Hôm nay,  

Tổng Trọng Qua Mỹ

7/12/201500:01:00(View: 6446)

TỔNG TRỌNG QUA MỸ

Lê Như Đức

Trước khi ông Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng qua đây, một diễn đàn quốc tế có tiếng đã mở ra một chủ đề: bạn ước muốn tổng thống Hoa Kỳ Obama nói ông Trọng gì và muốn ông Trọng nói ông Obama gì? Diễn đàn này muốn chứng tỏ không thiên vị nên thòng thêm cái đuôi ước muốn ông Trọng nói ông Obama gì vì ai ai cũng biết ông Trọng qua đây chỉ muốn xin đồng Đô La Xanh của ông Obama.

Tất cả mọi người có ý kiến trên diễn đàn đó đều xoay quanh câu hỏi ước muốn ông Obama nói với ông Trọng gì? Khỏi phải đọc thêm, hầu hết mọi ước muốn của người trong nước đều là muốn ông Obama dạy cho ông Trọng hay tự do và dân chủ là gì.

Thật ra ông Obama không cần phí giờ dạy cho ông Trọng nghe mà chỉ cần kéo cái màn cửa sổ của phòng bầu dục ra cho Trọng Lú thấy cả ngàn người  Việt Nam tị nạn đang biểu tình chửi hét vào mặt Trọng Lú trước cổng toà Bạch Ốc là xong. Nó đã lú 65 năm nay thì có dạy cỡ nào cũng không thông. Chỉ có chửi vào mặt nó thì may ra nó còn chút xấu hổ rút về nước thôi.

Một người sống trong nước có câu hỏi khác biệt là: “Tôi muốn tổng thống Mỹ nên hỏi ông Tổng bí thư ĐCSVN rằng ông có phải là một người VN yêu nước không? Và nếu như ông là người yêu nước VN vậy tại sao lại để VN bị TQ lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải mà không dám phản kháng?”. Câu hỏi này được diễn đàn đánh giá cao.

Thật ra, theo tôi, câu hỏi hơi ngớ ngẩn vì ai ai mà chẳng biết tên CS nào cũng yêu đảng chứ có thèm yêu nước đâu. Nếu yêu nước chúng phải thương dân vì dân là nguyên tố chính cấu tạo nên đất nước. Chúng coi dân Việt như nô lệ và hành hung hằng ngày thì yêu nước cái chi mà hỏi cho mất công. Bố mẹ ruột chúng còn thi nhau đấu tố đến nỗi một bà mẹ phải đau khổ thú nhận: “Thưa ông cán bộ tôi có tội. Tội của tôi là đẻ ra mày” thì làm sao chúng yêu nước thương dân được.

Một điều hiển nhiên nữa là nếu Trung quốc dàn quân đánh Việt Nam thì đảng CS sẽ chạy qua Nga cầu cứu Putin chứ không đời nào gọi Obama đâu vì chúng đều biết đi với Mỹ thì chắc chắn sẽ mất đảng. Mà mất đảng thì mất tất cả bổng lộc lẫn chức tước kể cả đồng đô la của ông Obama. Do đó phải yêu đảng hơn cả tổ quốc và cha mẹ ruột vì đảng đã chọn một con đường riêng, rất rõ ràng, đúng theo ý nguyện của họ: phát triển đất nước theo định hướng Trung Quốc và bằng mọi giá duy trì chế độ độc tài toàn trị tại Việt Nam.

Riêng cá nhân tôi ước muốn ông Obama mắng ngay vào mặt Trọng Lú là: ông phải đổi tên đảng CS thành đảng tư bản rồi hãy tới đây nói chuyện với tôi vì CS gì mà trong băng Thụy Sĩ tên nào cũng có cả trăm triệu đô la, biệt thự năm sáu cái, ngoài nhà nghỉ mát bên bãi biển còn có cả trang trại nghỉ mát với phi trường riêng nữa. Ở trong nước, các ông chơi trò bẩn, nắm hết truyền thông, truyền hình để lừa bịp dân. Bây giờ qua đây còn bầy đặt viết trang sử mới: “lần đầu tiên một lãnh tụ CS tới toà Bạch Ốc”. Phải nói là lần đầu tiên một thằng lưu manh, láu cá rặt bước vào White House xin tiền lẻ thì mới đúng.

Diễn đàn nên đặt hai câu hỏi có giá trị hơn để ba triệu đảng viên CS trong nước và vài tên trí thức háo danh ham tiền ngoài nước bớt nịnh hót Trọng Lú :

Ông Trọng qua Mỹ có lợi gì, hại gì cho dân Việt Nam trong nước, cho đảng CS Việt Nam và cho cá nhân ông?

Ông qua Mỹ có lợi gì, hại gì cho chính quyền Mỹ, cho dân Mỹ và cho dân Mỹ gốc Việt?

Xin được bàn chuyện lợi hại trong nước trước:

Chi phí cho chuyến đi Mỹ của Trọng Lú là do tiền đóng thuế của dân Việt trang trải. Y chỉ là một chủ tịch của một đảng chính trị chứ không phải là Thủ tướng hay chủ tịch nước nên không thể lạm dụng tiền đóng thuế của dân đài thọ cho chuyến đi. Từ ngày thành lập đảng CS cho tới nay, chúng cứ tự nhiên coi tiền đóng thuế của dân là tiền riêng của đảng CS nên thả dàn tiêu pha. Dân Việt cứ nai lưng ra làm đóng thuế cho chúng đi bố láo bố lếu với cái ngụy biện trân tráo rằng “một đảng vẫn có dân chủ, nhiều đảng vẫn không có dân chủ”. Trọng Lú được một cái lợi là đi Mỹ miễn phí. Trước khi về lại vô Walmart hốt một mớ đồ về nước bán chui kiếm thêm chút bồi dưỡng.  

 Qua Mỹ, dù có xin xỏ, bám chân đế quốc, sẽ làm Trung quốc nổi hung thêm, dân đánh cá VN ăn thêm đạn Tàu. Chúng sẽ có cớ xây thêm đảo nhân tạo, dân chài không dám ra xa bắt tôm bắt cá. Lãnh hải Việt Nam ngắn dần. Hại cho cả đất nước lẫn dân đen trong nước.

Trước khi đi Mỹ, Trọng Lú có thả một nhà đấu tranh dân chủ, Lê Thanh Tùng, nhưng sau đó khi về chắc chắn sẽ có vài chục người khác nối đuôi nhau vô tù. Mới thả một người mà mấy tên Việt Cừu trí thức đã rầm rộ khen nhân đạo. Thả một bắt mười thì lợi hay hại?

Qua hay không qua Mỹ thì TPP cũng được ký vì đây là ý muốn của chính phủ Mỹ. Quan hệ thương mại chỉ có lợi cho giới lãnh đạo hàng đầu trong đảng cộng sản, chứ không có lợi ích gì cho nhân dân Việt Nam vì chúng đứng giữa ăn chặn đầu đuôi. Dân Việt chỉ làm cho chúng hưởng. Mở miệng than là tội phản động, nghe lời xúi dục của CIA, FBI tính chuyện “diễn biến hòa bình”. Lạy Mỹ xin vào TPP nhưng lúc nào cũng chửi Mỹ. Đảng viên CS vừa kiếm thêm được nhiều cách tham nhũng lại vừa có cớ chửi Mỹ tuyên truyền mị dân.

Có một cái lợi mà mọi người hy vọng đó là chuyến đi sẽ làm đảng CS phân hóa.  Một số không ít đảng viên CS vẫn còn tôn thờ Mao và mơ về thiên đàng CNXH. Chuyến đi này, làm họ ngỡ ngàng vì xưa lấy thân lấp lỗ châu mai, chống Mỹ bám Trung quốc, nay đứng ngẩn ngơ nhìn lãnh tụ mà một thời mình sùng bái hèn hạ qua Mỹ lạy lục xin tiền. Hy vọng uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ mờ dần trong đầu óc cuồng tín của họ. Một số đảng viên muốn ngả về phía Hoa Kỳ được dịp gào to. Hy vọng chúng tự thanh toán lẫn nhau cho dân mình bớt khổ.

Nay xin được lạm bàn chuyện lợi hại ngoài nước:

Cho VN vào TPP chính phủ Mỹ có lợi nhiều vì nước Mỹ là sân chơi bình đẳng. Anh có tài, có sáng kiến thì hàng của anh được tiêu thụ nhanh chóng. Hoa Kỳ là đất lành chim đậu. Nhân tài hội tụ khắp nơi trên thế giới. VN là sân chơi “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Luật lệ không những tù mù, láo lếu muốn xử sao thì xử mà cán bộ vừa dốt vừa kiêu. Cái cột đèn có chân cũng còn muốn đi huống chi nhân tài và sáng kiến. Chắc chắn hàng không đúng chất lượng, đúng tiêu chuẩn cứ bị khứ hồi dài dài.

Đang kêu gọi mọi nước phía bên kia bờ Thái Bình Dương hợp đoàn chống hàng hàng nháo, hàng nhá của các chú ba Tàu thì ông Lú mò qua năng nỉ xin vào. Ông Obama chịu ngay vì CS cuối cùng cũng phải qua lạy năng nỉ nhờ tớ. Cho VN vào còn được tiếng tốt rộng lượng vừa có tính bình đẳng cao. Tội gì không gật đầu vì biết chắc hàng của nó sẽ ế dài dài.

Trọng Lú qua đây phải vác theo một phái đoàn để bảo vệ những người tị nạn ném cà chua thối và dạy cách đi đứng ăn nói cho bớt nhà quê như chủ tịch Triết: Cuba thức thì VN ngủ, VN thức thì Cuba ngủ. Cho dù có trốn tránh hay che đậy cách mấy, phe ta cũng tìm ra chúng vì xứ này thông tin tự do. Người Việt có dịp xả stress theo tới mọi nơi vừa biểu tình vừa chửi chúng. Cũng là một cái lợi trong công cuộc tranh đấu cho tự do quê nhà. Ít ra cho nước Mỹ nói riêng, cộng đồng thế giới biết thêm về bộ mặt gian xảo của CSVN.

Sau khi gặp ông Obama, Trọng Lú có nói: những vấn đề “vướng mắc” đã được thảo luận “trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.” Một người sống trong nước lấy tên Hèn đáp lời:  Chính cái bịp bợm của cộng sản là cái vướng mắc của mọi vấn đề.

Trọng Lú có thêm cái tên mới: Trọng bịp.

Lê Như Đức


.
,

Reader's Comment
6/15/202508:09:48
Guest
Anh Lê Đức Thành Nha Trang gửi lời hỏi thăm đến em Lê Như Đức
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
Thế giới vừa điên đảo vì Trump 2.0 lại phải lo đối phó với Trung Quốc 2.0. Trung Quốc 1.0 là công xưởng quốc tế dựa vào giá nhân công rẻ và giá trị gia tăng thấp để sản xuất các hàng hóa tiêu dùng trong dạng Bộ Ba Cũ: (1) quần áo, đồ chơi trẻ em…; (2) vật dụng trong nhà như bàn ghế, tivi, tủ lạnh…(3) đồ điện tử gồm điện thoại cầm tay, máy điện toán,…) Trung Quốc 1.0 kéo dài 25 năm bắt đầu từ lúc Đổi Mới thập niên 1990 cho đến giữa thập niên 2010...
Giữa lúc các cơ quan báo chí, các tập đoàn truyền thông lớn khác chọn “sự trung lập” và cố gắng “nương tay” với các chính trị gia và chính quyền, thì Stephen Colbert chọn sự trung thực, kiên định, xem tuyên ngôn “trung lập” theo lý thuyết báo chí là vở kịch hài không hợp thời cuộc. Ông châm biếm, chỉ trích không thương tiếc những quyết định vi hiến, những phát ngôn dối trá của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.