác," ông nói, theo tường thuật của tờ *The Hill*, khi được hỏi về viễn cảnh "đưa bộ binh vào chiến trường". Ông Fallon nói thêm rằng Hoa Kỳ "không thể rút đi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ" và khi hành vi của chính phủ Iran thay đổi. Ông lập luận rằng quy mô lãnh thổ rộng lớn của Iran khiến bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng trở nên khó khăn nếu thiếu vắng sự hiện diện của bộ binh.
Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump phát biểu với tờ The Hill rằng ông sẽ không loại trừ khả năng điều động quân đội nếu một thỏa thuận với Iran không đạt được.

Ông Fallon lập luận rằng "người dân Iran sẽ vùng lên" khi quân đội Hoa Kỳ đặt chân đến, và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) – lực lượng quân sự hậu thuẫn cho chính phủ – "sẽ tan rã." Theo tờ New York Times, ông cho rằng khi đó một phe ôn hòa sẽ xuất hiện và tiếp quản chính quyền. Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đưa tin ít nhất 49 thường dân đã thiệt mạng vì bom tại Iran trong ngày thứ Hai. Theo tờ Wall Street Journal, thêm 58 người khác đã bị thương. Nhóm này thống kê tổng số thường dân thiệt mạng vì bom tính đến nay đã vượt quá con số 1.600 người.
.
---- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz. Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tự áp đặt các khoản phí lưu thông đối với những tàu thuyền tìm cách đi qua Eo biển Hormuz – một chiến lược hiện đang được Iran áp dụng trong bối cảnh nước này tiếp tục kiểm soát điểm thắt chiến lược quan trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng này. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấm dứt cuộc chiến này hay không trong khi Iran vẫn tiếp tục thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển. "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?" ông Trump đáp lại.

"Tôi thà làm thế còn hơn là để họ thu phí," ông nói thêm. "Tại sao chúng ta lại không làm chứ? Chúng ta mới là bên chiến thắng." "Chúng ta đã thắng, được chứ? Về mặt quân sự, họ đã bại trận. Thứ duy nhất họ còn lại là tâm lý kiểu như 'ồ, chúng ta sẽ thả vài quả thủy lôi xuống nước đây'," ông Trump nói tiếp. "Chúng ta có một phương án, theo đó chúng ta sẽ thu phí lưu thông."


Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về các điều kiện của thỏa thuận hòa bình, ông cho biết một thỏa thuận bắt buộc phải bao gồm việc "lưu thông dầu mỏ tự do." Việc eo biển này gần như bị đóng cửa hoàn toàn giữa bối cảnh chiến tranh đã khiến giá năng lượng tăng vọt — gây tác động tiêu cực đến cả thị trường dầu mỏ lẫn giá xăng mà người tiêu dùng phải trả tại các trạm nhiên liệu.

Gần đây hơn, Iran đã áp dụng một cơ chế, theo đó họ cho phép một số ít tàu thuyền đi qua eo biển này nhưng lại thu phí cho mỗi lượt đi qua đó. Tính đến thứ Hai, giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào khoảng 4,12 USD/gallon, tăng hơn 1 USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nếu Hoa Kỳ thực sự áp dụng việc thu phí tại eo biển này, thì hiện vẫn chưa rõ ngay lập tức mục tiêu thực sự của họ sẽ là gì.
.
---- Trump: trong vài giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai rằng Mỹ có thể phá hủy các nhà máy điện và cầu cống của Iran chỉ trong vòng vài giờ, đồng thời cảnh báo về những đòn tấn công quy mô lớn nếu không đạt được thỏa thuận nào.
"Tất cả các nhà máy điện tại Iran sẽ bốc cháy, phát nổ và không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa," ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng sự "phá hủy hoàn toàn" này có thể diễn ra "chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ nếu chúng ta muốn." Ông nhấn mạnh rằng "chúng ta không muốn điều đó xảy ra," nhưng cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể bắt đầu ngay trước nửa đêm thứ Ba nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.
Ông Trump cũng cho biết các cây cầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công; ông cảnh báo rằng "mọi cây cầu tại Iran sẽ bị phá hủy," và nói thêm rằng những thiệt hại này có thể phải mất tới "100 năm" mới có thể khắc phục được. Ông lưu ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ trước đó đã tấn công một trong những cây cầu cao nhất của Iran nằm gần thành phố Karaj.
.Trump đã đưa ra lời đe dọa vào thứ Hai rằng "toàn bộ đất nước [Iran] có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm," và rằng "đêm đó rất có thể chính là đêm mai." Ông cũng tái khẳng định những lời đe dọa mà mình đã đưa ra trước đó, rằng ông sẽ "san phẳng mọi thứ" nếu Iran không đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình trước tối mai.
.
---- Trump phát biểu vào hôm thứ Hai rằng người đã làm rò rỉ các chi tiết về một chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. "Ai đó đã làm rò rỉ thông tin, và chúng tôi đang nỗ lực truy tìm kẻ làm lộ bí mật này," ông Trump nói trong một cuộc họp báo, khi đề cập đến chiến dịch giải cứu thứ hai dành cho một phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Iran. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng sẽ tìm kiếm thông tin từ tổ chức truyền thông đã đăng tải các chi tiết này, đồng thời nhấn mạnh rằng "kẻ làm lộ bí mật phải vào tù" và gọi cá nhân đó là "một kẻ bệnh hoạn."
Ông Trump cho biết chiến dịch giải cứu thứ hai này huy động tới 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ. Ông mô tả chiến dịch này là "đầy rủi ro," trong đó các binh sĩ Mỹ đã phải đối mặt với hỏa lực ở cự ly rất gần, đồng thời cảnh báo rằng vụ rò rỉ thông tin này là một vấn đề liên quan đến "an ninh quốc gia." "Chúng tôi sẽ đưa người của mình trở về nhà an toàn nếu có thể," ông Trump khẳng định.
.



NEW YORK – Hôm Chủ Nhật (20/10), các viên chức thành phố New York công bố kế hoạch tái thiết một phần của Fifth Avenue, nơi tập trung các cửa hàng sang trọng bậc nhất ở Manhattan, theo APNews.
ĐÀI BẮC – Hôm Chủ Nhật (20/10), các chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ và Canada đã cùng đi qua eo biển Đài Loan, chỉ một tuần sau khi TQ tiến hành cuộc tập trận quân sự mới quanh hòn đảo này, theo Reuters.
Đó là một câu chú, một “đà-la-ni” của riêng tôi mỗi buổi sáng sớm khi ngồi xuống… “diện bích”! Tôi nói diện bích vì chỗ tôi ngồi… thiền cách vách tường chưa tới một mét do nhà chật hẹp quá. Dĩ nhiên thiền không cứ phải là ngồi. Đi đứng nằm ngồi gì cũng thiền được. Nhưng ngồi thì… vui hơn, có lý hơn ! Tôi không ngồi được kiết già, bán già như truyền thống thì ngồi kiểu của… tôi, cũng như có kiểu ngồi của Tây Tạng, kiểu ngồi của Nhật bổn và kiểu ngồi của người Tây phương… Kiểu nào cũng tốt cả !
Ông Vũ Bình Nghi, nguyên chủ nhiệm kiêm chủ bút nhật báo Thời Báo phát hành ở San Jose, California trong 25 năm, vừa qua đời tại San Jose, hưởng thọ 83 tuổi.
Thân Kính gửi Thầy San Con xin thành kính chúc sức khỏe và chúc cho Thầy luôn được vạn an cùng nhận lãnh hổng ân của Thiên Chúa và Đức Mẹ ban cho. Hôm nay là ngày Chúa Nhựt 29 tháng 9 năm 2024 và sáng nay con đã làm xong bổn phận của một đứa con thừa tự của Chúa, là đọc kinh sáng để dâng lên Chúa lời cầu nguyện lòng thương xót, xin Chúa ban cho con sức khỏe và gìn giữ con trong vòng tay nhân ái của Ngài.
Cuối tháng 11 năm 2024, bà Cindy Chavez, giám sát viên khu số 2 của Quận hạt Santa Clara, sẽ chấm dứt chức vụ và di chuyển về tiểu bang New Mexico để nhận công việc mới. Bà đã trải qua ba nhiệm kỳ hoàn tất công tác nội trợ cho khu vực quan trọng của kinh đô điện tử toàn thế giới.
Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI và nhà đầu tư lớn nhất của công ty là Microsoft Corp. đã thuê các ngân hàng đầu tư để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi được cho là của OpenAI thành một công ty vì lợi nhuận
Phó Tổng thống Kamala Harris đã trình bày kế hoạch mở rộng chương trình Medicare nhắm vào việc bao gồm thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao niên. Kế hoạch này được bà chia sẻ trong chương trình talk show “The View.” Harris giải thích rằng bà mong có thể giảm bớt gánh nặng cho những người thuộc “Thế hệ sandwich,” ám chỉ thế hệ trung niên vừa phải nuôi con vừa phải chăm sóc cha mẹ già. Chi phí cho các dịch vụ chăm sóc mở rộng sẽ được trang trải nhờ số tiền tiết kiệm từ việc đàm phán với các công ty dược phẩm để giảm số tiền Medicare phải trả cho thuốc theo toa. Harris cũng kêu gọi mở rộng bảo hiểm Medicare để bao gồm cả các dịch vụ khám và chữa trị tai và mắt.
Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà cũng kèm theo không ít nguy hại. Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là việc lạm dụng công nghệ sao chép giọng nói. Kẻ gian có thể nhanh chóng sao chép giọng nói của ai đó, khiến nạn nhân nghĩ rằng bạn bè hoặc người thân của họ đang cần tiền gấp. CNN và nhiều phương tiện truyền thông khác đã cảnh báo rằng các loại hình lừa đảo này có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người. Trong tình hình công nghệ ngày càng dễ sử dụng và nằm ngay trong tầm tay, kẻ xấu cũng dễ dàng xâm phạm không gian riêng tư của chúng ta hơn, nên việc cẩn trọng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Theo một bản tin của Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) ngày 9 tháng 10 năm 2024, đối mặt với sự chênh lệch lớn về chủng tộc, California đã đặt mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ tử vong ở sản phụ trong hai năm tới. Mục tiêu này được đặt ra bởi Chiến Dịch Strong Start & Beyond, do Dr.Diana E. Ramos, Bác Sĩ Trưởng của Bộ Y Tế California đứng đầu. Chiến dịch thực hiện nhằm giúp các bà mẹ ngăn ngừa các biến chứng khi mang thai. Hiện nay, hơn 80% số ca tử vong ở sản phụ có thể phòng ngừa được.
Trong 16 năm qua, khối cử tri người Mỹ gốc Việt dần dần rời khỏi đảng Cộng Hòa trong các kỳ bầu cử tổng thống. Vào tháng Bảy 2024, các tổ chức AAPI Data (Dữ liệu Người Mỹ gốc Á châu Thái bình dương) và APIA Vote (Lá phiếu Người Mỹ gốc Á châu Thái bình dương) đã thực hiện một cuộc khảo sát phi đảng phái toàn diện nhất về xu hướng chính trị trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt bằng Anh ngữ và Việt ngữ. Họ báo cáo rằng 40% số người Mỹ gốc Việt tham dự cuộc khảo sát cho biết sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden và 38% cho Donald Trump. Từ lúc đó, đảng Dân Chủ đã thay thế Joe Biden với Kamala Harris. Sự thay đổi đó đã ảnh hưởng đến cử tri Mỹ gốc Việt như thế nào?
Sau khi các cuộc bầu chọn đã khép lại và phiếu bầu đã được kiểm, Pechanga Resort Casino nằm bên ngoài Temecula, California đã giành chiến thắng áp đảo trong số các sòng bài kiêm khu nghỉ dưỡng trong Cuộc Bình chọn của Độc giả Condé Nast Traveler năm 2024. Pechanga Resort Casino là khu nghỉ dưỡng kiêm sòng bài duy nhất tại Hoa Kỳ được xếp hạng trong cuộc bình chọn Khu Nghỉ dưỡng Xuất sắc Nhất năm 2024 của tạp chí uy tín này. Tại Hoa Kỳ, 169 khu nghỉ dưỡng ở 13 khu vực đã lọt vào danh sách được nhiều người mong chờ của Condé Nast Traveler. Pechanga được xếp hạng là một trong những điểm đến hàng đầu ở khu vực Nam California.
ATLANTA – Hôm thứ Năm (17/10), Đại bồi thẩm đoàn Quận Barrow chính thức truy tố hai cha con cậu 14 tuổi Colt Gray về vụ xả súng tại một trường trung học ở Georgia hồi tháng 9, khiến hai học sinh và hai giáo viên thiệt mạng, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.