Hôm nay,  

Andrew Yang, ứng cử viên TT Mỹ gốc Á

15/10/201900:00:00(Xem: 3756)

Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay.  Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.  Tốt nghiệp BA iại ĐH Brown về Kinh tế và Luật tại ĐH Columbia – năm 1999.  Nghề nghiệp: luật sư, doanh nhân, thuộc đảng DC, có hai con. Danh vị được ban tặng: Vô Địch về hoạt động cho Sự Thay đổi - năm 2012, Đại sứ cho Lãnh vực Kinh doanh Toàn cầu - năm 2015. 

Có website là:

www.yang2020//.com  

Cha mẹ là ngừơi gốc Đài Loan, họ gặp nhau khi còn đi học ở ĐH Berkely .  Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành vật lý và làm việc khảo cứu trong phòng thử nghiệm của IBM và General Electric, có hơn 69 môn bài sáng chế trong nghề của mình. Bà mẹ tốt nghiệp Cao học ngành Thống kê và là hành chánh viên trong hệ thống của một ĐH địa phương.  Yang có một anh trai tên Lawrence và giáo sư môn tâm lý học.

  Yang cho biết mình bị bắt nạt và trêu chọc vì là gốc Á bởi bạn học khi còn ở trung học, và lấy làm hãnh diện khi mình thành tài. 

 Chính sách Yang đưa ra là như thế nào?

   ...  Về Chăm sóc sức khỏe:Yang ủng hộ chủ trương ‘Chăm sóc Sức khoẻ cho Mọi người ’ được tài trợ bởi chánh phủ thay vì các công ty bảo hiểm tư.

.. Tại buổi tranh luận thứ hai của đảng DC, Yang nói: “ Là  môt người điều hành một cơ sở thương mại, tôi có thể nói thẳng với quý vị là hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện hành làm khó khăn thêm cho việc mướn người, làm khó khăn trong việc chăm lo sức khỏe tốt và đem lại lợi ích cho nhân viên, làm việc thay đổi công việc của họ khó hơn, và chắc chắn là làm cho việc khởi lập một công cuộc làm ăn khó khăn hơn.”

.. Ông còn muốn nới rộng việc tiếp cận các phục vụ về sức khỏe tâm thần, kêu gọi cho việc gia tăng các nhân viên y tế ở các vùng hẻo lánh, yêu cầu các công ty BH phải bao trả cho việc theo dò chứng bị trầm cảm của các bà mẹ mới sinh con và thúc đẩy các bác sĩ áp dụng Trí Thông minh Nhân tạo, AI, để việc chăm sóc sức khỏe có hiệu năng hơn.

   Về Di dân:

 Yang ủng hộ chánh sách chủ trương cho  con đừơng dài “ mười tám năm”  để có được quốc tịch cho di dân không hợp pháp và không có hồ sơ phạm tôi mà đã sống ở Mỹ trong một thời gian dài.

  Ông cũng hứa sẽ ký Đạo Luật DREAM  để bảo vệ cho những ngừơi hiệnsống bất hợp lệ mà được đem vào Mỹ từ hồi còn nhỏ, và sẽ nới rộng chương trình chiêu khán thuộc diện H1-B và F-1 để thu hút di dân có kỷ năng. (H1-B: những người đi làm tại HK trong các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao - dạng F-1: các du học sinh học toàn thời gian tại các ĐH và trường học ở Mỹ.)

Yang cũng muốn bỏ tiền vào các kỹ thuật mới để giúp giữ an toàn tại biên giới phía nam, nới rộng tài trợ cho việc tuần tiễu và kiểm soát biên giới, và lam giảm đi ứ đọng hiện nay tại các toà án xét về trường hợp tạm dung và di dân.

       Về vấn đề thay đổi khí hậu:

Yang ủng hộ việc đầu tư của chánh phủ và kỹ thuật tân tiến để làm chậm lại sự thay đổi khị hậu như ngăn chận khí thải độc và hoạch định lại điạ chất.

 Ông sẽ chấm dứt việc trợ cấp của chánh phu, và giảm thuế cho cac công ty dùng nhiên liệu hữu cơ và thải ra khí carbonic.

Tại cuộc hội thảo về khí hậu với đài CNN hồi tháng Chín rồi, Yang nhấn mạnh việc đoan chắc là ngừơi Mỹ sẽ có được có  nước trong  lành để uống.

    Về cải tổ bầu cử và đóng góp vận động:

Yang ủng hộ tu chính án hiến pháp nhằm giới hạn, giám sát sự đóng góp, vận động của cá đoàn thể, tổ chức cho cuộc bầu cử TT, cũng như cấm sự ủng hộ nặc danh của hội, đoàn, cá nhân không có giới hạn cho một ứ.c.v. TT.

 Yang chủ trương giới hạn chức vị của các chánh án TP Tối cao Pháp viện trong một  nhiệm kỳ giới hạn là 18 năm.

Nếu là TT, ông nói là ông sẽ hiện đại hoá và giữ an toàn cho hệ thống bầu cử hiện hữu với cac cập nhật về kỷ thuật.

Chủ trương cho hệ thống bầu cử tự động, định ngày bầu cử thành ngày lễ của QG, nới rộng quyền bầu cử tới Puert Rico, hạ tuổi đi bầu xuống 16 tuổi, và bớt đi việc chia khu vực ngừơi bầu cử theo từng đảng.

        Về vấn đề phá thai:

   Yang chủ trương quyền cho phá thai và  cấp phương tiện để ngừa thai.  Ông nói là sẽ đề cử thẩm phán liên bang nào ủng hộ cho việc phá thai.

    Về vấn đề đồng tính luyến ái:

   Yang chủ trương nới rộng việc bảo vệ của luật LB cho người ĐTL/Ái khỏi bị kỳ thị .

 Sẽ gia tăng taì trợ của chánh phủ để giúp đở người ĐTL/Ái bị kỳ thị.

   Về Giáo dục:

    Yang chủ trương giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ con, và giới thiệu vào học trình môn kỹ năng trong đời sống ở bậc TH cho học sinh nào muốn học nghề.

 Ông cũng muốn biến hai năm giáo dục ở ĐH cộng đồng miễn phí hay chí có học phí thật thấp, và áp dụng một số biện pháp thuyết phục các ĐH bốn năm giãm đi học phí.

Ông muốn đề bạt và nới rộng số thời lượng giáo dục dạy nghề tại các trường TH và ĐH.

 Sau vụ tham nhũng tai tiếng về vấn đề thu nhận sinh viên, ông đặt ra một kế họach mới nhằm nới rộng sức chứa thêm cho các  lớp học tại các trường ĐH danh tiếng quốc gia. 

Cũng như ứng viên Kamala Harris, ông ủng hộ việc tăng tiền lương cho các thầy cô.

        Về súng:

Trên website của mình, ông đưa ra một kế hoạch chi tiết để tạo ra một hệ thống kiểm soát việc dùng  vũ khí tương tự như cách lấy bằng lái xe.  Đòi hỏi kiểm soát lý lịch của người mua.

Ông cũng đưa ra chương trình liên bang mua lại võ khí cho những ai muốn bán lại súng của mình – tạo ra tiêu chuẩn đồng nhất của liên bang về an toàn và kêu gọi các nhà chế súng áp dụng các kỷ thuật an toàn mới mẻ  về súng.

      Về cải tổ mặt luật pháp hình sự:

Yang ủng hộ một số biện pháp làm giảm đi được mức độ giam giữ ở Mỹ, kể cả biện pháp hợp lệ hoá việc dùng cần sa , việc tài trợ cho giúp các tội nhân hội nhập vào xã hội, và làm giảm đi số tái phạm,  bỏ dần đi lệ bỏ tiền chuộc thế chân cho kẻ bị kết tội và giãm bớt đi các hợp đồng giữa chánh phủ và các nhà tù do tư nhân điều hành. 

Ông cũng muốn mạnh mẽ đối phó với khủng hoảng gây chết ngừơi của dược chất opioid bằng cách tài trợ cho các chương trình chữa trị từ tiền phạt  các công ty dược phẩm coi như là tác nhân gây ra khủng hoảng này.

Ông cũng chú trọng vào việc tài trợ của liên bang cho ngành cảnh sát được trang bị máy thu hình cá nhân , nới rộng những sáng kiến trong ngành này và đầu tư vào “ những võ khí không gây chết người trong các cuộc đụng độ.”

     Về thương mại:

 Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống khảo cứu về thu nhập căn bản Basic Income Network, ông chỉ trích chánh quyền Trump đã gây ra cuộc chiến thương mại với China và cho rằng đó là “không có lợi” và gây ra khó khăn cho các hoạt động thương mại.

       Về ngoại giao:

 Yang muốn hình thành một chính sách ngoại giao theo mô thức không-can-thiệp, và phản bác lại việc cho phép dùng quân sự để giải quyết các xung đột, và trao lại toàn quyền tuyên chiến cho Quốc hội.

Ông cũng sẽ chú trọng vào việc tăng cường một liên hệ giữa MỸ  và đồng minh NATO, và sẽ đẩy mạnh những nỗ lực  và tiếp cận quốc tế của Bộ Ngoại Giao. 

   Về Thuế:

Yang chủ trương là Hoa Kỳ nên áp dụng thuế gia-tăng-giá trị 10%  vào cac đại tổ hợp,  áp đặt 0.1% thuế  vào các hoán  chuyển tài chánh, và khép lại khe hở trong việc đầu tư phần chia  lời từ tiền vốn của cổ đông .

 Ông cũng chủ trương việc khai thuế lợi tức bằng lối tự động, hiện- đại- hoá cách làm việc của sở thuế IRS và biến ngày khai thuế thành ngày lễ chính thức.

     Về việc làm và kinh tế:

Chính sách của Yang được nhiều chú ý về mục goị là Phần Chia đều Tự do – Freedom Dividend,  một chương trình lợi tức căn bản sẽ cấp cho mọi ngừơi Mỹ ở tuổi trưởng thành mỗi tháng 1.000 đôla, phần lớn lấy ra từ thuế đánh vào các công ty dùng lối sản xuất tự động bằng máy.

 Ông chủ trương việc nới rộng huấn luyện dạy nghề và kỹ thuật cho sinh viên, và một chương trình mà trong đó Sở IRS sẽ bồi hoàn tốn phí tái ổn định việc làm cho những ai phải dời đi nơi khác để tìm việc làm.

 Ông cũng sẽ dựng ra Hội Nhà báo Mỹ cấp tiền học cho các thông tín viên làm việc tại các chi nhánh báo ở địa phương để báo cáo tin và diễn biến ở địa phương trong thời gian là bốn năm. 

   Về kỹ thuật:

 Nếu là TT, sẽ đặt một Bộ trưởng về Kỹ thuật và Bộ Kỹ Thuật sẽ điều hành về trí tuệ thông minh nhân tạo và các kỷ thuật mới khac.

Sẽ khuyến khích các công ty sản xuất y cụ và sức khỏe phát triển những kỹ thuật y khoa tân tiến.

Ủng hộ luật lệ và tiêu chuẩn liên bang về ‘tiền ảo’, tài sản qua dạng kỷ thuật số.

      Một vài đề nghị độc đáo của Yang gồm có trả tiền cho các lực sĩ sinh viên  ở các ĐH, tổ chức lớp cố vấn về hôn nhân cho mọi người, lập ra chường trình trao đổi học sinh trong toàn quốc để tạo cơ hội cho họ gặp gở nhau.

        Để kết luận, xin được dẫn ra đây nhận xét chính xác của bình luận gia có uy tín Đ.H. Quốc về ứng viên TT Andrew Yang như sau: ... “ Ông Andrew Yang tuy không hy vọng được chọn là ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, nhưng đã tiến xa hơn mọi người gốc Á châu  khác trong chính trường Hoa kỳ. .. ông là người hoạt bát và có nhiều đề nghị chính chắn cho nước Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng hiện thời.”   

ttt  Sept. 25 ‘19

 

Nguồn:

wikipedai.org.wiki/Andrew_ Yang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế giới vừa điên đảo vì Trump 2.0 lại phải lo đối phó với Trung Quốc 2.0. Trung Quốc 1.0 là công xưởng quốc tế dựa vào giá nhân công rẻ và giá trị gia tăng thấp để sản xuất các hàng hóa tiêu dùng trong dạng Bộ Ba Cũ: (1) quần áo, đồ chơi trẻ em…; (2) vật dụng trong nhà như bàn ghế, tivi, tủ lạnh…(3) đồ điện tử gồm điện thoại cầm tay, máy điện toán,…) Trung Quốc 1.0 kéo dài 25 năm bắt đầu từ lúc Đổi Mới thập niên 1990 cho đến giữa thập niên 2010...
Giữa lúc các cơ quan báo chí, các tập đoàn truyền thông lớn khác chọn “sự trung lập” và cố gắng “nương tay” với các chính trị gia và chính quyền, thì Stephen Colbert chọn sự trung thực, kiên định, xem tuyên ngôn “trung lập” theo lý thuyết báo chí là vở kịch hài không hợp thời cuộc. Ông châm biếm, chỉ trích không thương tiếc những quyết định vi hiến, những phát ngôn dối trá của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là dược phẩm. Thông qua các vòng đàm phán mới, EU hiện đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ này. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn rất mong manh, trong khi mức thiệt hại kinh tế dự kiến đối với EU có thể lên đến khoảng 750 tỷ đô la, một con số khổng lồ.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Có một câu hỏi đã ám ảnh tôi suốt gần mười năm: Làm sao mà một nửa nước Mỹ nhìn Donald Trump mà không thấy ông ta đáng ghê tởm về mặt đạo đức? Một người luôn nói dối, gian lận, phản bội, tàn nhẫn và tham nhũng một cách công khai như vậy mà hơn 70 triệu người vẫn chấp nhận ông ta, thậm chí còn ngưỡng mộ. Việc gì đã khiến cả một xã hội trở nên chai lì về mặt đạo đức như vậy? Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện này, phần lớn dựa trên tư tưởng của nhà triết gia đạo đức Alasdair MacIntyre, một người mới qua đời vào tháng Năm vừa rồi, thọ 94 tuổi. Ông là một trong những nhà trí thức lớn hiếm hoi dám đào tận gốc sự suy đồi đạo lý của thế giới Tây phương, và của nước Mỹ hiện nay.
Donald Trump không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm. Ông từng úp mở chuyện tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, khiến không ít đối thủ phải giật mình. Nhưng trước mắt, Trump đang phải đối mặt với một quy luật lịch sử đã từng làm khó các vị Tổng thống khác: lời nguyền nhiệm kỳ hai. Từ trước đến nay, có đến 21 Tổng thống Mỹ bước vào nhiệm kỳ hai, nhưng không một ai đạt được thành tựu tương đương như giai đoạn đầu tiên. Thành tích nhiệm kỳ hai thường tụt dốc – từ thiếu sức sống, mờ nhạt cho đến những giai đoạn đầy biến động hoặc thậm chí thảm khốc. Người dân không còn hài lòng, tổng thống bắt đầu mệt mỏi, và không còn hướng đi rõ ràng cho tương lai.
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.