Hôm nay,  

Mô hình gia đình Châu Á trong thời đại mới

21/07/202300:00:00(Xem: 1484)
Ảnh Vino Li từ Unplash

Tỷ lệ sinh đẻ trong khu vực Đông Nam Á đã giảm mạnh. Hàn Quốc có mức sinh con trung bình là 0.78, là mức thấp nhất được ghi nhận; còn Đài Loan chỉ nhỉnh hơn một chút. Tỷ lệ của Nhật Bản và Trung Quốc cũng chỉ cao hơn một nửa. Chính sách một con nghiêm ngặt của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm tình trạng siết chặt nhân khẩu học. Ảnh: Vino Li từ Unplash.

  
Khái niệm “các giá trị Châu Á” từng được các nhà lãnh đạo trong khu vực đề cao giờ đã không còn thịnh hành kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chánh Châu Á năm 1997. Ý tưởng cho rằng khu vực Đông Nam Á thịnh vượng có lợi thế kinh tế đặc biệt so với phương Tây từ nền tảng kinh tế gia đình đang suy tàn và đã không còn thuyết phục. Ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, người ta không còn trói buộc mình với các giá trị cuộc sống gia đình bảo thủ. Hàng triệu thanh niên đang lựa chọn cuộc sống thoải mái hơn, cũng thường cô đơn hơn, trong bối cảnh Đông Á đã bớt bị thống trị bởi nam giới. Đông Á là khu vực chiếm 1/5 dân số thế giới, những hậu quả thay đổi kinh tế xã hội và nhân khẩu học sẽ rất nghiêm trọng, có khả năng gây bất ổn và sẽ tái định hình cuộc sống của hàng triệu người.
 
Nhật Bản là nơi đầu tiên nhận thấy rõ những thay đổi. Năm 1980, các cặp vợ chồng có ít nhất một con chiếm 42% số hộ gia đình, còn số người độc thân chiếm 20%. Đến năm 2020, tình hình đã đảo ngược: các cặp vợ chồng có con chỉ chiếm 25% số hộ gia đình, còn số người độc thân chiếm 38%. Và khuynh hướng này vẫn đang tiếp tục diễn ra. Năm ngoái, 17% đàn ông Nhật Bản và 15% phụ nữ trong độ tuổi 18-34 cho biết họ sẽ không kết hôn, tăng từ 2% và 4% so với đầu những năm 1980. Trung Quốc cũng ghi nhận tỷ lệ kết hôn thấp nhất từ trước đến nay, chỉ bằng một nửa so với một thập niên trước.
 
Giới trẻ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc đang đi theo con đường mà giới trẻ ở các nước giàu có trên thế giới đã từng đi. Từ năm 1960 đến 2010, tỷ lệ kết hôn của Châu Âu đã giảm một nửa. Và vì nhiều lý do, tình hình ở Đông Á hiện nay cũng đang diễn ra tương tự. Đối với nhiều người, hôn nhân ngày càng lỗi thời mà lại quá đắt đỏ. Trên khắp Đông Á, khái niệm hôn nhân vẫn còn được hiểu theo thuật ngữ Nho giáo, là sự kết hợp giữa ‘xuất giá tòng phu’ và ‘phu xướng phụ tùy.’ Ở Hàn Quốc, một phụ nữ đã kết hôn được gọi là Jip-saram, hay ‘người nội trợ,’ và người chồng là Bakat-yangban, hay ‘ngoại nam nhân.’
 
Giá bất động sản cao cũng là một yếu tố khiến người ta chùn bước trước quyết định cùng dựng xây một ‘mái ấm.’ Thay vào đó, ngày càng có nhiều người chấp nhận các thỏa thuận sống chung; ngoài chế độ độc thân, chúng bao gồm các thế hệ cùng sống chung trong một nhà, sống thử và quan hệ đồng tính, nhưng hai dạng sau ít gặp hơn. Và ngày càng có nhiều phụ nữ thuộc tầng lớp trung lưu trì hoãn kết hôn để tập trung phát triển sự nghiệp.
 
Các giá trị truyền thống cũng gây khó khăn cho phụ nữ trong công việc. Một số phụ nữ có trình độ học vấn cao nhất thế giới đến từ Đông Á, nhưng thành tích trao quyền cho phụ nữ ở khu vực này vẫn chưa được cao, và thậm chí ở một số khía cạnh, tình hình ngày càng xấu đi. Trong bảng xếp hạng bình đẳng giới của World Economic Forum đối với 153 quốc gia, Trung Quốc – nơi phụ nữ được cho là “tạo nên nửa bầu trời” – trượt từ vị trí thứ 63 năm 2006 xuống vị trí 102 vào năm 2022. Hàn Quốc là quốc gia có khoảng cách mức lương theo giới tính lớn nhất trong khối OECD (gồm 38 các quốc gia).
 
Nếu hầu hết những điều này nghe chẳng có gì lạ, thì có hai điều làm cho sự thay đổi xã hội to lớn của Đông Á trở nên khác biệt và rắc rối. Thứ nhất, có con ngoài giá thú vẫn là điều cấm kỵ cứng nhắc hơn bao giờ hết. Trên toàn khối OECD, 40% ca sinh là ngoài giá thú. Ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, tỷ lệ này là dưới 5%. Còn ở Trung Quốc tỷ lệ này không được tiết lộ, nhưng không được cho là cao hơn.
 
Kết quả là tỷ lệ sinh đẻ đã giảm mạnh. Hàn Quốc có mức sinh 0.78, là mức thấp nhất được ghi nhận; còn Đài Loan chỉ nhỉnh hơn một chút. Tỷ lệ của Nhật Bản và Trung Quốc cũng chỉ cao hơn một nửa. Chính sách một con nghiêm ngặt của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm tình trạng siết chặt nhân khẩu học. Giờ đây các viên chức nước này đang hoảng loạn kêu gọi, khuyến khích người dân sinh ba. Nhưng theo bức tranh khu vực hiện nay, dù sao thì tình hình giảm sinh cũng sẽ xảy ra. Tổng dân số của bốn quốc gia Đông Á được dự đoán sẽ giảm 28% từ năm 2020 đến năm 2075.
 
Vấn đề thứ hai là các chính phủ trong khu vực đang làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Không ai nghiêm túc đề cập đến chính sách duy nhất được đảm bảo để phục hồi nhân khẩu học đang tệ hại của Đông Á: nhập cư ồ ạt. Phản ứng chính của các chính phủ là cố gắng dùng các đặc quyền kinh tế để hồi sinh hôn nhân – bao gồm giảm thuế và trợ cấp đám cưới – nhưng lại không mấy thành công. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thừa nhận rằng về bản chất, đất nước của ông đã lãng phí 280 ngàn tỷ won (215 tỷ MK) cho các chính sách như vậy. Tồi tệ hơn, ông và những người đồng cấp ở Trung Quốc và Nhật Bản lại đang tăng cường cách tiếp cận bảo thủ, cũng ngày càng bị người dân phản đối.
 
Chính quyền Hàn Quốc trước đây đã tìm cách mở rộng quyền lợi cho cha mẹ đơn thân và các cặp vợ chồng chưa kết hôn. Ông Yoon đã chấm dứt việc này, và đổ lỗi tỷ lệ sinh thấp là do nữ quyền. Dưới thời Tập Cận Bình, Trung Quốc hứa hẹn với công dân của mình về sự hồi sinh Nho giáo và bắt giữ những nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính. Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền của Nhật Bản cũng phản đối cải cách hôn nhân, từ chối cho các cặp đồng tính được kết hôn, mặc dù đây là nguyện vọng của hầu hết cử tri.
 
Có nhiều cải cách tiến bộ, đáng chú ý là ở Đài Loan, gần đây đã vạch ra một lộ trình tự do hơn. Vào tháng 5, Đài Loan đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và cho phép các cặp đồng tính nam nhận con nuôi. Đây là sự tiến bộ, dù vẫn còn quá sớm để biết liệu những thay đổi này có xuất hiện trong số liệu thống kê hay không. Khu vực Đông Á bị mắc kẹt giữa hiện đại và truyền thống, và phải gánh chịu các tác động tồi tệ nhất của cả hai. Người Đông Á có thể thoải mái coi thường vai trò gia đình truyền thống, nhưng lại không được tự do định nghĩa vai trò của gia đình kiểu mới. Đó là lý do tại sao hàng triệu người chọn cuộc sống một mình, không con cái.
 
Các chính phủ nên cố gắng hoàn thành cuộc cách mạng lệch hướng này. Dù không thể kiểm soát hoàn toàn và cần có thời gian lâu dài để thay đổi, việc ít nhất họ có thể làm là ngừng chống lại nó. Để làm cho cuộc sống gia đình trở nên hấp dẫn hơn với giới trẻ, các chính phủ cần giải quyết vấn đề về mất cân bằng giới tính và các chi phí cho hôn nhân, chẳng hạn như áp dụng chế độ nghỉ việc khi sinh con thành luật lệ. Họ nên nhìn xa hơn, đừng chỉ giới hạn trong hôn nhân khác giới, và mở rộng sự công nhận của pháp luật đối với việc sống chung, đồng tính nam và các thỏa thuận sống chung phi truyền thống khác – đồng thời cũng cho các mô hình này sự hỗ trợ mà các cặp vợ chồng hiện đang được hưởng, đặc biệt là trong việc nuôi dạy con cái. Việc Trung Quốc ngăn cản phụ nữ độc thân đông lạnh trứng, hay việc Nhật Bản gần như không cho phép các cặp đồng tính nam nhận con nuôi, đều là những hành động gây phẫn nộ và tự mua dây buộc mình.
 
Ngăn cản kết hôn
 
Những chính sách ngăn cản như vậy sẽ không khắc phục được tình trạng nhân khẩu học suy giảm của khu vực. Nhưng chúng sẽ có tác động tích cực hơn đến công chúng so với những chính sách hiện tại. Quan trọng hơn, hàng triệu người sẽ được tự do lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn, đặc biệt là phụ nữ và người đồng tính. Các chính phủ Đông Á đã chứng kiến sự bùng nổ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Và giờ là lúc họ phải quan tâm đến hạnh phúc và tự do của công dân nước mình.
 
Nguyên Hòa biên dịch
Nguồn: “The new Asian family” được đăng trên trang Economist. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/08/202513:21:00
Ngày 8 tháng 8, hạn chót “ngưng chiến hoặc bị chế tài” mà Donald Trump đặt ra cho Vladimir Putin trôi qua trong yên lặng. Đến chiều hôm qua, Bạch Ốc xoay hướng, loan báo hội nghị thượng đỉnh giữa hai người vào 15 tháng 8 tại Alaska – vắng mặt Zelensky. Cú xoay này không lạ với ông Trump: lời lẽ ban đầu lúc nào cũng sắc lạnh như lưỡi dao, nhưng cuối cùng lại yếu đi, để Nga có thêm lợi thế.
09/08/202506:45:00
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
04/08/202508:43:00
Trong cái nhìn này của Thiền Tông, họ không thấy bất kỳ thành trì giáo lý nào để bảo vệ, vì tất cả chỉ là hóa hiện của tâm, vì vô thường chảy xiết trong từng sát na, đây là nơi họ thấy không Phật, không tâm. Trong cái nhìn này, các Thiền sư nói làm sao cũng đúng: Tức tâm tức Phật. Cũng gọi là đúng. Mà nói: Không tâm, không Phật. Cũng gọi là đúng. Tất cả thế giới này chỉ là các hình ảnh hiện lên trong tâm họ, tất cả thành trì giáo lý chỉ là các niệm, các quan điểm được dựng lên. Hễ bám víu vào là rơi vào sanh tử luân hồi. Khi lìa tất cả, không giữ bất kỳ suy tưởng nào, thì đó là ánh sáng giải thoát.
31/07/202506:52:00
Bài này được dịch để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những thế hệ tứ chúng trong hơn hai thiên niên kỷ qua đã học thuộc lời Đức Phật dạy, đã truyền lại từ đời này sang đời sau, đã lưu giữ kinh điển, và đã dịch kinh sang hàng chục ngôn ngữ cho nhân loại. Và cũng đặc biệt là chủ đề của nhóm ba bài viết trong này từ vị Tam Tạng Pháp Sư Bhikkhu Sujato. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng rất mới của trí tuệ nhân tạo, AI, một công cụ có nhiều ứng dụng hữu dụng cho gần như mọi mặt của đời sống. Chỉ trong vài giây đồng hồ, AI có thể cho chúng ta những hình ảnh đẹp hy hữu như nghệ thuật nhiếp ảnh, có thể soạn ra các ca khúc xuất sắc trong nhiều thể loại, có thể làm các video thần tốc cho các công ty quảng cáo, và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, có một nơi AI bị cấm vào. Đó là Tàng kinh các về Phật học lớn nhất thế giới hiện nay. Để tìm hiểu lập trường này, dịch giả sẽ dịch ba bài viết sau
27/07/202509:06:00
Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
19/07/202520:38:00
Trump và Epstein là bạn bè thân thiết trong nhiều năm, đặc biệt là vào thập niên 1990. Họ đã cùng nhau tham dự các bữa tiệc, với những video cho thấy cả hai cười đùa và khiêu vũ cùng các cô gái trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York năm 2002, Trump đã nói về Epstein như sau: “Tôi đã biết Jeff 15 năm. Anh ấy rất vui tính. Thậm chí còn có người nói rằng anh ấy thích phụ nữ đẹp như tôi, và nhiều người trong số họ là những cô gái trẻ.”
18/07/202500:00:00
Chiếc khăn rằn Nam bộ và lá cờ đỏ sao vàng là hai vật thể ở Việt Nam tưởng chừng như không dính líu gì đến nước Mỹ và cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vậy mà hôm nay nó lại được tôi đưa vào bài viết này một cách mà chính tác giả cũng không ngờ và chưa bao giờ nghĩ tới. Ban đầu tôi định quên nó đi vì nghĩ rằng không đáng để tôi quan tâm. Nhưng thực tế câu chuyện đã làm tôi ít nhiều khó chịu và suy nghĩ, khi viết ra tôi sẽ được nhẹ lòng. Dầu sao, đây cũng là một khía cạnh trong sinh hoạt rất phức tạp của cộng đồng người Việt ở Mỹ và là kinh nghiệm bản thân, tôi thấy cần và muốn chia sẻ với mọi người. Sự việc xảy ra vào tháng 5 năm 2025 khi tôi về Việt Nam thăm thân nhân, đi du lịch và chụp hình như thông lệ từ nhiều năm nay.
15/07/202509:22:00
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
12/07/202515:12:00
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
11/07/202509:36:00
“Thuật ngữ "gaslighting", mô tả một loại thao túng tâm lý. Nó làm cho những người bị nhắm đến trở nên mất phương hướng đến mức họ bắt đầu nghi ngờ bản thân, trở nên bối rối và đặt câu hỏi về nhận thức của chính mình ở thực tại. Các nhà tâm lý học cho biết khi hiện tượng “gaslighting” xảy đến, nạn nhân không chỉ bắt đầu phủ nhận sự thật mà còn bắt đầu chấp nhận thực tại sai lầm của kẻ đang thao túng họ.”
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.