Hôm nay,  

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz

06/04/202619:21:00(Xem: 736)
blank 

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz.
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi.
- Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium).
- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
.
.... o .... o .... o ....
.
---- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói ông tin là Bộ binh Mỹ sẽ phải vào Iran, ít nhất các các đơn vị biệt kích để hoàn tất cuộc chiến. Dân Biểu Pat Fallon (tiểu bang Texas) – Chủ tịch Tiểu ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu sĩ quan Không quân – phát biểu trên kênh Fox Business hôm thứ Hai rằng ông dự liệu ít nhất các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ được triển khai cùng với các đồng minh trong khu vực, dưới sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. "Tôi thực sự không thấy còn cách nào khác," ông nói, theo tường thuật của tờ *The Hill*, khi được hỏi về viễn cảnh "đưa bộ binh vào chiến trường". Ông Fallon nói thêm rằng Hoa Kỳ "không thể rút đi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ" và khi hành vi của chính phủ Iran thay đổi. Ông lập luận rằng quy mô lãnh thổ rộng lớn của Iran khiến bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng trở nên khó khăn nếu thiếu vắng sự hiện diện của bộ binh.
Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump phát biểu với tờ The Hill rằng ông sẽ không loại trừ khả năng điều động quân đội nếu một thỏa thuận với Iran không đạt được.

Ông Fallon lập luận rằng "người dân Iran sẽ vùng lên" khi quân đội Hoa Kỳ đặt chân đến, và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) – lực lượng quân sự hậu thuẫn cho chính phủ – "sẽ tan rã." Theo tờ New York Times, ông cho rằng khi đó một phe ôn hòa sẽ xuất hiện và tiếp quản chính quyền. Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đưa tin ít nhất 49 thường dân đã thiệt mạng vì bom tại Iran trong ngày thứ Hai. Theo tờ Wall Street Journal, thêm 58 người khác đã bị thương. Nhóm này thống kê tổng số thường dân thiệt mạng vì bom tính đến nay đã vượt quá con số 1.600 người.
.
---- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz. Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tự áp đặt các khoản phí lưu thông đối với những tàu thuyền tìm cách đi qua Eo biển Hormuz – một chiến lược hiện đang được Iran áp dụng trong bối cảnh nước này tiếp tục kiểm soát điểm thắt chiến lược quan trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng này. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấm dứt cuộc chiến này hay không trong khi Iran vẫn tiếp tục thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển. "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?" ông Trump đáp lại.

"Tôi thà làm thế còn hơn là để họ thu phí," ông nói thêm. "Tại sao chúng ta lại không làm chứ? Chúng ta mới là bên chiến thắng." "Chúng ta đã thắng, được chứ? Về mặt quân sự, họ đã bại trận. Thứ duy nhất họ còn lại là tâm lý kiểu như 'ồ, chúng ta sẽ thả vài quả thủy lôi xuống nước đây'," ông Trump nói tiếp. "Chúng ta có một phương án, theo đó chúng ta sẽ thu phí lưu thông."


Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về các điều kiện của thỏa thuận hòa bình, ông cho biết một thỏa thuận bắt buộc phải bao gồm việc "lưu thông dầu mỏ tự do." Việc eo biển này gần như bị đóng cửa hoàn toàn giữa bối cảnh chiến tranh đã khiến giá năng lượng tăng vọt — gây tác động tiêu cực đến cả thị trường dầu mỏ lẫn giá xăng mà người tiêu dùng phải trả tại các trạm nhiên liệu.

Gần đây hơn, Iran đã áp dụng một cơ chế, theo đó họ cho phép một số ít tàu thuyền đi qua eo biển này nhưng lại thu phí cho mỗi lượt đi qua đó. Tính đến thứ Hai, giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào khoảng 4,12 USD/gallon, tăng hơn 1 USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nếu Hoa Kỳ thực sự áp dụng việc thu phí tại eo biển này, thì hiện vẫn chưa rõ ngay lập tức mục tiêu thực sự của họ sẽ là gì.
.
---- Trump: trong vài giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai rằng Mỹ có thể phá hủy các nhà máy điện và cầu cống của Iran chỉ trong vòng vài giờ, đồng thời cảnh báo về những đòn tấn công quy mô lớn nếu không đạt được thỏa thuận nào.
"Tất cả các nhà máy điện tại Iran sẽ bốc cháy, phát nổ và không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa," ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng sự "phá hủy hoàn toàn" này có thể diễn ra "chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ nếu chúng ta muốn." Ông nhấn mạnh rằng "chúng ta không muốn điều đó xảy ra," nhưng cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể bắt đầu ngay trước nửa đêm thứ Ba nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.
Ông Trump cũng cho biết các cây cầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công; ông cảnh báo rằng "mọi cây cầu tại Iran sẽ bị phá hủy," và nói thêm rằng những thiệt hại này có thể phải mất tới "100 năm" mới có thể khắc phục được. Ông lưu ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ trước đó đã tấn công một trong những cây cầu cao nhất của Iran nằm gần thành phố Karaj.
.Trump đã đưa ra lời đe dọa vào thứ Hai rằng "toàn bộ đất nước [Iran] có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm," và rằng "đêm đó rất có thể chính là đêm mai." Ông cũng tái khẳng định những lời đe dọa mà mình đã đưa ra trước đó, rằng ông sẽ "san phẳng mọi thứ" nếu Iran không đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình trước tối mai.
.
---- Trump phát biểu vào hôm thứ Hai rằng người đã làm rò rỉ các chi tiết về một chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. "Ai đó đã làm rò rỉ thông tin, và chúng tôi đang nỗ lực truy tìm kẻ làm lộ bí mật này," ông Trump nói trong một cuộc họp báo, khi đề cập đến chiến dịch giải cứu thứ hai dành cho một phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Iran. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng sẽ tìm kiếm thông tin từ tổ chức truyền thông đã đăng tải các chi tiết này, đồng thời nhấn mạnh rằng "kẻ làm lộ bí mật phải vào tù" và gọi cá nhân đó là "một kẻ bệnh hoạn."
Ông Trump cho biết chiến dịch giải cứu thứ hai này huy động tới 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ. Ông mô tả chiến dịch này là "đầy rủi ro," trong đó các binh sĩ Mỹ đã phải đối mặt với hỏa lực ở cự ly rất gần, đồng thời cảnh báo rằng vụ rò rỉ thông tin này là một vấn đề liên quan đến "an ninh quốc gia." "Chúng tôi sẽ đưa người của mình trở về nhà an toàn nếu có thể," ông Trump khẳng định.
.



Cho đến ngày 1 Tháng Tư, có 37,9% hộ gia đình ở California điền bảng câu hỏi thống kê dân số, theo Ditas Katague, giám đốc Ủy Ban Complete Count, qua báo cáo về hội nghị trực tuyến “Ngày Thống Kê Dân Số.” Tỷ lệ tham gia trong toàn quốc hơi cao hơn - 38,4% - nhưng tổng dân số 40 triệu của California gồm có 11 triệu người mà Cục Thống Kê Dân Số cho rằng “khó đếm” - nhiều hơn tất cả cư dân Georgia, Katague nói.
Ban Vận Động Chống Bãi Nhiệm (BVDCBN) nhận được nhiều tin tức liên quan đến “tin đồn” có gian lận bầu cử nhắm vào phía chống bãi nhiệm trong kỳ bầu cử chống bãi nhiệm vừa qua. Những tin đồn này liên hệ đến vấn đề in phiếu bầu ở nhà trong thủ tục xin phiếu bầu khẩn cấp cho cử tri. BVDCBN hoàn toàn không tự động in phiếu bầu trừ khi được chính thức cho phép bởi Phòng Ghi Danh Bầu Cử. Các phiếu bầu tự in này có mã số riêng và chỉ áp dụng cho đích thân các cử tri được cho phép mà thôi.
Nha Lộ Vận California hôm nay thông báo rằng người cao niên có bằng lái xe hết hạn sẽ nhận được gia hạn thêm 120 ngày qua thư trong thời gian đại dịch COVID-19. Ngoài ra, những người có hồ sơ lái xe an toàn từng đến văn phòng DMV lần cuối cách đây 15 năm sẽ không phải đích thân đến gia hạn trong 60 ngày tới và sẽ có thể gia hạn trực tuyến hoặc qua thư. “Các hành động ngày hôm nay có thể giúp đảm bảo hàng trăm ngàn người dân California có thể giữ hạn hiệu lực bằng lái xe của họ trong khi vẫn tuân thủ yêu cầu của Tiểu Bang là ở nguyên trong nhà", Giám Đốc DMV Steve Gordon phát biểu. "Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách hàng của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của DMV. Chúng tôi khuyến khích khách hàng tận dụng các dịch vụ trực tuyến của chúng tôi bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả bằng lái xe đủ điều kiện hoặc gia hạn đăng ký xe.”
Thất nghiệp tại Mỹ tiếp tục gia tăng vì đóng cửa để ngăn chận dịch corona lây lan, với 6.6 trệu người Mỹ lần đầu tiên khai thất nghiệp vào tuần trước, theo Bộ Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 9 tháng 4. Với số người thất nghiệp mới tuần rồi đã nâng tổng số người thất nghiệp trong 3 tuần qua tại Mỹ lên tới 16 triệu. Nếu bạn so sánh đơn xin thất nghiệp đó với 151 triệu người làm việc trong báo cáo nhân dụng vào tháng trước, thì có nghĩa là nước Mỹ đã mất 10% lực lượng lao động trong 3 tuần.
Chúng tôi rất hãnh diện và thán phục nhóm anh chị em trẻ Olympia thuộc tiểu bang Washington đã tự động suốt ngày đêm may các khẩu trang để kịp thời cung cấp cho các cơ sở Y tế tại địa phương đang thiếu hụt. Đồng thời, gởi những phần ăn đến cho nhân viên các bệnh viện trong thời gian họ phải tranh đấu để chống dịch bệnh. Mặc dù, chỉ là hành động nhỏ nhoi, nhưng đây là tinh thần uống nước nhớ nguồn, đầy tình người và lòng nhân bản của các bạn trẻ ở Olympia và nhiều CĐ người Việt khắp nơi ở Hoa kỳ. Chúng tôi được biết trong thời gian vừa qua CĐ người Việt thành phố Seattle cũng như các tiệm nail, các nhà hàng đã nhanh chóng góp một bàn tay như: May khẩu trang và gởi những bữa ăn đến các bệnh viện cho Bác Sĩ và nhân viên y tế. Chúng tôi rất hãnh diện và cảm phục những chia xẻ đầy tình người của CĐ người Việt tiểu bang Washington.
Các Tổ Chức, Hội Đoàn, Đảng Phái và các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Chống Cộng trên khắp thế giới đều có thể ghi danh tham dự và phát biểu cảm tưỡng trong buổi Lể Tưởng Niệm 45 năm Ngày Quốc Hận VNCH 30/4/1975. Vui lòng liên lạc qua E-mail: [email protected] từ nay cho đến trước ngày 30/4/2020.
Dù tổng số người thiệt mạng được báo cáo mỗi ngày vẫn ở mức cao nhất, số trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đang có khuynh hướng giảm xuống, theo Đại Học Johns Hopkins theo dõi các số liệu trên toàn thế giới cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 4, theo CNN tường thuật. Đại Học Johns Hopkins đã thay đôi tình trạng chiều hướng đối với Hoa Kỳ tới mức “giảm” vào tối Thứ Ba, bởi vì những thay đổi trong mức di chuyển trung bình 5 ngày của các trường hợp mới bị lây bệnh. Tài liệu có thể thay đổi khi nhiều trường hợp hơn được báo cáo. Theo bản tin của báo Tuổi Trẻ hôm 9 tháng 4, Việt Nam hiện có 251 trường hợp bị lây vi khuẩn corona. Cũng theo báo này cho biết rằng VN hiện có 77,292 người được cách ly, trong đó 624 người cách ly trong bệnh viện, 48,866 người được cách ly tại nhà và 27,790 người được cách ly tại các chỗ khác.
Hướng dẫn áp dụng cho các công nhân chính, như những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và cung cấp thực phẩm, là những ngành có khoảng cách 6 feet với người có trường hợp đã xác nhận hay nghi bị vi khuẩn corona. Giám Đốc CDC Robert Redfield nói rằng nhân viên có thể trở lại làm việc thì phải đo nhiệt độ trước khi họ đi làm, mang khẩu trang mọi lúc và thực hiện giữ khoảng cách xã hội trong lúc họ ở sở làm.
Phong tỏa vì dịch vi khuẩn corona có thể là chấm dứt tại Vũ Hán, nhưng tại nơi khác của Trung Quốc thì có vẻ mới chỉ bắt đầu. Suifenhe, một tỉnh dọc biên giới phía bắc của TQ giáp với Nga, hiện đang ra lệnh cho người dân phải ở trong nhà và chỉ đi ra ngoài khi cần thiết mỗi ngày một lần, theo Reuters trích thuật truyền thông nhà nước TQ cho biết hôm Thứ Tư.
Dịch cúm Covid-19 [Cô Vi] đã làm đảo lộn các sinh hoạt đời sống từ văn hoá, thể thao, giải trí đến kinh tế, chính trị tại Hoa Kỳ và thế giới trong một tháng qua. Đúng ra lúc này tại Mỹ đang sôi nổi với các buổi vận động tranh cử của các ứng viên Đảng Dân chủ, nhưng hiện không còn cuộc vận động nào của đảng này.
Ồ thì ra thế! Hoá ra là mặt của ông Đức chạm vào dầy của viên đại úy công an chứ đương sự không hề bị ai chà đạp gì ráo trọi. Trong mọi giao tiếp xã hội thì tránh sao được những chuyện đụng chạm, và những chạm đụng kiểu này vẫn diễn ra hằng ngày ở huyện ấy mà:
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Có thêm bằng chứng đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã để mất chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn huyênh hoang:”độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững”.
WASHINGTON — Trung Tâm Kiểm Soát Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đang xem xét việc thay đổi các hướng dẫn của họ đối với việc tự cách ly để làm cho nó dễ dãi hơn cho những người đã tiếp xúc với người nào đó bị lây vi khuẩn corona trở lại làm việc nếu họ không có triệu chứng. Cơ quan y tế công cộng, trong phối hợp với lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc, đang xem xét việc tuyên bố trong Thứ Tư, theo Phó Tổng Thống Mike Pence cho hay hôm Thứ Tư, 8 tháng 4.
nếu bán điện về Việt Nam, đường dây truyền tải sẽ xa gấp đôi sang Thái Lan, và chi phí xây lắp đường truyền tải cũng nhiều hơn 312 triệu USD. Không chỉ thế, điện năng tổn thất nếu dẫn về Việt Nam cũng sẽ gấp đôi sang Thái Lan
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.