Hôm nay,  

Sức Khoẻ Bà Hillary

20/09/201600:00:00(Xem: 12280)

...có thể bà sẽ phải rút lui, và như vậy đảng DC sẽ phải đưa người khác ra...

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm nay thật là độc nhất vô nhị. Hết chuyện hai đảng thi đua xem đảng nào tuyển lựa được ứng viên bị nhiều người ghét nhất, bây giờ đến chuyện giờ chót có thể... thay đổi ứng viên. "Có thể" thôi, nhưng dù sao thì cũng là chuyện chưa từng thấy. Chỉ vì sức khoẻ của một trong hai ứng viên "có thể" có vấn đề lớn, rất lớn.

Trước khi bàn xa hơn, xin minh định cho rõ kẻ viết này không phải là bác sĩ, trái lại cả đời chỉ là "nạn nhân" của bác sĩ, đã đóng góp không biết bao nhiêu tiền cho các bác sĩ mua Mẹc-xe-đì. Do đó chỉ là bàn góp dưới khiá cạnh chính trị bình thường. Quý độc giả không cần phải thắc mắc chuyện chi tiết y học vì bảo đảm không thiếu gì bác sĩ thứ thiệt cũng như thứ giả đã hay sẽ viết bài bao che cho bà Hillary hay khui sự thật.

Ngày kỷ niệm 15 năm khủng bố đánh Mỹ 11 tháng 9 vừa qua, Nhà Nước tổ chức lễ. TT Obama tham dự lễ tại Ngũ Giác Đài. Tại Nữu Ước, cả hai ứng viên tổng thống đều có mặt vì cả hai đều là dân địa phương. Buổi lễ bắt đầu rất sớm, khoảng 7g sáng, kéo dài rất lâu, phần lớn là thời gian dành đọc tên từng người của tất cả gần 3.000 nạn nhân.

Đến khoảng 9:30 sáng, bà Hillary bất thần ra về sớm. Có hai khúc phim quay cảnh bà ra về. Thiên hạ nhìn thấy rõ bà vấp ngã, được ngay một bà phụ tá [tin mới nhất chưa kiểm chứng, đó là bác sĩ riêng của bà Hillary, Lisa Bardack, bây giờ lúc nào cũng phải đi sát bên cạnh bà Hillary] và một cận vệ dìu nhanh lên xe, nhưng trước khi lên xe, dường như bà xụm hẳn xuống. Xe chạy đi, cắt mọi liên lạc trong một tiếng rưỡi đồng hồ. Thay vì đi đến phòng cấp cứu bệnh viện sẽ lộ chuyện hết, thì đã về nhà con gái, và bác sĩ đã được triệu đến đây. Quý độc giả có thể coi cảnh bà Hillary quỵ trong link dưới đây:

https://twitter.com/zgazda66/status/774993814025011200

Phát ngôn viên của bà Hillary cho biết bà bị cảm nhiệt và thiếu nước –overheated and dehydrated- vì nóng quá, cho dù khi đó mới là 9 giờ sáng ngày đầu thu tại Nữu Ước, và đã về nghỉ tại căn hộ của con gái gần đó. Hôm sau, bác sĩ của bà Hillary cho biết bà bị viêm phổi từ Thứ Sáu, hai ngày trước rồi. Buổi sáng, bà ra khỏi căn hộ, được một ít người chờ đón, cổ võ. Buổi chiều, ban vận động cho biết bà đã hủy chương trình đi vận động tại Cali và Nevada.

Thiên hạ thấy ngay bà Hillary đã giấu nhẹm tin viêm phổi này, không cho truyền thông và công chúng biết ngay từ Thứ Sáu. Ngay cả việc loan tin bà Hillary chỉ bị cảm nhiệt cũng là nói láo. Chỉ xác nhận cách hành xử thiếu trong sáng tiêu biểu của bà Hillary, chuyên dấu đầu dấu đuôi, gian trá. Chỉ khiến thiên hạ thắc mắc "còn dấu diếm gì nữa?". Một thăm dò của New York Times cho thấy 46% dân Mỹ không tin bà Hillary bị viêm phổi mà là bị bệnh gì khác nặng hơn, nhưng bà cố giấu.

Không ai biết sự thật như thế nào. Cho ta thấy, quan trọng hơn cả cái bệnh viêm phổi là cái tính gian dối. Sức khoẻ chỉ là một phần của câu chuyện, cái gian trá giấu diếm mới là chuyện chính. Sau này, bà làm tổng thống, ai biết được bà sẽ giấu diếm hay gạt dân chúng và quốc hội chuyện gì nữa?

Biến cố này đến thật không đúng lúc cho bà Hillary khi mấy tuần qua, vấn đề sức khoẻ của bà đã trở thành đề tài tấn công của ông Trump, sau khi bà Hillary liên tiếp ho xù xụ trong những lần nói chuyện, khiến bà phải lo cải chính đến hụt hơi là bà rất khoẻ.

Đã vậy, trước đó vài ngày bà lại dính dáng vào chuyện tố "một nửa" số cử tri của ông Trump nằm trong "cái rổ những người hết sức tệ hại -basket of deplorables-, hết thuốc chữa –irredeemable-, toan là đám kỳ thị nam nữ, kỳ thị da đen, kỳ thị Hồi giáo,...". Khiến cả nước nhíu lông mày, và sau đó bà nhận đã nói quá, lấy làm tiếc đã nói "một nửa" (I regret using the term "half"). Không phải hối tiếc chuyện "tệ hại" mà hối tiếc đã nói "một nửa". Bà nói hớ? Không, sự thật là bà Hillary là người luôn tính toán rất chu đáo, cố tình nói câu này để kích động đám cử tri của bà, mà Mỹ gọi là "mobilize the base".

Năm 2012, TĐ Romney tuyên bố "47% dân Mỹ sẽ bỏ phiếu cho Obama bất kể chuyện gì vì nghĩ sẽ được đủ thứ quyền lợi". TTDC tàn sát ông Romney vì tội xúc phạm cử tri, cho dù ai cũng biết đó là sự thật. Bây giờ phản ứng của TTDC ngược lại, "bà Hillary nói sự thật mà, có gì đáng trách"?

Khối CH nổi điên, nhưng rồi đổi thái độ, hãnh diện vỗ ngực nhận mình thuộc khối "deplorables". Khối DC không ít người thất vọng vì bà Hillary chỉ là học theo cái mánh nói xóc họng của ông Trump để kích động cử tri của mình, không khá hơn gì ông Trump.

Khi vấn đề sức khoẻ của bà Hillary bị nêu lên cách đây ít lâu thì dĩ nhiên TTDC đã mau mắn bảo vệ bà Hillary, qua hàng loạt bài viết đả kích ông Trump "chơi bẩn, đầu óc bệnh hoạn nên mới nghĩ ra sách lược bệnh hoạn", mang sức khoẻ của bà ra tấn công bất kể bà rất khoẻ mạnh. Báo phe ta Washington Post viết bài đả kích ông Trump chơi xấu vì tội lôi chuyện sức khoẻ của bà ra bôi bác một cách hoàn toàn vô căn cứ. Không may cho WaPo, chỉ vài ngày sau bà Hillary qụy. Bây giờ, chính tác giả bài viết đó đã phải viết lại, thú nhận ông đã sai lầm, vì sức khỏe của bà Hillary hiển nhiên đã có vấn đề.

Vì không phải là bác sĩ, kẻ này chẳng hiểu mô tê gì về bệnh viêm phổi này. Truy cập Google (https://en.wikipedia.org/wiki/Pneumonia) thì được biết bệnh này còn có tên là bệnh "bạn của người già", chỉ vì bệnh này giúp những người già... đi rất nhanh, không đau đớn. Mỗi năm có khoảng 4 triệu người bị chết vì bệnh này. Năm 1841, tổng thống William Harrison sau khi tuyên thệ nhậm chức đúng 32 ngày thì chết vì viêm phổi, năm 68 tuổi, lạ lùng thay, đúng tuổi bà Hillary bây giờ!

Kẻ viết này cho đến nay đã tránh không viết gì về sức khoẻ bà Hillary hay ông Trump vì vẫn cho rằng cả hai rất khoẻ mạnh so với tuổi tác và nhất là so với những đòi hỏi cực kỳ khủng khiếp của cuộc vận động tranh cử. Đại khái mỗi ngày ngủ được 4-5 tiếng là cao, suốt ngày chạy hùng hục từ đầu phiá tây qua đầu phiá đông, qua ba múi giờ, từ bão tuyết Maine qua sa mạc Nevada, sống bằng hot dog, pizza, hamburger, nước lạnh và thuốc bổ, học thuộc lòng diễn văn phải đọc ít ra là một ngày ba lần, đầu óc lúc nào cũng hết sức căng thẳng, suy nghĩ tính toán, tránh nói hớ, chưa kể phải tự kềm chế giữ bình tĩnh trước những đã kích thường trực từ đối thủ, báo chí, cử tri,... Dù muốn hay không thì cũng phải nhìn nhận tất cả những ứng viên tổng thống Mỹ đều là những người có sức chịu đựng tinh thần và thể xác phải nói là của siêu nhân! Mà điều đáng nói nữa là trong cuộc chạy đua năm nay, cả hai ứng viên đều thuộc loại xấp xỉ cổ lai hy.

Với bà Hillary, không ít người đã lo ngại từ lâu rồi. Bà có một hồ sơ khá dầy, nhưng thiên hạ chỉ biết qua loa vì hồ sơ sức khoẻ của bà không được công bố, trong khi bà cũng khoả lấp tình trạng thực sự.

Cuối năm 2012, bà Hillary té xiủ, bị chấn thương ở đầu. Cuộc điều trần về Benghazi phải hoãn lại chờ bà khoẻ hơn. Đầu năm 2013, bác sĩ khám phá ra máu đọng trong đầu. Đây là lần thứ ba bà bị máu đọng [hai lần trước là 1998 và 2009]. Lần này phải mổ, và sau đó, bà ra điều trần trước quốc hội, phải đeo một loại kính đặc biệt để giúp điều chỉnh thị giác của bà. Cho đến nay bà vẫn phải uống thuốc loãng máu.

Sau đó, bà hay bị vấp ngã, có lần ngã lọi cùi chỏ. Tin mới nhất, gần đây bà cũng bị bệnh mũi –sinusitis- phai mổ, nhưng chuyện này đã bị dấu nhẹm.

Không hiểu việc máu đọng có ảnh hưởng như thế nào cho bộ não của bà, chỉ biết từ trước cho đến "gần đây", bà vẫn khẳng định không có vấn đề gì. Kẻ viết này dùng cụm từ "gần đây" vì mới đây, hồ sơ FBI điều tra về vụ emails cho thấy bà đã trả lời gần 40 lần "không nhớ" khi FBI hỏi bà những câu hỏi khúc mắc. Và bà đã giải thích cho FBI vụ máu đọng trong não đã khiến bà mất trí nhớ nhiều, thậm chí, bà chỉ còn làm việc được có "vài tiếng một ngày" trong năm 2013.

Ở đây, ta lại thấy bà Hillary nói láo rõ ràng. Ra trước công chúng thì bà tuyệt hảo, không có vấn đề gì. Khi FBI điều tra thì bà lại khai kém trí nhớ, quên đầu quên đuôi, vì sức khoẻ yếu, chỉ làm việc vài tiếng một ngày. Sức khoẻ như vậy, sao làm tổng thống được? Đâu là sự thật? Đâu là con người thật?


Ngoài vấn đề máu đọng, bà Hillary lúc sau này cũng hay bị ho xù xụ, khan tiếng. Bà giải thích đó là dị ứng. Không rõ việc này có liên hệ như thế nào đến bệnh phổi, hay chỉ là hậu quả của việc đọc diễn văn, hô hào la hét quá nhiều.

Rồi ông chồng trong một phỏng vấn của báo chí, bất ngờ nói hớ bà Hillary bị xiủ là chuyện… thường tình. Được chất vấn về chuyện này thì bà Hillary đành nhìn nhận "vài lần, không nhớ rõ bao nhiêu". Lại trí nhớ kém?

Vấn đề quan trọng nhất đối với một tổng thống là sức khoẻ… trong đầu. Quan trọng gấp bội chuyện đau bao tử hay bệnh phổi, chẳng hạn. Có đủ minh mẫn để lấy những quyết định có tác động trên cả triệu triệu người không?

Cho dù bà Hillary vẫn đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm tổng thống, thì trong ngắn hạn, sức khoẻ của bà cũng vẫn là một đe dọa cho cuộc vận động của bà. Thử tưởng tượng bà Hillary đang tranh luận trực tiếp truyền hình với ông Trump trước sự theo dõi của cả trăm triệu người, bất thình lình lên cơn ho xù xụ, hay tệ hơn nữa, ngã xiủ. Chuyện gì sẽ xẩy ra? Bao nhiêu người sẽ tiếp tục nhắm mắt bỏ phiếu cho bà?

Cho đến nay, ông Trump đã khôn khéo tuyên bố "tôn trọng vấn đề sức khoẻ của bà Hillary, sẽ không đề cập tới". Dĩ nhiên, cả vạn bài báo đã làm chuyện này dùm cho ông rồi, ông có quyền đóng vai người hùng cao thượng, không đá người ngã ngựa. Cũng là cách giúp cho truyền thông tập trung mọi mũi tên vào bệnh tình của bà Hillary. Nhưng cũng không ai tin ông Trump sẽ không tìm cách khai thác chuyện này bằng cách này hay cách khác, sớm hay muộn.

Trong khi bà Hillary nằm dưỡng bệnh, thì ông Trump mau mắn lên TV, công khai đưa giấy chứng nhận mới khám sức khoẻ xong, chẳng có bệnh gì ngoài việc có mỡ trong máu và hơi mập quá, là những "bệnh" của hầu hết mấy ông già Mỹ. Ông cũng cho biết lần cuối cùng ông vào nhà thương là khi ông...11 tuổi, cách đây gần 60 năm.

Bây giờ còn quá sớm để biết tình trạng sức khoẻ của bà Hillary sẽ ảnh hưởng như thế nào lên cuộc bầu cử. Và quan trọng hơn cả, bà Hillary sẽ làm gì để trấn an thiên hạ? Cái nguy hại của bệnh viêm phổi là cần phải nghỉ dưỡng, nếu bà Hillary tiếp tục đi vận động liên tục thì chỉ trầm trọng hoá bệnh. Mà không đi vận động thì chỉ chứng minh đang bệnh nặng thật. Tiến thoái lưỡng nan.

Đương nhiên nhiều người khác như ông phó Tim Kaine, ông chồng và cô con gái, hay ngay cả TT Obama và bà Michelle sẽ phải đi vận động mạnh hơn, thay thế bà.

Trong kịch bản xấu nhất chuyện gì sẽ xẩy ra? Bà bị ép hay tự ý rút lui? Có 4 trường hợp:

1. Bà Hillary bị "truất phế" bởi đảng DC; sẽ không xẩy ra, nội quy đảng không cho phép cho dù bà nằm liệt giường.

2. Bà Hillary rút lui hay không làm tổng thống được hay qua đời sau khi đắc cử và tuyên thệ nhậm chức. Đương nhiên ông phó Tim Kaine thay thế.

3. Trường hợp trên xẩy ra sau đầu tháng 10 khi cuộc bầu bằng bưu điện hay qua trang mạng đã bắt đầu, hay xa hơn nữa, sau khi đã đắc cử qua cuộc bầu 8 tháng 11, nhưng trước khi Đại Biểu Đoàn chính thức bầu cho bà vào tháng Chạp. Đây là câu hỏi vĩ đại chưa ai có câu trả lời. Tất cả tùy thuộc luật lệ của 50 tiểu bang, mà cho đến nay, chưa có ai nghiên cứu kỹ. Có nhiều triển vọng sẽ giống như cuộc tranh cử giữa hai ông Gore và Bush năm 2000, với cả trăm cuộc thưa kiện, tố tụng, có thể do ông Trump thưa, cũng có thể do ông Sanders thưa, hay bất cứ tiểu bang nào thưa, cuối cùng phải đi đến Tối Cao Pháp Viện giải quyết.

4. Trường hợp trên xẩy ra trong vòng tháng 9 này, mọi sự tương đối dễ dàng hơn. Đảng DC sẽ triệu tập Đại Hội Đại Biểu Đoàn để bầu người thay thế, nhưng cũng có vấn đề là tại nhiều tiểu bang có thể đã quá hạn kỳ ghi danh ứng viên, tức là tiểu bang đó không được bầu cho ứng viên thay thế. Nếu đây là trường hợp của vài tiểu bang xôi đậu, thì coi như ông Trump sẽ đương nhiên đắc cử.

Trường hợp thay thế, cho tới nay, có 4 người có nhiều triển vọng nhất:

- Ông ứng viên phó, Tim Kaine. Ông này chính danh nhất, nhưng không phải là ngôi sao sáng, chưa từng tham gia vào cuộc bầu sơ bộ, chẳng ai biết đến nhiều. Đồng thời cũng là một vận động viên rất yếu, ăn nói nhàm chán chẳng thu hút được ai. Sẽ gặp khó khăn đấu chưởng với ông thần Trump.

- Cụ Bernie Sanders, cựu ứng viên tổng thống bị bà Hillary hạ. Cụ có thể đòi thay thế bà Hillary nhân danh việc cụ được nhiều phiếu thứ nhì trong cuộc bầu sơ bộ. Khối cử tri ồn ào của cụ sẽ lên tiếng. Nhưng cụ bị vấn đề là thiên tả quá cực đoan, sẽ khó thắng được ông Trump, bất kể thiên hạ ghét ông Trump tới đâu cũng khó chấp nhận một cụ xã nghiã.

- Bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của Massachusetts. Với khối cử tri trẻ cấp tiến, nếu họ không có được cụ Sanders thì họ sẽ đòi cho bằng được bà Warren. Bà này ăn nói rất bạo phổi, không thua gì ông Trump, dư thừa khả năng đấu võ miệng tay đôi với ông Trump, từ trước đến nay đóng vai trò mà truyền thông Mỹ gọi rất khiếm nhã là attack dog –chotấn công- của bà Hillary, chuyên môn sỉ vả ông Trump bằng những thậm từ nặng nề nhất. Nhưng bà này cũng có vấn đề. Trước hết là quá thiên tả cực đoan và quá hung hăng hiếu chiến khiến nhiều người ôn hoà rất sợ. Và bà cũng chẳng trẻ hơn bà Hillary bao nhiêu, năm nay cũng 67 tuổi rồi.

- Đương kim PTT Joe Biden. Ông này có lẽ sẽ là ứng viên thay thế số một. Đầy đủ kinh nghiệm, có uy tín lớn trong đảng, không dính dáng vào xì-căng-đan gì. Ông xuất thân dân lao động, được cảm tình rất lớn của khối thợ thuyền mà ông Trump đang vuốt ve. Nhưng ông này có nhiều điểm khá... kẹt. Thuộc loại ứng viên dở nhất, hai lần ra tranh cử tổng thống lần nào cũng chỉ được chưa tới 5% hậu thuẫn, vì cái tật chuyên môn nói hớ, không phải nói xóc họng như ông Trump mà là nói bậy biến thành trò cười cho thiên hạ. Ông Biden cũng quá già, năm nay 74 rồi. Chẳng lẽ cái bà 68 tuổi không ra tranh cử được, lại đi kiếm một ông cụ già hơn tới 6 tuổi thay thế sao? Cả bốn người đều có cử tri trung kiên của mình, nội chiến sẽ khó tránh.

Bà Hillary bệnh là một tin đáng buồn cho bà, nhưng nhìn vào bức tranh tổng thể của cả nước, lại có thể là tin mừng cho DC và tin buồn cho ông Trump, vì có thể bà sẽ phải rút lui, và như vậy đảng DC sẽ phải đưa người khác ra, và người khác này, dù ai đi nữa, cũng có nhiều hy vọng sẽ khá, ít bị ghét hơn bà, sẽ có khả năng hạ ông Trump dễ dàng hơn.

Ngược lại, nếu bà Hillary không bị gì nặng và vẫn tiếp tục ra tranh cử thì rõ ràng là hy vọng đắc cử của ông Trump gia tăng rất nhiều.

Nói chung, sự kiện bà Hillary có vấn đề sức khoẻ, dù không bất ngờ, cũng đã đẩy cuộc tranh cử vào một khúc quanh mới mà chẳng ai nhìn thấy góc đường sau đó như thế nào. Chỉ thấy bà Hillary chỉ còn hơn ông Trump có... 1,1%, tức là ngang nhau thôi. Vài thăm dò của "phe ta": Los Angeles Times: Trump +6%, CNN: Trump +2%; Rasmussen: Trump +2%! Ông Trump cũng đang thắng thế tại hai tiểu bang xôi đậu quan trọng nhất, Ohio và Florida. Vào trang mạng Real Clear Politics để coi thăm dò tại hơn một tá tiểu bang then chốt nhất sẽ thấy tất cả những mũi tên đi xuống đều màu xanh của bà Hillary, trong khi tất cả các mũi tên đi lên đều màu đỏ của ông Trump. Khiến những người thích khoe những thăm dò có lợi cho bà Hillary cụt hứng, im lặng rồi. (18-09-16)

Góp ý độc giả: Một độc giả viết trên trang mạng Việt Báo tuần rồi: "Cuối cùng thì ông VL, đảng viên đảng "lão già VNCH", luôn tôn thờ "đảng CH là đáng chống cọng", luôn kêu gọi dồn phiếu cho Trump, bây giờ mối giác ngộ" [nguyên văn, kể cả lỗi chính tả]. Nếu vị độc giả đó coi lại tất cả các bài viết của kẻ này (https://vietbao.com/author/post/5543/1/vu-linh) và trích dẫn được một câu kẻ này "tôn thờ đảng CH" hay "kêu gọi dồn phiếu cho Trump" thì kẻ này sẽ nhận lỗi, còn không tìm được thì hy vọng vị độc giả đó lần sau tôn trọng độc giả và tác giả bằng cách góp ý trung thực hơn.

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: [email protected]. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
02/10/201622:33:37
Khách
Trump không là người vừa ý cho dân cử, nhưng so sánh giữa ông và Hillary thì bất đắc dĩ chọn Trump, vẫn hơn. Một Clinton chồng làm tổng thống, gây bao scandal nhơ bẩn ngay trong Bạch Cung. Nếu Hillary không là luật sư trong nhóm impeach, luật xử tội tổng thống giúp ông luồn lách cùng đảng DC vụ Monica, vụ thuế Whitewater thì hai vợ chồng đã ao đài chính trị cách nhục nhã rồi. Một người bạn thân của họ đã tự sát chết trước khi ra tòa nhân chứng vụ Whitewater, nên hai người thoát lưới chí mí. Tự sát hay ám sát nhân chứng? Có trời biết.
Cả vợ và chồng đều không có tư cách, đạo đức. Vô Bạch Cung đã 8 năm. Nếu bà đắc cử, dám ngồi 8 năm nữa. Là 16 năm triều đại Clin-Hill . Nghe ớn xương sống, có khác gì gia đình trị ? Bà giữ an toàn cho tòa đại sứ Benghazi còn khg nổi, để họ bị thảm sát, nói gì an toàn cho cả nước Mỹ? Luật y tế Obama ra, xúi dại người già ký giấy để bác sĩ chích thuốc độc cho chết, nếu đau quá. Xin hỏi, khi đau đớn có mấy ai đủ tỉnh táo để quyết định đúng cho bản thân? Chưa nói, nhỡ trong nhà thương nó đưa cho bịnh nhân một đống giấy để ký, có khi họ khg có giờ đọc kỹ, tưởng giấy gì đó, ký bậy một cái là nhà thương chích thuốc độc cho chết. Ai kiểm soát được? Còn vấn đề phá thai thả cửa, mà được trả bằng tiền thuế xương máu của dân, luồn qua luật Obama, dưới mỹ từ "disease" trị bịnh. Thai nhi bị coi là một loại bịnh, chết oan khốc từ bụng mẹ. Đài thọ do tiền thuế chúng ta. Có cái gì đó quá hung hiểm, quá tàn ác dưới bộ mặt trơ tráo, giả đạo đức chính trị của Hillary và DC.
Ở bất cứ nước nào, trẻ con và người già là hai thành phần yếu đuối, dễ bị đàn áp nhất. Most vulnerable. Chính phủ nào tấn công, làm hại vô hai thành phần này là bất nhân nhất. Giản dị có thế thôi. Bỏ qua các mỹ từ, sáo ngữ, hứa hẹn rỗng tuếch khác. Ai dám nghe tiếp?
Di dân cũng tùy. Người vn mình trốn chạy cs, ở trại tị nạn khổ cực, kiên nhẫn chờ các nước thanh lọc để nhận định cư. Chúng ta hiền lành, chịu đựng vô cùng, ráng hội nhập vô văn hóa mới để sống. Dân Hồi thì khác, họ muốn các nước phải hội nhập ngược, thay đổi văn hóa để Hồi hóa toàn cầu. Đó là sách lược của họ. Không thể so sánh được di dân Trung Đông và các di dân khác. Hay thử nghĩ, nếu Hồi đòi nhập cư vô vn để bom, khủng bố dân mình. Đòi bỏ thịt heo, trùm khăn mỏ quạ theo luật Sharia, vn chúng ta dám cho vào ở không?
VN chưa hết CS, đang ở tị nạn ở Mỹ mà gặp loạn Hồi, chúng ta chạy đi đâu bây giờ nhỉ?
29/09/201603:39:43
Khách
Nha nay la cua chelsea
24/09/201620:15:40
Khách
Nội công của H. Clinton đã được khôi phục rồi và đang sửa soạn cho màn tỷ thí, nhiều gay cấn và ngộp thở, với D. Trump trong tối thứ Hai này, nhầm ngày 26 tháng Chín, năm 2016.

P.S: Cuộc thi đấu giữa hai "Đại Cao Thủ" trên có thể được coi là "Vô Tiền Khoáng Hậu" giữa hai phe đều "Tà", tùy quan điểm của mỗi người. Nhưng có lẽ "Sóng Gió" lần này sẽ to gấp mấy lần trước như vẫn thường thấy xẩy ra ở cột báo này vào ngày thứ ba mỗi tuần và có thể kéo dài thêm mấy ngày hoặc hàng tuần sau đó.

Chân thành cám ơn tác giả đã và đang cống hiến cho độc giả của VB những Hỉ, Nộ, Ái và Ố hầu tô điểm cho cuộc sống thêm phần thú vị và nhiều khi vui quên cả Chết.
23/09/201623:29:56
Khách
Dĩ nhiên là Trump không thể so sánh với bà Hil rồi , Bà xuất sắc về mọi mặt .
Càng làm chính trị lâu năm càng nhiều kinh ngiệm vơ vét . Đau yếu lập cập đi không vững nhưng vì danh lợi lâu dài thì quyết không buông tay .
Ai chịu khó hiến tặng , cung cấp cho foundation cuả gia đình bà đều được đền đáp tương xứng . Cũng từa tựa như mấy lão cán cs Việt đem những chức vụ trong khu vực dưới quyền của mình phong cho , bán cho người thân hay bạn bè .
Ở đây được cái là nếu mình không có họ hàng gì , nhưng cứ chịu chi tiền làm công quả thì cũng được phân phát cho nhiều công việc ngon lành để trả công .
Xin xem hành tích này ,

www.washingtonexaminer.com/clinton-gave-state-department-appointments-to-194-donors/article/2602272
21/09/201623:51:24
Khách
Toi khong phai nhuoi My,cung khong mang quoc tich My,nhung toi luon ung ho mot so nguoi My,nhung nguoi vi To Quoc,luon dan than di truoc,tranh dau cho quyen loi dat nuoc.Always go foward, challenging and challenging for the benifit of the Country.Mrs Hillary Clinton, xet ve tat ca cac khia canh,Mr Trump khong the so sanh voi Ba.
21/09/201621:46:10
Khách
To Thanh - It's OK on whatever term(s) or words employed by the author. After all, writing is only one of the method of communication among human beings. Therefore it's perfectly alright, I think.

P.S: Hopefully the author would let the readers know a little bit about himself in order to avoid situation such as this, going forward.
21/09/201617:57:39
Khách
Tự do tư tưởng, để có cái thật. Một bài viết có nhiều ý kiến, kẻ binh người chống là chuyện thường tình. Nhưng rốt ráo sự thật vẫn cứ là sự thật. Sự thật không phải vì ai thích mà có hoặc vì người ghét mà biến đi. Theo tôi, VB nên để nguyên lời bình của mọi người, cho dù có những lời khó nghe. Chính nhờ đó mà đọc giả mới thấy rõ hơn đâu là vàng đâu là cám. Qua tương tác khiến sự thật càng nồi rõ 'trên sàng' và xã hội ngày càng trong sạch hơn.
21/09/201617:45:49
Khách
Chúng tôi tài hèn, sức mọn, quanh năm suốt tháng chỉ biết quanh quẩn bên bộ đồ nghề đánh giầy kiếm chút cháo lót dạ, nhưng nhất định và không bao giờ bỏ phiếu cho Trump.

P.S: Dù cho nước chẩy đá phải mòn, nhưng chân lý ấy, không bầu cho Trump, vẫn không thay đổi.
21/09/201616:31:14
Khách
VL, ông là ai? Ông có phải là dân Bắc kỳ 75? "Căn hộ" chỉ có ở miền bắc XHCN. Dân miền nam không ai gọi "căn hộ" ?
21/09/201614:49:52
Khách
Vì sơ xuất xin sửa lại là :
Ai Yêu Nước , Ai Gian Xảo , Trong Trần Ai , Ai Dễ Biết , Ai
Cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.