Hôm nay,  

Phản Ứng Của Israel Và Thế Giới Quyết Định Điều Gì Xảy Ra Tiếp Theo

13/10/202300:00:00(Xem: 3640)

Capture
Nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel, giết hại người dân và bắt giữ con tin. Israel chính thức tuyên chiến. (Nguồn:Youtube)
 
Nếu vụ tấn công ngày 11 tháng 9 ở Hoa Kỳ đã thay đổi tình hình ở Trung Đông và toàn thế giới,  thì "ngày 7 tháng 10" cũng có thể ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi tuy hoàn toàn không có một chút liên hệ trực tiếp nào với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, nhưng trên thực tế, sự quan tâm đang xoay qua cuộc chiến Hamas-Israel lại có thể là một lợi thế cho Nga.
 
Việc Hamas có thể tấn công bất ngờ vào Israel không chỉ là một thất bại đối với tình báo Israel, mà ngay cả Mỹ cũng đã hoàn toàn bị ru ngủ. Chỉ một tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố rằng "khu vực Trung Đông ngày nay yên bình hơn so với nhiều thập kỷ trước".
 
Tuyên bố đó đã cho thấy Ngũ Giác Đài và CIA rõ ràng thiếu thông tin tình báo đáng tin cậy về tình hình ở Trung Đông, và cũng hoàn toàn không nắm bắt được tình hình chính trị và quân sự của Hamas. Chỉ vài phút sau khi cuộc tấn công của Hamas xảy ra, thì sự việc này đã được gọi ngay là "ngày 11 tháng 9 của Israel".
 
Các cuộc khủng bố của người Hồi giáo vào tháng 9 năm 2001, khiến hơn 3.000 người Mỹ thương vong đã để lại những hậu quả đáng kể đối với sự phát triển trên thế giới đến mức cột mốc “trước và sau” ngày 11 tháng 9 được bắt đầu nói đến.
 
Phản ứng của Mỹ sau ngày 11 tháng 9 là hai cuộc chiến tranh lớn ở châu Á. Đầu tiên, Afghanistan, nơi từng là thiên đường của nhóm khủng bố al-Qaeda, bị xâm chiếm. Một cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài 20 năm diễn ra trước khi Hoa Kỳ rút lui. Mỹ cũng tấn công Iraq, một phần với lý do rằng nhà độc tài Saddam Hussein có liên quan tới hành động khủng bố chống lại Mỹ.
 
Cái nền dân chủ ở Trung Đông như Tổng thống George W Bush đã hứa hoàn toàn không xảy ra. Mỹ đã đốt hàng nghìn tỷ đô-la, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ và gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người Afghanistan và Iraq. Sau nhiều năm, hầu hết người dân Mỹ đều kết luận rằng việc ném bom một quốc gia để có được nền dân chủ là điều vô vọng.
 
Thay vào đó, các nhóm khủng bố mới, chẳng hạn như Nhà nước Hồi giáo nổi lên ngày càng mạnh hơn và hẳn cũng không còn lâu nữa thì họ có thể giành được quyền lực ở Iraq và Syria. Đồng thời, chế độ Ayatollah của Iran đã củng cố thêm ảnh hưởng ở Iraq, Syria và Lebanon.
 
Liệu ngày ”7 tháng 10” cũng sẽ có cột mốc trước và sau?
 
Điều này còn tùy thuộc vào phản ứng của Israel, và tùy thuộc ngay cả vào phản ứng của các nước khác trong khu vực, đặc biệt là Mỹ, Iran, Nga và Ả Rập Saudi.
 
Ít nhất thì những nỗ lực của Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi sẽ phải tạm dừng. Liệu chúng có thể được nối lại hay không không có gì là chắc chắn.
 
Cả Nga và Trung Quốc đều phản ứng trước hành động của Hamas bằng cách kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Moscow và Bắc Kinh thúc đẩy giải pháp hai nhà nước – một nhà nước Palestine cùng với Israel dựa trên đường biên giới năm 1967 – như một cách để giải quyết xung đột Israel-Palestine. Moscow, quốc gia đã xây dựng mối quan hệ với cả Israel và nhóm Hamas, đang cố gắng mở mọi cánh cửa. Khi chỗ đứng của Mỹ trong khu vực bị nhỏ lại thì Nga lại đã lấy được một số ảnh hưởng, trong liên minh chặt chẽ với Iran - nước tài trợ lớn nhất cho Hamas.
 
Điều này không có nghĩa là Nga có liên quan đến cuộc tấn công của Hamas. Nhưng việc thế giới chú ý tới những người Hồi giáo lại là một lợi thế cho Putin.
 
Việc thảo luận về giải pháp hai nhà nước đã bị chính phủ của Netanyahu từ lâu bác bỏ. Netanyahu không có ý định chấp nhận một nhà nước Palestine. Về phần mình, Hamas có mục tiêu rõ ràng là xóa sổ nhà nước Israel.
 
Với đường lối của Israel, chừng nào Hamas còn kiểm soát phần lớn xã hội Palestine thì cuộc xung đột vẫn khó giải quyết, nếu không muốn nói là không thể giải quyết.
 
Hai triệu người Palestine chen chúc nhau ở dải  Gaza và ba triệu người ở Bờ Tây (The Westbank) không thể bị giải tán, và Hamas cũng không thể bị ném bom.
 
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo người Israel chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến lâu dài và khó khăn vào Chủ nhật, một ngày sau cuộc tấn công bất ngờ lớn nhất trong nhiều thập kỷ của Hamas. Nhưng một cuộc tấn công vào Gaza cũng là một canh bạc. Ở một khu đông dân cư, quân đội rất dễ bị tổn thương bởi những đội du kích.
 
Còn một giải pháp khác là ngồi lại xem xét để người Israel và người Palestine cùng chung sống hòa bình bên nhau, và bắt đầu một giải pháp hòa bình. Về lâu dài, khi có thể sống an ổn thì sự hỗ trợ cho Hamas và các nhóm khủng bố khác có thể bị suy giảm.
 
Nhưng đó là điều không tưởng chừng nào Israel còn có một chính phủ tin rằng người Palestine không có bất kỳ quyền lợi nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu hỏi đó thằng nhỏ hỏi mỗi ngày mỗi ngày mỗi ngày, khi đói khát, khi bị đánh đập cấu nhéo, khi phơi trần ra dưới nắng mưa. Khi nó nằm trên mặt đường và kêu khóc khản giọng. Nó hỏi vào đám đông lướt qua nó, hỏi ai đó dừng chân cho nó (chính xác là cho những kẻ chăn dắt nó) chút tiền lẻ. Nó hỏi những kẻ bắt nó nằm lăn lóc kêu khóc trên đường để kiếm tiền, để nhởn nhơ ăn mòn tấm thân bé nhỏ non nớt của nó.
Một đứa trẻ chỉ nên có ba con búp bê, năm cây bút chì, giá trị chưa đến $20. Donald Trump có một phi cơ riêng sơn tên của ông ta trên đó. Với tư cách là tổng thống, hiện ông ta có hai chuyên cơ, Không Lực Một và một chiếc nhỏ hơn để phù hợp với những nơi có sân bay nhỏ, chưa kể chiếc trực thăng Marine One. Đó là ba chiếc phi cơ Trump sở hữu. Đó cũng là con số búp bê mà Trump đề nghị một đứa trẻ ở Mỹ nên có.
Mặc dù chỉ mới ba năm trôi qua kể từ khi bà Merkel rời nhiệm sở, nhưng thế giới đã thay đổi quá nhiều đến mức mà chức thủ tướng của bà đã được cảm thấy như nó thuộc về một thời đại khác. Cuốn hồi ký mới của bà cho thấy bà bình tâm với những quyết định đã đưa ra, bao gồm cả những quyết định bị phê phán nghiêm khắc nhất.
“Việc cắt giảm chăm sóc sức khỏe để trả tiền cho các khoản giảm thuế sẽ là sai về mặt đạo đức và tự sát về mặt chính trị.” TNS Josh Hawley (Cộng Hòa, Missouri)
Từ năm 1949, tháng Năm được chọn là Tháng Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Thần (Mental Health Awareness Month – MHAM) ở Mỹ. Đây là tháng mang ý nghĩa kêu gọi cùng nâng cao nhận thức, giảm bỏ kỳ thị và thúc đẩy bảo vệ sức khỏe tâm thần. Theo phúc trình năm 2024 của tổ chức Mental Health America ở Alexandria, Hoa Kỳ thật sự đang trong cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần. Cứ năm người trưởng thành ở Mỹ thì có trên một người đang sống chung với bệnh tâm thần, và hơn một nửa không được điều trị. Gần 60 triệu người lớn (23.8%) mắc bệnh tâm thần trong năm 2024. Gần 13 triệu người lớn (5.04%) có ý định tự tử.
Chiến dịch cắt giảm chi tiêu của chính quyền Trump, vốn đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực từ nghệ thuật đến nghiên cứu ung thư, nay còn bao gồm cả nỗ lực thực hiện mục tiêu lâu dài của Đảng Cộng Hòa: chấm dứt hoàn toàn nguồn tài trợ liên bang cho hai hệ thống truyền thông phục vụ công chúng lớn nhất nước Mỹ: NPR và PBS. Hiện có khoảng 1,500 đài phát thanh và truyền hình độc lập liên kết với NPR và PBS trên khắp Hoa Kỳ, phát sóng các chương trình nổi tiếng như Morning Edition, LAist, Marketplace, PBS NewsHour, Frontline và Nova... Theo dữ liệu từ các hệ thống này, có khoảng 43 triệu người nghe đài công cộng hàng tuần, và mỗi năm có hơn 130 triệu lượt xem đài PBS.
Ngày 30.04.1975 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cận đại của Việt Nam. Nhưng năm mươi năm sau nhìn lại, dân tộc Việt oai hùng, như vẫn thường tự nhận, đã không có đủ khôn ngoan để ngày chiến tranh chấm dứt thành một cơ hội đích thực để anh em cùng dòng máu Việt tìm hiểu nhau, cùng chung sức xây dựng đất nước.Tiếc thay, và đau thay, cái giá tử vong cao ngất của hơn 2 triệu thường dân đôi bên, của hơn 1triệu lính miền Bắc và xấp xỉ 300.000 lính miền Nam đã chỉ mang lại một sự thống nhất địa lý và hành chính, trong khi thái độ thù hận với chính sách cướp bóc của bên thắng trận đã đào sâu thêm những đổ vỡ tình cảm dân tộc, củng cố một chế độ độc tài và đẩy hơn một triệu người rời quê hương đi tỵ nạn cộng sản, với một ước tính khoảng 10% đã chết trên biển cả.
Bằng cách làm suy yếu các đồng minh của Mỹ, chính quyền Trump đã làm suy yếu việc răn đe mở rộng của Mỹ, khiến nhiều quốc gia cân nhắc liệu họ có nên có vũ khí hạt nhân cho riêng mình không. Nhưng ý tưởng về việc phổ biến vũ khí hạt nhân nhiều hơn có thể ổn định dựa trên nền tảng của các giả định sai lầm.
Tạp chí TIMES kết thúc cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump nhân dịp đánh dấu 100 ngày ông ta quay lại Tòa Bạch Ốc (20/1/2025) bằng câu hỏi, “John Adams, một công thần lập quốc, vị tổng thống thứ hai của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (1797 – 1801) đã nói chúng ta là một quốc gia pháp trị, chứ không phải bất kỳ người nào, Tổng thống đồng ý không?” Donald Trump trả lời: “Chúng ta là một chính phủ do luật pháp cai trị, không phải do con người sao? Ồ, tôi nghĩ vậy, nhưng anh biết đấy, phải óc ai đó quản lý luật pháp. Bởi nên, con người, nam hoặc nữ, chắc chắn đóng một vai trò trong đó. Tôi không đồng ý với điều đó 100%. Chúng ta là một chính phủ mà con người tham gia vào quá trình thực thi luật pháp, và lý tưởng nhất là anh sẽ có những người công chính như tôi.”
Chuyện “Ngưng bắn…” kể cho độc giả Bloomington ngày ấy, đã là chuyện quá khứ. 30 tháng Tư năm sau, cuộc chiến trên đất Việt tàn. Chủ nghĩa Cộng sản, nguyên nhân của nạn binh đao, dìm quê hương tôi trong biển máu hàng thập kỷ, cuối cùng đã hưởng hết 70 năm tuổi thọ. Tưởng chuyện đau thương trong một ngày ngưng bắn của gia đình, vì sự an toàn, phúc lợi của loài người, phải trở thành cổ tích. Vậy mà hôm nay, trong thời đại này, chuyện buồn chiến tranh của tôi đang tái diễn...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.