Hôm nay,  

Lo Âu Bầu Cử

20/07/202412:23:00(Xem: 1188)

vote 2024 

 

Tháng bảy trời nóng bức nhưng có lẽ nhiều tấm lòng đang run rẩy.  Cuộc bầu cử sắp tới của nước Mỹ có thể mang lại những thay đổi lớn, ảnh hưởng không chỉ quốc gia này mà cả thế giới trong đó có xứ Canada đang rối bòng bòng của tôi.

 

Những điều xưa này chưa từng thấy có thể sẽ xảy ra.  Ứng cử viên, cựu tổng thống Trump lại được tín nhiệm dù có hồ sơ tội phạm, dân sự lẫn hình sự, dù bị truy tố, kết án. Bộ giáo dục dẹp tiệm và ba thể chế lập pháp, hành pháp, tư pháp sống trong tin yêu hoà thuận, không còn dòm ngó lẫn nhau.  Và một triều đại mới sẽ bắt đầu, với con cái, dâu rể, cháu chắt đều cùng nắm tay nhau chăn dắt con dân Mỹ.

 

Đó là những đổi mới chính trị.  Nhưng quan trọng hơn nữa, là các đổi mới xã hội (hay đổi “cũ”, tùy người đối diện).  Dân Mỹ được giáo huấn trở nên đạo hạnh hơn.  Mười điều răn sẽ được đóng khuôn và giảng dạy ở nhiều nơi để nhắc nhở mọi người lánh xa tội lỗi.

 

Mêsia, đấng cứu thế, được hứa hẹn hơn hai ngàn năm trước, có thể đã xuất hiện qua hình hài cựu tổng thống Trump.  Không phải ở Do Thái mà là trên đất Mỹ (vì thế nên ông đã quên vài điều răn nho nhỏ).  Đạn lướt qua bên tai mà đầu ông không hề hấn thì phải giải thích sao đây?  Dịch vụ an ninh thất bại nhưng thiên thần canh giữ không bao giờ thất bại!  Dù không là Mêsia cứu chuộc cao quý thì trọng trách mà ông được thượng đế mặc khải và trao phó cũng rất thiêng liêng:  Đưa nước Mỹ trở lại thiên đường đã mất!

 

Nhận biết điều này, ‘thiên tài’ Elon Musk đã đầu phục ông và hứa mở hầu bao ủng hộ.  (Nhưng khi nào tiền trao thì phải đếm vì thiên tài này nghe đâu rất kẹo).  Ngay cả Mark Zuckerberg, giám đốc và người sáng lập công ty Meta (Facebook) tuy chưa đầu phục nhưng cũng đã nhận biết quyền năng của ông và sửa đổi đường lối ngang ngược độc đoán của mình.

 

Khi các thay đổi này hoàn thành, khi quyền lực tập trung, triều đại thiết lập, pháp tuy ba mà một thì các đường lối chính sách cấp liên bang sẽ được quyết định, thực hiện một cách dứt khoát, nhanh chóng như ở Trung Quốc.  Các quốc gia NATO khác sẽ đóng góp nhiều hơn, không thể lợi dụng dài dài lòng tốt của nước Mỹ.  Và Việt Nam, bấy lâu nay khôn khéo theo chính sách cây tre, sẽ phải uốn éo nhiều hơn trước đấng đã quen nói ‘you're fired!’

 

Tóm lại, dưới sự lãnh đạo của đấng Mêsia cựu và tân tổng thống Trump, nước Mỹ sẽ trở nên vĩ đại như thuở xa xưa khi đời chưa biết chiến dịch hoàn cầu hoá.  Nước Mỹ sẽ lo cho dân mình trước tiên và làm một cuộc tống khứ vĩ đại đưa dân tị nạn bất hợp pháp về cố quốc Mexico.  Khi dân mạnh, nước giàu, những chống đối, bất đồng ‘linh tinh’ sẽ không còn.  Quyền phá thai của phụ nữ, việc dùng thuốc đổi giống cho trẻ em, việc giảng dạy lịch sử kỳ thị chủng tộc tức khắc tiêu tan.  Nếu vẫn có sự bất đồng, dân sự cứ thoải mái kiện lên tòa án tối cao.  Chưa xử đã biết kết cuộc thì ai còn thưa kiện làm gì nữa!

 

Thực sự, cây đại tùng Mỹ quốc hiện nay chẳng xanh tươi cho lắm.  Phong trào ‘Make America great again' không phải sinh ra từ Hollywood.  Những người lãnh đạo không chịu đào sâu cội rễ, bón phân, đồng thời chặt bỏ mấy cái nhánh quá xum xuê thì đấng Mêsia cứ phải xuống thế cứu chuộc hoài hoài.  Chẳng những ở Mỹ mà còn ở các quốc gia Âu châu.  Nước Pháp là một thí dụ điển hình, nóng hổi.

 

Thực sự đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp khác nhau là chuyện dài dòng.  Bây giờ cứ... tạm hứa miệng và thôi run rẩy.  Đương kim tổng thống Biden có lẫn lộn chút đỉnh nhưng nói cũng có khi linh:  Các cuộc thăm dò không phải lúc nào cũng đúng.  Như kết quả thăm dò cho thấy đảng cực hữu của bà Marie Le Pen sẽ thắng lớn nhưng rốt cuộc các đối thủ ‘yếu ớt’ của bà đã nghĩ ra một cách đối phó tài tình và làm cho bà tan vỡ giấc mộng vàng.

 

Thật ra cách đối phó đó cũng chẳng tài tình gì.  Ông già Việt Nam dạy các con với bó đũa đã biết cách chống cự bằng sự kết hợp từ thời chưa muồng nĩa.  Cứ vắt óc nghĩ cách, biết đâu!

 

KC Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/08/202513:21:00
Ngày 8 tháng 8, hạn chót “ngưng chiến hoặc bị chế tài” mà Donald Trump đặt ra cho Vladimir Putin trôi qua trong yên lặng. Đến chiều hôm qua, Bạch Ốc xoay hướng, loan báo hội nghị thượng đỉnh giữa hai người vào 15 tháng 8 tại Alaska – vắng mặt Zelensky. Cú xoay này không lạ với ông Trump: lời lẽ ban đầu lúc nào cũng sắc lạnh như lưỡi dao, nhưng cuối cùng lại yếu đi, để Nga có thêm lợi thế.
09/08/202506:45:00
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
04/08/202508:43:00
Trong cái nhìn này của Thiền Tông, họ không thấy bất kỳ thành trì giáo lý nào để bảo vệ, vì tất cả chỉ là hóa hiện của tâm, vì vô thường chảy xiết trong từng sát na, đây là nơi họ thấy không Phật, không tâm. Trong cái nhìn này, các Thiền sư nói làm sao cũng đúng: Tức tâm tức Phật. Cũng gọi là đúng. Mà nói: Không tâm, không Phật. Cũng gọi là đúng. Tất cả thế giới này chỉ là các hình ảnh hiện lên trong tâm họ, tất cả thành trì giáo lý chỉ là các niệm, các quan điểm được dựng lên. Hễ bám víu vào là rơi vào sanh tử luân hồi. Khi lìa tất cả, không giữ bất kỳ suy tưởng nào, thì đó là ánh sáng giải thoát.
31/07/202506:52:00
Bài này được dịch để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những thế hệ tứ chúng trong hơn hai thiên niên kỷ qua đã học thuộc lời Đức Phật dạy, đã truyền lại từ đời này sang đời sau, đã lưu giữ kinh điển, và đã dịch kinh sang hàng chục ngôn ngữ cho nhân loại. Và cũng đặc biệt là chủ đề của nhóm ba bài viết trong này từ vị Tam Tạng Pháp Sư Bhikkhu Sujato. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng rất mới của trí tuệ nhân tạo, AI, một công cụ có nhiều ứng dụng hữu dụng cho gần như mọi mặt của đời sống. Chỉ trong vài giây đồng hồ, AI có thể cho chúng ta những hình ảnh đẹp hy hữu như nghệ thuật nhiếp ảnh, có thể soạn ra các ca khúc xuất sắc trong nhiều thể loại, có thể làm các video thần tốc cho các công ty quảng cáo, và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, có một nơi AI bị cấm vào. Đó là Tàng kinh các về Phật học lớn nhất thế giới hiện nay. Để tìm hiểu lập trường này, dịch giả sẽ dịch ba bài viết sau
27/07/202509:06:00
Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
19/07/202520:38:00
Trump và Epstein là bạn bè thân thiết trong nhiều năm, đặc biệt là vào thập niên 1990. Họ đã cùng nhau tham dự các bữa tiệc, với những video cho thấy cả hai cười đùa và khiêu vũ cùng các cô gái trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York năm 2002, Trump đã nói về Epstein như sau: “Tôi đã biết Jeff 15 năm. Anh ấy rất vui tính. Thậm chí còn có người nói rằng anh ấy thích phụ nữ đẹp như tôi, và nhiều người trong số họ là những cô gái trẻ.”
18/07/202500:00:00
Chiếc khăn rằn Nam bộ và lá cờ đỏ sao vàng là hai vật thể ở Việt Nam tưởng chừng như không dính líu gì đến nước Mỹ và cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vậy mà hôm nay nó lại được tôi đưa vào bài viết này một cách mà chính tác giả cũng không ngờ và chưa bao giờ nghĩ tới. Ban đầu tôi định quên nó đi vì nghĩ rằng không đáng để tôi quan tâm. Nhưng thực tế câu chuyện đã làm tôi ít nhiều khó chịu và suy nghĩ, khi viết ra tôi sẽ được nhẹ lòng. Dầu sao, đây cũng là một khía cạnh trong sinh hoạt rất phức tạp của cộng đồng người Việt ở Mỹ và là kinh nghiệm bản thân, tôi thấy cần và muốn chia sẻ với mọi người. Sự việc xảy ra vào tháng 5 năm 2025 khi tôi về Việt Nam thăm thân nhân, đi du lịch và chụp hình như thông lệ từ nhiều năm nay.
15/07/202509:22:00
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
12/07/202515:12:00
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
11/07/202509:36:00
“Thuật ngữ "gaslighting", mô tả một loại thao túng tâm lý. Nó làm cho những người bị nhắm đến trở nên mất phương hướng đến mức họ bắt đầu nghi ngờ bản thân, trở nên bối rối và đặt câu hỏi về nhận thức của chính mình ở thực tại. Các nhà tâm lý học cho biết khi hiện tượng “gaslighting” xảy đến, nạn nhân không chỉ bắt đầu phủ nhận sự thật mà còn bắt đầu chấp nhận thực tại sai lầm của kẻ đang thao túng họ.”
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.